Khám Phá Bí Quyết Làm Đậu Hủ Cay Tứ Xuyên Chính Hiệu Tại Nhà

Miếng đậu hũ mềm mịn đấm mình trong nước sốt sánh đặc, cay cay kích thích vị giác phù hợp cho thực đơn mỗi ngày của gia đình bạn. Cùng Trí Việt Phát vào bếp thử ngay cách làm đậu sốt tứ xuyên đơn giản tại nhà ngay nhé.

Cách làm món đậu sốt thịt tứ xuyên đúng chuẩn vị Hoa

Khám Phá Bí Quyết Làm Đậu Hủ Cay Tứ Xuyên Chính Hiệu Tại Nhà

Nguyên liệu đậu phụ sốt tứ xuyên 

  • Xương gà: 500g
  • Đậu hũ non: 200g
  • Thịt heo xay: 50g
  • Nấm đông cô: 50g
  • Nấm rơm: 50g
  • Hành tím, tỏi, gừng, ớt, hành lá
  • Tương đậu bản
  • Xuyên tiêu 
  • Ớt bột quế
  • Các loại gia vị thông dụng

Các bước tiến hành

Sơ chế nguyên liệu

  • Xương gà mua về rửa sạch
  • Hành tím, tỏi, gừng bóc sạch vỏ, băm nhuyễn để riêng từng loại. 
  • Ớt bỏ cuống, băm nhuyễn
  • Nấm đông cô ngâm với nước cho nở ra, rửa sạch rồi thái nhỏ
  • Nấm rơm cắt bỏ chân, rửa sạch, thái nhỏ.

Chế biến đậu phụ sốt cay tứ xuyên

  • Bắc nồi lên bếp, cho vào nồi xương gà và 2 lít nước vào. Đậy nắp ninh xương trong khoảng 2 tiếng đồng hồ cho nước dùng ngọt. Vớt xương ra ngoài, lọc lấy phần nước trong. Chú ý trong quá trình ninh xương nên vớt bọt thường xuyên để đảm bảo nước dùng được trong hơn.
  • Pha hỗn hợp gồm: bột thịt gà 2g + dầu hào 20g + muối ăn 1g + đậu tương bản 30g + bột ngọt 5g + đường trắng 10g. Trộn đều cho các loại gia vị hòa quyện vào nhau.
  • Đậu hủ non rửa sơ với nước sạch, các thành các miếng vừa miệng ăn. Sau đó đem đi chần sơ qua nước sôi trong khoảng 5 phút. Vớt ra ngoài để ráo nước.
  • Bắc chảo lên bếp, thêm dầu ăn để phi thơm hành, tỏi, gừng băm. Nêm thêm khoảng 1g ớt bột quế , 2g xuyên tiêu, 15g ớt sừng băm nhuyễn, xào đều các loại gia vị lại với nhau. Tiếp theo thêm vào chảo nấm đông cô và nấm rơm vào chảo xào chín.

Khám Phá Bí Quyết Làm Đậu Hủ Cay Tứ Xuyên Chính Hiệu Tại Nhà

  • Nấm chín thơm thì cho thịt xay vào xào săn lại. Nêm thêm rượu hoa tiêu 30g, xào đều.Thêm vào chảo 250ml nước hầm xương và hỗn hợp sốt gia vị vừa pha vào chảo, đun sôi.

Khám Phá Bí Quyết Làm Đậu Hủ Cay Tứ Xuyên Chính Hiệu Tại Nhà

  • Hỗn hợp sôi thì cho đậu hũ non vào nấu trong 2 phút.

Khám Phá Bí Quyết Làm Đậu Hủ Cay Tứ Xuyên Chính Hiệu Tại Nhà

  • Hòa tan bột năng với 15ml nước, sau đó cho vào chảo đậu phụ. Khuấy thật nhẹ hỗn hợp khoảng 2 phút. Cuối cùng cho 10g dầu ớt, rắc thêm hành lá và nêm nếm gia vị lại cho vừa miệng ăn.

Tham khảo thêm Hướng Dẫn Làm Gia Vị Lẩu Tứ Xuyên Chuẩn Vị Trung Hoa

Cách làm món đậu sốt tứ xuyên chay đơn giản tại nhà 

Khám Phá Bí Quyết Làm Đậu Hủ Cay Tứ Xuyên Chính Hiệu Tại Nhà

Nguyên liệu làm đậu tứ xuyên sốt nấm 

  • Đậu hũ 500g
  • Nấm hương 100g
  • Nước muối pha loãng
  • Hành tím
  • Tỏi
  • Gừng
  • Các gia vị thông dụng 

Các bước tiến hành

  • Đậu hũ cắt thành các miếng vừa miệng ăn. Ngâm đậu hũ trong nước sôi khoảng 15 phút. Sau đó vớt ra để ráo nước.
  • Nấm hương cho vào nước ngâm để nở ra. Sau đó đem đi rửa với nước sạch, để ráo nước rồi cắt lát mỏng. Phần nước vừa ngâm nấm để lại.
  • Hành tím, tỏi bóc sạch vỏ rồi băm nhuyễn.
  • Gừng cạo sạch vỏ, rửa sạch rồi cắt lát mỏng.
  • Bắc chảo lên bếp, cho dầu ăn vào chảo rồi thêm hành, gừng, tỏi vào phi thơm. Tiếp theo cho nấm hường đã sơ chế vào xào chín. Nêm nếm thêm 1 muỗng sate chay, 1 muỗng đường trắng, 1 muỗng muối ăn, 1 muỗng nước tương và 20ml nước lọc.
  • Cho phần nước ngâm nấm vào chảo, đun sôi rồi cho đậu hũ vào, đun thêm 10 phút nữa rồi nêm nếm lại gia vị cho vừa miệng ăn. tắt bếp cho đậu sốt tứ xuyên ra tô.

Tham khảo thêm Cách Làm Đậu Hũ Non Chiên Giòn Tan

Mẹo cách làm đậu sốt tứ xuyên ngon, thành công

  • Trong quá trình chế biến bạn nên nấu ở lửa nhỏ và lắc nhẹ chảo để các nguyên liệu: thịt và đậu hũ thấm đều gia vị giúp món ăn được đậm đà hơn.
  • Vào những ngày dùng chay bạn có thể bỏ thịt bằm ra và chế biến theo công thức thứ 2 nhé.

Cách chọn đậu hũ trắng ngon cho món đậu sốt thịt tứ xuyên

  • Đậu hũ nên chọn những miếng có màu trắng ngà, mềm mịn, khi cầm có cảm giác nhẹ tay.
  • Đậu hũ tự nhiên không chất bảo quản sẽ có mùi hương tự nhiên thơm đặc trưng còn đậu hũ có mùi vôi thì khi ăn sẽ có cảm giác xốp, khô và nhạt miệng.

Đậu phụ sốt cay tứ xuyên ngon nhất khi ăn nóng và ăn kèm cùng cơm trắng. Cùng Trí Việt Phát bổ sung món ăn chuẩn vị Trung Hoa thơm ngon, hấp dẫn vào thực đơn hằng ngày với cách làm đậu sốt tứ xuyên, chúc bạn thành công.

Để lại một bình luận

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *