Hướng Dẫn Làm Bún Mắm Nêm Thịt Luộc Ngon Khó Cưỡng

Đổi món cuối tuần cho những người thân yêu với món bún mắm nêm vừa lạ vừa quen. Được chế biến từ các nguyên liệu quen thuộc hằng ngày cùng công thức vô cùng đơn giản có thể chế biến dễ dàng tại nhà. Cùng Blogmonngon.edu.vn bắt tay vào bếp thực hiện ngay cách làm bún mắm nêm đậm đà hương vị chuẩn truyền thống sau đây nhé.

Hướng dẫn cách làm mắm nêm ăn bún thịt luộc chuẩn nhất

Hướng Dẫn Làm Bún Mắm Nêm Thịt Luộc Ngon Khó Cưỡng

Nguyên liệu làm bún mắm nêm

  • 500g bún tươi
  • 1kg thịt ba chỉ 
  • ½ trái dứa (thơm)
  • 2 trái ớt
  • 1 củ tỏi
  • 1 chai mắm nêm
  • Muối, đường, mì chính…..
  • Rau sống: xà lách. diếp cá, húng quế, rau thơm, giá sống, dưa leo, tía tô….

Các bước tiến hành

Sơ chế nguyên liệu

  • Thịt ba chỉ khi mua về lấy đi bóp rửa với muối hạt thật kỹ với mục đích là khử mùi tanh. Sau đó rửa sạch lại với nước nhiều lần rồi để ráo.
  • Thơm bạn gọt sạch vỏ và mắt thơm, sau đó rửa sạch lại với nước rồi cắt thành từng lát nhỏ, cùi bỏ riêng.
  • Tỏi bóc sạch vỏ rồi băm nhuyễn.
  • Ớt bỏ cuống rồi băm nhỏ.
  • Rau sống ăn kèm đem đi nhặt sạch, thái ra từng miếng vừa miệng ăn.

Luộc thịt ba chỉ

  • Bắc khoảng 500ml nước lên bếp rồi cho thịt vào, thêm vào nồi nửa thìa cà phê mì chính và nửa thìa cà phê muối ăn.
  • Đậy kín nắp nồi lại rồi luộc thịt trong khoảng 15 phút tới khi thịt chín mềm, dùng đũa đâm lủng thịt là được. Vớt thịt ra ngoài để cho nguội rồi dùng dao thái thành từng lát mỏng theo sở thích.

Pha nước mắm nêm

  • Cho vào máy xay sinh tố các nguyên liệu: thơm, tỏi, ớt đã sơ chế. Xay sơ các nguyên liệu khoảng 3-4 giây thì dừng lại, chỉ cần các nguyên liệu hòa trộn vào nhau chứ không cần xay quá nhuyễn.
  • Mở nắp và lưỡi xay của máy xay sinh tố ra, thêm vào cối xay 2 thìa canh đường trắng và 250gr mắm nêm. Dùng thìa khuấy đều cho đường tan hết là hoàn thành. Bạn có thể nêm nếm lại các gia vị cho phù hợp với sở thích.

Thưởng thức thành phẩm

Hướng Dẫn Làm Bún Mắm Nêm Thịt Luộc Ngon Khó Cưỡng

  • Xếp bún ra tô, thêm các loại rau sống ưa thích vào, thịt heo ba chỉ thái lát.
  • Chan nước mắm nêm đậm đà và thưởng thức ngay thôi.
  • Bún tươi hòa quyện với nước mắm nêm thơm ngon đậm đà, rau sống giòn kèm với thịt ba chỉ ngọt béo sẽ là lựa chọn nhanh – gọn – ngon cho bữa ăn hằng ngày của bạn và gia đình.

