Món gan sốt tỏi ớt là món ăn cực giàu chất dinh dưỡng và rất tốt cho sức khỏe. Đây cũng là món ăn ngon cho bữa cơm ngày đông của cả gia đình bạn.
Nguyên liệu làm gan lợn sốt tỏi cay
Gan lợn: 300 g. Bạn nên chọn mua những miếng gan của lợn khỏe mạnh, có màu đỏ tía sẫm, hoặc ngả sang màu tím, bề mặt nhẵn bóng, sờ thấy mềm và mịn, ấn tay vào lún xuống in dấu tay để đảm bảo chất lượng món ăn nhé.
Tỏi: 2 củ
Hành tím: 1 củ
Ớt: 2 quả
Gừng: 1 mẩu
Hoa hồi: 2 – 3 bông
Vỏ quế: 1 ít
Mùi tây: 1 – 2 cọng
Rượu, tiêu xay, ớt chưng, xì dầu, muối tinh
Các bước chế biến gan sốt tỏi ớt
Gan sau khi mua về các bạn dùng dao khứa vài đường trên gan rồi ngâm vào nước muối hoặc nước vo gạo khoảng 30 phút cho gan sạch.
Tiếp theo vớt gan ra ngoài, thả vào nồi nước có chứa hoa hồi, vỏ quế, ớt quả, thêm chút rượu trắng và xíu muối tinh, đun sôi khoảng 10 phút, đừng để gan quá lâu sẽ khiến gan khô. Hương thơm của quế, hồi, rượu, ớt … có tác dụng khử mùi hôi hiệu quả và lọc bỏ bớt độc tố có trong gan.Tiếp theo bạn pha nước sốt tỏi. Bạn đem tỏi đi bóc vỏ, đ.ập dập, băm nhỏ rồi đem phi thơm với một chút dầu.
Sau đó chuẩn bị 1 bát xì dầu rồi cho thêm vào 2 thìa ớt chưng ít gừng, hành tím, ớt băm, tiêu tỏi băm vừa xào thơm, khuấy đều để các nguyên liệu hòa quyện với nhau thành một hỗn hợp hơi sánh đặc là được.Gan sau khi luộc xong, các bạn gắp ra, chờ nguội bớt rồi thái thành miếng vừa ăn.
Cho gan vào tô rồi rưới ngập trong nước sốt xì dầu tỏi ớt vừa pha ở bưóc 2, ngâm ướp trong khoảng 7 – 10 phút để gan ngấm đẫm nước sốt, rắc thêm chút mùi tây lên trên là có thể thưởng thức.
Cách làm cá dìa kho lạt đậm đà thơm ngon
Cá dìa được yêu thích và chế biến đa dạng các món bởi chất thịt ngon ngọt. Cùng học ngay cách làm cá dìa kho lạt đậm đà, hấp dẫn, vét sạch nồi cơm nhé!
Cá dìa kho lạt với cách làm vô cùng đơn giản lại cho ra hương vị đậm đà, hấp dẫn sẽ khiến cả nhà bạn không ngừng xơi đũa. Cùng chúng tôi học ngay cách làm món cá dìa kho lạt chiêu đãi gia đình thôi nào.
Nguyên liệu làm món cá dìa kho lạt
400g cá dìa
4 trái ớt hiểm
3 tép tỏiHành lá
Gia vị: Bột ngọt, đường cát, muối tinh, hạt nêm, tiêu xay, nước màu, nước mắm, dầu ăn
Cách làm món cá dìa kho lạt
Bước 1: Sơ chế nguyên liệu
Đầu tiên, cá dìa mua về, bạn tiến hành cắt vây, mang, các gai dọc phần lưng và bụng. Tiếp theo, bạn đ.ánh sạch vảy rồi khứa mỗi mặt cá dìa 2 rãnh sâu để ướp cá được thấm hơn. Sau đó, bạn rửa sạch cá với nước muối để khử mùi tanh rồi rửa sạch lại với nước và để ráo.
Hành lá bạn cắt bỏ rễ, rửa sạch rồi cắt khúc nhỏ. Tỏi bạn lột bỏ rồi băm nhỏ, ớt là bạn bỏ cuống.
Lưu ý: Phần gai dọc lưng và bụng có độc, có thể làm tay bạn bị tê nên hãy cẩn thận khi cắt nhé.
Bước 2: Ướp cá dìa
Sau khi cá ráo nước, bạn tiến hành ướp cá theo định lượng nguyên liệu gồm: thìa cà phê muối, thìa cà phê bột ngọt, thìa cà phê hạt nêm, 1 thìa canh đường cát, thìa cà phê tiêu xay, 2 thìa canh nước mắm và 2 thìa canh nước màu.
Bạn trộn hỗn hợp lên và thoa đều hai mặt cá rồi ướp khoảng 15-20 phút.
Bước 3 Kho cá
Đầu tiên, bạn cho dầu vào chảo, đợi dầu nóng thì phi thơm tỏi, khi tỏi hơi vàng thì cho cá dìa đã ướp vào. Bạn kho cá ở lửa vừa khoảng 5 phút thì lật mặt còn lại của cá kho tiếp 5 phút để cá thấm đều gia vị rồi cho khoảng 1 chén nước lọc.
Sau đó, bạn tiếp tục kho đến khi cá gần chín thì cho 4 trái ớt vào. Và khi cá chín thì cho hành lá đã cắt vào rồi tắt bếp.
Lưu ý: Bạn nhớ vớt bỏ lớp bọt trắng sinh ra trong quá trình kho cá vì không tốt cho sức khỏe.
Thành phẩm
Với nguyên liệu là cá dìa và những gia vị vô cùng đơn giản đã tạo nên món cá dìa kho lạt vô cùng đậm đà, hấp dẫn và cuốn hút. Chắc chắn sẽ khiến bạn khó lòng quên được hương vị này khi đã một lần thử qua.