Sườn xào chua ngọt là một món ăn vô cùng quen thuộc, nhưng theo thuộc tính và khẩu vị từng vùng miền mà có cách chế biến có đôi phần khác nhau.
Với khẩu vị chung ở Bắc thì thích đậm vị chua ngọt có đôi phần át bớt mùi thịt sườn, ở miền Trung thì mặn mà hơn, thích vị sườn còn đậm hương, riêng ở miền Nam thì ưa chuộng cách nấu mộc mạc với nhiều rau củ quả, và vị thịt sườn thấm cả vì chua… Dù chế biến như thế nào thì món sườn chua ngọt cũng là món dễ ăn và giúp bạn đưa cơm vô cùng. Bài viết hôm nay sẽ hướng dẫn các bạn cách làm sườn xào chua ngọt miền Nam.
Món sườn xào chua ngọt đưa cơm cho gia đình
Cách làm Sườn xào chua ngọt miền Nam
1. Chuẩn bị nguyên liệu
Phần ăn cho 4 người
Sườn non : 400 gram
Ớt chuông: 1 quả
Hành tây: 1/2 củ
Thơm hay có nhiều vùng gọi là dứa: 1/4 trái Dưa leo: 1 quả
Cà chua: 2 quả
Cần tây: Vừa ăn theo khẩu vị
Gia vị nêm : Nước mắm, đường, tiêu,…
Sườn non chuẩn bị cho món sườn xào chua ngọt miền Nam
2. Các bước làm sườn xào chua ngọt miền Nam
Bước 1: Chặt sườn non thành từng khúc vừa ăn tùy sở thích của bạn, sau đó rửa sạch để ráo nước, và bắt đầu ướp với 40 ml nước mắm, 60 gram đường, 5 gram tiêu… Để cho thịt sườn được đậm vị.
Ướp sườn non trước khi chế biến
Bước 2:
Rửa sạch cà chua, thơm (dứa), dưa leo, hành tây, ớt chuông, rau cần…Sau đó cắt cà chua, thơm, dưa leo, hành tây, ớt chuông, rau cần tây thành miếng vừa ăn và để riêng từng loại.
Bước 3:
Cho chảo lên bếp đổ dầu ăn vào và mở lửa lớn. Khi dầu bắt đầu nóng lên thì thả sườn vào chiên sao cho đều mặt trong khoảng 10 phút để sườn chín.
Chiên sườn non cho chín trước khi làm sườn xào chua ngọt
Bước 4:
Đặt chảo lớn lên bếp cho dầu ăn vào và tiếp tục mở lửa lớn. Khi dầu đã nóng thì cho cả thơm và cà chua vào để xào trước.Khi cà chua và thơm đã chín mềm thì cho hành tây, dưa leo, ớt chuông vào và tiếp tục xào. Trong quá trình xào rau của để làm sườn xào chua ngọt thì dùng nắp đậy kín khoảng 2 phút để chín nhanh hơn.
Chế biến rau củ cho sườn xào chua ngọt miền Nam
Bước 5:
Cho sườn non cùng rau cần tây vào khi rau củ xào đã chín, nêm thêm 10 gram muối, 20 gram bột nêm, 10 gram đường, 5 gram tiêu vào chảo và đảo thật đều để sườn và rau củ cũng như gia vị thấm đều.
Bước 6:
Bước này là bước cuối cùng hoàn thành trong cách làm sườn xào chua ngọt miền Nam, đó là dọn sườn xào chua ngọt ra đĩa và trang trí nhẹ một chút cho bắt mắt và tạo cảm giác ngon hơn.
* Lưu ý:
Trong cách làm sườn xào chua ngọt bạn nên chú ý, khi chiên thịt sườn nhớ chiên đều mặt và chín đều từ trong ra ngoài tránh trường hợp ngoài chín trong xương còn đỏ hồng. Và quan trọng khi nấu sườn xào chua ngọt đó là cách pha gia vị ướp thịt sườn nên bước ướp thịt bạn nên để ý nhé.
Bí quyết chọn sườn non ngon
Đầu tiên để có thể thực hiện được món sườn non xào chua cay, chúng cần phải chọn được sườn non tươi. Khi chọn sườn non nên nhìn màu sắc sườn có hồng nhạt, ấn vào thịt thì có sự đàn hồi, mùi thì không được ôi.
