Trung thu trăng rằm cùng Blogmonngon.edu.vn chinh phục mâm cỗ với mẻ bánh trung thu nhân sữa dừa cực ngon với cách làm bánh trung thu nhân sữa dừa vô cùng đơn giản
Cách sên nhân sữa dừa bánh trung thu
Nguyên liệu
- 400 gram dừa tươi bào sợi
- 180ml sữa đặc
- 200ml nước cốt dừa
- 50 gram bột bánh dẻo
- 70 gram vừng trắng rang chín
Các bước thực hiện
- Trộn đều dừa tươi, sữa đặc lại với nhau. Để dừa ngấm sữa trong vòng từ 35 – 40 phút.
- Đặt chảo chống dính lên bếp, cho nước cốt dừa đun trên lửa to đến khi nóng và có hơi nước bay lên thì cho hỗn hợp dừa ngâm vào đảo đều.
- Vặn nhỏ lửa lại, tiếp tục sên đến khi sợi dừa se lại, nước bay hơi gần hết thì nhấc chảo ra khỏi bếp.
Lưu ý: Không nên sên nhân quá khô vì như thế nhân bánh sẽ bị rả, còn sên quá ướt thì nhân sẽ dễ mốc và hỏng.
- Cho phần bột dẻo và vừng trắng đã rang vào, trộn đều cùng hỗn hợp nhân vừa sên.
- Khi nhân nguội thì chia phần nhân thành những phần nhỏ bằng nhau.
Lưu ý: Khi cho bột bánh dẻo vào, nên cho từ từ và tự điều chỉnh lượng bột đến khi phần nhân vừa đủ độ dính có thể nắm lại là đạt.
Cách làm bánh trung thu nướng nhân sữa dừa
Nguyên liệu
Phần vỏ bánh
- 240 gram bột mì
- 160 gram nước đường bánh nướng
- 30 gram dầu ăn
- 1 lòng đỏ trứng gà
- 2 muỗng cà phê bơ đậu phộng
Phần nhân bánh
- 400 gram dừa tươi nạo sợi
- 4 – 5 hộp sữa đặc
- 200 gram nước cốt dừa
- 80 gram vừng trắng (vừng rang chín)
- 60 gram bột bánh dẻo
- 2 muỗng cà phê nước hoa bưởi
- 1 lòng đỏ trứng
- ½ lòng trắng trứng (Làm hỗn hợp quét bánh)
Các bước thực hiện
Làm nhân bánh
- Cho dừa với sữa đặc vào tô, trộn đều. Ngâm phần sữa dừa trong 30 -45 phút để dừa ngấm đều.
Lưu ý: Có thể giảm hoặc thêm sữa tùy theo khẩu vị ngọt hay nhạt của gia đình.
- Bắc chảo lên bếp, cho nước cốt dừa vào chảo đun đến khi phần nước cốt dừa nóng lên thì cho dừa ngâm sữa đặc vào.
- Tiếp tục đun hỗn hợp trên lửa nhỏ, sên đến khi dừa se lại thì tắt bếp.
- Cho vừng, bột bánh dẻo, nước hoa bưởi vào trộn đều cho hỗn hợp quyện vào nhau.
- Cuối cùng, vo thành các viên nhân tròn đều nhau.
Tham khảo ngay: Các loại nhân bánh trung thu
Làm vỏ bánh
- Cho bột mì lọc qua rây. Sau đó cho vào âu, tạo một khoảng trống giữa âu bột, thêm các nguyên liệu làm vỏ bánh vào.
- Tiến hành trộn đều đến khi bột dẻo mịn, bọc phần nilon lại và để bột nghỉ khoảng 30 – 45 phút.
- Sau 45 phút, chia bột thành các phần bằng nhau rồi vo tròn lại.
- Xoa bột mì lên thớt và tay, dùng cây cán bột thành miếng tròn dẹp sao cho miếng bột gấp đôi nhân.
Tiến hành làm bánh
- Chuẩn bị miếng bột đã cán, cho nhân vào giữa miếng bột. Gói phần nhân vào nữa sao cho phần vỏ bọc xung quanh phần nhân để tránh phần rỗng giữa nhân và vỏ vánh.
- Cho viên bánh vào khay sạch, đậy khăn ẩm lên để bánh tránh bị khô. Làm lần lượt cho hết các nguyên liệu.
- Cho bột hoặc phét một lớp dầu ăn mỏng vào lòng khuôn, cho viên bánh vào, xoa một lớp mỏng vào dưới đáy bánh để chống dính.
- Một tay giữ chặt, một tay nhấn lò xo xuống và giữa khoảng 20 giây để bánh được in đẹp hơn.
- Nhẹ nhàng nhấc khuôn lên là đã hoàn thành.Sau đó, cho bánh ra khay có lót giấy nến.
Làm hỗn hợp phết bánh
- Trộn đều hỗn hợp 1 lòng đỏ, ½ lòng trắng, 1 muỗng cà phê sữa tươi không đường, 1 muỗng cà phê dầu mè, 10 gram nước đường nướng bánh.
- Trộn đến khi hỗn hợp quyện vào nhau là xong.
Nướng bánh
- Làm nóng lò nướng trước khi nướng 10 phút ở 180 độ C.
- Cho bánh vào nướng lần 1 trong vòng 5 phút ở 160 độ C.
- Sau đó, lấy bánh ra, xịt nước lên. Cho bánh nghỉ trong 10 phút rồi phết hỗn hợp trứng lên bề mặt bánh.
- Cho bánh nướng lần 2 trong 5 phút ở 180 độ C.
- Sau 5 phút, lấy bánh ra, phết thêm hỗn hợp trứng rồi mang đi nướng tiếp trong 5 phút là hoàn thành mẻ bánh trung thu.
Một số công thức làm bánh trung thu khác
- Cách làm bánh trung thu ngàn lớp
- Cách làm bánh trung thu dừa
- Cách làm bánh trung thu dẻo
Cách làm bánh trung thu dẻo nhân sữa dừa
Nguyên liệu
- 300 gram sữa đặc
- 500 gram đường
- 600 gram bột bánh dẻo
- 300 gram nước cốt dừa
- 100 gram vừng trắng
- 500 gram dừa nạo
- 50 gram dầu ăn
- 5 muỗng nước cốt lá dứa
Cách làm bánh trung thu dẻo nhân sữa dừa
Nấu nước đường bánh dẻo
- Bắc nồi lên bếp, thêm 500ml nước vào nấu đến khi sôi thì thêm 500 gram đường vào khuấy đều cho tan đường.
- Khi nước sôi, thêm 1 muỗng nước cốt chanh vào nấu trong 5 phút rồi tắt bếp. Để hỗn hợp qua đêm hoặc sau 8 tiếng rồi mới tiến hành làm bánh.
Tiến hành sên nhân sữa dừa
- Cho dừa bào sợi và sữa đặc vào trộn đều và ướp trong 30 phút.
- Bắc chảo lên bếp, thêm vừng trắng vào rang thơm.
- Bắc chảo lên bếp, thêm 300 gram nước cốt dừa vào nấu đến khi sôi thì cho hỗn hợp dừa vào sên.
- Sên hỗn hợp đến khi cạn nước thì hạ lửa nhỏ và đảo đều để nhân dừa sệt lại rồi tắt bếp.
- Thêm vừng trắng, bột bánh dẻo vào hỗn hợp nhân rồi đảo đều tay. Phần nhân không bị chảy và có độ kết dính là đạt.
- Chia nhân thành 18 viên bằng nhau.
Làm vỏ bánh dẻo
- Pha nước cốt lá dứa cùng màu thực phẩm màu xanh lại với nhau.
- Tỷ lệ pha bột bánh dẻo: 60 gram nước đường, 2 gram dầu ăn, 26 gram bột bánh dẻo.
- Tiến hành pha bột theo tỉ lệ trên, trộn đều tay đến khi bột dẻo mịn thì cho vào phần nước cốt lá dứa. Dùng tay dàn đều bột rồi chia bột thành các viên bằng nhau.
Tiến hành đóng bánh
- Cán dẹp phần vỏ bánh, cho nhân vào nắn tròn lại.
- Thoa bột khô lên khuôn, cho viên bánh vào ấn nhẹ khoảng 10 giây rồi lấy bánh ra là hoàn thành.
Cách bảo quản bánh trung thu nhân sữa dừa
Đối với bánh dẻo
- Cho mẻ bánh trung thu vào túi kín có gói hút ẩm, bảo quản trong ngăn mát tủ lạnh từ 4-5 ngày là ngon nhất.
Đối với bánh nướng
- Bánh nướng xong để nghỉ vài tiếng cho bánh mềm, để qua khoảng 2 ngày để màu bánh lên đẹp, dẻo hơn.
- Có thể bảo quản lâu hơn từ 7-15 ngày ở ngăn mát tủ lạnh. Khi sử dụng nên lấy ra bỏ vào lò vi sóng.
Với các cách làm bánh trung thu nhân sữa dừa mà Blogmonngon.edu.vn chia sẻ trong bài viết trên hy vọng bạn đọc sẽ có một mùa trung thu thật vui vẻ cùng người thân, đoàn viên bên gia đình. Chúc các bạn thành công!