Từng hạt cơm dẻo thơm vàng óng bên dĩa thịt gà luộc xé phay cùng vài cọng rau ngò và bát mắm gừng chất lừ là những gì trọn vẹn nhất để làm nên dĩa cơm gà đúng điệu.
Hãy cùng yeutre.vn vào bếp trổ tài với món cơm gà đặc biệt này nhé!
Cơm gà hấp dẫn bởi màu sắc váng óng bắt mắt.
Để làm món cơm gà không khó, quan trọng nhất là bạn phải chọn được con gà béo vừa đủ và loại gạo thật ngon. Cùng chọn nguyên liệu nhé!
Nguyên liệu
– Gà ta: 1 con ( 1-1,5 kg)
– Gạo tẻ thơm: 1 lon (vỏ hộp sữa bò)
– Gạo nếp: 1 nắm tay
– Hành tây: 1 củ
– Gia vị: tỏi, ớt, nghệ, gừng rau răm, hành tím, hoa chuối, chanh
– Mỡ gà: 1 muỗng
– Gia vị: muối, tiêu, bột ngọt.
Cách làm
Bước 1: Làm sạch gà và đem luộc chín. Cho vào nồi nước luộc gà một vài lát nghệ tươi và 1 củ hành tím nướng.
Dùng nước luộc gà nấu cơm để có màu vàng đẹp và béo ngậy.
Bước 2: Vo gạo qua với nước sạch và ngâm trong nước khoảng 2 tiếng. Khi dùng nước để nấu cơm, bạn lọc lấy phần nước luộc gà để dùng. Nên nhớ cho nước chỉ vừa ngập mặt gạo và lót lên mặt một muỗng mỡ gà cùng ít tép tỏi.
Hành tây ngâm đá để khử mùi hăng.
Bước 3: Thái mỏng hành tây cho vào tô nước đá để khử mùi hăng.
Nhặt rau răm và đem rửa sạch.
Bước 4: Nhặt rau răm và đem rửa sạch. Bào mỏng hoa chuối và ngâm trong phần nước muối pha loãng để giữ độ trắng.
Cơm gà vàng ươm với thịt gà xé phay.
Bước 5: Lấy gà xé phay thành từng miếng vừa ăn. Bạn có thể trộn phần thịt này với ít gia vị hoặc để vậy và chấm với muối tiêu chanh.
Bước 6: Trộn hành tây, rau răm, hoa chuối vào cùng thịt gà.
Bước 7: Xới đều cơm vào một cái bát và nén nhẹ. Sau đó úp ra dĩa và dọn kèm phần thịt gà cùng chén nước mắm gừng.
Cơm gà thành phẩm dẻo thơm và bắt mắt bởi màu vàng ươm.
Chỉ cần những thao tác đơn giản, bạn đã có được một món cơm gà vàng ươm bắt mắt và đậm vị.
Chúc bạn thành công!
Cách nấu cơm gà BBQ phô mai béo thơm ngon miệng hấp dẫn ăn là ghiền
Cơm gà BBQ phô mai với nước sốt đậm đà, cùng vị béo thơm của phô mai chính là lựa chọn tuyệt vời, làm phong phú thêm những bữa ăn của gia đình. Cùng vào bếp trổ tại thực hiện ngay cực hấp dẫn này nhé!
Nguyên liệu làm Cơm gà BBQ phô mai
Cơm 2 chén (loại chén ăn cơm)
Gà 1 con (khoảng 1kg)
Phô mai 100 gr (dạng lát)
Nước hầm gà 200 ml
Tương ớt Hàn Quốc 3 muỗng canh
Bột ớt Hàn Quốc 3 muỗng canh
Nước đường 4 muỗng canh
Nước tương 2 muỗng canh
Rượu nấu ăn 2 muỗng canh
Tỏi băm 2 muỗng canh
Nước cốt chanh 1 ít
Dầu ăn 1 muỗng canh
Muối/Tiêu 1 ít
Cách chọn mua nguyên liệu tươi ngon
Cách chọn mua gà ngon, chất lượng
Đối với gà còn sống
Lông của những con gà khỏe mạnh sẽ suôn mượt và có độ bóng nhất định.Những con gà bị bệnh sẽ nhắm nghiền mắt, phần mắt và mũi thường bị chảy dịch.Không nên chọn mua những con gà mà chân xuất hiện các vết bầm, sưng tấy, đôi khi chuyển sang các màu lạ hay mào có màu tím nhợt hay bầm đen.
Đối với gà làm sẵn
Chọn con gà có kích cỡ và cân nặng vừa phải. Gà quá nhỏ thì có thể là gà chưa trưởng thành, còn quá to thì có thể nó bị bơm nước. Tuy nhiên, cần phải tùy thuộc vào giống gà mà cân nhắc tiêu chí này.Thịt gà ngon thì phần da gà sẽ có màu vàng óng đặc trưng. Lớp da bên ngoài mỏng, sờ vào mịn tay, không quá gồ ghề và có độ đàn hồi tốt.Gà ngon thì phần thịt gà bên trong có màu đỏ hồng tự nhiên, không quá nhạt hay quá đậm. Đặc biệt không có những vết bầm hay vết m.áu tụ.
Nơi mua phô mai, bột ớt, tương ớt HQ
Đối với món này bạn có thể dùng phô mai Mozzarella, Cheddar dạng sợi hay dạng lát đều đượcBạn có thể tìm mua phô mai và bột ớt, tương ớt Hàn Quốc tại các khu chợ, cửa hàng hoặc tại các siêu lớn thị trên toàn quốc.Bạn cũng có thể tìm mua phô mai, bột ớt hoặc tương ớt Hàn Quốc dễ dàng ở các siêu thị Bách hóa XANH trên toàn quốc hoặc mua online trên trang thương mại điện tử bachhoaxanh.com.
Cách chế biến Cơm gà BBQ phô mai
1
Sơ chế các nguyên liệu
Để loại sạch bụi bẩn và mùi hôi, gà sau khi mua về các bạn nhổ sạch lông măng, sau đó mang bóp với muối và 1 ít nước cốt chanh khoảng 5 – 10 phút sau đó rửa lại thật sạch với nước, để ráo.
Dùng dao chặt gà thành các miếng vừa ăn.
Cách sơ chế gà đúng chuẩn:
Cách 1 : Để khử mùi hôi thịt gà bạn dùng vài lát chanh và một ít muối chà xát lên thịt gà, sau đó rửa lại thật sạch bằng nước lạnh
Cách 2 : Ngoài cách 1, để khử đi mùi hôi của gà trước khi nấu ăn, bạn cũng có thể đ.ập dập gừng và một ít rượu trắng sau đó xoa bóp lên thịt gà và để nghỉ trong khoảng 30 phút.
2
Trộn sốt BBQ
Cho vào chén 3 muỗng canh tương ớt Hàn Quốc, 3 muỗng canh bột ớt Hàn Quốc, 4 muỗng canh nước đường, 2 muỗng canh nước tương, 2 muỗng canh rượu nấu ăn, 2 muỗng canh tỏi băm sau đó dùng muỗng khuấy thật đều cho các gia vị tan hoàn toàn.
3
Nấu gà sốt BBQ
Bắc chảo lên bếp, cho 1 muỗng canh dầu ăn vào đun nóng.
Cho phần gà vào chảo, thêm tiếp 2 muỗng cà phê muối, 1 muỗng cà phê tiêu. Vặn lửa vừa và tiến hành áp chảo cho thịt gà chín vàng.
Tiếp theo, trút toàn bộ hỗn hợp nước sốt vừa pha vào chảo và trộn cho gà áo đều sốt.
Thêm 200ml nước hầm gà vào chảo, tiếp tục nấu ở lửa vừa cho đến khi phần nước rút và sánh sệt lại, đồng thời thịt gà chín mềm.
4
Hoàn thành
Kế đến, đẩy gà sang 1 bên rồi trút thêm 2 chén cơm vào, dùng muỗng trộn đều, nấu thêm khoảng 5 – 10 phút nữa cho cơm thấm vị và lên màu đẹp mắt.
Cuối cùng, rưới phần phô mai nấu chảy lên trên, đun thêm khoảng 1 phút nữa là hoàn thành.
5
Thành phẩm
Chỉ với vài bước đơn giản là bạn đã ngay cơm gà BBQ phô mai chuẩn vị Hàn Quốc, đầy thơm ngon rồi!
Khi ăn bạn sẽ cảm nhận được những miếng thịt gà mềm, ngọt thơm ngon, hạt cơm tơi, mềm, vị béo của phô mai quyện cùng với nước sốt cay cay, đậm đà kích thích vị giác vô cùng.
Món này dùng nóng kèm với một ít củ cải muối chua và nhâm nhi cùng vài lon nước ngọt hay bia thì tuyệt cú mèo cho mà xem.