Mỳ ý là món ăn rất được nhiều yêu thích. Mỳ ý được chế biến đa dạng rất nhiều món như: mỳ ý sốt bò bằm, mỳ ý sốt kem,…Tuy nhiên, bài viết dưới đây sẽ giới thiệu cho các bạn một món ăn hoàn toàn mới lại và đặc biệt từ mỳ ý.
Bạn đang đọc: Hướng dẫn cách làm mỳ ý cua sốt kem thơm ngon hấp dẫn tại nhà
Đó là mỳ ý cua sốt kem. Bài viết dưới đây sẽ hướng dẫn cách làm món mỳ ý cua sốt kem đơn giản tại nhà mà ai cũng có thể thực hiện nhé.
Nguyên liệu làm mỳ ý sốt kem
Để có thể có thể nấu được món ăn thì trước hết phải chuẩn bị đầy đủ nguyên liệu của món ăn. Dưới đây là các nguyên liệu cần chuẩn bị của món mỳ ý sốt kem:
400g cua biển
200g mì ý
Phô mai Ricotta
200ml Whipping cream
Tương cà
Muối
Tiêu
Tỏi băm
Dầu oliu
Cách chọn mua cua biển tươi ngon
Cua là nguyên liệu cần thiết và quan trọng giúp món mì sốt kem trở nên đặc biệt và ngon hơn bao giờ hết. Tuy nhiên, món ăn sẽ tuyệt hơn nếu bạn biết cách lựa được cua biển tươi ngon. Vậy làm thế nào để lựa được cua biển tươi?
Cua được chia làm nhiều loại như: cua gạch, cua nhiều thịt hay cua nước. Do đó, tùy theo sở thích của bạn mà có thể tùy chọn loại cua mà mình muốn chế biến nhé:
Khi chọn cua, bạn cần quan sát vào lớp vỏ bên ngoài của nó. Cua ngon thường có lớp vỏ màu xám dục. Nếu như các bạn quan sát thấy cua có phần mai hơi xanh hay que càng thì không nên mua nhé.Sờ yếm cua. Đối với loại cua có phần yếm to và rắn chắc khi sờ vào thì chắc chắn đây là cua ngon. Còn nếu như phần yếm cua khi sờ vào mềm và xốp thì đây là loại cua mọng nước, ít thịt và không ngon.Cua tươi thường sẽ rất linh hoạt, yếm của nó sẽ vô cùng bám chắc vào thân. Đồng thời, gai nhọn trên càng và mai cua vẫn còn nguyên và sắc nhọn.
Ngoài ra, nếu như bạn muốn ăn cua nhiều gạch thì nên chọn cua cái và cua nhiều thịt thì nên chọn cua đực.
Hướng dẫn các bước làm mì ý sốt kem
Chế biến sốt cà chua
Rửa sạch cà chua, bỏ hạt và cắt cà chua thành hạt lựu.Bắc chảo nóng cùng với 1 muỗng canh dầu oliu. Sau đó, bỏ tỏi băm vào phi thơm.Sau khi đã phi thơm tỏi, các bạn cho phần cà chua xào xào. Đồng thời, các bạn cho muỗng muối và 1 muỗng tiêu xay. Các bạn nên xào cho đến khi chín nhừ.Tiếp theo, bỏ phần cà chua đã xào vào máy xay nhuyễn và lọc qua rây cho hỗn hợp cà chua thật mịn. Cuối cùng, các bạn cho 3 muỗng canh tương cà vào hỗn hợp trên và khuấy đều.
Chế biến thịt cua
Cua biển sau khi mua về, các bạn nên sơ chế thật kỹ để loại bỏ mùi tanh.Sau đó, các bạn cắt bỏ yếm và lột mai có gạch cua để riêng vào chén nhỏ.Kế đến, các bạn cho cua đi hấp trong vòng 10 phút. Để nguội và bóc lấy thịt. Tiếp theo thì bắc chảo nóng cùng 2 muỗng canh dầu rồi bỏ thịt cua vào xào cho đến khi săn lại
Chế biến sốt cua
Cho 2 muỗng canh dầu oliu, tỏi băm vào chảo để phi thơm.Kế tiếp thì các bạn cho phần gạch cua vào xào nhanh rồi cho 200ml nước lọc, sốt cà chua vào khuấy thật đều tay.Tiếp theo thì cho 200ml whipping cream và khuấy đều trong thời gian 5 phút cho đến khi thấy sốt sệt lại thì tắt bếp.
