Để biết cách làm món lẩu đầu cá bớp rau kèo nèo thơm ngon, bổ dưỡng thì hãy cùng Bách hóa XANH tìm hiểu ngay nhé!
Đầu cá bớp được biết đến là một nguyên liệu được nhiều người yêu thích và được chế biến thành nhiều món ăn hấp dẫn. Do đó, hôm nay hãy cùng Bách hóa XANH học cách làm món lẩu đầu cá bớp rau kèo nèo thơm ngon, bổ dưỡng.
1Nguyên liệu làm món lẩu đầu cá bớp rau kèo nèo
800gr đầu cá bớp
200gr rau kèo nèo
Cà chua, thơm, rau om, ngò gai
Ớt băm, sả và các loại rau ăn kèm.
Gia vị: Đường, muối, bột ngọt, giấm, hạt nêm.
Mẹo hay
Để có thể chọn được những đầu cá bớp ngon bạn nên chọn những đầu cá có phần mắt trong, không bị đục, mang cá vẫn còn màu đỏ tươi, phần mắt cá phải hơi phồng lên và đầu cá không có mùi hôi.
2 Cách làm món lẩu đầu cá bớp rau kèo nèo
Bước 1 Sơ chế nguyên liệu
Sơ chế nguyên liệu
Phần đầu cá bạn nên cắt đôi và rửa sạch. Tiếp đến phần kèo nèo cắt khúc vừa ăn, còn phần rau om, sả và ngò gai thì bạn nên cắt khúc. Sau đó là phần cà chua bạn nên cắt múi cau, còn phần thơm bạn sẽ cắt rẻ quạt.
Mẹo để sơ chế đầu cá là sau khi c.ắt đ.ầu cá làm đôi thì bạn cần ngâm và rửa với nước giấm để khử nhớt và mùi tanh từ cá thì sẽ giúp món ăn thêm thơm ngon và hấp dẫn.
Bước 2 Làm hỗn hợp gia vị
Làm hỗn hợp gia vị
Đầu tiên, bạn cần phi thơm 2 muỗng sả băm, tiếp đến bạn cho lần lượt vào chảo 1 muỗng ớt băm, 4 muỗng canh giấm, 1 muỗng hạt nêm, 2 muỗng đường , 2 muỗng nước mắm, 1/2 muỗng muối. Bạn cần khuấy hỗn hợp tan và quyện vào nhau là đạt chuẩn.
Bước 3 Ướp đầu cá bớp
Ướp đầu cá bớp
Bạn ướp vào phần đầu cá 1 muỗng hạt nêm, 1 muỗng giấm gạo và cho 1/2 hỗn hợp gia vị đã xào. Bạn nên ướp cá trong vòng 15 phút để phần đầu cá được ngấm gia vị và thơm ngon hơn.
Bước 4 Nấu lẩu cá bớp
Nấu lẩu
Đầu tiên, bạn phi thơm phần sả, sau đó cho hết phần cá đã ướp vào xào cho đầu cá săn lại thì thêm 2 lít nước và phần hỗn hợp gia vị vào. Nấu khoảng 15 phút khi đầu cá vừa chín tới thì bạn cho lần lượt cà chua, thơm vào và tắt bếp.
3 Thành phẩm
Món lẩu đầu cá bớp
Món lẩu đầu cá bớp sẽ khiến bạn nhớ mãi bởi phần nước dùng đậm vị và không có mùi tanh, vị chua cay vừa phải quyện cùng phần cá chắc và ngọt thịt càng giúp món ăn thêm hấp dẫn. Món lẩu này bạn nên ăn với kèo nèo và một số loại rau mà bạn yêu thích.
Bách hóa XANH đã gửi đến bạn cách nấu lẩu đầu cá bớp kèo nèo thơm ngon, bổ dưỡng. Nếu bạn là một tín đồ của những món lẩu thì hãy thử ngay món ăn này nhé. Đừng quên xem các món ngon từ cá bớp trên Bách hóa XANH nhé!
Cách làm mứt thơm dẻo viên tròn cực đơn giản, ăn nhâm nhi ngày Tết
Lại một năm nữa sắp trôi qua, khi mà cái lạnh bắt đầu được thay thế bởi cái ấm áp của ngày Tết.
Những ngày này được quay quần bên gia đình thì còn gì thích bằng. Hãy cùng vào bếp để làm thử mứt thơm dẻo mời ông bà, cha mẹ cùng thưởng thức nhé!
Nguyên liệu làm Mứt thơm dẻo
Thơm 3 trái
Đường 500 gr
Bột bánh dẻo 35 gr
Cách chọn mua dứa (thơm) tươi ngon
Chọn trái dứa có màu vàng tươi từ cuống cho đến phần cuối hoặc vài chỗ hơi xanh. Đây là những trái đã chín và có vị ngọt.Không nên chọn trái dứa còn xanh, vì đây là trái chưa chín và có vị chua
Dứa ngắn quả (dáng tròn bầu) thì có nhiều thịt hơn quả dài (dáng ống dài).Nên chọn quả có mắt lớn và càng thưa càng tốt để sau khi gọt vỏ thì giữ được phần cùi dày.Chọn những trái dứa không cứng quá cũng không mềm quá, không có phần nấm mốc hay rỉ nước trên vỏ.Không quên quan sát phần ngọn dứa, dứa tươi là những trái có phần ngọn xanh tươi.
Cách chế biến Mứt thơm dẻo
1
Sơ chế thơm
Đầu tiên, bạn cắt bỏ 2 phần đầu của trái thơm, rồi dựng đứng và dùng dảo gọt sạch phần vỏ bên ngoài. Sau đó d.ùng d.ao c.ắt bỏ phần mắt thơm, bạn lưu ý nhớ gọt sạch phần mắt thơm nha.
Chia trái thơm ra làm 4 phần, cắt bỏ phần cùi thơm. Kế đến cắt thành các lát mỏng theo sớ dọc của thơm (hình dưới đây).
Cuối cùng bạn cắt tiếp các lát mỏng đó thành các sợi mỏng, ngắn khoảng 2cm.
2
Vắt nước thơm
Cho thơm đã cắt ra một cái khay đựng. Chuẩn bị thêm một cái thau nhỏ để bỏ phần xác thơm.
Đeo bao tay vào và dùng tay bóp cho thơm ra nước. Cứ lấy từng chút thơm cho vào tay, bóp thật kỹ đến khi vắt hết phần nước.
Nêm thêm 1/4 muỗng cà phê muối vào thơm, khuấy đều. Dùng màng bọc thực phẩm bọc khay nước thơm lại.
3
Ướp phần xác thơm
Cho khoảng 330gr đường cát vào thau đựng xác thơm. Dùng tay trộn và nhồi cho thơm thấm hết phần đường.
Dùng màng bọc thực phẩm thực phẩm bọc lại và ướp trong vòng 1 tiếng cho đường tan ra hết.
4
Sên mứt thơm
Bắc chảo lên bếp, cho nước thơm vào chảo, để lửa vừa. Nấu trong khoảng 10 phút đến khi thấy nước bắt đầu sôi, rút bớt nước thì cho xác thơm vào.
Trộn đều nguyên liệu lại và sên trong khoảng 1 tiếng, nước thơm đã cạn bớt thì bạn hạ lửa nhỏ. Tiếp tục sên đến khi thấy mứt đặc lại thành 1 khối đồng nhất.
Rây khoảng 35gr bột bánh dẻo qua rây lọc, rồi cho vào chảo mứt, trộn đều khoảng 2 – 3 phút cho bột thấm hết, không còn thấy màu trắng của bột thì tắt bếp.
5
Tạo hình
Mứt sau khi nấu xong, bạn để mứt còn hơi nóng thì lấy một ít mứt cho tay, vo tron lại.
Lăn mứt qua một lớp đường, rồi cho ra khay đựng. Đợi mứt nguội là có thể dùng ngay rồi đó nhé.
6
Thành phẩm
Những viên mứt thơm vàng tròn được phủ một lớp đường trông vô cùng hấp dẫn. Mứt mang hương thơm nhè nhẹ đặc trưng của thơm. Phần mứt thơm dẻo dai, có vị chua chua ngọt ngọt, ăn thử một lần thôi là rất khó cưỡng lại đó nha.