Cách nấu bún mọc ngon theo công thức gia truyền mà Yeutre.vn sẽ giới thiệu từ bài viết này sẽ giúp cho cả gia đình bạn có được nồi bún mọc nóng hổi, thơm phức. Hãy để bún mọc thay thế những món ăn hàng quán để bữa sáng gia đình thêm tròn vị.
Tô bún mọc truyền thống được nhiều người yêu thích. Ảnh: Internet
1. Nguyên liệu chuẩn bị nấu bún mọc
Xương heo 500 gram
Giò sống 300 gram
Chả sống
Mộc nhĩ, bún khô, xà lách, ngò, hành lá, hành phi
Các loại gia vị cần thiết
Dùng xương heo để nấu nước dùng cho món bún. Ảnh: Internet
2. Các bước làm bún mọc đơn giản
Bước 1:
Xương heo mang đi rửa sạch, bỏ vào nồi nước rồi luộc cho tới khi nước sôi thì tắt bếp, đổ phần nước ấy đi và tiếp tục cho nước sạch khác vào. Hầm với lửa nhỏ trong khoảng 1 tiếng đồng hồ. Khi thấy phần bọt trên nồi nổi lên thì dùng muỗng vớt bọt đổ đi.
Bước 2:
Xà lách, ngò và hành lá rửa sạch, để ráo rồi cắt nhỏ. Cho mộc nhĩ vào nước ấm, ngâm nở rồi cắt phần chân đen, tiếp đến thái nhỏ phần mộc nhĩ này.
Thêm ít dọc mùng để món bún mọc thêm ngon. Ảnh: Internet
Bước 3:
Chia giò sống thành 2 phần bằng nhau. Đưa một phần cho vào bát lớn trộn với mộc nhĩ đã băm nhỏ. Cho thêm một chút gia vị như đường, muối, bột nêm, bột ngọt vào và trộn thật đều. Sau đó viên thành từng viên nhỏ, đợi nước dùng sôi thì thả vào nấu cho chín tạo thành những viên mọc ngon. Bạn có thể tăng giảm các gia vị khi ướp tùy theo khẩu vị.
Bước 4:
Phần giò sống còn lại đem trộn với một ít bột quế. Trộn thật đều tay rồi cho thêm một chút muối, mắm, hạt nêm để tăng vị. Cho chảo dầu lên bếp, để lửa to cho dầu sôi, sau đó giảm nhỏ lửa lại rồi cho phần giò trộn này vào chiên vàng. Chú ý chiên phần giò đó thật vàng, đẹp mắt, sau đó cắt khoanh vừa ăn, bày ra đĩa.
Chú ý chiên giò sống vàng đều. Ảnh: Internet
Bước 5:
Bún khô bạn nên luộc lại cho chín rồi vớt ra tô. Nhiều nơi dùng bún tươi để làm món bún mọc nhưng thực sự để hương vị đậm đà đúng kiểu bún truyền thống thì nên nấu với bún khô, sẽ ngon hơn rất nhiều.
Bước 6:
Để nồi nước dùng ngon, ngọt vị hơn bạn nên thêm vào đó khoảng muỗng cà phê muối bột canh, thêm vào đó 1 muỗng cà phê hạt nêm, 2 muỗng cà phê đường và muỗng cà phê bột ngọt. Múc nước dùng lên thử xem đã đủ vị chưa, nếu chưa thì nêm nếm lại sao cho hợp vị nhất.
Nêm nếm gia vị sao cho nồi nước dùng vừa miệng nhất. Ảnh: Internet
Bước 7:
Bắt đầu công đoạn xếp bún ra tô, cho thêm chả quế cùng phần mọc đã nấu chín trong nước dùng ra. Cho rau sống ra đĩa, thêm một chút hành lá lên tô bún mọc này rồi chan nước dùng cùng hành phi lên trên cùng. Thưởng thức món bún mọc cùng rau sống, thêm một đĩa chả chiên chấm tương ớt bên cạnh nữa thì ngon không kể xiết.
Thành phẩm là tô bún mọc ngon tuyệt vời. Ảnh: Internet
Cách nấu bún mọc ngon không hề khó chút nào đúng không? Bún mọc có lẽ là món ăn dễ làm nhất trong tất cả các món bún nấu. Đừng ngại ngùng thử nấu món bún mọc mới mẻ này cho cả nhà thưởng thức vào ngày cuối tuần. Thêm một chút thời gian làm những miếng chả chiên, chả cốm chấm tương ớt ăn kèm sẽ giúp tăng thêm khẩu vị, khiến những thành viên dù “kén ăn” nhất nhà cũng phải “siêu lòng”.
