Nếu trước giờ bạn chỉ biết đến món cá nục rán, cá nục kho thì hãy thử học ngay món canh cá nục theo hướng dẫn dưới đây, chắc chắn bạn sẽ mê ngay hương vị này.
Bạn đang đọc: Hướng dẫn làm món canh cá nục thơm ngon
Nguyên liệu làm món canh cá nục
2 hoặc 3 quả khế, thì là, 3 quả ớt không cay, 2 quả ớt cay.
Hành khô
Thì là, dứa xanh.
Mắm, muối, hạt nêm, hạt tiêu…
Cách làm món canh cá nục
Trước tiên bạn đem cá nục làm sạch, chà ít muối bên ngoài da cho hết chất bẩn, chặt khúc.
Đem ướp với 1 thìa cà phê muối, 1 thìa cà phê nước mắm, 1/2 thìa cà phê hạt tiêu, 1 thìa hạt nêm. Ướp khoảng 10 phút.
Cà chua bạn hãy xắt múi cau, quả khế bỏ phần rìa, thái hình ngôi sao dày 0,5cm.Ớt không cay đem bỏ hạt, bổ dọc tư, ớt cay thái chéo mỏng, hành khô đ.ập dập.
Dứa xanh bỏ vỏ và hai đầu, lấy 1/4 quả dứa đem thái thành các lát mỏng.
Thì là rửa sạch.Cho dầu ăn vào, làm nóng, cho hành phi thơm, bỏ cà chua, khế, ớt không cay, dứa vào xào sơ rồi đổ nước vào tùy ý.
Khuấy đều, khoảng 5 phút sau bạn bỏ cá nục vào, đậy vung lại và bật nhỏ lửa. Thi thoảng bạn đảo nhẹ cá cho cá chín đều.20 phút sau, bạn bỏ thì là, ớt cay vào, nêm lại gia vị cho vừa ăn, chờ thêm 3 phút nữa là món canh đã hoàn thành rồi. Giờ thì bạn có thể đổ ra bát to và thưởng thức!
Chúc các bạn thành công!
Canh cá nấu su hào ngọt ấm ngày lạnh
Thịt cá mềm thơm, su hào ngọt, nước canh thanh nhẹ, điểm xuyết màu đỏ từ cà chua khiến ai cũng thích thú.
Đây là món ăn dân dã của nhiều nơi Thái Bình, Hà Nam, Hải Phòng…
Nguyên liệu
2 khúc cá trắm
2 quả cà chua
1 củ su hào
1 nhánh gừng nhỏ
2-3 củ hành khô
Rau gia vị: Hành lá, thì là, mùi tàu
Gia vị: Mắm, muối, hạt nêm, hạt tiêu, ớt
Mỡ lợn hoặc dầu ăn.
Cách làm
Cá làm sạch, chà xát muối hạt và chanh rửa sạch khử mùi tanh, để ráo. Sau đó, ướp cá với gừng, 1/2 lượng hành khô băm nhỏ cùng 1 thìa canh nước mắm, 1 thìa cà phê muối, 1/2 thìa cà phê hạt nêm, 1/2 thìa cà phê hạt tiêu. Ướp 30 phút cho cá ngấm gia vị.
Su hào gọt vỏ, thái con chì. Cà chua thái múi cau. Các rau gia vị (hành lá, thì là, mùi tàu) rửa sạch, thái khúc.
Làm nóng dầu ăn, gạt bỏ phần hành gừng băm nhỏ trên cá ướp, rồi đem chiên sơ cá cho thơm và săn lại.
Tìm hiểu thêm: Mùa cá đối
Phi thơm 1/2 lượng hành khô còn lại, cho 1/2 lượng cà chua vào xào tạo màu. Sau đó, cho su hào vào xào khoảng 2 – 3 phút, nêm chút muối, nước mắm.
Trút phần cà chua và su hào đã xào vào nồi, cho 1/2 lượng cà chua bổ múi cau còn lại vào. Đổ lượng nước lọc phù hợp và bật bếp đun sôi 2 – 3 phút.
Hạ lửa vừa rồi cho cá vào. Nêm nếm mắm, muối, hạt nêm vừa miệng. Nấu cho tới khi su hào mềm cũng là lúc cá chín ngọt. Thêm rau gia vị (hành lá, thì là, rau mùi tàu) vào, đảo đều, tắt bếp và múc ra bát tô rắc chút hạt tiêu, thêm vài lát ớt và thưởng thức nóng.
Yêu cầu thành phẩm: Canh cá nóng hổi, thịt cá mềm thơm, su hào ngọt, nước canh thanh nhẹ, điểm xuyết màu đỏ từ cà chua rất hấp dẫn. Món ăn này rất hợp vào mùa đông khi su hào vào vụ.
>>>>>Xem thêm: Cách làm thịt ba chỉ kho mía ngon khó cưỡng
Chú ý:
Phần su hào có thể nạo hoặc thái sợi tùy theo sở thích mỗi người.
Một số vùng ướp thêm nghệ, mẻ tạo vị chua thanh và màu vàng cam đẹp mắt cho món ăn.
Nên đun nước sôi thì mới cho cá vào để giúp canh thơm ngon, không bị tanh.