Chế biến mỳ
Bắc một nồi nước và đun sôi. Sau đó, để mì vào luộc trong vòng 8 phút với 1 muỗng cà phê muối.Sau khi mỳ chín thì vớt mì ra và xả với nước lạnh. Các bạn nên cho 1 ít dầu ăn vào chung để sợi mì không bị dính nhé.
Chế biến món ăn
Cho phần mì vừa mới luộc vào chảo sốt cua đang nóng. Các bạn dùng đũa trộn thật đều tay tay trong vòng 5 phút thì cho ra dĩa. Để phần mì ở phía dưới, còn phần thịt cua thì để ở bên trên. Cuối cùng, các bạn cho phô mai Ricotta lên phía trên là hoàn thành.
Một số lưu ý khi chế biến
Khi luộc mì, các bạn nên để mì vào khi nước đã sôi. Trong quá luộc nên dùng đũa khuấy thành vòng tròn và nên khuấy nhẹ tay. Lưu ý chỉ nên luộc mì trong vòng 8-10 phút để mì không quá mềm giúp món mì ý sốt kem được hoàn hảo nhé.Khi mua cua về, bạn nên để trong ngăn đá hoặc thau nước lạnh để cua ngất tạm thời. Ngoài ra, dùng bàn chải chà thật kỹ kẽ chân và mình cua, rồi rửa lại nước để loại bỏ bụi bẩn và đất cát.
Vậy là bài viết trên đã hướng dẫn cách làm mỳ ý cua sốt kem rồi đấy. Cách làm này cũng khá đơn giản và dễ thực hiện đúng không nào. Vậy còn ngại gì mà không trổ tài nấu ngay cho cả gia đình mình thưởng thức món ăn vô cùng thơm ngon và hấp dẫn này nhé.
Bí quyết làm mì Ý sốt kem siêu ngon như ở nhà hàng
Mì Ý sốt kem từng được xem là món ăn “xa xỉ” chỉ được phục vụ ở những nhà hàng Âu. Bởi sợi mì được làm từ sợi pasta –
một loại sợi hình trụ, nhỏ, khi luộc chín sẽ có độ dai, mềm lạ miệng. Qua quá trình phát triển, mì Ý dần trở thành món ăn phổ biến trên thế giới và cả ở Việt Nam.
Để giúp các bạn nội trợ “chinh phục” món ăn này, Chuyên mục Món ngon của Yeutre.vn xin gửi đến bạn “bí quyết làm món mì Ý sốt kem siêu ngon như ở nhà hàng”. Chúng ta cùng khám phá ngay công thức và cách làm sau đây nhé!
1. Công thức làm món mì Ý sốt kem và tôm
Đây là món ăn phổ biến và được nhiều người yêu thích lựa chọn. Sợi mì dai dai, sốt kem béo mịn và thịt tôm tươi ngọt sẽ giúp bạn “đổi vị” vào những ngày nhạt miệng. Để thực hiện thành công món ăn này, bạn cần chuẩn bị nguyên liệu và cách chế biến như sau:
1.1. Nguyên liệu cần chuẩn bị
Mì Ý: khoảng 80 gram
Kem Whipping: 80 ml
Bột phô mai: khoảng 1 muỗng canh
Bơ lạt: khoảng 10 gram
Tôm tươi: 150 gram
Sữa tươi không đường: 40 ml
Phô mai sợi
Gia vị: tỏi, rau mùi tây, muối, tiêu
Nguyên liệu cần chuẩn bị để làm món mì ý sốt kem và tôm. Ảnh Internet
1.2. Cách chế biến món mì Ý sốt kem và tôm
Bước 1: Sơ chế các loại nguyên liệu. Trong đó, tôm cần được bóc vỏ, loại bỏ chỉ lưng và ướp với 1/2 muỗng cà phê muối 1/2 muỗng cà phê tiêu trong khoảng 5 phút.
Bóc vỏ tôm và loại bỏ chỉ lưng. Ảnh Internet
Bước 2: Tiến hành luộc mì Ý. Đặt nồi lên bếp và đun khoảng 1 lít nước sôi. Sau đó, cho một ít muối vào nồi và bắt đầu cho mì ý vào luộc. Sau khoảng 8 – 10 phút, dùng đũa đảo và gắp mì lên. Nếu mì có màu trong, rủ xuống thì mì đã chín. Tiếp theo, bạn cần vớt mì ra tô nước đá để mì nguội. Ngoài ra, bạn cũng có thể xả mì trực tiếp dưới vòi nước lạnh. Công đoạn này giúp sợi mì dai và ngon hơn. Để mì không bị dính vào nhau sau khi nguội, bạn cần cho 1 ít dầu ăn vào mì và trộn đều lên.
Luộc mì ý. Ảnh Internet
Bước 3: Chuẩn bị sốt kem. Đặt chảo lên bếp và cho bơ vào chảo, đun đến khi bơ tan chảy hoàn toàn. Sau đó, cho một ít tỏi băm vào phi thơm. Tiếp theo, bạn cho toàn bộ tôm đã ướp vào chảo và dùng đũa đảo đều đên khi tơm săn lại. Tiếp đến, bạn cho sữa tươi và kem whipping vào. Đợi đến khi hỗn hợp sôi lên thì cho phô mai bột và phô mai sợi vào. Cuối cùng, nêm nếm lại cho vừa ăn thì tắt bếp.
Tìm hiểu thêm: Cách làm bạch tuộc trộn cóc non sốt Thái chua cay ăn mãi không ngán
Nấu sốt kem và tôm. Ảnh Internet
Bước 4: Trang trí mì Ý sốt kem và tôm. Cho phần mì ý vào dĩa và dùng muỗng rưới sốt kem lên trên. Sau đó, rắc thêm tiêu để trang trí là xong.
Cho mì Ý vào dĩa và rưới sốt kem lên trên. Ảnh Internet
Với các bước đơn giản như trên, bạn đã có ngay món ăn siêu ngon, bổ dưỡng và đậm đà hương vị. Món ăn cực kỳ phù hợp cho những ngày lễ, kỷ niệm hoặc những lúc bạn muốn tạo bất ngờ và lãng mạn cho người ấy.
Món mì Ý sốt kem và tôm sau khi hoàn thiện. Ảnh Internet
2. Cách làm mì Ý sốt kem tôm và bột óc chó
Thêm một công thức nấu ăn mà những ai “nghiện bếp” không thể bỏ qua. Đó là món mì Ý sốt kem tôm và bột óc chó . Thông qua tên gọi, tin rằng bạn đã đoán được phần nào nguyên liệu của món ăn. Sau đây là nguyên liệu cần chuẩn bị và các bước thực hiện chi tiết.
2.1. Nguyên liệu cần có
Tôm tươi: 400 gram
Mì Ý Fettuccine: 100 gram
Sữa tươi: 70 ml
Kem sữa tươi: 50 ml
Bột mì: 10 gram
Bơ lạt: 10 gram
Bột óc chó: khoảng 1 muỗng canh
Gia vị: tỏi băm, rau mùi tây, hung quế, dầu olive, muối, tiêu…
Nguyên liệu cần chuẩn bị. Ảnh Internet
Đối với bột óc chó, bạn có thể tìm mua tại các siêu thị hoặc cửa hàng. Nếu không mua được loại bột, bạn có thể mua hạt và giã nhuyễn thành bột là được.
2.2. Cách chế biến món ăn
Bước 1: Làm sạch tôm bằng cách bóc vỏ, loại bỏ chỉ lưng và rửa sạch. Sau đó, ướp tôm với 1/2 muỗng cà phê muối và 1 muỗng cà phê tiêu trong khoảng 15 phút.
Bước 2: Luộc mì Ý. Cũng giống như món mì Ý sốt kem và tôm, bạn cần chuẩn bị nồi nước sôi. Sau đó, cho 1 ít muối vào nồi và cho mì vào luộc khoảng 8 – 10 phút. Đợi đến khi mì chín thì vớt ra xả lại với nước. Sau đó, cho khoảng 1 muỗng canh dầu olive vào mì, trộn đều lên để mì không bị dính vào nhau.
Tiến hành luộc mì. Ảnh Internet
Bước 3: Tiến hành làm sốt kem. Đầu tiên, đặt chảo lên bếp và cho khoảng 10 gram bơ lạt. Chờ đến khi bơ tan thì cho thêm 10 gram bột mì và 1 muỗng canh bột óc chó vào chảo. Trong quá trình cho bột vào chảo, cần đảo liên tục để bột không bị dính. Sau đó, cho thêm sữa tươi không đường, 1 muỗng cà phê muối và chảo. Đun ở lửa vừa và chờ khoảng 15 phút cho nước sốt sệt lại thì tắt bếp.
Nấu nước sốt kem và bột óc chó. Ảnh Internet
Bước 4: Xào chín tôm bằng cách đặt chảo lên bếp và cho khoảng 1 muỗng canh dầu olive vào chảo. Chờ đến khi dầu sôi thì cho tỏi băm vào. Phi thơm tỏi và cho tiếp tôm đã ướp vào xào. Đảo đều tay cho đến khi tôm săn lại thì cho sốt kem đã làm ở bước 3 vào. Tiếp tục trộn đều trong khoảng 2-3 phút thì tắt bếp.
Tiến hành xào tôm. Ảnh Internet
Bước 5: Cho mì ra dĩa và rưới sốt kem, tôm bột óc chó lên trên. Sau đó, rắc một ít hung quế lên trên để trang trí.
Với 5 bước như trên, bạn sẽ có ngay dĩa mì Ý sốt kem tôm và bột óc chó thơm ngon, béo ngậy. Món ăn đậm chất châu Âu này thích hợp cho những ngày nhạt miệng hoặc muốn “đổi vị” cho gia đình.
>>>>>Xem thêm: Các món chay thơm ngon, lạ miệng
Món mì Ý sốt kem tôm và bột óc chó sau khi hoàn thiện. Ảnh Internet
3. Bí quyết chọn tôm ngon, tươi sạch để làm mì Ý ngon
Tôm là một trong những yếu tố giúp món mì Ý sốt kem ngon hơn. Chính vì vậy, bạn cần chọn những con tôm tươi. Vậy tôm như thế nào là tươi và đạt chuẩn chất lượng? Hãy tham khảo ngay bí quyết chọn tôm sau đây nhé!
Tôm ngon là những con tôm có vỏ trong, không có mùi lạ và màu sắc đồng đều, không bị chảy nhớt.Tôm còn tươi là những con tôm có phần đầu và phần thân dính chặt vào nhau. Không bị lỏng lẻo hoặc dễ tách rời. Đồng thời, thịt tơm căng, vỏ vẫn còn linh hoạt.Một trong những cách nhận biết tôm có bị tiêm nước hoặc hóa chất là nhìn vào phần đuôi tôm. Nếu đuôi tơm bị xòe ra thì chắc chắn tôm đã bị tiêm thuốc.
Trên đây là 2 cách làm mì Ý sốt kem đơn giản tại nhà. Bên cạnh đó là cách chọn tôm tươi ngon để giúp món mì của bạn trở nên hoàn hảo. Hy vọng, nội dung bài viết sẽ góp phần mang đến cho kinh nghiệm và kiến thức nấu món Âu thêm độc đáo. Như thế ngoài món mì Ý chế biến cùng thịt bò bằm và sốt cà chua phổ biến, bạn có thêm cách làm khác để đem lại món mới cho gia đình thưởng thức. Chúc các bạn thực hiện món ăn thành công.