Khi chọn sườn non thì cần chọn loại xương nhỏ và dẹt để có thịt nhiều, xương ít, và có sụn giòn. Nhưng cũng không chọn sườn non quá nhỏ vì nó được lấy từ sườn của lợn nhỏ, không ngon và không đảm bảo chất lượng.
Thịt sườn non hồng hào tươi ngon để nấu sườn non xào chua ngọt.
Bài viết trên là toàn bộ công thức, cách làm sườn xào chua ngọt miền Nam đơn giản, mộc mạc và dễ làm nhất mà chúng tớ muốn chia sẻ đến các bạn. Các bạn nhớ theo dõi để biết thêm cách xào sườn chua ngọt kiểu Bắc và cách làm sườn xào chua ngọt miền Trung ở những bài viết tiếp theo nhé! Chúc các bạn ngon miệng!
Thả thứ này vào làm sườn xào chua ngọt món ăn mềm tan, đậm đà ngon cực phẩm
Với công thức làm món sườn xào chua ngọt dưới đây bạn sẽ có một món ăn ngon hoàn hảo, ai cũng phải gật gù khen khéo.
Nguyên liệu làm Sườn xào chua ngọt
Sườn heo non 500 gr
Ớt chuông 3 trái
Hành tây nhỏ 1 củ
Hành 2 củ Tỏi 1 củ
Ớt 3 trái
Ngò 1 muỗng canh
Giấm 3 muỗng canh
Nước mắm 2 muỗng canh
Dầu ăn 1 ít
Bột năng 1 ít
Gia vị thông dụng 1 thứ một ít
Sườn xào chua ngọt ngon nhức nách
Cách làm sườn xào chua ngọt ngon
Bước 1: Sơ chế sườn non
Để sườn non sạch và hết mùi hôi bạn rửa sạch với nước, sau đó bắc 1 cái nồi lên bếp cho vào 1 chút muối. Khi nước sôi, cho sườn vào chần sơ khoảng 3 – 5 phút.
Vớt sườn non ra tô cho ráo nước, sau đó ướp vào sườn với 2 muỗng cà phê nước mắm, 1 muỗng cà phê đường, 1 muỗng cà phê hạt nêm trong khoảng 15 phút. Rồi bạn hãy để cho từng miếng sườn của mình được thấm đều gia vị như vậy khi thành phẩm món ăn sẽ thơm ngon hấp dẫn hơn rất nhiều.
Bước 2: Chiên sườn
Sau khi sườn thấm gia vị, bạn lăn sườn qua một lớp bột năng. Tiếp theo, cho dầu vào một chiếc chảo và bắc lên bếp. Khi dầu nóng, cho sườn vào chiên tới khi vàng đều, sau đó gắp ra dĩa có lót giấy thấm dầu.
Công thức làm sườn xào chua ngọt
Bước 3: Sơ chế ớt chuông và hành tây
Cắt nhỏ ớt chuông và hành tây thành miếng vừa ăn. Tiếp theo pha sốt chua ngọt gồm: 3 muỗng canh giấm, 1 muỗng canh đường, 2 muỗng canh nước mắm, 2 tép tỏi băm, 1 trái ớt băm , sau đó khuấy đều.
Bước 4: Xào sườn chua ngọt
Bắc 1 cái chảo khác lên bếp, cho vào một ít dầu và cho 1 ít hành tím băm vào xào cho thơm. Tiếp đến, cho ớt chuông vào xào.
Rồi cho sườn vào xào chung. Khi ớt chuông sắp chín, bạn cho hành tây và sốt chua ngọt vào xào. Cuối cùng hòa 1 muỗng cà phê bột năng vào một tí nước rồi cho vào sườn xào tới khi sệt lại là đạt.
Cách làm sườn xào chua ngọt ngon
Bước 5: Thành phẩm
Đĩa sườn xào chua ngọt thơm lừng, với vị chua nhẹ, chút cay nồng sẽ khiến bạn ăn mãi mà không ngán. Món sườn có thể ăn chơi hoặc ăn cùng với cơm trắng rất ngon. Món sườn xào chua ngọt ăn nóng sẽ hấp dẫn hơn rất nhiều, bạn có thể dùng với bánh mì cơm trắng hay bún đều được. Chúc bạn thành công với món ăn sườn xào chua ngọt này nhé!