Tham khảo thêm Hướng Dẫn Chi Tiết Cách Làm Gia Vị Bún Riêu Cua Tại Nhà

Hướng dẫn cách làm bún mắm nêm Đà Nẵng chi tiết nhất

Hướng Dẫn Làm Bún Mắm Nêm Thịt Luộc Ngon Khó Cưỡng

Nguyên liệu

  • Bún tươi
  • Thịt heo quay 
  • Thịt ba chỉ
  • Cà rốt 
  • Nem chua
  • Đậu phộng
  • Thơm
  • Tỏi
  • Gừng
  • Hành tím
  • Mắm nêm pha sẵn
  • Rau sống ăn kèm: mít non, dưa leo, rau thơm, húng lủi, diếp cá, xà lách, tía tô…

Các bước tiến hành

Sơ chế nguyên liệu

  • Thịt ba chỉ mua về bóp rửa thật sạch. Bắc lên bếp nồi nước sôi rồi cho thịt vào chần sơ.
  • Lấy thịt ra ngoài dùng dao khứa vài đường.
  • Bắc lên bếp một nồi nước khác cho thịt và vài lát gừng, vài củ hành tím. Nêm nếm thêm chút gia vị cho thịt luộc được đậm đà hơn.
  • Dứa gọt sạch vỏ rồi băm nhuyễn ra.
  • Cà rốt gọt sạch vỏ, cắt thành từng sợi nhỏ rồi chần qua nước nóng.
  • Đậu phộng rang chín, bóc bỏ vỏ.
  • Tỏi bóc sạch vỏ, băm nhuyễn.
  • Các loại rau sống nhặt sạch rồi rửa lại nhiều lần với nước.

Cách làm bún mắm nêm thịt luộc

Hướng Dẫn Làm Bún Mắm Nêm Thịt Luộc Ngon Khó Cưỡng

  • Cho dứa và một ít đường trắng vào tô. Thêm từ từ mắm nêm vào một lượng vừa đủ hợp với khẩu vị. Khuấy cho tan đường rồi thêm tỏi và ớt băm vào.
  • Xếp bún và các loại rau ăn kèm vào tô. Cho phần thịt luộc, nem chua, cà rốt, thịt heo quay. Ngoài ra bạn có thể cho vào hành phi, đậu phộng rang, dầu điều lên bề mặt để giúp món ăn thêm phần đa dạng và hấp dẫn hơn.
  • Chan nước mắm nêm vào là có thể thưởng thức ngay.

Thành phẩm

  • Bún mắm nêm Đà Nẵng đặc trưng bởi sự hòa quyện hài hòa của các hương vị: chua, ngọt, mặn, cay và mùi thơm đặc trưng khiến thực khách xao xuyến ngay từ lần thử đầu tiên.

Hướng dẫn cách làm bún mắm nêm Huế đậm đà

Hướng Dẫn Làm Bún Mắm Nêm Thịt Luộc Ngon Khó Cưỡng

Nguyên liệu

  • Lỗ tai heo: 500g
  • Chả cá: 500g
  • Bún tươi: 1kg
  • Đậu phộng rang
  • Gia vị thông dụng
  • Rau sống ăn kèm: xà lách, rau thơm, diếp cá, dưa leo, thơm, giá sống…
  • Tỏi, gừng, ớt….

Các bước tiến hành

Sơ chế nguyên liệu

  • Tai heo mua về, dùng dao cạo sạch phần lông, rửa thêm nhiều lần cho sạch rồi để ráo nước.
  • Chả cá chiên qua 1 lần rồi thái miếng vừa miệng ăn.
  • Thơm gọt bỏ vỏ và mắt thơm. Dùng ½ trái cắt nhỏ, bỏ phần cùi đi rồi băm thật nhuyễn.
  • Gừng cạo bỏ vỏ, rửa sạch rồi băm nhuyễn ra.
  • Tỏi bóc bỏ vỏ, băm  nhỏ. Ớt bỏ cuống, giã nhuyễn.
  • Rau sống ăn kèm nhặt sạch rồi rửa lại với nước sau đó để ráo.

