Món bún cá rô phi chiên giòn ăn kèm với rau cần, dọc mùng tuy lạ nhưng hương vị vô cùng thơm ngon bắt miệng. Vậy các công đoạn thực hiện món ăn này như thế nào? Tham khảo ngay cách làm bún cá rô phi dọc mùng được Blogmonngon.edu.vn chia sẻ trong bài viết sau để biết thêm chi tiết nhé!
Nguyên liệu
- 1.2 – 1.5 kg cá rô phi tươi
- 500 gram xương ống
- 500 gram bún
- 150 gram bột chiên giòn
- 3 quả cà chua
- 1 củ hành khô
- 200 gram hành lá, tía rô, thìa là
- 300 gram rau sống: dọc mùng, hoa chuối, xà lách , hoa chuối,….
- Nếu không có dọc mùng có thể thay thế các loại rau khác theo sở thích: rau cần, rau cải, ngót,…
- 2 – 3 muỗng canh giấm bỗng
- Nước cốt chanh
- Gia vị: Muối, hạt nêm, nước mắm, tiêu xay, bột nghệ
Hướng dẫn làm bún cá rô phi
Sơ chế nguyên liệu
Sơ chế cá rô phi
- Cá rô phi mang đi đánh vảy, bỏ phần ruột và xát với muối, rửa sạch.
- Dùng tay ép cá, lấy dao rọc từ đuôi lên đầu để phi lê, lọc phần xương cá và để riêng ra tô.
- Tiến hành cắt phi lê cá thành miếng vừa ăn khoảng 3cm.
Sơ chế các nguyên liệu khác
- Xương heo rửa trong nước muối pha loãng cho sạch bụi bẩn, rửa lại với nước sạch rồi để ráo nước. Sau đó, chấn xương heo qua nước sôi để khử mùi hôi.
- Cà chua rửa sạch, bổ múi cau.
- Hành tím, bóc vỏ, cắt đôi.
- Hành lá, thì là rửa sạch, cắt khúc hoặc cắt nhỏ tùy thích.
- Dọc mùng cắt khúc hoặc bào mỏng. Tiếp đến, trụng sơ qua nước sôi và vắt khô.
- Rau sống rửa sạch, để ráo nước.
Ướp cá
- Chuẩn bị tô, cho phần thịt cá cùng 1 muỗng cà phê nước cốt chanh, 1 muỗng cà phê muối trắng, ½ muỗng cà phê hạt tiêu xay, 1 muỗng canh nước mắm, 1 muỗng cà phê hạt nêm, 2 muỗng cà phê bột nghệ vào.
- Trộn đều hỗn hợp và ướp cá trong 30 phút trong ngăn mát để cá ngấm đều gia vị.
Xào nguyên liệu
- Chuẩn bị nồi, cho dầu ăn vào đun nóng và tiên hành phi thơm sơ hành tím.
- Khi hành tím dậy mùi thơm, cho cà chua với 1 muỗng cà phê bột nghệ cho săn lại rồi tắt bếp.
Cách nấu nước dùng bún cá rô phi rau cần
- Chuẩn bị nồi, cho phần xương heo vào ninh trong 20 phút. Sau 20 phút, thêm phần xương cá vào ninh chung thêm 20 phút nữa.
- Khi nồi nước dùng sôi thì vớt xương ra, đổ phần nước dùng vào nồi cà chua. Tiếp tục nấu hỗn hợp và nêm 3 muỗng canh giấm bỗng, 2 muỗng canh nước mắm.
- Nêm nếm lại cho vừa miệng đến khi nước dùng sôi lại thì tắt bếp.
Lưu ý:
- Trong quá trình hầm xương, thường xuyên vớt bọt để nước dùng được trong hơn.
- Có thể gia giảm giấm bỗng tùy theo sở thích để nước dùng được ngon nhất.
Cách rán cá rô phi làm bún cá
- Chuẩn bị tô, cho cá rô phi và bột chiên giòn vào trộn cho cá được áo lớp bột bên ngoài.
- Bắt chảo lên bếp, cho dầu ăn vào đun sôi. Khi dầu sôi, cho phi lê cá vào chiên ngập dầu.
- Đảo mặt cá để cá vàng giòn 2 mặt rồi vớt ra, để ráo dầu.
Cách làm món bún cá rô phi
- Chuẩn bị tô, cho bún, cá chiên, dọc mùng, rau thì là, hành lá vào.
- Chan phần nước dùng lên trên và là có thể thưởng thức.
Thành phẩm
Món bún cá rô phi chiên giòn với phần nước dùng ngọt thanh. Phần cá rô phi giòn rụm ăn kèm với dọc mùng giòn sần sật, cực kỳ bắt miệng. Ăn kèm với xốt ớt habareno giúp món ăn cay cay hấp dẫn hơn nhé
!
Với vài công đoạn đơn giản trên chắc hẳn bạn có thể bỏ túi thêm một món ăn lạ miệng nhưng không kém phần thơm ngon. Nhanh tay vào bếp thực hiện ngay. Đừng bỏ lỡ cách nấu bún cá rô phi chiên giòn được Trí Việt Phát chia sẻ trong bài viết trên nhé!