Hướng Dẫn Cách Nấu Canh Chua Cá Diêu Hồng

Bữa cơm gia đình Việt đã rất quen thuộc với món canh chua cá diêu hồng thơm mát dùng để giải nhiệt trong những ngày hè oi bức. Món ăn dân dã với cách chế biến tưởng chừng đơn giản nhưng để có bát canh chua ngọt hài hòa, nguyên vị đậm đà thì cùng Blogmonngon.edu.vn tham khảo ngay công thức cách nấu canh chua cá diêu hồng mang đậm hương vị miền Nam ngay sau đây.

Cách nấu canh chua cá diêu hồng rau muống

Nguyên liệu 

  • Cá diêu hồng: 1 con nửa ký
  • Cà chua: 1 trái 
  • Thơm (dứa)
  • Me
  • Giá đỗ: 100g
  • Rau muống bào
  • Rau kinh giới
  • Hành tím, ớt, tỏi..
  • Gia vị thông dụng

Các bước tiến hành

Sơ chế nguyên liệu

  • Cá diêu hồng có thể mua nguyên con hoặc làm sẵn. Về làm sạch rồi dùng muối hạt hoặc chanh tươi chà xát lên thân cá để giúp khử mùi tanh và sạch nhớt. Rửa thêm nhiều lần với nước sạch.
  • Hành tím và tỏi bóc sạch vỏ rồi băm nhuyễn 
  • Me đem đi lọc lấy nước cốt.
  • Thơm (dứa) gọt bỏ mắt, bỏ sạch vỏ, thái miếng vừa ăn.
  • Cà chua bỏ cuống, rửa sạch rồi thái múi cau.
  • Rau kinh giới, giá đỗ, rau muống bào sẵn rửa sạch nhiều lần với nước rồi để ráo.

Hướng dẫn nấu canh chua cá diêu hồng

  • Phi thơm tỏi hành băm nhuyễn rồi cho cà chua vào xào tới khi cà chua nhuyễn ra thì cho cá diêu hồng vào nêm nếm thêm gia vị cho vừa miệng ăn.
  • Cho nước lọc và nước cốt me vào nồi, nấu cho sôi trên lửa nhỏ. Thêm thơm vào nồi canh chua nấu chín. Lưu ý trong quá trình nấu thường xuyên vớt bỏ bọt để nước dùng được trong.
  • Cuối cùng thêm rau muống bào, giá và kinh giới vào nồi, nấu cho canh chua sôi thêm lần nữa thì tắt bếp là hoàn thành.

Thành phẩm

Cá diêu hồng nấu canh chua rau muống giàu dinh dưỡng với cách chế biến đơn giản chuẩn vị canh chua cá diêu hồng miền tây.

Tham khảo thêm 20+ Cách Nấu Canh Chua Cá Cực Đơn Giản, Ngon Miệng

Cách nấu canh cá diêu hồng cà chua

Nguyên liệu nấu canh chua cá diêu hồng

  • Cá diêu hồng 
  • 2 trái cà chua
  • Giá
  • Thơm (dứa)
  • Đậu bắp
  • Bạc hà 
  • Me vắt
  • Ngò om, ngò gai, hành tím…
  • Các gia vị thông dụng

Các bước tiến hành

Sơ chế nguyên liệu

Các nguyên liệu đem đi gọt bỏ vỏ, rửa thật sạch rồi để ráo nước

  • Cà chua cắt múi cau.
  • Đậu bắp cắt xéo.
  • Thơm thái miếng vừa miệng ăn.
  • Hành tím, ngò gai, ngò ôm thái nhỏ
  • Cho me vắt hòa tan với khoảng 100ml nước nóng, hòa tan rồi lọc lấy nước cốt me.
  • Bạc hà tước bỏ vỏ rồi ngâm với nước muối pha loãng khoảng 5 phút. Rửa nhiều lần với nước sạch rồi cắt ngắn vừa miệng ăn dạng xéo.
  • Cá diêu hồng mua về làm sạch, để ráo rồi cắt khúc dày khoảng 2 đốt ngón tay.

Nấu canh chua

  • Bắc nồi lên bếp rồi phi thơm hành tỏi băm.
  • Sau đó cho thêm 2 lít nước vào nồi, đun sôi trên lửa vừa. Nước sôi thì thả cá diêu hồng vào, nấu thêm 10 phút thì tiếp tục cho nước cốt me và cà chua vào nấu 5 phút. Cuối cùng là cho đậu bắp và bạc hà vào.
  • Nấu thêm 5 phút thì nêm nếm các loại gia vị như: 1 thìa cà phê muối ăn + 2 thìa canh đường trắng + 1 thìa canh nước mắm + 1 ít tiêu đen xay nhuyễn + 1 thìa cà phê hạt nêm. Cho giá và các loại ngò vào là hoàn thành.

