Hướng dẫn từ A – Z cách làm xôi chim bồ câu ngon khó cưỡng cho ngày lạnh của mẹ đảm 8X

Với công thức nấu nấu xôi chim bồ câu dưới đây, chẳng có gì khó khăn để bạn có thể tự tay chế biến ngay tại nhà.

Xôi chim bồ câu là một trong những món ăn được nhiều người yêu thích bởi hương vị lạ miệng và độc đáo. Sự kết hợp hài hòa giữa vị đậm đà, béo ngậy của thịt bồ câu cùng độ dẻo thơm của xôi khiến bất kỳ ai được thưởng thức một lần cũng nhớ mãi.

Không chỉ ngon, món ăn này còn được đ.ánh giá là vô cùng bổ dưỡng. Thịt chim bồ câu chứa nhiều chất có lợi cho sức khỏe như vitamin A, B1, B2, E, protid, lipip, các muối khoáng, hàm lượng protein cao. Không những thế, thịt bồ câu còn chứa nhiều nguyên tố vi lượng là thành phần tạo m.áu. Chính vì thế những món ăn từ thịt chim bồ câu rất thích hợp với thể trạng người cao t.uổi, phụ nữ sau khi sinh, t.rẻ e.m phát triển chậm.

Vậy thì ngay bây giờ hãy cùng Blogmongon.edu.vn bắt tay vào thực hiện ngay món xôi chim bồ câu với công thức cực kỳ đơn giản dưới đây của chị Lâm Tâm Như (8X, Hà Nội) nhé!

Hướng dẫn từ A – Z cách làm xôi chim bồ câu ngon khó cưỡng cho ngày lạnh của mẹ đảm 8X

Khi mua chim bồ câu, bạn nên nhờ người bán làm sạch để đỡ tốn thời gian khi về nhà sơ chế. Bạn nên lựa những con còn tươi, da dẻ hồng hào, dùng tay ấn vào nếu thấy thịt dày thì đó là chim bồ câu ngon.

Cách làm xôi chim bồ câu

Nguyên liệu:

Hướng dẫn từ A – Z cách làm xôi chim bồ câu ngon khó cưỡng cho ngày lạnh của mẹ đảm 8X

Gạo nếp cái hoa vàng: 1kg

Chim bồ câu: 1 con

Nghệ: 3 thìa cafe

Hành khô: 200gr

Dầu ăn, hạt nêm, dầu hào, 1 thìa nhỏ cafe muối trắng

Cách tiến hành:

Hướng dẫn từ A – Z cách làm xôi chim bồ câu ngon khó cưỡng cho ngày lạnh của mẹ đảm 8X

– Gạo nếp cho vào bát to ngâm khoảng 4 tiếng cùng nghệ. Sau đó vớt gạo ra vo sạch để ráo nước.

– Chim bồ câu sau khi làm sạch đem sát muối, rửa bằng rượu trắng nhằm khử mùi tanh rồi để ráo nước. Bạn có thể băm cả xương chim bồ câu (ai không ăn được xương hoặc nhà có em bé nhỏ có thể lọc bỏ xương lấy phần thịt).

– Sau khi băm xong cho chim bồ câu vào bát, ướp cùng 2 thìa cafe hạt nêm, 1 thìa cafe dầu ăn, 1 thìa cafe dầu hào, 1/4 thìa cafe đường rồi đảo đều và ướp khoảng 30 phút.

Hướng dẫn từ A – Z cách làm xôi chim bồ câu ngon khó cưỡng cho ngày lạnh của mẹ đảm 8X

– Cho 1 thìa cafe muối trắng, 1 thìa cafe dầu ăn vào đảo đều gạo lên. Cho xôi vào xửng hấp khoảng 30 phút là chín mềm.

– Thái hành rồi phi chín vàng, sau đó vớt ra cho ráo dầu.

– Bỏ bớt dầu ăn ra bát, đổ chim bồ câu đã ướp vào xào săn sau đó cho vào nồi xôi đảo đều. Tiếp tục nấu xôi đã được đảo đều cùng thịt chim khoảng 10 phút cho chín mềm.

– Cuối cùng bạn múc xôi ra đĩa và rắc hành khô đã phi thơm lên rồi thưởng thức.

Hướng dẫn từ A – Z cách làm xôi chim bồ câu ngon khó cưỡng cho ngày lạnh của mẹ đảm 8X

Khi thưởng thức xôi chim bồ câu, bạn sẽ cảm nhận được độ dẻo của gạo nếp, vị béo đậm đà thơm ngọt của thịt bồ câu, ăn mãi không ngán.

Hướng dẫn từ A – Z cách làm xôi chim bồ câu ngon khó cưỡng cho ngày lạnh của mẹ đảm 8X

Chúc bạn thành công!

Cách nấu xôi ngon, dẻo vụng đến mấy cũng làm được

Xôi là một món ăn phổ biến và quen thuộc trong ẩm thực Việt Nam. Không chỉ được ưa thích làm món ăn sáng hàng ngày, xôi còn là một món không thể thiếu trong các bữa tiệc và cỗ.

Xôi lá cẩm khoai môn

Nguyên liệu:

300gr gạo nếp

200gr khoai môn

80gr lá cẩm

50gr dừa non

Đậu phộng rang giã nhỏ, mè trắng rang, muối

Hướng dẫn từ A – Z cách làm xôi chim bồ câu ngon khó cưỡng cho ngày lạnh của mẹ đảm 8X

Xôi lá cẩm khoai môn

Cách làm:

Bước 1:

Khoai môn cắt nhỏ hình hạt lựu. Cho lá cẩm vào nồi nước, đun sôi rồi nước cẩm và chia thành hai phần, một phần dùng để luộc khoai môn.

Bước 2:

Rửa sạch gạo nếp và để ráo. Tiếp theo, cho phần nước lá cẩm còn lại vào nồi nấu với một ít muối. Khi nước sôi thì cho gạo nếp, khoai môn vào nồi cơm điện để nấu chín.

Bước 3:

Cho xôi ra đĩa, rắc dừa non, đậu phộng và mè trắng rang lên trên rồi thưởng thức.

Xôi sầu riêng

Nguyên liệu:

1kg gạo nếp

300gr đậu xanh

1 bát nước cốt dừa

2 – 3 múi sầu riêng

Một ít muối và đường

Hướng dẫn từ A – Z cách làm xôi chim bồ câu ngon khó cưỡng cho ngày lạnh của mẹ đảm 8X

Xôi sầu riêng

Cách làm:

Bước 1:

Ngâm gạo qua đêm, sau đó rửa sạch để ráo. Trộn gạo, đậu xanh và muối thành hỗn hợp. Sau đó cho vào nồi hấp.Sau 10 phút thì cho 1/2 bát nước cốt dừa vào đảo đều rồi nấu thêm 20 phút.

Bước 2:

Ngâm sạch đậu xanh, vớt ra để ráo nước. Đặt đậu xanh vào nồi cơm điện và nấu chung với 1/2 bát nước cốt dừa.

Bước 3:

Khi đậu chín thì tán nhuyễn đậu xanh, sầu riêng với một ít đường.

Bước 4:

Khi xôi đã chín, cho xôi ra đĩa và phủ lớp hỗn hợp sầu riêng đậu xanh lên trên rồi thưởng thức món ăn.

Xôi chim bồ câu

Nguyên liệu:

450gr bột nếp

1 con chim bồ câu

5 củ hành khô

Một ít mỡ lợn, mắm, muối, đường

Hướng dẫn từ A – Z cách làm xôi chim bồ câu ngon khó cưỡng cho ngày lạnh của mẹ đảm 8X

Xôi chim bồ câu

Cách làm:

Bước 1:

Ngâm gạo trong nước khoảng 4 – 5 giờ, sau đó rửa sạch để ráo. Trộn đều gạo với đường, mỡ lợn, và muối. Hấp đến khi chín, sau đó để nguội.

Bước 2:

Băm nhỏ thịt chim, sau đó giã nhuyễn với các gia vị.

Bước 3:

Cho thịt chim lên chảo và xào chín.

Bước 4:

Phi thơm hành khô

Bước 4:

Đặt xôi lên đĩa, phủ thịt chim và hành phi lên trên rồi thưởng thức.

Emdep chúc bạn thành công!

Để lại một bình luận

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *