Hồng trà là loại một trà được lên men toàn phần (100% oxy hóa). Đây là cách gọi nhằm phân biệt với các loại trà khác đó là trà xanh và trà ô long.
Bên cạnh đó, trong văn hóa Trung Hoa, hồng trà được xem là một trong 5 loại trà phổ biến nhất, bao gồm bạch trà, lục trà, ô long trà, hồng trà, hắc trà. Hồng trà có vị thơm nồng và có hàm lượng cafein thấp, có tác dụng hỗ trợ điều trị bệnh mạch và bệnh tiểu đường.
Hồng trà đào
Cơn sốt trà đào đã qua nhưng trà đào vẫn là thức uống giải khát ưa thích của giới trẻ, đặc biệt là trong mùa hè. Mang hương vị rất lạ, uống hoài không chán: vị đắng nhẹ của trà đen, hòa quyện với vị ngọt ngọt chua chua của đào, kèm thêm miếng đào tươi thơm giòn
Đặc biệt, trà đào ngon nhất khi uống lạnh, vì lắc với thật nhiều đá sẽ làm cho vị đậm đà hơn, mát lạnh hơn và sảng khoái hơn. Cùng giải mã bí quyết cách làm trà đào thần thánh vạn người mê này nhé !
Nguyên liệu
Trà túi lọ hương đào: 1 túi (có thể dùng trà Lipton hoặc Cozy Hồng trà tuy nhiên nên dùng trà đào để đồ uống chuẩn vị nhất)
Nước nóng: 80ml
Siro đào: 10ml ( Có nhiều hãng siro khác nhau, nếu không muốn dùng siro bạn có thể mua đào tươi về tự ngâm, nhưng sẽ không được thơm như khi dùng siro )
Nước đào ngâm đóng hộp: 10ml
Đường nước: 15ml
Đào ngâm: 1/2quả ( bạn mua hộp đào ngâm sẵn ngoài siêu thị nhé )Lá bạc hà: 2 láĐá viên
Cách làm
Bước 1: Ngâm túi trà với 100ml nước nóng trong 3 phút
Bước 2: Cắt đào thành miếng mỏng cho vào cốc
Bước 3: Cho siro đào, nước đào ngâm, đường nước, nước cốt trà vào bình shake
Bước 4: Thêm đầy đá, đậy nắp và lắc đều
Bước 5: Đổ hỗn hợp trà đào ra cốc
Bước 6:Trang trí bằng lá bạc hà tươi
Lưu ý
Bạn có thể chọn đào vừa chín hoặc đào xanh tùy theo sở thích, đào chín ăn sẽ mềm, đào xanh ăn sẽ giòn hơn.
Đào xanh muốn lên màu vàng đẹp như đào chín thì bạn ngâm đào với đường thắng vàng nâu sẽ có màu vàng rất đẹp.
Bạn có thể gọt vỏ hoặc không gọt vỏ đều được, tuy nhiên gọt vỏ đào ăn sẽ giòn hơn
2. Trà mật ong cam
Trà mật ong cam
Cam là một loại trái cây quá quen thuộc với chúng ta bạn có thể chế biến món cam vắt mỗi ngày, vừa cung cấp vitamin C tăng sức đề kháng vừa làm đẹp da. Để thay đổi khẩu vị hằng ngày cho ly cam vắt. Hôm nay mình sẽ mách bạn kết hợp cam tươi với trà và mật ong tạo ra 1 loại thức uống vừa ngon vừa mới lạ. Với vị chua thanh của cam, vị ngọt ngào của mật ong, xua tan mệt mỏi, phục hồi cơ thể sau một ngày làm việc vất vả. Sau đây là cách pha chế trà cam mật ong thơm ngon với hương vị mới lạ bạn cùng tham khảo nhé !
Nguyên liệu chuẩn bị
Trà 4 gói Cam 2 trái
Đường kính 200gram
Mật ong 2 muỗng
Cách thực hiện pha chế
Bước 1: Trà cho và một cái bình chế nướng sôi vào ngâm khoảng 3-4 phút cho ra trà rồi lấy ra.
Bước 2: Dùng một cái ca đổ ít nước đun sôi còn ấm, cho đường mật ong vào khuấy đều cho tan hết
Bước 3: Trộn hỗn hợp trà với nước đường mật ong lại khuấy đều lần nữa
Bước 4: Cắt cam thành từng lát mỏng, bỏ hạt.
Bước 5: Rót nước cam ra ly cho những lát cam vào ly trà trang trí và thưởng thức.
Bước 6: Cho thêm đường hoặc mất ong cho hợp khẩu vị
Bước 7: Bạn có thể dùng nóng hoặc dùng lạnh tùy sở thích đều ngon
Trà cam mật ong thơm ngon và tốt cho sức khỏe.
Cam có chứa các chất chống oxỵ hóa, nhiều vitamin c và có tác dụng tăng cường để kháng, chống mệt mỏi, làm trì hoãn quá trình lão hóa da.
Trà nói chung, đều tốt cho tim mạch, làm giảm khả năng bị bệnh ung thư.
Mật ong chứa nhiều đường và một số chất khoáng như photpho, canxi, magiê. Mật ong còn có thể giúp bạn giảm cân hiệu quả.
3. Trà tắc mật ong
Trà tắc mật ong
Trà tắc mật ong vừa là thức uống giải nhiệt lại vừa tốt cho sức khỏe. Sau đây mình hướng dẫn 2 cách làm trà tắc mật ong với trà tươi và trà khô.
Cách làm trà tắc mật ong với trà tươi
Để pha trà, các bạn chuẩn bị lá chè xanh, tắc và mật ong. Đầu tiên, các bạn sơ chế lá trà tươi, rửa sạch để ráo nước rồi vò nát, cho vào tích thêm nước sôi để hãm lá trà.
Tiếp theo các bạn vắt nước tắc cho vào cốc, loại bỏ hạt rồi thêm 2 thìa mật ong. Trộn đều nước cốt tắc với mật ong rồi để nước trà nóng vừa hãm vào khuấy đều, thêm đá là có thể thưởng thức ngay rồi.
Cách làm trà tắc mật ong với trà tươi được khuyên dùng bởi rất tốt cho sức khỏe, vị thanh mát hơn trà khô, hơn nữa trà xanh khi pha nước có màu đẹp hơn trà khô. Khi mua lá trà xanh, nhớ chọn lá già một chút, không sâu bệnh hay dập nát.
Cách làm trà tắc mật ong với trà khô
Nguyên liệu cần chuẩn bị là tắc, chanh, trà khô và mật ong rừng. Đầu tiên các bạn hãm trà khô lấy 2 cốc nước rồi bỏ bã. Chanh thái làm đôi, một nửa dùng để trang trí, một nửa còn lại cùng với tắc vắt lấy nước loại bỏ hạt.
Các bạn giữ vỏ quất, thái nhỏ vỏ rồi cho vào cốc trà đã lọc bã trước đó, tiếp đó các bạn cho hỗn hợp nước chanh và tắc, 1 thìa mật ong rồi quậy đều. Thêm đá vào cốc là các bạn đã có cốc trà tắc mật ong thơm ngon tuyệt vời.
4.Trà vải bạc hà
Trà vải bạc hà
Nguyên liệu
– 2 gói trà túi lọc; 400ml nước nóng 80 độ
– 500ml nước; 300gram đường; 50gram lá bạc hà tươi
– 10 quả vải thiều, 100gram quả mâm xôi hoặc dâu tây, 1/2 quả chanh
Cách thực hiện
Bước 1: Để thực hiện cách pha trà vải bạc hà, đầu tiên bạn lấy 1 chiếc bình thủy tinh sạch. Cho trà vào rồi đổ một ít nước sôi để làm nóng bình và trà.
Bước 2: Bạn đổ hết phần nước này đi nha. Bạn thêm phần nước sôi còn lại vào trong bình, đợi khoảng 5 phút thì bạn nhấc bỏ túi trà ra, để trà vừa pha ở nơi mát để trà nhanh chóng nguội đi nhé.
Bước 3: Bạn cho nước vào chiếc nồi nhỏ, bỏ thêm đường vào hòa tan rồi đặt lên bếp để nấu sôi lên. Đến khi thấy sôi thì bạn thả lá bạc hà đã rửa sạch vẩy ráo vào (chú ý giữ lại một vài lá bạc hà tươi để trang trí nha). Đợi nước sôi lại thì bạn vặn nhỏ lửa đun khoảng từ 1 đến 2 phút thì tắt bếp đi. Bạn cho nước lá bạc hà vào một chiếc bình thủy tinh khác, để cho mát. Lúc này, bạn sẽ có được phần siro bạc hà nguyên chất.
Bước 4: Rửa sạch chanh, dùng dao thái chanh thành các lát mỏng. Bóc vỏ vải, loại bỏ hạt đi. Vải là phần quan trọng nhất để tạo nên hương vị thơm ngon của món này, nên bạn cần biết thêm những bí quyết chọn vải ngon để mua được những quả vải tươi ngon nhất. Mâm xôi (dâu tây) bạn rửa nhẹ dưới vòi nước cho sạch rồi để ráo nước.
Bước 5; Bạn cho siro bạc hà vào bình trà, cho thêm hoa quả gồm mâm xôi, chanh và vải vào, quấy đều lên rồi mang trữ ở trong ngăn mát tủ lạnh và dùng dần. Nếu bạn muốn dùng ngay thì hãy cho thêm đá viên hoặc đá bào vào để trà có độ lạnh vừa ý là có thể thưởng thức ngay.
Lưu ý: bạn có thể cho hỗn hợp này vào bình và lắc để tạo bọt nha. Vậy là chỉ với những bước đơn giản, bạn đã hoàn thành xong món trà vải bạc hà này rồi đó.
Thành phẩm: Ly trà vải bạc hà mát , ngọt thơm với vị chua nhẹ của chanh sẽ giúp bạn xua tan cái nóng bức ngày hè đồng thời mang đến cho bạn cảm giác sảng khoái, dễ chịu. Vị chát nhẹ của trà hòa quyện với phần vải ngòn ngọt tạo nên vị cân bằng và vừa miệng.
Cách làm trà sữa thạch trái cây thanh mát giải nhiệt
Trà sữa từ lâu đã trở thành món thức uống yêu thích của nhiều người, đặc biệt là các bạn trẻ. nay, một cách làm trà sữa thạch trái cây để bổ sung vào thực đơn của bạn, vào bếp ngay thôi nào!
Nguyên liệu làm Trà sữa thạch trái cây
Trà túi lọc 3 gói
Sữa đặc 190 gr
Bơ 1 quả T
hanh long 1/2 quả
Thơm 1/2 quả
Bột rau câu giòn 10 gr
Sirô dâu 3 muỗng cà phê
Sirô cam 3 muỗng cà phê
Sirô bạc hà 3 muỗng cà phê
Đường cát trắng 100 gr Đá viên 1 ít
Cách chọn mua nguyên liệu tươi ngon
Cách chọn mua thanh long tươi ngon
Để mua được thanh long tươi ngon bạn chọn những quả có lớp vỏ màu hồng sáng hoặc hồng đậm. Đa phần các quả thanh long thường không đều màu, nhưng để đảm bảo độ ngọt và ngon bạn nên chọn mua những quả có lớp vỏ đều màu
Bạn cầm quả thanh long trên tay ấn nhẹ, quả thanh long chín sẽ có độ mềm, cảm giác đầy và có nhiều thịt. Khi ngửi bạn sẽ cảm thấy có hương thơm đặc trưng
.Bạn không nên mua những quả trên lớp vỏ có vài dấu màu vàng đậm, nâu đen, quả quá mềm, vì đây là thanh long đã để lâu hoặc bị dập do vận chuyển, khi ăn sẽ không ngon nữa.
Cách chọn mua bơ tươi ngon
Để chọn được bơ ngon, bạn chọn những quả bơ có lớp vỏ đã chuyển sang màu nâu tím, bề mặt vỏ sần sùi nhưng có độ bóng.Bơ ngon là bơ mới thu hoạch, khi mua bạn quan sát lõi bơ, nếu lõi bơ có màu hơi vàng nghĩa là bơ vừa mới chín tới, cuống bơ hơi nhăn, thịt quanh cuống hơi nhúm lại, đầy đặn, khi ăn sẽ rất ngon.
Cầm bơ trên tay sẽ thấy nặng, chắc tay, bóp nhẹ cảm nhận được độ mềm nhẹ của bơ thì đấy là bơ đã chín, nên mua những quả này.Bạn không nên mua bơ có màu xanh vì đấy là bơ chưa chín, mua về phải đợi hoặc đem ủ cho bơ chín.
Cũng không mua những quả bơ có lớp vỏ sần sùi, màu nâu tím nhưng không bóng, vì bơ này đã để lâu hoặc sắp bị hỏng rồi.
Cách chọn mua thơm (dứa) tươi ngon
Khi mua thơm, bạn lựa quả có lớp vỏ màu vàng đều hoặc còn vài chỗ hơi xanh, đây là những quả thơm đã chín, vỏ thơm càng vàng đều thì thịt quả thơm đó càng ngọt.Chọn thơm có dạng tròn bầu thì phần thịt bên trong sẽ nhiều và phần cùi sẽ ít.
Cầm quả thơm trên tay, bạn sẽ thấy nặng, ngửi ở phần cuống sẽ có mùi thơm ngọt đặc trưng.Bạn không nên mua những quả thơm có màu vàng đồng đến đỏ vì thơm này đã được thu hoạch từ lâu, vị sẽ không ngon và dưỡng chất cũng không còn nhiều nữa.
Nơi mua sirô dâu tây, sirô cam, sirô bạc hà?
Sirô dâu tây, sirô cam, sirô bạc hà được bán rất phổ biến trên thị trường. Bạn có thể đến mua ở những siêu thị, chợ, cửa hàng tạp hoá, cửa hàng bán nguyên liệu pha chế, cửa hàng bán nguyên pha chế,… gần nơi bạn ở nha!
Bạn cũng có thể đến siêu thị Bách hoá XANH gần nhất để mua hoặc tiện lợi hơn, bạn có thể đặt mua online trên trang web bachhoaxanh.com.Dù mua ở đâu thì bạn cũng nên chọn điểm bán hàng uy tín để đảm bảo an toàn cho sức khoẻ của gia đình mình nhé!
Dụng cụ thực hiện
Nồi, khuôn làm thạch, bếp, muỗng, ly, chén, dĩa…
Cách chế biến Trà sữa thạch trái cây
1
Pha trà, lấy nước cốt
Đầu tiên, bạn cho 500ml nước lọc vào trong nồi, bắc lên bếp và đun khoảng 10 – 15 phút cho sôi. Khi nước sôi bạn tắt bếp, cho vào 3 gói trà túi lọc và đợi cho trà ra hết trong khoảng 15 phút.
2
Làm trà sữa
Sau thời gian chờ, khi trà đã ra hết, bạn vớt các gói trà túi lọc ra, cho vào trà 190gr sữa đặc và khuấy đều cho sữa tan hết vào nước trà, rồi chờ khoảng 10 phút cho trà sữa nguội.
3
Sơ chế nguyên liệu
Bạn mang 1 quả bơ đi rửa sạch với nước, lột vỏ, cắt đôi theo chiều dọc hoặc ngang, bỏ hạt và cắt thành hạt lựu. Thanh long rửa sạch, bỏ vỏ và cắt hạt lựu 1/2 quả. Thơm cũng rửa sạch, gọt vỏ, bỏ mắt, cắt hạt lựu 1/2 quả.
4
Trộn hỗn hợp bột rau câu
Tiếp đó, bạn cho 100gr đường cát trắng, 10gr bột rau câu giòn vào trong chén rồi dùng muỗng trộn đều hỗn hợp.
5
Làm thạch trái cây
Chia hỗn hợp rau câu đã trộn ra làm 3 phần, mỗi phần khoảng 36gr cho 3 loại siro. Cho vào ly 100ml nước, 3 muỗng canh cà phê sirô dâu và khuấy đều để sirô hoà tan với nước.
Tiếp theo, bạn cho 200ml nước lọc vào nồi, đun đến khi sôi thì bạn cho 36gr bột rau câu vào, khuấy đều, đợi hỗn hợp nước rau câu trong nồi sôi lên thì bạn tắt bếp, đổ hỗn hợp siro đã chuẩn bị vào, khuấy đều để tạo thành một hỗn hợp đồng nhất.
Bạn chuẩn khuôn làm thạch, xếp trái cây đã cắt hạt lựu vào trong theo sở thích của mình rồi đổ hỗn hợp rau câu sirô dâu đã chuẩn bị vào, để sang một bên, đợi cho nó nguội và đặc lại.
Tương tự các bước như vậy, bạn làm để cho ra thạch trái cây sirô cam, bạc hà hay các loại thạch trái cây sirô khác nhé!
6
Hoàn thành
Khi thạch đã nguội và đông lại, bạn lấy thạch ra đĩa. Lúc này, trà sữa cũng đã nguội, bạn cho 1 ít đá vào trong ly, đổ trà sữa vào, bỏ thạch rau câu theo ý mình thích, cắm thêm vào một chiếc ống hút và thưởng thức thôi!
7
Thành phẩm
Vậy là bạn đã hoàn thành xong món trà sữa thạch trái cây rồi. Vị trà sữa thơm lừng, ngọt ngào, viên thạch dai giòn, phần nhân trái cây bên trong vẫn còn giữ nguyên mùi vị ban đầu, cộng với một chút mát lạnh từ đá, đúng là ngon không thể cưỡng mà!