Chủ quán chè này vốn là “dân” phượt, từng đi nhiều nơi, trong lần đến Malaysia, nhớ mãi cái hương vị riêng của món chè nơi đây đã quyết tâm đem về Việt Nam.
Bạn đang đọc: Hương vị Malaysia trong món chè ở Hà Nội
Hiếm có thành phố nào mà người ta có thể dễ dàng tìm những món ăn ngon như ở Hà Nội. Ẩm thực Hà thành không chỉ mang yếu tố đặc trưng của người Tràng An mà còn được điểm tô bởi sự hội nhập với những tinh hoa ẩm thực của những nền văn hóa của các vùng miền, thậm chí là các quốc gia khác. Điều này có thể tìm thấy ngay cả trong những món ăn, thức uống dân dã mà trong đó có thể nhắc đến món chè, một thức uống bổ dưỡng và phổ biến, nhất là vào mùa hè khi tiết trời nóng bức.
Chè ở Hà Nội có thể tìm thấy ở khắp mọi nơi, từ quán hàng sáng trưng máy lạnh, nhà hàng ẩm thực có tiếng đến những quán ven đường dưới tán cây. Nhưng cái thú sưu tầm món ngon khiến người ta không thể không tìm tới chính là hương vị riêng trong món chè chủ đạo (trong cả một danh sách nhiều thứ chè khác) mà chủ quán đưa ra cho thực khách. Đây cũng chính là điều đặc biệt của chè bà Tuyết, ở 55 Tô Hiến Thành, Hà Nội.
Quán chè của bà Tuyết đã xuất hiện từ lâu (năm 1997), ban đầu bán ở chợ Châu Long – Nguyễn Trường Tộ, đến năm 2005 thì chuyển về đây. Nơi đặt quán bây giờ cũng thật giản dị, chỉ vài chiếc bàn ghế nhựa được bày biện đơn giản dưới bóng cây râm mát trên hè phố, nhưng rất thích hợp với sự hiếu động và phóng khoáng của các cô cậu học trò, của những người có thú tiêu dao ưa cuộc sống gắn với tự nhiên, với không khí trong lành không điều hòa máy lạnh. Hơn hết là, với bất cứ ai, dù giàu có về thời gian hay chỉ có mươi mười lăm phút đều có thể tấp xe vào ăn hoặc mua một ly chè mang về.
Quán chè là nơi các bạn trẻ thường xuyên lui tới
Chủ quán chè này vốn là “dân” phượt, từng đi nhiều nơi, trong lần đến Malaysia, nhớ mãi cái hương vị riêng của món chè nơi đây đã quyết đem theo về Việt Nam. Tất nhiên, để phù hợp với khẩu vị của người Việt, chủ quán đã pha trộn thêm những nguyên liệu truyền thống của người Việt. Vì thế, chè Malaysia đã ra đời sau nhiều lần chủ quán kỳ công pha nấu, chế biến hòa trộn các thành phần.
Theo chủ quán này, món chủ đạo tạo nét riêng của quán chính là chè Malaysia được nấu từ các loại đỗ của Việt Nam và hạt thuốc bắc mang hương vị Malaysia. Sự kết hợp nguyên liệu như thế này khiến cho loại chè này có hương vị riêng không thể nhẫm lẫn với bất cứ loại chè nào. Món chè này, ngoài vị bùi của đỗ Việt Nam còn có vị thơm của hạt thuốc bắc Malaysia, vị ngọt thanh của nước cốt dừa. Chè vì thế có tác dụng bổ t.iền đình, sáng mắt, ăn không bị đầy bụng, giúp tiêu bụng, thanh mát rất hợp với mùa hè.
Những ly chè mát lành giải tỏa cơn khát trong mùa nóng bức
Bên cạnh món chè này, quán còn có các loại chè khác dành cho mùa hè như: chè thập cẩm, chè sương sa hạt lựu, chè xanh-sen, chè đỗ đen-đỏ, chè sữa hoa quả. Mùa đông, trời lạnh rét thì có thêm các loại chè nóng được nấu từ những nguyên liệu dân dã quen thuộc như khoai môn, sắn, đỗ đen, ngô. Ngoài ra ở quán còn có món cafe kem tươi mát lành thơm ngậy, thích hợp cho mọi lứa t.uổi. Chủ quán cho biết còn một số công thức pha chế đặc sắc khác, sẽ áp dụng vào những thời điểm khác nhau tùy thuộc vào thời tiết, khí hậu vốn đa dạng của miền Bắc.
Cafe kem tươi mát lành thơm ngậy
Theo chủ quán, giá của các loại chè này phù hợp với túi t.iền của nhiều giới. Quán bán từ 12 giờ trưa đến 22 giờ 30 phút hàng ngày. Quán cũng đáp ứng nhu cầu thưởng thức chè của các gia đình, nếu trong bán kính nhỏ hơn 5km được giao hàng miễn phí.
Có nhiều loại chè cho khách lựa chọn
Quán hiện đã và đang nhận nhiều đơn hàng phục vụ dân văn phòng sành điệu như: Vincom, Ngân hàng Vietcombank, Cland Tower… và nhiều tòa nhà khác. Cũng theo chủ quán, các món chè đều phải đảm bảo cho sức khỏe con người. Vì thế, nguyên liệu được lựa chọn cũng rất kỳ công, có nguồn gốc xuất xứ, không dùng đường hóa học, quá trình nấu chè phải luôn đảm bảo an toàn vệ sinh, sạch sẽ.
Nguyên liệu nấu chè được bà Tuyết lựa chọn kỹ càng
Bà Tuyết nói, làm nghề gì cũng phải có cái tâm của người làm nghề, đây cũng chính là tiêu chí của quán chè bà Tuyết, một trong những điều rất quan trọng trong thời kỳ chất lượng thực phẩm khó kiểm duyệt như hiện nay.
Chè Malaysia bà Tuyết
Địa chỉ số 55 Tô Hiến Thành – ĐT: 01696. 273. 589
Theo TTVN
Điểm tên các quán chè ngon ở Hà Nội
Thời tiết nắng nóng mà được thưởng thức những ly chè ngon quả là điều “không gì bằng”.
Chè thập cẩm – Trần Hưng Đạo
Với t.uổi đời hơn 30 năm, quán chè thập cẩm ở ngõ 72 Trần Hưng Đạo là một trong những nơi bán chè nổi tiếng nhất Hà Nội. Nhưng nhắc đến nơi đây, điều đầu tiên người ta nói tới không phải hương vị thơm ngon của chè mà lại là cái giá “chát chúa”. Nhiều người cho rằng chè của quán luôn luôn đắt ngang một bát phở ngon cùng thời.
Tìm hiểu thêm: Thịt heo quay theo cách này thì bì giòn tan đậm vị, cả nhà thích thú ‘đ.ánh bay’ nồi cơm
Tuy nhiên, có thể nói chè Trần Hưng Đạo “đắt xắt ra miếng”. Cùng một cái tên gọi quen thuộc – “Chè thập cẩm” có ở khắp mọi nơi, nhưng bảo đảm chè tại đây chất lượng, thơm ngon hơn hẳn, có rất nhiều vị đặc biệt: các loại chân châu, thạch, đậu xanh, đậu đỏ, hoa quả theo mùa, viên trôi nước nhỏ, một số loại mứt, thậm chí có cả một miếng cốm xào… nhờ đó mà không hề “đụng hàng” với bất kì quán chè nào ở đất Hà Nội.
Một cốc chè đầy đặn, bổ dưỡng như vậy đủ khiến người ăn no từ sáng đến chiều. Nên dù mang tiếng “cắt cổ” nhưng vẫn không cản được nhiều thực khách muốn khám phá, người tới ăn vẫn luôn đông nườm nượp, đủ mọi lứa t.uổi từ trẻ nhỏ đến thanh niên cho tới các bậc trung niên.
Chè Đào Duy Từ
Món chè ở đây chỉ với 5 loại chè: chuối, khoai, bắp, nếp cẩm, chân châu nhưng mỗi bát chè đều được “sắp đặt” như một bức vẽ xinh xắn khiến người ăn phải trầm trồ thích thú nếu lần đầu được thưởng thức. Về hương vị thì nhìn chung chè ở đây có vị ngọt thanh, mát, dễ ăn, đặc biệt là thứ chè khoai nóng hổi vừa thơm vừa bùi nhờ được nấu từ khoai môn “xịn” chứ không phải khoai sọ như nhiều nơi hay làm.
Ngoài ra, giá cả phải chăng nên quán ngày càng đông khách.
Địa chỉ: 31 Đào Duy Từ, Hoàn Kiếm, Hà Nội.
Chè chuối – Nguyễn Bỉnh Khiêm
Nằm ở đoạn đường rất vắng vẻ, cuối phố Nguyễn Bỉnh Khiêm, chỉ bán từ 4h chiều đến khoảng 7h tối, vậy mà hàng chè này vẫn rất đông khách. Chè quán này hợp cho những người có gu”ăn nhạt” vì nước chè chỉ ngọt thoang thoảng, không đượm nước cốt dừa mà chủ yếu là vị thơm mát của bột sắn và bột năng. Món được đông người yêu thích nhất có lẽ là chè chuối được nấu rất kì công, chuối được nướng lên rồi mới nấu chè nên ăn vừa thơm vừa ngọt.
Cửa hàng thì rất “tuềnh toàng” nhưng chè ở đây không hề rẻ, có giá là 15.000 đồng/bát, chỉ đắt sau chè Trần Hưng Đạo. Ngoài ra quán còn bán thêm món bánh đúc nóng cũng khá ngon.
Chè Thái – Hồ Đắc Di
Nằm tận trong một ngách nhỏ của chợ Nam Đồng (gần Hồ Đắc Di), nhưng quán chè này lại được rất nhiều người biết đến. Nhiều người “nghiện” quán này vì món chè Thái thập cẩm ngọt mát, có đủ vị như ngô, khoai, chuối, hạt lựu, sương sa… Bên cạnh đó, bạn có thể chọn riêng từng loại chè tùy ý. Chè không bị ngọt quá, rất mát, có thể “chén” một lúc 2 bát mà vẫn thòm thèm.
Nơi đây cũng đã có thâm niên trên dưới chục năm. Giá chè cũng vừa phải: 10.000 đồng/bát, so với mặt bằng chung thì không đắt không rẻ. Tuy chỉ là một quán nhỏ trong chợ, chật chội nhưng được cái xung quanh có nhiều hàng ăn khác như nộm, nem chua rán, khoai tây chiên… nên bạn cũng có thể “tiện công đôi đường”, thưởng thức được thêm nhiều món ăn vặt khác.
Chè Mười Sáu – Ngô Thì Nhậm
“Khác dòng” hẳn những quán chè trên, không màu mè, không kiểu cách, đây là một quán chè cổ truyền bình dị với những món dân dã quen thuộc như: chè đỗ đen, đỗ xanh, sen, bánh trôi, bánh chay, cốm xào, chè kho… Quán nằm ngay góc ngã tư phố Ngô Thì Nhậm và Lê Văn Hưu với cái tên “Chè Mười Sáu”.
Với thực đơn giản dị nhưng đa dạng, món nào cũng chế biến cẩn thận, tỉ mỉ khiến khách ăn ngon, vừa miệng, nên mặc dù mang hơi hướng “hoài cổ” song nơi đây vẫn đông khách không kém bất kì các tiệm chè hiện đại nào. Thậm chí quán nhỏ nên khách hàng còn thường xuyên phải xếp hàng để chờ mua.
Các món ở đây giá đều vừa phải, trung bình khoảng 8.000 – 10.000 đồng nhưng thứ nào cũng chỉ nhỏ nhỏ, ít ít, khiến người ăn không bị ớn mà luôn có cảm giác phải thòm thèm.
Chè Malaysia – Tô Hiến Thành
Hàng này chỉ bán vào tầm chiều, khoảng 1h đổ ra. Nhìn biển thì thấy cả chè Sài Gòn nhưng chè Malaysia được ưa chuộng hơn nhiều. Đặc biệt ở đây có loại thạch hạt lựu không “đụng hàng” (không phải cái loại thạch dai dai, đầy phẩm như những nơi khác đâu nhá!). Các bạn cứ đến ăn thử mà xem, đảm bảo không ở đâu có! Nghe mọi người nói thích ăn chè ở đây là vì chè có vị ngọt nhẹ, thơm mùi cốt dừa mà lại không quá béo và tất nhiên là thích nhất là loại thạch hạt lựu kia rùi!
Quán đông khách vì chè có vị ngọt nhẹ, thơm mùi cốt dừa mà lại không quá béo. Giá cả cũng phải chăng.
Chè Singapore Bobochacha – Cửa Bắc
Đã nổi tiếng từ rất lâu, hầu như không một bạn trẻ nào ở Hà Nội mà không biết hàng chè này. Giờ chè Bobochacha có bán ở hai nơi là ngõ 92 cửa Bắc và mặt Yết Kiêu của cung văn hóa Việt Xô nhưng đông nhất vẫn là ở Cửa Bắc.
>>>>>Xem thêm: 20+ món ăn vặt ngon, rẻ, dễ làm, HOT nhất hiện nay
Bobochacha có ba loại chè: đen, trắng và hoa quả. “Đen” là chè được nấu từ hạt gạo nếp cẩm nên loại này có độ sánh, dẻo và thơm đặc trưng của gạo. “Trắng” là sự kết hợp của khoai lang, sắn và thạch trên nền của nước cốt dừa loãng. Hay nhiều bạn trẻ còn thích ăn đen trắng thì nhà hàng cũng sẵn lòng phục vụ. Quán còn bán kèm cả nem rán.
Theo PNO