Tự tay làm xúc xích ngon tuyệt không khó, cùng thử ngay!
Xúc xích là một món ăn rất phổ biến trên toàn thế giới, có thể được nướng, hấp hoặc chiên và dùng làm món ăn chính, phụ hay làm nguyên liệu trong các món ăn khác.
Cách thực hiện món xúc xích cũng rất đa dạng, tùy thuộc vào từng vùng miền, đất nước hay sở thích cá nhân. Tuy nhiên, việc lựa chọn những nguyên liệu chất lượng, cùng với kỹ thuật chế biến hợp lý và an toàn vệ sinh thực phẩm là rất quan trọng để tạo nên món xúc xích thơm ngon và bảo đảm sức khỏe.
Xúc xích gà
Nguyên liệu
Ức gà: 1 kg
Ruột heo: 1 cái (khoảng 500gr)
Hành tây: 150gr
Tỏi băm: 2 thìa canh
Hành tím băm: 2 thìa canh
Bột bắp: 4 thìa canh
Dầu ăn: 3 thìa canh
Rượu trắng: 2 muỗng canh
Chanh: 2 quả
Gia vị thông dụng 1 ít: (muối/ đường/ tiêu)
Xúc xích gà
Cách thực hiện:
Bước 1:
Cho lòng heo non vào nước muối, bóp nhiều lần để loại bỏ hết nhớt. Ngâm lòng trong thau nước có vắt chanh và sử dụng dao để cạo hết nhớt từ trong và ngoài của lòng rồi rửa sạch
Bước 2:
Ức gà bỏ da, ngâm với nước muối khoảng 5 phút để khử mùi hôi và rửa sạch nhiều lần. Thái lá mỏng rồi cắt khúc vừa ăn.
Hành tây bỏ rễ, lột vỏ rồi rửa sạch, sau đó cắt hạt lựu. Tỏi lột vỏ, rửa sạch.
Bước 3:
Cho ức gà, hành tây và tỏi vào tô, thêm hành tím và tỏi băm, 1/2 muỗng thìa muối, 1/2 thìa canh đường, 1 thìa cà phê tiêu xay, 3 thìa canh dầu ăn, 2 thìa canh rượu trắng, trộn đều và ướp trong khoảng 1 tiếng để gia vị thấm vào trong gà. Sau 1 tiếng, thêm hỗn hợp 4 thìa canh bột bắp vào và trộn đều để hỗn hợp tạo độ dính.
Bước 4:
Chuẩn bị một ống tiêm nhựa có dung tích khoảng 150ml. Buộc miệng lòng non vào ống tiêm và bơm từ từ hỗn hợp nhân vào bên trong lòng non để đạt đầy đủ.
Bước 5:
Khi đạt được chiều dài mong muốn, sử dụng một sợi dây để buộc chặt miệng của lòng non, sau đó chia xuống nhiều đoạn với những sợi dây khác. Tiếp theo, bạn cần chuẩn bị một nồi nước để hấp.
Bước 6:
Hấp lòng non trong khoảng 40 phút. Khi kết thúc thời gian hấp, lấy lòng non ra để nguội rồi bảo quản trong tủ lạnh. Với các bước này, món ăn đã hoàn thành.
Xúc xích chay
Nguyên liệu:
150gr đậu nành
50gr bột mì
1 củ hành tây, băm nhỏ
2-3 tép tỏi, băm nhỏ
2 muỗng canh dầu oliu
2 muỗng canh nước tương
1 muỗng cà phê muối
1 muỗng cà phê đường
1/2 muỗng cà phê tiêu đen
1/2 muỗng cà phê hạt nêm chay
1/2 muỗng cà phê bột ngọt
Xúc xích chay
Cách thực hiện:
Bước 1:
Ngâm đậu nành qua đêm, sau đó đem đun chín.
Bước 2:
Xay nhuyễn đậu nành với bột mì và các gia vị.
Bước 3:
Phi thơm hành tây và tỏi với dầu oliu, sau đó cho hỗn hợp đậu nành vào đảo đều.
Bước 4:
Đun nấu hỗn hợp trên lửa nhỏ cho đến khi nó khô lại và có độ dính.
Bước 5:
Để nguội hỗn hợp trên, sau đó chia thành từng đoạn nhỏ tùy theo ý muốn.
Bước 6:
Cho các đoạn xúc xích vào nước sôi và hấp trong khoảng 40 phút.
Bước 7:
Sau khi hấp xong, lấy xúc xích ra và để nguội, sau đó cho vào tủ lạnh để bảo quản.
Bước 8:
Cắt xúc xích thành từng miếng nhỏ và ăn kèm với rau sống, nước chấm hoặc nước sốt theo sở thích.
Xúc xích thịt lợn
Nguyên liệu:
Thịt lợn xay: 500gr
Bột mì: 50gr
Nước sốt BBQ: 2-3 thìa canh
Tỏi băm: 1 muỗng cà phê
Hành tím băm: 1 muỗng cà phê
Muối: 1/2 muỗng cà phê
Đường: 1/2 muỗng cà phê
Tiêu: 1/2 muỗng cà phê
Xúc xích thịt heo
Cách thực hiện:
Bước 1:
Trộn đều thịt lợn xay, bột mì, nước sốt BBQ, tỏi băm, hành tím băm, muối, đường, tiêu vào trong một tô lớn.
Bước 2:
Xay hỗn hợp thịt đã trộn đều ở bước 1 trong máy xay thịt cho đến khi hỗn hợp nhão và dính.
Bước 3:
Lấy một phần hỗn hợp thịt đã xay để nặn thành dạng xúc xích, có thể dùng tay hoặc máy nặn xúc xích để tạo hình.
Bước 4:
Đem xúc xích đã tạo hình hấp trong khoảng 15 phút để chín.
Bước 5:
Sau khi xúc xích chín, cho dầu vào chảo và chiên đến khi có màu vàng và giòn.
Bước 6:
Sau khi chiên xúc xích, để nguội một chút trước khi thưởng thức.
Nếu bạn làm theo công thức đúng cách và tập trung vào quá trình thực hiện, chắc chắn sẽ có kết quả tuyệt vời!
Tự làm xúc xích ngày Tết cực dễ, ăn miếng nào ngon miếng đó lại sạch không lo mất vệ sinh
Tự làm xúc xích ăn Tết không chỉ thơm ngon, hấp dẫn mà còn đảm bảo an toàn vệ sinh thực phẩm.
Xúc xích là món ăn được rất nhiều người yêu thích, đặc biệt là t.rẻ e.m. Vào dịp Tết, trẻ ở nhà nhiều nên sẽ thích các món ăn vặt. Tuy nhiên mua xúc xích ngoài hàng chưa chắc đã đảm bảo an toàn vệ sinh thực phẩm. Vì thế bạn hãy tự làm xúc xích cho bé và gia đình thưởng thức nhé!
Nguyên liệu:
– 1,25kg thịt (chọn loại thịt chân giò có tỉ lệ 3 mỡ 7 nạc hoặc 2 mỡ 8 nạc), 30 gam muối, 28 gam đường, 50 gam dầu hào, 35 gam nước tương, 25 gam bột tiêu trắng, 5 gam bột tiêu đen, 5 gam tinh bột khoai tây, 105 gam men bột gạo đỏ, 5 gam bột gừng, 2 gam mật ong, 330 gam nước đá.
– Vỏ xúc xích.
Cách làm:
Bước 1: Xay thịt
Thịt rửa sạch, đem xay hoặc băm nhỏ. Khi xay thịt nên chừa lại một miếng thịt và thái thành từng hạt nhỏ để xúc xích thơm ngon hơn.
Bước 2: Trộn thịt gia vị
Cho nước tương, dầu hào, mật ong, muối, đường, bột tiêu trắng, bột tiêu đen, bột gừng vào một bát, khuấy đều.
Cho hỗn hợp gia vị vào âu thịt, sau đó cho men gạo đỏ vào, thêm nước đá, trộn đều vào lần rồi liên tục đ.ánh thật đều để hỗn hợp thịt mềm và nhuyễn, quyện đều vào nhau.
Khuấy cho đến khi thịt băm ở trạng thái dẻo dính, khi dùng thìa múc thịt băm nó sẽ không dễ rơi ra, trạng thái này là được. Bọc âu thịt bằng màng bọc thực phẩm rồi để ngăn mát tủ lạnh.
Bước 3: Ngâm vỏ xúc xích
Ngâm vỏ xúc xích vào nước trước 30 phút, sau đó vo sạch lại với nước.
Bước 4: Nhồi xúc xích
Nếu nhà không có máy nhồi xúc xích, hạn hãy cho nhân thịt vào trong bao bắt bông kem hoặc túi nilong có góc nhọn rồi cắt góc nhọn của túi nilong đó ra. Bóp thịt vào vỏ xúc xích, vừa nhồi vừa vuốt thịt xuống đều tay, nhồi đều nhưng không được quá căng làm bục vỏ. Độ dài của xúc xích tuỳ ý bạn nhé. Nhồi đến độ dài vừa ý bạn dùng chỉ thắt đoạn đó lại sau đó tiếp tục nhồi đến hết.
Bước 5: Luộc xúc xích
Cho xúc xích vào nồi nước lạnh, vặn lửa nhỏ nhất, nước sôi thì hớt bọt và luôn để lửa liu riu, đun trong khoảng 60 phút.
Sau đó vớt xúc xích ra xả lại với nước lạnh. Sau đó thấm khô độ ẩm trên bề mặt xúc xích và rời từng đoạn xúc xích ra.
Nếu bạn không muốn luộc xúc xích thì có thể hấp chín nó, nói chung tuỳ ý.
Xúc xích đã chín bạn có thể thưởng thức ngay hoặc đem chiên rán. Nếu không thể ăn hết một lúc thì cho vào túi buộc kín, trữ đông, khi nào ăn lấy ra chiên trực tiếp.
Tự làm xúc xích ăn Tết không chỉ thơm ngon, hấp dẫn mà còn đảm bảo an toàn vệ sinh thực phẩm.
Chúc các bạn thành công!