Ngoài ra, nếu đã quen thuộc với các món bún nước như bún mọc thì bạn có thể thay đổi thực đơn bữa sáng cho nhà mình bằng các món bún xào thơm ngon khác như bún thịt xào sả ớt , bún thịt bò xào, bún xào thập cẩm…
Hi vọng rằng với cách nấu bún mọc ngon, đậm đà truyền thống mà Yeutre.vn giới thiệu như trên, chị em sẽ có được bữa sáng ngon miệng cho cả nhà! Hãy thử trổ tài và đừng quên chia sẻ thành quả với chúng tôi nhé. Chúc các bạn thành công với món ăn rất được nhiều người yêu thích này.
Bí quyết gia truyền để nấu bún mọc siêu ngon lại đơn giản dễ làm
Bún mọc tuy nhìn đơn giản nhưng lại được nhiều người yêu thích. Ngày hôm nay cùng chúng mình cùng chuẩn bị nguyên liệu thực hiện cách nấu bún mọc siêu đơn giản nhé!
Bún mọc hay bún mộc là món ăn có nguồn gốc từ làng Mọc, Nhân Chính (Thanh Xuân, Hà Nội) và được những người con nơi đây mang theo đến mọi miền tổ quốc với nhiều biến tấu để phù hợp với từng vùng miềng. Hãy cùng Bách hóa XANH vào bếp để làm món bún mọc để chiêu đãi cả nhà nhé!
1Nguyên liệu nấu bún mọc
Sườn thăn: 400g
Xương ống: 300g
Giò sống: 50g
Mộc nhĩ khô 2-3 tai
Bún tươi
Hành phi
Hành tím: 2 củ
Hành lá, rau mùi,..
Muối ăn, hạt nêm, tiêu, dầu ăn
2 Cách nấu bún mọc
Bước 1 Hầm xương
Xương ống và sườn luộc sơ qua, loại bỏ chất bọt bẩn. Sau đó bỏ xương ống vào 1,2 lít nước, 2 thìa hạt nêm, 1 thìa muối ninh nhừ để xương ra chất ngọt của xương.
Sau đó bạn lấy sườn ướp cùng 1/3 thìa muối, 1 thìa hạt nêm, 1 thìa tiêu. Trộn đều rồi ướp khoảng chừng 15 phút.
Hầm xương
Bước 2 Làm mọc
Mộc nhĩ ngâm qua nước ấm cho nở và mềm, sau đó băm nhuyễn mộc nhĩ. Tiếp theo cho giò sống, mộc nhĩ trộn đều, sau đó vắt thành từng viên tròn nhỏ.
Làm mọc
Bước 3 Nấu nước dùng
Cho dầu vào chảo, bằm nhuyễn hành tím, rồi cho sườn đã ướp vào xào qua.
Nước xương ống đã ninh nhừ thì bạn cho phần sườn vào đun sôi thêm vài lần. Sau đó thì cho mọc vào, khi nào mọc bắt đầu nổi lên hết thì chứng tỏ nó đã chín.
Nấu nước dùng
Bước 4 Hoàn thành món ăn
Bún tươi trụng sơ qua nước nóng. Cho ra tô rồi thêm nước dùng, mọc, sườn lên. Tiếp theo cắt ít hành lá, rau mùi, hành khô lên. Thêm chút tiêu thì siêu ngon.
Mẹo hay: Muốn ăn mọc dai, không bị mềm, bạn nên ăn đến đâu trụng đến đó không trụng trước sẽ dễ bị mềm.
Bún tươi trụng sơ qua nước nóng
3 Thành phẩm
Bún mọc đậm đà hương vị
Một tô bún ngon đã hoàn thành, thêm một chút ớt ăn cùng thì còn gì tuyệt vời hơn. Có thể ăn kèm chả lụa, chả quế, các loại rau sống tùy thích.
Để nấu được một bát bún mọc đậm đà hương vị thì bạn phải bỏ công sức để nấu nước dùng, nhưng sau khi hoàn thành thì bạn đã có một món ăn ngon, đậm đà hương vị. Đơn giản, dễ làm lại có một bát bún ngon cho cả gia đình, hãy vào bếp và trổ tài nhé!