Món tráng miệng mát lạnh đầu tiên có mặt từ rất lâu ở Singapore là những viên đá nhỏ, những sợi đá bào đẹp mắt khoác trên mình một lớp áo nước đường sirô có màu sắc sặc sỡ.
Bạn đang đọc: Ice kachang – món tráng miệng mát ngọt lịm
Ice kachang có xuất xứ từ món tráng miệng đá viên, xuất hiện ở Singapore vào những năm 50, 60 của thế kỷ 20 và được bán ở những quán cóc vỉa hè bởi những người bán rong bằng xe đẩy muốn tăng thêm thu nhập ít ỏi của họ.
Ngày nay, món ice kachang được chế biến hiện đại, công phu hơn. Ice kachang Được làm từ thạch, đậu đỏ (theo tên gọi kachang có nghĩa là hạt đậu theo tiếng Mã Lai), bắp ngọt và attp chee (hạt cọ) là chủ yếu, và được trang trí bên trên bằng các lớp đá bào, nước xirô có màu sắc sặc sỡ và một chút sữa đặc. Đôi khi, Ice kachang thậm chí còn dùng với rượu cocktail trái cây, thạch lô hội và phía trên trang trí đẹp mắt với chocolate và sầu riêng để thỏa mãn khẩu vị khó tính của những người sành ăn tại Singapore.
Món ice kachang được thưởng thức bằng bát to hoặc cốc dài. Nếu được đựng trong bát, thì nó thường có hình chóp núi, và tất cả những nguyên liệu đáng yêu này được giấu dưới những lớp đá bào nên rất thú vị khi phải “đào bới” để lấy được những miếng ngon phía dưới.
Món ice kachang được thưởng thức bằng bát to hoặc cốc dài.
Hãy nhớ thưởng thức món tráng miệng đáng yêu này một cách chậm rãi, nếu không: Bạn sẽ hóa đá! Sẽ thật khó để du khách có thể phân biệt cốc ice kachang ngon hay dở. Nhưng hãy nhớ rằng: Một cốc ice kachang ngon là cốc mà đá được bào nhẵn thành những hạt nhỏ xíu nhỏ đến mức để khi bạn xúc một miếng cho vào miệng thì viên đá sẽ tan cùng với vị ngọt của nước xirô. Còn về phần nguyên liệu, càng đa dạng càng ngon không gì tuyệt bằng được ăn hỗn hợp nhiều thứ trong từng thìa chè xúc lên.
Ở Singapore, bạn có thể tìm thấy món tráng miệng thú vị và nhiều màu sắc này có ở khắp mọi nơi trong thành phố như Trung tâm Maxwell Road Hawker nổi tiếng ở Khu Chinatown.
Mời bạn cùng chúng tôi thưởng thức những đĩa kem mát lạnh này nhé:
Hãy nhớ thưởng thức món tráng miệng đáng yêu này một cách chậm rãi,
Tìm hiểu thêm: Ốc len miệt vườn
Nguyên liệu càng đa dạng càng ngon
Một cốc ice kachang ngon là cốc mà đá được bào nhẵn thành những hạt nhỏ xíu nhỏ đến mức để khi bạn xúc một miếng cho vào miệng thì viên đá sẽ tan cùng với vị ngọt của nước xirô.
Theo vietbao
Tiết canh cua đất Cà Mau
Có một câu chuyện mà hầu như người đi biển nào cũng thuộc lòng: Trước đây, trong những chuyến đi biển dài ngày của ngư dân Cà Mau, khi nước ngọt dùng để uống trên thuyền cạn, không kịp trở về hoặc ghé đảo Hòn Khoai để lấy nước, mọi người thường bẻ càng cua, hứng lấy chất dịch bên trong để uống. Vị mằn mặn, ngòn ngọt trong càng cua dễ uống hơn nước biển, lại không tanh.
Người Việt Nam có bộ óc rất thông minh và sáng tạo nên từ những chất dịch có trong càng cua mà họ đã làm nên một món ăn nức tiếng vùng đất mũi: Tiết canh cua. Những chú cua biển tươi ngon nhất được ngư dân mang vào đất liền, thương lái chọn những con có gạch to để bán cho những nhà hàng ăn nhậu với giá cao hơn, vì cua có gạch thì tiết canh cua ngon, ngọt và nhiều chất bổ hơn.
Phải cần 3 đến 4 con cua biển chừng 800gr đến 1kg mới làm được một dĩa tiết canh. Đầu tiên họ dùng những con cua thường, luộc chín cho vào ít rượu để thịt cua đậm đà và thơm hơn. Tỉ mỉ gỡ từng miếng nạc cua, cho vào dĩa trộn đều với các gia vị vừa ăn. Cho thêm ít rau thơm như ngò gai, rau húng băm nhuyễn…làm cho món ăn đa dạng hương vị và ngon miệng hơn. Những nguyên liệu này dùng để trộn chung với tiết cua vì tiết canh cua không thể hãm được giống tiết canh vịt và heo.
>>>>>Xem thêm: Hạt bé tí tẹo nhưng rất bổ, đạm gấp 2 lần trứng gà, nấu kiểu này nghe lạ mà siêu ngon, tốt cho ngũ tạng
Những chú cua dùng để lấy tiết thì phải để tươi nguyên, rửa sạch, dùng dây buộc chặt bốn cái càng lại thật chặt thành một chụm. Để dĩa nguyên liệu vừa làm phía dưới, lấy kéo cắt một lượt. Tiết cua sẽ chảy từ những chiếc chân còn ngo ngoe xuống dĩa. Trong tiết cua có lẫn nước nên khi tiết đông nước sẽ nổi lên trên, dùng muỗng vớt nước ra thật khô, rắc lên trên một ít lạc rang, rau ngò…
Mới nhìn tiết canh cua giống như rau câu, nhưng ăn thấy lạ và rất ngon. Cái vị mặn mặn, ngọt ngọt của thịt cua lẫn với tiết cua khiến người ăn cảm giác như đang ngồi sát mép biển, vừa ăn hải sản vừa nhâm nhi một chút mặn chát của nước biển.
Tiết canh cua cũng được ăn chung với bánh tráng, ăn kèm với rau diếp cá, khế chua, chuối chát. Nếu đã đến đất Cà Mau vùng đất cuối cùng của đất nước thì không nên bỏ qua món ăn độc đáo và khó quên này.
Theo vietbao