Thành phẩm

Nước dùng canh chua ngọt hòa quyện với thịt cá tươi ngọt tự nhiên, không có mùi tanh và bở. Chuẩn bị chén nước mắm dầm ớt để chấm kèm, hứa hẹn rất hao cơm.

Cách nấu canh măng chua cá diêu hồng

Nguyên liệu

  • Cá diêu hồng
  • Măng chua: 300 gram
  • Cà chua: 2 trái
  • Ngò gai, bắp chuối, ngò ôm, ớt, hành lá, hành tím, gừng, tỏi..
  • Các gia vị thông dụng

Các bước tiến hành

Sơ chế nguyên liệu

  • Hành tím, tỏi bóc sạch vỏ rồi băm thật nhuyễn cùng ớt và đầu hành lá.
  • Cà chua rửa sạch thái múi cau.
  • Măng chua rửa sạch với nước rồi vắt khô.
  • Cá diêu hồng mua loại làm sẵn về rửa với hỗn hợp gừng và giấm để cá khử hết mùi tanh. Sau đó tiếp tục rửa với nước sạch rồi cắt thành từng khúc vừa miệng ăn, để ráo.
  • Ướp cá với hỗn hợp các hành, tỏi, ớt băm và muối trong tầm 15 phút để cá thấm đều gia vị.
  • Phi tỏi thơm, cho măng chua và ít ớt sa tế vào xào trên lửa nhỏ khoảng 3 phút.

Nấu canh chua 

  • Cho khoảng 600ml nước lọc vào nồi măng chua đã xào, nấu sôi rồi thả cá cùng cà chua vào. Nêm nếm thêm ít gia vị cho vừa miệng ăn.
  • Cá chín thì cho vào bắp chuối đã thái sợi sẵn, ngò gai, ngò om và ớt cắt lát. Đảo nhẹ tay nấu thêm 2 phút là hoàn thành.

Lưu ý: Mẹo để cá không bị tanh thì bạn nên canh thật sôi mới thả cá vào.

Thành phẩm

Măng chua giòn sần sật, cá béo béo thơm mềm là sự hòa trộn tuyệt vời giữa những nguyên liệu kích thích vị giác giúp ngon miệng hơn.

Mách bạn cách chọn cá diêu hồng tươi 

  • Cá tươi thường có độ đàn hồi nhất định khi dùng tay ấn vào.
  • Quan sát mắt cá tươi thường trong nên chọn mua.
  • Mang cá tươi ngon khi lật ra xem thường có màu đỏ hồng.
  • Không nên mua những con cá diêu hồng vảy có hiện tượng bong tróc ra, miệng cá không ngậm lại và mắt mờ đục.

Mách bạn cách chọn mua măng chua tươi giòn

  • Măng có màu vàng nhạt hoặc hơi thâm thì là loại được ngâm với muối không phải hóa chất, nên chọn mua.
  • Măng không có độ bóng bẩy, dai, kích thước không đều nhau, không dễ bị bẻ gãy là loại măng ngon.
  • Tuyệt đối không nên mua măng có mùi hóa chất thường rất nồng của lưu huỳnh và mùi mốc ẩm, nên chọn loại khi ngửi có mùi tự nhiên của măng ngâm chua.

Canh chua cá diêu hồng bao nhiêu calo?

Thịt cá diêu hồng ngoài ngon thường còn được dùng để chế biến thành rất nhiều món ăn hấp dẫn. Trong 100 gram thịt cá diêu hồng thường có khoảng 86 calo, nếu qua quá trình chế biến thì 1 tô canh chua cá diêu hồng chứa tầm 420 calo.

Việc ăn cá diêu hồng có béo hay không còn tùy thuộc vào các bạn ăn và chế biến như thế nào. Nếu canh chỉnh ăn một lượng vừa đủ và kết hợp thể dục, thể thao thì sẽ không gây béo.

Hy vọng với 3 cách nấu canh chua cá diêu hồng trên đây sẽ giúp bạn có thể bổ sung vào thực đơn hằng ngày một món canh không những ngon mà còn đầy đủ chất dinh dưỡng. Hãy lưu ngay công thức và trổ tài chiêu đãi những người thân yêu nhất nhé. Blogmonngon.edu.vn chúc bạn thành công.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *