Dồi chó nướng là một món ăn yêu thích của rất nhiều người. Dồi chó mua sẵn khó có thể biết rõ được nguồn gốc cũng như vệ sinh an toàn thực phẩm.
Tự làm dồi chó không khó chỉ cần bỏ ra vài chục phút là bạn có ngay một đĩa dồi chó nướng thơm ngon cho cả gia đình thưởng thức rồi.
Nguyên liệu:
Ruột chó: 0,3 kg
Thịt nạc chó: 0,25kg
Phổi chó: 0,15kg
Mỡ phần: 0,2kg
Lạc nhân hoặc đỗ xanh: 0,15kg
1 thìa canh mẻ cơm, 2 thìa canh mắm tôm, 2 thìa cà phê bột ngọt.1 củ riềng, 3 củ hành khô, 5 nhánh hành hoa,1 quả chanh, 1 quả ớt.
Mỡ, nước mắm xì dầu, lá lốt, lá mơ.1 bát to tiết chó.
Cách làm:
Ruột chó làm rửa sạch, để ráo.Phổi chó, thịt chó, mõ phần rửa sạch, lau khô, băm nhỏ.Lạc nhân rang chín, xát bỏ vỏ ngoải, giã dập.Mẻ dầm nát, cho 1 chút nước khuấy đều, lọc lấy nước.Riềng cạo rửa sạch, giã nát vắt lấy nước cốt.Hành khô bóc vỏ, băm nhỏ.Hành hoa rửa sạch, để ráo, thái nhỏ.Lá lốt, lá mơ rửa sạch để ráo băm nhỏ.Phổi chó, thịt chó, mỡ phần ướp 1 chút mắm tôm, xì dầu, nước mẻ, nước riềng, bột ngọt (nêm vừa ăn) khoảng 30 phút. Cho vào thau, cho tiết chó vào đảo đều.
Cho tiếp hành củ, hành hoa, lạc rang, lá lốt, lá mơ vào thau trộn đều.Nhồi hỗn hợp trên vào ruột chó, dùng dây lạt buộc chặt hai đầu, cho vào xoong, chế nước xáo chó vào luộc chín. Vớt ra để ráo, quấn vòng vào dóng tre, đêm nướng vàng trên bếp than hoa. Khi nướng thỉnh thoảng phết mỡ nước lên dồi để không bị khô xác. Khi ăn thái miếng, chấm mắm tôm, chanh ớt.
Cách luộc thịt chó ngon đơn giản không kém Nhật Tân tại nhà
Bạn đang muốn biết về cách luộc thịt chó ngon? Bạn muốn tạo được một bàn nhậu ngay tại nhà để mọi người có thể quây quần ăn uống, trò chuyện với nhau?
Vậy hãy cùng khám phá cách nấu món ăn này qua 4 bước dưới đây nhé!
Thịt chó ngon mềm bổ dưỡng thích hợp trong những bữa tiệc tại nhà – Ảnh Internet
1. Công dụng
Dù rằng món ăn này nhận được nhiều ý kiến phản đối nhưng nó vẫn không ngừng được ưa chuộng tại miền bắc và miền trung. Đặc biệt là vào các ngày chuyển lạnh, những nhóm bạn luôn thích rủ nhau tụ tập tại các quán thịt cầy.
Thịt chó rất phổ biến ở miền bắc và miền trung – Ảnh Internet
Xét về mặt dinh dưỡng thì thịt chó (cầy) có vị mặn, chua, tính nóng, không độc nên có tác dụng bổ dưỡng, trợ dương, ích khí trừ hàn. Trong thịt chó có chứa nhiều protid, lipid, canxi, photpho, sắt. Nó là loại thực phẩm ngon và đem lại nhiều lợi ích sức khỏe.
Chẳng hạn như chữa đau lưng, mỏi gối, lạnh tứ chi ở người già và người hay suy nhược. Nó cũng giúp chữa đái trẻ nhỏ, chống suy nhược, giúp giảm trướng bụng, đau bụng, giảm cổ trướng, phù nề, rét run. Theo nghiên cứu khoa học, cứ 100g thịt chó thì có chứa đến 338kcal, vì vậy nó được xếp và loại thực phẩm cung cấp nhiều năng lượng.
Thịt chó có tác dụng bổ dưỡng, trợ dương, ích khí trừ hàn – Ảnh Internet
2. Lựa chọn thực phẩm
Để có món thịt chó luộc ngon đạt chuẩn thì bạn cần lưu ý khi đi mua thực phẩm. Trong dân gian thường có câu “Nhất bạch, nhì vàng, tam khoang, tứ đốm”. Đó là thứ tự để chọn thịt ngon. Tuy nhiên, khi đi mua sẵn ta sẽ khó lòng mà dựa theo tiêu chí này được. Bởi vậy, phải quan sát để chọn những miếng thịt chắc, da bóng bẩy, không có vết thương, màu lạ.
Nên chọn những miếng có 1 chút mỡ như vậy khi ăn sẽ không bị ngán. Đồng thời, miếng thịt phải có độ đàn hồi tốt, các thớ thịt chắc chắn. Phần thịt ngon nhất để luộc chính là phần đùi. Khi mua nên lựa miếng đã được thui sạch sẽ, như vậy sẽ tiết kiệm được nhiều thời gian lúc mang về chế biến.
Chọn thịt chó thui sẵn – Ảnh: Internet
3. Cách luộc thịt chó
Nguyên liệu
Thịt chó: 500 – 1000g
Lá móc mật (mắc mật): 150g
Riềng: 3 củ lớn
Sả: 8 – 10 củ
Lá mơ: 1 nắm lớn
Mắm tôm: 1 chén nhỏ
Chanh: 1/2 trái
Ớt tươi: 2 trái
Cách thực hiện
Bước 1: Đầu tiên là chúng ta tiến hành sơ chế các nguyên liệu: Thịt chó đã được thui trước nên khi mua về chúng ta chỉ cần rửa sạch lại bằng nước, dùng 1 ít lá móc mật chà lên bề mặt để khử mùi. Dùng 1 nhánh riềng và 2 củ sả đem rửa sạch rồi đ.ập dập. Tiếp đến, dùng riềng sả thêm phần lá móc mật còn lại để ướp thịt chó. Để vậy khoảng 15 – 30 phút cho thịt ngấm các gia vị.
Chuẩn bị các nguyên liệu uớp thịt chó – Ảnh Internet
Bước 2: Ta đặt lên bếp 1 nồi nước, đặt thịt đã ướp vào. Chú ý là đổ nước kín hết bề mặt thịt. Dùng lửa lớn đun sôi lên. Sau đó mới hạ lửa nhỏ lại. Cứ đun như vậy khoảng 40 – 45 phút. Ta dùng 1 que nhọn chọc vào thịt, nếu nước chảy ra có màu huyết thì tức là thịt chưa chín, còn nước đục thì chắc chắn là thịt đã được luộc chín rồi đấy.
Luộc thịt chó trong khoảng 40 – 45 phút – Ảnh: Internet
Bước 3: Khi thấy thịt chín, chúng ta vớt thịt ra ngay, đặt vào rổ để thịt dóc nước và nhanh nguội. Khi thịt đã nguội chúng ta dùng dao thái thành các miếng mỏng vừa ăn, chú ý thái theo thớ nhé, nếu không sẽ khó nhai lắm đấy.
Thái thịt chó thành các miếng mỏng vừa ăn – Ảnh Internet
Bước 4: Chúng ta đem lá mơ rửa sạch rồi để khô, riềng làm sạch rồi cắt vát thành các lát mỏng. Còn sả thì cắt ngắn bớt, tách bỏ 1 – 2 lớp vỏ ngoài rồi đem rửa sạch. Những loại gia vị này sẽ được sử dụng để ăn kèm với thịt chó luộc.
Ăn kèm các loại rau với thịt chó sẽ giúp món ăn cân bằng hơn – Ảnh Internet
Cách pha nước chấm
Món thịt chó luộc của chúng ta có ngon hay không, có thực sự chuẩn vị Nhật Tân hay không còn phụ thuộc gần một nửa vào việc pha nước chấm. Để có được 1 chén mắm tôm ngon chúng ta pha mắm tôm cùng 2 muỗng cà phê đường, thêm vào 1 muỗng cà phê nước cốt chanh. Sau đó, dùng đũa khuấy đều lên.
Gọi là khuấy nhưng thực ra lại là đ.ánh. Bởi chúng ta phải làm cho mắm bông lên, thêm được lớp bọt khí vào giữa phần mắm và gia vị. Chỉ như vậy thì khi ăn mới thấy được độ mịn và đều của các gia vị. Thêm vào 1 vài lát ớt tươi để tạo màu cũng như vị cay cay kích thích vị giác.
Pha mắm tôm ăn cùng thịt chó – Ảnh: Internet
Như vậy là chúng ta đã hoàn thiện cách luộc thịt chó chuẩn vị Nhật Tân ngon tuyệt cho ngày mưa dầm gió bấc. Thịt chó ngon ngọt ăn cùng mắm tôm kèm chút rau là một lựa chọn không tồi vào dịp cuối tuần, nhất là đối với các ông.