Hướng Dẫn Cách Làm Sung Muối Xổi Sả Ớt Giòn Ngon Ăn Ngay Tại Nhà

Trong các công thức muối chua thì cách làm sung muối xổi sả ớt lại vô cùng quen thuộc với bữa cơm hằng ngày của mọi gia đình. Ngoài ăn cùng cơm nóng thịt nướng hay thịt luộc thì còn có thể ăn kèm với ốc luộc cũng rất hấp dẫn. Tuy nhiên để thành phẩm ngon, giòn, không chát, không thâm thì không hề đơn giản, cùng Trí Việt Phát tham khảo bí quyết làm sung muối ngay sau đây nhé.

Hướng dẫn cách làm sung muối xổi không bị chát

Nguyên liệu 

  • 1kg sung tươi
  • 1 củ riềng
  • 2 củ tỏi
  • 2 trái ớt sừng
  • 1 trái chanh tươi
  • 600ml giấm ăn
  • 190ml nước mắm
  • 210g đường trắng
  • 2 thìa canh muối ăn 

Hướng Dẫn Cách Làm Sung Muối Xổi Sả Ớt Giòn Ngon Ăn Ngay Tại Nhà

Các bước tiến hành làm sung muối xổi ăn ngay

Sơ chế nguyên liệu 

  • Cho sung tươi vào thau nước muối pha loãng ngâm trong khoảng 20 phút. Sau đó rửa lại với nước lạnh rồi cắt thành các lát mỏng vừa ăn.
  • Tiếp tục cho sung thái lát ngâm trong hỗn hợp chanh và muối ăn pha loãng trong 20 phút, vớt ra ngoài rửa với nước sạch cho mất hết hạt sung rồi để ráo nước.
  • Pha hỗn hợp 1 thìa canh muối ăn và 500ml nước giấm, cho sung vào ngâm thêm 30 phút cho mất vị chát tự nhiên.
  • Tỏi bóc vỏ, 1 củ băm nhuyễn, 1 củ cắt thành lát mỏng. Riềng cạo sạch vỏ, cắt sợi. Ớt sừng bỏ cuống, bóc hạt rồi cắt thành lát mỏng.

Muối xổi sung

  • Bắc nồi lên bếp, cho vào nồi nước mắm, đường trắng và 100ml còn lại nước giấm. Đậy nắp, đun sôi hỗn hợp, đường tan thì tắt bếp, để nguội.
  • Sung vớt ra ngoài để ráo nước rồi cho vào nồi hỗn hợp vừa nấu đã nguội. Thêm ớt, tỏi, riềng vào. Trộn tất cả đều với nhau để thấm gia vị, sau đó cho vào hũ thủy tinh đã làm sạch, đậy kín nắp để bảo quản nếu không dùng hết ngay.

Thành phẩm 

  • Món sung muối xổi thành phẩm với mùi thơm đặc trưng, đậm đà với hương vị của nước mắm, tỏi và riềng. 

Hướng Dẫn Cách Làm Sung Muối Xổi Sả Ớt Giòn Ngon Ăn Ngay Tại Nhà

Tham khảo ngay Cách Làm Cà Muối Xổi Chua Ngọt

Hướng dẫn cách làm sung muối sả ớt đơn giản 

Nguyên liệu 

  • 1kg sung tươi
  • 3 nhánh sả
  • 1 củ tỏi
  • 2 trái ớt
  • 2 thìa cà phê giấm 
  • 2 thìa canh đường
  • 1 thìa cà phê muối 

Các bước tiến hành 

Sơ chế nguyên liệu 

  • Sung sau khi sơ chế sạch qua các bước tương tự như trên thì thái lát mỏng.
  • Cho sung thái lát vào hỗn hợp nước muối pha loãng, ngâm khoảng 30 phút để ra hết chất nhựa làm sung bị chát.
  • Tỏi bóc sạch vỏ, rửa sạch rồi băm nhuyễn cùng với sả và ớt

Làm sung muối sả ớt

  • Pha hỗn hợp gia vị theo tỷ lệ: 1 thìa canh muối ăn, 2 thìa canh đường, 2 thìa cà phê giấm. Khuấy đều cho hỗn hợp hòa tan vào nhau.
  • Sung sau khi ngâm, vớt ra ngoài, rửa với nước sạch nhiều lần rồi để ráo nước.
  • Cho sung đã ngâm vào tô, thêm hỗn hợp gia vị, trộn thật đều. Ướp khoảng 30 phút để sung thấm gia vị là hoàn thành, có thể ăn liền.

