Hướng Dẫn Làm Chả Cá Lã Vọng Thơm Ngon Chuẩn Vị Hà Thành

Từng miếng chả cá thấm đẫm gia vị hòa quyện với hương vị thơm lừng đặc trưng khiến nhiều người mê mẩn với món ăn hấp dẫn này. Hôm nay, mời bạn vào bếp cùng Trí Việt Phát để học ngay cách làm chả cá lã vọng – món ăn mang hương vị thanh tao đậm chất Hà Nội ngay sau đây nhé!

Giới thiệu chả cá lã vọng

Hướng Dẫn Làm Chả Cá Lã Vọng Thơm Ngon Chuẩn Vị Hà Thành

Món ăn chả cá lã vọng làm bằng cá gì?

  • Là một trong món ăn đặc sản của Hà Nội, chả cá lã vọng với vị béo ngọt của cá lăng. 
  • Được làm từ cá lăng vì loại cá có phần thịt ngọt, thơm hơn các loại cá khác và đặc biệt cá lăng rất ít xương phù hợp để chế biến món chả cá thơm ngon.

Nguồn gốc chả cá lã vọng 

  • Chả cá lã vọng – một món ăn dân gian được ra đời vào năm 1871 tại một gia đình họ Đồng sống tại Hà Nội kinh doanh và đặt tên.
  • Phố Chả Cá trước là phố Hàng Sơn là một trong 5 địa chỉ văn hóa vật chất rất nổi tiếng của Hà Nội từ xưa tới nay và đã trở thành món khoái khẩu của những người sành ăn.

Tham khảo thêm Cách Nấu Lẩu Khổ Qua Cá Thác Lác Lạ Miệng

Hướng dẫn làm chả cá lã vọng đơn giản tại nhà

Hướng Dẫn Làm Chả Cá Lã Vọng Thơm Ngon Chuẩn Vị Hà Thành

Nguyên liệu làm chả cá lã vọng

  • Cá lăng: 1kg
  • Củ nghệ: 1 củ
  • Củ riềng: 1 củ
  • Đậu phộng: 100g
  • Hành tím: 2 củ
  • Gừng
  • Sả
  • Rau thơm: hành lá, húng láng, thì là
  • Các gia vị thông dụng

Các bước tiến hành

Sơ chế nguyên liệu

  • Cá mua về đã làm sẵn, bạn bỏ đi phần ruột cá. Đem cá đi rửa sạch với nước muối pha loãng. Đem rửa lại với nước sạch rồi dùng khăn thấm cho cá thật khô.
  • Dùng dao phi lê thịt cá rồi thái thành các miếng hình chữ nhật với độ dày khoảng 1,5cm.
  • Ướp cá trong hỗn hợp rượu trắng và gừng cắt mỏng để cá sạch mùi tanh trong khoảng 10 phút.
  • Lặt sạch các loại rau rồi rửa với nước muối pha loãng, để ráo nước.
  • Hành tím bóc sạch vỏ. Thì là và sả thì cắt nhuyễn.
  • Đậu phộng đem rang chín rồi làm sạch vỏ.
  • Riềng rửa sạch, băm nhỏ.
  • Nghệ rửa sạch, xay nhuyễn rồi vắt lấy phần nước cốt, bỏ xác nghệ.

Ướp chả cá lã vọng

  • Ướp thịt cá đã sơ chế sạch với các loại gia vị gồm: 2 thìa mẻ, 3 thìa nước cốt nghệ, 1 thìa sả băm, 2 thìa hành tím băm nhuyễn, 3 thìa riềng băm, 2 thìa thì là, 2 thìa mì chính, 2 thìa mắm tôm, một ít tiêu xay, một ít muối ăn. Tùy theo khẩu vị bạn có thể gia giảm lượng gia vị cho phù hợp.
  • Trộn đều cho gia vị thấm vào thịt cá, dùng màng bọc thực phẩm bọc kín lại rồi cho vào ngăn mát tủ lạnh ướp trong khoảng 1 tiếng đồng hồ.

Nướng chín chả cá

  • Chuẩn bị bếp than hoa, xếp từng miếng cá đã ướp lên vỉ. Cho vỉ lên bếp nướng chín thịt cá, trong quá trình nướng để đảm bảo cho thịt chín mềm, không bị khô thì bạn cần thường xuyên dùng cọ quét 1 lớp mỏng dầu ăn đều các mặt chả.

Chiên chín chả cá

  • Bắc chảo lên bếp, cho khoảng 2 thìa dầu ăn vào, dầu nóng thì cho chả cá vào chiên.

Hướng Dẫn Làm Chả Cá Lã Vọng Thơm Ngon Chuẩn Vị Hà Thành

  • Chiên tới khi chả cá vàng đều đẹp mắt thì cho hành lá, thì là vào. Đảo nhanh tay rồi vớt ra ngoài.

Pha nước chấm để ăn kèm

  • Để món chả cá lã vọng thêm phần đậm đà thì bạn cần chén nước chấm mắm tôm hấp dẫn. Cho vào bát 1 thìa canh mắm tôm, ½ thìa tỏi băm nhuyễn, 1 thìa dầu tỏi, 1 thìa nước cốt chanh tươi, ¼ thìa mì chính, ½ thìa đường trắng. Khuấy đều cho các nguyên liệu hòa tan với nhau.
  • Nếu bạn không chịu được mùi tanh của mắm tôm thì có thể làm giảm bớt mùi lại bằng cách cho vào mắm tôm ½ thìa rượu trắng rồi đem đi chưng cách thủy trong khoảng 5 phút.

Thành phẩm

 

  • Cho chả cá đã hoàn thành ra dĩa, thêm lên trên một ít đậu phộng rang. Ăn kèm cùng bún tươi, rau sống và nước mắm tôm vừa pha thơm lừng.
  • Chả cá chín vàng ươm từ trong ra ngoài, chả dai thấm hài hòa gia vị hòa quyện với mùi hương của thì là đặc trưng.

Tham khảo thêm 2 Cách Làm Chả Cốm Chuẩn Vị Hà Thành

Hướng dẫn cách ăn chả cá lã vọng đúng chuẩn

  • Chả cá lã vọng thường được ăn kèm với thì là, rau thơm, lạc rang, bún tươi, mắm tôm haoc85 nước mắm.
  • Để món ăn được ngon hơn thì bạn nên ăn khi còn nóng. Cho cả cá vừa nướng vào chảo dầu đang bắc trên bếp, cho thì là và hành vào. Chả cá nóng thì gắp ra chén ăn cùng bún và rau sống…
  • Ngoài ra bạn có thể cho tất cả các nguyên liệu vào tô rồi chan mỡ đang sôi lên và thưởng thức.

Hy vọng với 2 cách làm chả cá lã vọng Trí Việt Phát vừa chia sẻ, bạn có thể bổ sung vào menu nhà mình một món ăn thật ngon, lạ miệng, hấp dẫn nhưng lại vô cùng dễ làm ngay tại gian bếp của mình nhé. Chúc bạn thành công,

Để lại một bình luận

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *