Hướng dẫn cách làm món cá hấp bia vừa đơn giản dễ chế biến lại ngon miệng cho cả gia đình bạn trong bữa cơm tối.
Nguyên liệu làm cá hấp bia
Cá
Hành củ tươi
Bia
Gừng tươi
Sả
Chanh
Tỏi
Ớt
Hạt tiêu
Muối
Đường
Nước mắm
Hành lá
Thì là
Cần tây
Cà chua
Các bước làm cá hấp bia
Bước 1:
Cá làm và rửa sạch, khứa nhẹ vài đường chéo trên mình cá.Sau đó, ướp cá với chút muối sả, gừng băm nhỏ trong 30 phút.Bước 2:
Cà chua rửa sạch bổ múi cau.Thì là cắt bỏ gốc rễ rửa sạch.Cần tây rửa sạch cắt khúc dài khoảng 4-5 cmHành lá cắt đôi, phần củ chẻ dọcSả đ.ập dập, gừng cạo vỏ rửa sạch và thái sợi
Bước 3:
Cho phần sả và gừng đã chuẩn bị ở bước 2 vào dưới đáy nồi để cá không bị dính và khi lấy cá ra cá không bị nát. Sau đó, cá đã ướp lên trên.Đổ bia ngập phần sả bên dưới, lưu ý không cho quá nhiều bia nhé. Rồi cho cá vào hấp khoảng 30 phú
tBước 4:
Khi chuẩn bị kết thúc quá trình hấp cá thì cho hành lá thì là cần tây và cà chua sống vào hấp thêm khoảng 10 phút rồi tắt bếp.Pha nước chấm cá hấp bia: Lấy 2 muôi canh nước mắm nguyên chất rồi cho tỏi, gừng băm nhuyễn, 2 thìa đường trắng, nước cốt chanh, ớt giã nhuyễn vào khuấy đều là được.
Cách làm món cá hấp bia đơn giản, thơm ngon cho cả nhâm nhi
Cá hấp bia là món ăn được nhiều người yêu thích, không chỉ đấng mày râu mà các chị cũng rất mê bởi vị ngọt tự nhiên của cá tươi cùng hương vị đậm đà, còn có mùi của bia thoang thoảng.
Học cách làm cá hấp bia đơn giản, thơm ngon và không bị tanh nhé!
Nguyên liệu:
1 con cá chép tươi (khoảng 1 – 1,2 kg)
1 lon bia (loại làm từ lúa mạch)
3 lạng gốc hành lá rửa sạch
1 củ gừng tươi gọt vỏ, băm nhỏ
Vài nhánh rau thì là rửa sạch, xắt khúc
Vài nhánh sả cắt gốc và lá để riêng, phần gốc băm nhuyễn
Vài trái cà chua rửa sạch, cắt múi cau
Chanh tươi
Rau sống ăn kèm (tùy chọn)
Tỏi băm
2 trái ớt xắt nhuyễn
Gia vị ướp cá chép: 2 thìa cà phê muối ăn, 1 thìa cà phê bột ngọt, 1 thìa cà phê bột nêm, 1 thìa cà phê tiêu xay.
Gừng, sả là 2 nguyên liệu giúp khử mùi tanh của cá rất hiệu quả.
1.2. Cách làm món cá chép hấp bia và sả, gừng, ớt
1.2.1. Cách sơ chế cá chép và ướp gia vị
Cá chép xát muối cho sạch nhớt, xả nước lạnh nhiều lần.Cắt mang, vây, cạo vảy cá và moi sạch ruột (có thể nhờ người bán làm sẵn cho bạn công đoạn này để về chế biến nhanh).Xả nước lạnh rửa cá nhiều lần.Dùng dao khứa 3 – 4 đường chéo trên thân cá (như ảnh) để ướp gia vị thấm đều.
Sau khi sơ chế cá chép, bạn khứa vài đường chéo trên thân cá.
Bạn trộn các gia vị ướp cá vào trong một chén nhỏ, rồi xát đều lên mình cá.
Bước ướp cá chép với gia vị.
Tiếp tục trộn gừng, sả, ớt băm nhuyễn vào chén nhỏ, nhồi vào trong bụng cá và xát đều bên ngoài.
Ướp cá chép với gừng, sả, ớt băm để khử mùi tanh.
Để cá khoảng 10 – 15 phút cho ngấm gia vị.
1.2.2. Cách hấp cá chép với bia tươi
Lấy nồi sạch, xếp lá sả cắt khúc xếp xuống đáy nồi.Đổ lon bia vào nồi, ngập lá sả.
Đổ bia vào nồi lót lá sả.
Xếp cá lên một cái đĩa có xếp hành lá bên dưới, rồi đặt dĩa lên vỉ hấp.Cho vỉ hấp vào nồi sả ngâm bia.
Cho cá chép vào nồi hấp với bia, sả.
Cho vài miếng cà chua lên dĩa cá, đậy nắp nồi.Đun lửa lớn cho bia sôi thì hạ lửa vừa để nấu cá chín.Với cách làm cá hấp gừng sả và bia này, bạn chỉ cần nấu khoảng 15 phút thì mở nắp, trở mặt cá, hấp thêm 5 phút nữa.
Mẹo: Để món cá đậm vị hơn, bạn có thể rưới thêm ít nước tương tỏi ớt đều lên mình cá nhé.
Khi cá hấp chín đều, bạn xếp phần hành lá còn lại và thì là đều trên cá, đậy nắp thêm 2 phút nữa cho 2 nguyên liệu này dậy mùi thơm. Dọn món hấp ra dĩa và thưởng thức.
Cá chép hấp chín, cho hành lá và thì là lên hấp thêm 2 phút nữa là hoàn tất.