Dịp Tết hầu hết trên bàn tiếp khách của mọi nhà đều có sự xuất hiện của dĩa mứt thơm ngon như mứt khoai, mứt dừa, mứt me.. Ngoài ra cũng không kém phần phổ biến “mứt gừng” thơm cay, dẻo ngọt sẽ làm bạn ấm lòng vào những ngày se lạnh xuân sang. Cùng Trí Việt Phát vào bếp học ngay cách làm mứt gừng dẻo sợi lạ miệng khiến bạn thực sự hài lòng nhé.
Hướng dẫn cách làm mứt gừng dẻo với thơm
Nguyên liệu
- Gừng: 400g
- Thơm (khóm): ¼ trái
- Đường trắng: 300g
- Muối ăn
- Chanh:½ trái
Các bước tiến hành
Sơ chế nguyên liệu
- Gừng sau khi rửa sạch đất bẩn rồi cho vào nước ấm ngâm trong 5 phút cho vỏ mềm ra. Dùng muỗng cạo đi phần vỏ bên ngoài cho sạch, rồi thái thành các sợi nhỏ.
- Rửa gừng sợi lại cho sạch sau đó cho vào nước muối pha loãng ngâm trong 5 phút, vớt ra để thật ráo nước.
- Khóm gọt vỏ, thái hạt lựu nhỏ.
- Chanh vắt lấy nước cốt, bỏ hạt.
Luộc gừng
- Bắc nồi nước lên bếp cho nước cốt chanh và gừng đã sơ chế vào luộc trong 4-5 phút. Đổ nước luộc ra, cho thêm nước mới vào vào luộc lại một lần nữa.
- Sau khi luộc xong lần 2 nếu còn cay thì bạn có thể luộc tới khi nào phù hợp với vị cay là được. Vớt gừng đã luộc vào thau nước lạnh ngâm trong 10 phút rồi vớt ra để ráo nước.
Ướp gừng
- Cho tất cả khóm, đường trắng và gừng sợi vào tô trộn đều ướp trong 2 tiếng đồng hồ cho thấm.
Sên mứt gừng
- Cho gừng ướp vào chảo đun sôi, trong quá trình sên nên đảo đều tay cho đường thấm hòa quyện vào gừng.
- Sên tới lúc đường rút bớt và có độ sệt nhất định, gừng có màu trong hơn thì tắt bếp.
- Để mứt nguội thì múc vào hũ thủy tinh sạch để bảo quản.
- Nếu bạn thích ăn đậu phộng hoặc mè rang có thể thêm vào.
Hướng dẫn cách làm mứt gừng dẻo với đu đủ
Nguyên liệu
- Đu đủ non: 700g
- Gừng: 400g
- Đường vàng 600g
- Thơm: ¼ trái
- Chanh tươi
- Muối ăn
- Đậu phộng
Các bước tiến hành
Sơ chế nguyên liệu
- Đu đủ và gừng đem đi gọt sạch vỏ, cắt thành sợi nhuyễn rồi ngâm nước,
- Thơm gọt vỏ, băm nhuyễn vắt lấy nước cốt.
- Chanh vắt lấy nước cốt, bỏ hạt.
- Đậu phộng rang cho chín vàng.
Ướp gừng và đu đủ
- Bắc nồi nước lên bếp đun sôi, cho đu đủ và gừng vào chân sơ khoảng 2 phút. Vớt nguyên liệu ra ngoài và để ráo nước.
- Trộn đều các nguyên liệu đu đủ + gừng + nước cốt thơm + đường vàng và ½ thìa muối ăn lại với nhau. Ướp trong khoảng 5 giờ đồng hồ cho thấm vị.
Sên mứt gừng
- Cho hỗn hợp đã ướp vào chảo, sên trên lửa nhỏ. Sên được 5 phút thì bạn thêm nước cốt chanh vào.
- Sau khi sên 30 phút mứt lên màng vàng đều, đẹp và đã cạn bớt nước thì bạn cho đậu phộng rang vào là hoàn thành.
Hướng dẫn cách làm mứt gừng dẻo mật ong
Nguyên liệu
- Gừng tươi: 700g
- Mật ong: 300ml
- Chanh: 2 trái
Các bước tiến hành
Làm sạch gừng
- Gừng mua về sau khi làm sạch, dùng dao thái gừng thành các lát mỏng theo sở thích.
- Chanh vắt lấy nước cốt, bỏ hạt. Cho nước cốt chanh pha vào thau nước lạnh.
- Cho gừng cắt lát vào thau nước nước cốt chanh ngâm trong 15 phút. Sau đó vớt ra rửa với nước sạch nhiều lần rồi để ráo nước.
Luộc gừng
- Bắc nồi lên bếp, cho nước vào khoảng ⅔ nồi rồi đun sôi. Nước sôi bạn cho gừng vào luộc trong 15 phút, Sau đó vớt gừng ra ngoài, để ráo nước.
Trộn mật ong
- Cho gừng đã sơ chế trộn với 300ml mật ong. Dùng màng bao thực phẩm bọc kín lại cho vào ngăn mát tủ lạnh và ướp trong khoảng 6 giờ đồng hồ.
Sên mứt gừng mật ong
- Bắc chảo lên bếp cho gừng vào sên, dàn đều gừng ra, sên gừng trên lửa vừa.
- Sên đến khi nước trong chảo sánh lại và cạn dần. Gừng chuyển sang màu vàng nâu đẹp mắt, mật ong rút hết vào miếng gừng là hoàn thành.
- Mứt gừng nguội và sau khi được hong khô thì cho vào hũ đậy kín nắp. Mật ong có độ ngọt thanh vừa phải hòa quyện với gừng cay the không chỉ là món ăn chơi mà còn là một vị thuốc giúp nâng cao sức đề kháng.
Mách bạn cách bảo quản mứt gừng dẻo sợi ngon và được lâu hơn
- Mứt sau khi chế biến nên để thật nguội rồi cho mới cho vào hũ hoặc túi để bảo quản. Nếu bạn cho ngay vào hũ thì mứt sẽ bị chảy nước mất hết đi vị ngon của sản phẩm.
- Trước khi cho mứt vào hũ bạn nên cho thêm 1 lớp đường trắng sẽ giúp cho mứt được bảo quản lâu hơn vì lớp đường sẽ giúp hút ẩm.
- Nên lấy 1 lượng vừa đủ khi sử dụng, không nên lấy quá nhiều rồi cho lại vào hũ vì như vậy mứt sẽ tiếp xúc với không khí ẩm làm cho mứt chảy nước.
- Mứt gừng có thể bảo quản trong ngăn mát tủ lạnh và được sử dụng tối đa khoảng 1 tháng để có chất lượng ngon nhất.
Hy vọng với 4 cách làm mứt gừng dẻo sợi hấp dẫn được chia sẻ trên đây sẽ giúp bạn có một món mứt Tết thơm ngon. Chúc bạn thành công và đừng quên cho Trí Việt Phát cảm nhận của bạn khi thực hiện nhé.