Đem luộc tai heo

  • Bắc nồi nước lên bếp rồi cho tai heo thêm 1 thìa cà phê muối ăn + 1 thìa cà phê mì chính. Đậy kín nắp luộc khoảng 20 phút cho lỗ tai heo chín mềm thì vớt ra, để hơi nguội rồi thái thành từng miếng mỏng vừa ăn.

Cách pha mắm nêm ăn bún

  • Cho vào bát thơm chín đã thái nhuyễn rồi thêm các nguyên liệu ớt, gừng, tỏi và 1 thìa cà phê đường trắng. Khuấy đều cho các gia vị hòa quyện vào nhau.

Thưởng thức thành phẩm

Hướng Dẫn Làm Bún Mắm Nêm Thịt Luộc Ngon Khó Cưỡng

  • Cho bún tươi ra tô, thêm các nguyên liệu: rau ăn kèm, tai heo, chả cá. Rắc lên bề mặt bún một ít đậu phộng rang rồi chan nước mắm nêm lên là hoàn thành món bún mắm nêm Huế thơm ngon đậm đà.
  • Với các nguyên liệu quen thuộc hằng ngày dưới sự biến tấu tài tình của các nàng nội trợ món bún nêm Huế thơm lừng, hấp dẫn ai cũng tấm đặc khen ngon.

Tham khảo thêm Hướng Dẫn Cách Nấu Lẩu Mắm Miền Tây Ngon Đúng Điệu

Mách bạn mẹo làm sạch tai heo cho món bún mắm nêm thêm chất lượng

Hướng Dẫn Làm Bún Mắm Nêm Thịt Luộc Ngon Khó Cưỡng

Sử dụng giấm hoặc hỗn hợp chanh và muối trắng

  • Tai heo mua về sau khi cạo sạch lông bạn dùng hỗn hợp giấm ăn, muối và chanh chà xát vào các ngóc ngách của tai heo để làm sạch các tạp chất và khử mùi hôi hiệu quả.
  • Chuẩn bị thêm thau hỗn hợp nước cốt chanh và giấm ăn pha loãng với nước rồi cho tai heo vào ngâm khoảng 5 phút, vớt ra rửa sạch lại với nước rồi để ráo. 

Dùng bột năng

  • Chà xát tai heo với bột năng cho tạo bọt. Sau đó rửa sạch lại với nước. Lặp đi lặp lại quá trình như vậy nhiều lần tới khi tai heo không còn mùi hôi nữa thì rửa sạch lại với nước là được.
  • Nếu không có bột năng thì bạn có thể thay thế bằng bột mì.

Dùng phèn chua

  • Pha hỗn hợp phèn chua với nước lọc rồi cho tai heo vào ngâm rửa trong 10 phút. Sau đó lấy dao cạo sạch lớp chất bẩn trên bề mặt tai heo.
  • Ngâm thêm 1 lần nữa với nước muối loãng trong 5 phút. Vớt tai heo ra ngoài dùng dao cạo lại một lần nữa rồi rửa sạch với nước.

Dùng muối ăn + nước khế

  • Chuẩn bị nước cốt khế để ngâm với tai heo, rồi dùng dao cạo sạch qua 1 lần.
  • Tiếp tục dùng muối hạt chà xát mạnh lên bề mặt tai heo rồi rửa lại với nước.

Dùng nước vo gạo

  • Dùng nước vo gạo ngâm tai heo trong khoảng 10 phút rồi dùng dao cạo sạch các chất bẩn.
  • Tiếp theo dùng nước cốt chanh chà xát lại một lần nữa rồi rửa sạch lại với nước.
  • Ngoài cách dùng nước vo gạo bạn có thể dùng nước ngậm dưa chua cũng hiệu quả không kém.

Hy vọng với 3 cách làm bún mắm nêm ngon trên đây sẽ giúp bạn có 1 món ăn ưng ý chiêu đãi cả gia đình vào những dịp đặc biệt hay bữa ăn hằng ngày nhé. Blogmonngon.edu.vn chúc bạn thành công và đừng quen theo dõi các món ăn khác ở phân mục Món Ăn Ngon.

Để lại một bình luận

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *