Cơm lươn có nguồn gốc từ xứ sở hoa anh đào, là món ăn không những có hương vị thơm ngon mà còn mang giá trị bổ dưỡng với nhiều vitamin và chất khoáng. Bí quyết cách làm cơm lươn nhật sau đây sẽ mang đến cho bạn và gia đình một món ăn ngon mới lạ khó có thể cưỡng lại được, cùng Trí Việt Phát khám phá ngay nhé!
Hướng dẫn cách làm món cơm lươn Nhật Bản
Nguyên liệu
- Thịt lươn: 500g
- Rượu trắng: 100ml
- Giấm ăn: 100ml
- Rượu Mirin: 70ml
- Rượu Sake: 50ml
- Các gia vị thông dụng
Các bước tiến hành
Sơ chế nguyên liệu
- Lươn mua về làm sạch nhớt rồi tách phần thịt ra cắt thành các miếng vừa miệng ăn.
- Cho thịt lươn vào tô thêm rượu trắng và giấm ăn vào, bóp chà xát để khử đi mùi tanh của thịt lươn và chất nhờn. Rửa sạch rồi để ráo nước, dùng giấy thấm khô phần thịt lươn.
Làm nước sốt
- Pha hỗn hợp gồm rượu mirin, rượu sake và một ít tiêu xay. Bắc nồi lên bếp cho hỗn hợp vào đun trong khoảng 10 phút để rượu bay hơi hoàn toàn.
- Thêm vào nồi 100ml nước tương và 30ml đường trắng, khuấy đều tay đến khi hỗn hợp nước sốt sôi và sánh lại thì tắt bếp.
Nướng lươn
- Mở lò nướng v180 độ C trong khoảng 15 phút. Lót 1 lớp giấy bạc lên khay nướng rồi xếp thịt lươn lên, phết 1 lớp mỏng rượu sake lên trên thịt lươn.
- Cho khay vào lò và nướng trong khoảng 5 phút cho thịt lươn săn lại. Sau đó mở cửa ra phết thêm 1 lớp nước sốt còn dư lại đều lên mặt lươn.
- Đóng cửa lại rồi nướng thêm 10 phút cho thịt lươn chín và có màu vàng nâu đẹp mắt là hoàn thành có thể lấy ra ngoài.
Hoàn thành cơm lươn nướng nhật bản
- Cho cơm ra chén, thêm lươn nướng và rưới nước sốt lên là có thể thưởng thức ngay.
- Lươn nướng mềm hòa quyện vị tươi tự nhiên của thịt cùng nước sốt đậm đà vừa ăn sẽ khiến bạn hài lòng ngay từ miếng đầu tiên.
Tham khảo thêm Cách Nấu Cháo Lươn Ngon Chuẩn Vị Nghệ An
Mẹo chọn lươn tươi, ngon
- Nên chọn những con lươn có độ lớn vừa phải, có sự phân biệt màu rõ rệt giữa phần bụng và phần lưng của lươn. Lươn tươi ngon sẽ có phần lưng màu đen và phần bụng màu vàng.
Cách lọc thịt lươn siêu dễ
- Đối với lươn sống bạn dùng dao có lưỡi sắc cắt phần phía dưới đầu của lươn rồi lạng theo chiều phần xương để lấy phần thịt.
- Đối với lươn chín bạn lấy đũa kẹp ngay phần cổ của lươn rồi tuốt mạnh 2 bên phần thịt giữa xương sống.
Tham khảo thêm Cách Nấu Món Lươn Om Chuối Đậu Nghệ An
Trên đây là công thức cách làm cơm lươn nhật mà Trí Việt Phát muốn chia sẻ đến bạn. Chỉ với vài bước đơn giản mà bạn vẫn có món ngon chuẩn nhà hàng ngay tại nhà. Chúc bạn thành công ngay lần đầu thực hiện nhé.