Thịt nấu đông là món ăn phổ biến của người Việt, nhất là trong những ngày Tết. Cùng học cách nấu món thịt đông ngon và độc đáo tạo thêm hương vị hấp dẫn và đậm đà cho ngày Tết .
Nguyên liệu:
Thịt chân giò
Tai lợn
Nấm hương, mộc nhĩ, hành khô
Nước mắm ngon và tiêu đ.ập dập.
Cách làm:
Bước 1:
Thịt chân giò chọn miếng thịt tươi, bì trắng sạch để chứng tỏ là được thịt từ con lợn khỏe mạnh. Thành phần bì là rất quan trọng vì nó quyết định trực tiếp đến độ đông của món ăn.
Bước 2:
Tai lợn, cũng cạo sạch, khử hôi bằng cách sát muối và dấm. Sau đó thái nhỏ. Phần thịt chân giò nếu có nhiều mỡ thì nên lạng bớt ra, nếu không thích ăn tai lợn thì bạn phải thay thế bằng một miếng da lợn bằng bàn tay để thịt có thể đông được nhé.
Bước 3:
Đun một nồi nước, bạn cho ít muối, hành khô bóc vỏ đ.ập dập (hoặc đầu hành trắng cũng được) và một ít gừng đ.ập dập để chần thịt. Thịt được chần trong nước có hành và gừng sẽ giảm mùi hôi và sạch hơn.
Bước 4:
Nấm hương, mộc nhĩ ngâm nở thái nhỏ (không cần thái quá nhỏ vì thái nhỏ lúc nấu xong mộc nhĩ sẽ bị nhũn không còn độ giòn).
Bước 5:
Thịt xào sơ rồi cho vào nồi để nấu. Dùng nồi áp suất để tiết kiệm thời gian nấu. Chú ý đổ nước ngập mặt thịt, nước sôi phải hớt bọt cho thật sạch như vậy món thịt heo đông mới trong không bị đục. Hớt bọt xong mới đóng nắp nồi áp suất để đun.
Bước 6:
Sau 15 phút thịt chín mềm, bạn mở nắp và cho nấm hương, mộc nhĩ, hạt tiêu rang đ.ập dập vào nồi, đun thêm 10 phút nữa là được (không cần đóng nắp nồi áp suất nữa).
Bước 7:
Tỉa vào bông hoa bằng cà rốt đặt dưới đáy bát trước khi múc thịt đông để khi úp thịt đông ra sẽ đẹp mắt. Cất thịt đông vào tủ lạnh khoảng 4-6 tiếng cho thịt đông lại. Khi ăn dùng dao lách thành bát để úp thịt đông ra đĩa được dễ hơn.
Lưu ý: Thịt đông bạn không nên nấu quá mặn vì thịt nấu đông khi ăn bạn chấm với nước mắm ngon rắc hạt tiêu ấm nóng kèm với đồ ăn chua sẽ rất hấp dẫn đấy.
Mực xào dưa muối chua- món ăn tốn cơm ngày trời lạnh
Mực xào dưa muối chua- món ăn tốn cơm ngày trời lạnh. Hương vị hấp dẫn, lạ miệng lại có chút đậm đà của món mực xào kiểu này chắc chắn ai ăn cũng phải mê mẩn.
Nguyên liệu:
– 300g mực ống, dầu ăn vừa đủ, vài tép tỏi băm nhỏ, muối ăn vừa đủ, 200g dưa cải muối chua, 1 miếng gừng, 1 ít rượu nấu ăn.
Cách làm:
Bước 1: Sơ chế
– Mực cắt bỏ mắt, rút xương, bỏ túi mực sau đó rửa sạch, thái miếng vừa ăn rồi để riêng.
– Dưa cải muối thái nhỏ, để sang một bên.
Bước 2: Xào mực với dưa chua
– Làm nóng chảo, cho ít dầu ăn vào, sau đó cho gừng băm nhỏ vào phi thơm sau đó cho mực vào xào.
– Khi mực chuyển màu thì cho rượu nấu ăn vào để khử mùi tanh.
– Tiếp theo, đổ dưa cải muối chua và tỏi băm vào.
– Xào từ 1 đến 2 phút, nêm nếm lại với chút muối cho vừa miệng, đảo đều rồi tắt bếp. Lưu ý không nên xào lâu khiến mực dai mất ngon.
Mực xào dưa chua vừa ngon lại có chút lạ miệng, thơm nức, mực giòn giòn quyện lẫn vị chua chua vô cùng hấp dẫn. Món này ăn với cơm nóng thì không còn gì bằng.
Chúc các bạn thành công!