Hướng Dẫn Cách Nấu Bún Nước Lèo Thơm Ngon Đơn Giản Tại Nhà

Là loại bún nước nổi tiếng được nhiều người ưa thích tại đa số các tỉnh miền Tây đặc biệt là ở Sóc Trăng. Nước dùng đậm đà hòa quyện với sợi bún dai mềm, cùng Trí Việt Phát vào bếp học ngay cách nấu bún nước lèo thơm ngon chiêu đãi cả nhà sau đây nhé.

Hướng dẫn cách nấu bún nước lèo Sóc Trăng chuẩn vị miền Tây

Hướng Dẫn Cách Nấu Bún Nước Lèo Thơm Ngon Đơn Giản Tại Nhà

Nguyên liệu

  • Bún tươi: ½ kg
  • Thịt cá lóc: 250g
  • Mắm cá linh: 200g
  • Mắm cá sặc: 200g
  • Thịt heo quay: 300g
  • Tôm tươi: 300g
  • Củ ngải bún: 100g
  • Giá sống, rau thơm, bắp chuối bào, rau muống bào
  • Các gia vị thông dụng
  • Hành tím băm
  • Sả băm nhuyễn
  • Ớt băm

Các bước tiến hành

Sơ chế nguyên liệu

  • Thịt cá lóc, heo quay, tôm cắt thành các miếng vừa miệng ăn.
  • Bắc nồi nước lên bếp, thêm vào 1 thìa canh muối ăn. Đun nước sôi thì có tôm và cá vào trụng sơ khoảng 3 phút. Vớt ra để ráo nước.

Cách nấu nước lèo bún cá

  • Ngải bún cắt thành các khúc dài khoảng 3cm rồi đập dập ra. Cho vào chén các nguyên liệu như 40g sả băm nhuyễn, 5g ớt băm nhỏ, 50g dầu ăn và 20g hành tím băm.
  • Bắc chảo lên bếp cho chén nguyên liệu vừa chuẩn bị vào, phi thơm.

Hướng Dẫn Cách Nấu Bún Nước Lèo Thơm Ngon Đơn Giản Tại Nhà

  • Pha gia vị cho nước dùng theo công thức: 5g muối ăn, 70g đường phèn, 14g bột canh, 10g sa tế, 5g dầu điều, 80g nước mắm. Khuấy đều cho các gia vị hòa quyện vào nhau.
  • Cho vào máy xay sinh tố mắm cá linh, mắm cá sặc và 200ml nước lọc, xay nhuyễn hỗn hợp. Cho hỗn hợp vừa xay vào nồi thêm 2 lít nước rồi đun sôi. Nước sôi thì tắt bếp để xác mắm lắng xuống.
  • Lọc lấy phần nước trong sang một nồi khác. Thêm vào nồi 1 lít nước, gia vị nấu nước dùng, ngải bún cắt khúc và nguyên liệu vừa phi vàng. Nấu sôi là hoàn thành nồi nước lèo thơm chuẩn vị.

Thưởng thức thành phẩm

Hướng Dẫn Cách Nấu Bún Nước Lèo Thơm Ngon Đơn Giản Tại Nhà

  • Cho bún vào tô, thêm thịt heo quay, tôm, thịt cá lóc và các loại rau ăn kèm vào. Chan nước lèo lên là có thể thưởng thức ngay.
  • Thịt cá lóc mềm ngọt tự nhiên, tôm dai kèm thịt heo quay thơm lừng. Tất cả hòa quyện trong bát nước lèo đậm chất quê hương.

Tham khảo thêm Hướng Dẫn 3 Cách Nấu Hủ Tiếu Đơn Giản Tại Nhà

Mách bạn cách làm cá lóc sạch ngon

  • Cá mua về rửa sơ rồi cho vào thau ngâm với hỗn hợp muối hạt và nước cốt chanh tươi. Tùy theo số lương có nhiều hay ít mà bạn gia giảm nguyên liệu cho phù hợp.
  • Sau đó đem cá rửa lại với nước sạch rồi đánh bỏ vảy, cắt bỏ vây và mang, mổ bụng làm sạch nội tạng của cá.
  • Ở 2 bên sườn của cá có 1 sợi gân màu trắng gây tanh. Trong lúc cắt mang cá sẽ thấy đường gân, dùng dao cắt bỏ đi toàn bộ để không gây tanh khi chế biến.
  • Nên rửa cá nhiều lần với chanh tươi hoặc giấm ăn để cá sạch hoàn toàn mùi tanh. Lưu ý không nên làm bể mật cá, cá sẽ bị đắng.

Hướng dẫn cách nấu nước lèo bún chả cá nhanh gọn

Hướng Dẫn Cách Nấu Bún Nước Lèo Thơm Ngon Đơn Giản Tại Nhà

Nguyên liệu

  • Cá thu
  • Cà chua
  • Dứa
  • Hành tây, tỏi, ớt, chanh
  • Các gia vị thông dụng

Các bước tiến hành

Sơ chế nguyên liệu

  • Cá thu mang về rửa rồi làm sạch sau đó phi lê phần thịt để riêng.
  • Ướp thịt cá với hạt nêm, nước mắm, hạt tiêu. Trộn đều trong khoảng 30 phút để cá ngấm đều gia vị.
  • Tỏi và hành tây bóc sạch vỏ rồi băm thật nhuyễn.
  • Dứa gọt vỏ, cắt bỏ mắt rồi cắt thành các miếng vừa miệng ăn.
  • Cà chua bỏ cuống, rửa sạch cắt thành dạng các múi cau

Nấu nước lèo bún chả cá 

  • Cho vào máy xay phần thịt cá đã ướp để xay nhuyễn. Thấm dầu ăn vào tay rồi lấy chả cá quết để tạo độ dai nhất định. Vo tròn chả cá thành các viên nhỏ vừa miệng ăn.
  • Bắc nồi lên bếp, cho dầu ăn vào để phi thơm tỏi và hành băm, thêm phần xương cá vào xào sơ trong khoảng 5 phút. Sau đó cho nước vào nồi, nêm nếm gia vị cho vừa miệng ăn, đun nước trên lửa nhỏ.

Hướng Dẫn Cách Nấu Bún Nước Lèo Thơm Ngon Đơn Giản Tại Nhà

  • Bắc chảo lên bếp, phi thơm hành tỏi rồi cho cà chua vào xào. Cà chua nhuyễn ra thì cho vào nồi nước dùng. Đun tới khi nước gần cạn thì vớt xương ra ra ngoài, thêm nước.
  • Cuối cùng cho chả cá, dứa vào nồi nước dùng. Nấu đến khi chả cá chìm xuống thì tắt bếp. Nêm nếm lại gia vị cho vừa miệng ăn.

Thưởng thức thành phẩm

Hướng Dẫn Cách Nấu Bún Nước Lèo Thơm Ngon Đơn Giản Tại Nhà

  • Cho bún vào tô, thêm rau sống ưa thích, chan nước lèo nóng hổi thêm topping là có thể thưởng thức ngay.

Tham khảo thêm Hướng Dẫn Chi Tiết Cách Nấu Bún Riêu Cua Tại Nhà

Cách nấu bún nước lèo sóc trăng trên đây thật đơn giản khi chế biến tại nhà đúng không nào. Hãy vào bếp cùng Trí Việt Phát nấu ngay món ngon cho những người thân yêu nhé. Chúc bạn thành công ngay lần đầu thực hiện.

Để lại một bình luận

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *