Những ngày thời tiết se lạnh không còn gì tuyệt vời hơn là bữa cơm nóng hổi sau những giờ dài làm việc. Bữa cơm sẽ vẹn tròn, ngon miệng hơn với món bò kho tiêu xanh thơm lừng. Với cách làm thịt bò kho tiêu đơn giản mà Trí Việt Phát Foods giới thiệu ngay sau đây đảm bảo hứa hẹn sẽ được lòng mọi thực khách khi thưởng thức.
Hướng dẫn cách nấu bò kho tiêu xanh
Nguyên liệu
- Thịt bắp bò: 140gr
- Xốt ướp BBQ vị tiêu xanh: 28 gr (6 muỗng cà phê)
- Bơ lạt: 2 muỗng cà phê
- Dầu ăn: 3 muỗng cà phê
- Pate gan: 40gr (2 muỗng canh)
- Nước dừa tươi: 400 ml
- Nước lọc: 200 ml
- Hành tây: ½ củ
- Cà rốt: 1 củ
- Ngò rí: 10 gr
- Tiêu xanh: 3 nhánh
- Muối ăn: 1 muỗng cà phê
- Nước tương: 3 muỗng cà phê
- Bột ngọt: ½ muỗng cà phê
- Tỏi băm: 2 muỗng cà phê
- Hành tím băm: 2 muỗng cà phê
Tham khảo thêm: Cách Làm Cua Xốt Tiêu Xanh Cho Tiệc Cuối Năm
Cách bước tiến hành
Sơ chế rau củ
- Cà rốt gọt vỏ, rửa sạch với nước và cắt khúc vừa ăn.
- Hành tây lột vỏ, rửa sạch. Một phần thái hạt lựu và phần còn lại thái lát mỏng.
- Tiêu xanh rửa sạch, tách hạt 2 nhánh và đập dập, nhánh còn lại giữ để trang trí.
Sơ chế và ướp bò
- Thịt bò đem rửa với nước sạch, sau đó chần qua với nước sôi để khử mùi, để ráo. Cắt thịt bò thành từng khúc vừa ăn cỡ 3×2 cm rồi ướp với gia vị.
- Cho phần thịt bò vào tô rồi thêm lần lượt các nguyên liệu sau: 1 muỗng cà phê muối, 6 muỗng cà phê xốt ướp BBQ vị tiêu xanh, 3 muỗng cà phê nước tương, ½ muỗng cà phê bột ngọt. Dùng đũa đảo đều và ướp thịt trong khoảng một giờ đồng hồ để ngấm gia vị.
Tham khảo ngay: Cách làm bò kho chấm bánh mì chuẩn vị tại nhà
Tiến hành nấu
- Cho nồi lên bếp, đợi nồi nóng thêm vào 2 muỗng cà phê dầu ăn, 1 muỗng cà phê tỏi băm, 1 muỗng cà phê hành tím băm, tiêu xanh đập dập, phi đều cho thơm. Đợi khi hành, tỏi vàng đều cho thịt bò, cà rốt vào xào cho săn rồi thêm 400mL nước dừa tươi, 300mL nước lọc, đậy nắp và hầm trong 30 phút.
- Bắc một cái chảo khác lên bếp, đợi chảo nóng cho vào 1 muỗng cà phê dầu ăn, 2 muỗng cà phê bơ lạt, hành tây thái hạt lựu vào đảo đều, thêm tiếp phần pate gan vào xào lên cho thơm.
- Cho phần pate gan vào nồi thịt bò, hầm tiếp trong 30 phút nữa để bò mềm và thấm gia vị, rồi nêm lại gia vị cho vừa ăn. Khi thịt bò mềm cho ra dĩa và trang trí với ngò rí, tiêu xanh, hành tây để món ăn thêm phần bắt mắt.
Thành phẩm
Thịt bò mềm dai hòa quyện với xốt tiêu xanh thơm nồng nàn nhưng không gắt. Tạo cảm giác vừa miệng khi ăn cùng cơm nóng.
Hướng dẫn cách làm bò hầm tiêu đen
Nguyên liệu
- Thịt bò thăn: 300 gr
- Củ hành tây: 1 củ
- Cà rốt: 1 củ
- Hạt tiêu đen: 50 gr
- Ớt chuông xanh: 1 trái
- Rau mùi
- Tỏi, gừng
- Dầu hào, nước tương, bột ngọt, bột canh
- Bột năng, dầu oliu, bột mì
Các bước tiến hành
Sơ chế nguyên liệu
- Hành tây bóc sạch vỏ ngoài, rửa với nước rồi thái múi cau
- Ớt chuông rửa sạch, bỏ cuống và hạt, thái thành miếng mỏng vừa miệng ăn
- Tỏi gừng làm sạch vỏ, băm nhỏ
- Rau mùi nhặt rồi rửa sạch, để ráo nước
- Cà rốt cạo sạch vỏ, rửa, cắt thành từng miếng vừa ăn có thể tỉa dạng hoa cho đẹp mắt.
Ướp thịt
- Thịt bò mua về rửa với nước pha loãng ít muối, để thật khô rồi cắt thành các meing61 vừa miệng ăn. Dùng búa nhỏ hoặc dao lớn đập dập thịt bò để giúp quá trình ướp thấm các gia vị được đều hơn.
- Cho thịt bò ướp với các gia vị: bột năng + bột mì + dầu oliu. Dầu oliu giúp cho thịt bò khi xào không bị khô.
- Cho thêm vào phần thịt bò: nửa muỗng cà phê hạt nêm + nửa muỗng bột canh + 25gr tiêu đen + gừng tỏi băm nhuyễn. Trộn đều các nguyên liệu ướp khoảng 15 phút.
- Cho vào chén các nguyên liệu để làm nước xốt tiêu đen gồm: 2 muỗng canh nước tương + 2 muỗng canh nước lọc + 1 muỗng canh dầu hào + 25gr tiêu đen và 2 muỗng canh đường trắng + một ít bột năng. Khuấy đều để các gia vị hòa tan vào nhau.
Tham khảo ngay: 3 Cách Làm Xốt Tiêu Đen Tại Nhà
Lưu ý: Thịt bò không nên thái lát mỏng vì khi chế biến dễ bị nát vụn và mất đi vị ngọt thịt tự nhiên. Thịt bò cũng không nên thái lát quá dày vì sẽ bị dai.
Bò hầm tiêu đen
- Phi thơm gừng tỏi băm, cho thịt bò đã ướp vào xào cho săn lại thì múc ra bát.
- Xào chín cà rốt, hành tây và ớt chuông.
- Bắc chảo lên bếp, cho nước xốt tiêu đen vào đun sôi. Sau đó cho thịt bò vào chảo xào cho ngấm xốt.
- Cho rau củ xào ra dĩa, múc thịt lên trên. Trang trí lên bề mặt vài cọng rau mùi cho đẹp và thưởng thức cùng với bánh mì hoặc cơm nóng đều rất ngon.
Thành phẩm
Rau củ tươi giòn cùng thịt bò dai ngọt tự nhiên. Nước xốt tiêu đen sánh mịn thấm quyện vào các miếng thịt giúp kích thích vị giác.
Tham khảo thêm : 3 Công Thức Làm Gà Sốt Tiêu Đen Cực Hao Cơm
Hướng dẫn cách làm món thịt bò kho tiêu đen
Nguyên liệu
- Thịt bò tươi: 1kg
- Tỏi: 3 tép
- Ớt: 2 trái
- Hành khô: 1 củ
- Tiêu đen
- Nước mắm, dầu ăn, muối, hạt nêm, dầu hào..
Các bước tiến hành
Sơ chế nguyên liệu
- Thịt bò sau khi làm sạch, cắt thành từng miếng vừa miệng ăn tùy theo sở thích.
- Tỏi, hành bóc sạch vỏ, băm nhuyễn.
- Tiêu đen xay nhỏ.
Ướp thịt bò
- Cho tỏi và hành băm nhuyễn + tiêu + 1 muỗng đường trắng + 1 muỗng hạt nêm + dầu hào vào tô thịt bò đã sơ chế, trộn đều.
- Dùng mang bao thực phẩm để bọc kín thịt bò rồi cho vào tủ lạnh ở ngăn mát trong 30 phút.
Kho thịt bò
- Cho vào chảo 1 muỗng đường trắng rồi bắc lên bếp, sau khi đường chuyển qua màu hơi nâu cánh gián thì cho vào chảo nửa chén nước lọc. Đun sôi trên lửa lớn rồi tắt bếp.
- Bắc chảo lên bếp, phi thơm tỏi và hành băm. Sau đó cho thịt bò vào xào cho săn lại.
- Cho thịt bò vào phần nước đường, thêm ít nước lọc để ngập thịt bò. Đậy kín nắp và kho trên lửa nhỏ cho thịt chín mềm
- Nấu đến khi nước cạn bớt thì tắt bếp. Trang trí lên bề mặt ít tiêu đen xay và hành lá cắt nhuyễn là hoàn thành.
Mách bạn mẹo để món thịt bò kho tiêu ngon nhất
- Thịt bò sẽ chọn các miếng có thớ thịt mềm mịn, độ đàn hồi nhất định và có màu đỏ tươi.
- Có thể cho vào ngăn mát tủ lạnh khoảng 30 phút trước khi mang ra chế biến, để giúp dễ dàng thái thịt hơn.
- Ớt chuông không nên chọn những trái nứt nẻ, có vết thâm. Nên chọn những trái vỏ nhẵn, da căng bóng và phần cuống chia làm thành 2 phần, có màu sáng đẹp.
Hy vọng với 3 cách làm thịt bò kho tiêu trên đây có thể giúp bạn thay đổi khẩu vị bữa cơm gia đình hằng ngày ngon miệng hơn. Blogmonngon.edu.vn chúc bạn thành công.