Thành phẩm 

  • Với cách muối xổi sung ăn liền trên đây, sung sẽ có vị ngọt dịu tự nhiên kết hợp với vị cay nồng của ớt, vị chua thanh của giấm ăn cùng hương thơm đặc trưng của sả… Đây đúng là món ăn kích thích vị giác.
  • Sung muối nếu dùng không hết bạn có thể cho vào hũ thủy tinh sạch và bảo quản trong ngăn mát tủ lạnh. Lưu ý thời gian tối thiểu là 1 tuần để đảm bảo được hương vị tươi ngon của món ăn.

Tham khảo thêm Cách Làm Kim Chi Cà Pháo Giòn Hấp Dẫn

Hướng Dẫn Cách Làm Sung Muối Xổi Sả Ớt Giòn Ngon Ăn Ngay Tại Nhà

Hướng dẫn sung muối xổi ăn ốc siêu ngon

Nguyên liệu 

  • 300g sung
  • 2 trái khế
  • 1 trái chanh
  • 3 nhánh sả
  • 1 củ tỏi
  • 3 quả ớt
  • Các gia vị thông dụng 

Các bước tiến hành 

  • Sung mua về làm sạch rồi cắt thành các lát mỏng. Pha hỗn hợp 1 muỗng muối, vắt 1 trái chanh và nước lọc. Cho sung cắt lát vào hỗn hợp vừa pha, ngâm trong khoảng 15 phút rồi rửa sạch nhiều lần với nước.
  • Khế rửa sạch, bỏ cuống, cắt bỏ viền rồi thái thành các lát mỏng. Đem bóp rửa với nước cho khế bớt chua.
  • Tỏi, ớt, sả băm nhỏ.
  • Cho sung đã sơ chế vào tô. Nêm nếm 1 muỗng canh muối hảo hảo, 1 thìa canh giấm táo và 1 thìa canh đường trắng. Trộn thật đều cho gia vị thấm đều vào nguyên liệu.
  • Tiếp theo cho khế, tỏi, ớt, sả vào tô, trộn đều một lần nữa rồi nêm nếm lại gia vị là hoàn thành.

Hướng Dẫn Cách Làm Sung Muối Xổi Sả Ớt Giòn Ngon Ăn Ngay Tại Nhà

Sung muối xổi ăn kèm với gì?

Sung muối giòn, hài hòa chua, cay, mặn, ngọt, chát chát… Ngoài ăn trực tiếp với cơm nóng thì có thể ăn kèm với bánh chưng, nem rán, thịt nướng, thịt luộc, ốc luộc…

Hướng Dẫn Cách Làm Sung Muối Xổi Sả Ớt Giòn Ngon Ăn Ngay Tại Nhà

Một số lưu ý trong cách làm sung muối xổi

  • Nên chọn sung nếp còn nguyên chùm, cuống tươi, không quá già hay quá non để muối vì sung nếp giòn, ít chát và có vị ngon hơn các loại sung còn lại
  • Có thể thêm giấm trắng để sung nhanh chua hơn.
  • Để hãm độ chua thì sau khi muối nên cho ngay vào tủ lạnh để bảo quản. Cách bảo quản này còn giúp sung ngon và giòn hơn.

Hướng Dẫn Cách Làm Sung Muối Xổi Sả Ớt Giòn Ngon Ăn Ngay Tại Nhà

Với 3 cách làm sung muối xổi sả ớt đơn giản trên đây bạn sẽ có món ăn kèm dân dã giúp bớt ngấy trong những bữa ăn ngập tràn thịt cá. Trí Việt Phát chúc bạn thành công ngay lần đầu thực hiện nhé.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *