Trong ngày hè nóng bức thì ly nước gạo thơm mát sẽ là lựa chọn tuyệt vời cho bạn. Là loại thức uống giàu dinh dưỡng, có thể làm sạch các loại vi khuẩn có thể gây hại đến đường ruột, chống mất nước tốt…Cùng Trí Việt Phát khám phá ngay cách làm nước gạo rang đúng chuẩn ngay sau đây nhé.
Hướng dẫn cách làm nước gạo rang không sữa
Nguyên liệu
- Gạo tẻ: 50g
- Gạo nếp: 50g
- Lạc: 50g
- Đường trắng
Các bước tiến hành
- Lấy gạo nếp và gạo tẻ vo thật sạch, xả lại nhiều lần với nước cho sạch bụi bẩn rồi để ráo nước.
- Bắc chảo lên bếp, rang gạo tới khi có màu vàng và hương thơm thì tắt bếp.
- Lạc đem rang chín và bóc sạch vỏ.
- Cho tất cả hỗn hợp gạo và lạc vào máy xay sinh tố để xay nhuyễn thành dạng bột.
- Cho bột vào nồi, rót thêm vào nồi khoảng 1.3 lít nước lọc. Bắc nồi lên bếp nấu sôi, khuấy đều tay để tránh tránh trường hợp bột bị vón thành cục và bị cháy khét. Nước sôi thì tiếp tục đun thêm 10 phút nữa là được.
- Tắt bếp, tùy theo khẩu vị của mọi người mà bạn có thể pha thêm ít đường. Khi nước gạo hơi nguội bạn dùng rây lọc lấy phần nước là được thành phẩm.
- Nước gạo rang thơm thơm, ngọt ngọt của chính hạt gạo mang lại cảm giác thanh mát và thoải mái khi thưởng thức. Bạn có thể dùng nóng hoặc thêm đá uống lạnh sẽ ngon hơn nhiều.
Tham khảo Cách Làm Nước Gạo Lứt Rang Thơm Ngon
Hướng dẫn cách làm nước gạo rang gừng
Nguyên liệu
- 200g gạo
- 150g gừng tươi
Các bước tiến hành
Sơ chế nguyên liệu
- Gừng rửa sạch lớp vỏ bên ngoài, để thật ráo nước rồi thái gừng thành các miếng mỏng và dài.
Rang gừng và gạo
- Bắc chảo lên bếp, cho gừng vào rang để gừng săn lại và có mùi thơm. Tiếp tục cho gạo vào rang trên lửa nhỏ khoảng 8 phút đến khi gừng ngả sang màu nâu thì tắt bếp.
- Đổ hỗn hợp trên ra mâm, trải đều ra cho hỗn hợp thật nguội.
Pha nước gạo rang gừng
- Khi thưởng thức bạn chỉ cần pha chế theo cách sau: Cho khoảng 2 thìa hỗn hợp gạo vào cốc, rót thêm khoảng 400ml nước nóng. Khuấy đều rồi ủ trong 5 phút để gạo và gừng thấm nước là có thể thưởng thức.
Với cách làm nước gạo rang giảm cân trên đây sẽ giúp ngăn chặn quá trình sản sinh ra cortisol – hormone căng thẳng gây tình trạng stress. Một trong những nguyên nhân gây nên bệnh béo phì. Nước gạo rang gừng có tính nóng sẽ làm tăng nhiệt độ cơ thể, kích thích quá trình đốt cháy chất béo dư thừa nhờ gừng, còn gạo khi rang lên đã bị phá hủy lượng tinh bột nhất định nên khi sử dụng sẽ hạn chế tối đa lượng tinh bột mà cơ thể hấp thu.
Tham khảo 8 Cách Làm Trà Gừng Đơn Giản – Ấm Bụng – Giải Cảm
Mách bạn cách bảo quản nước gạo rang Hàn Quốc
- Những hũ thủy tinh hoặc lọ thủy tinh có nắp sẽ là lựa chọn phù hợp để đựng nước gạo rang sao khi chế biến.
- Loại thức uống này thường sẽ bảo quản được tối đa khoảng 5 ngày ở ngăn mát tủ lạnh. Tuy nhiên bạn nên ước lượng để chế biến một lượng vừa đủ để sử dụng.
Trên đây là 2 cách làm nước gạo rang thơm ngon tại nhà mà ai cũng có thể làm được. Tự tin vào bếp cùng Trí Việt Phát bạn nhé, chúc bạn thành công.