Một chuyến đi đến Iran được ví như cuộc hành hương đến đất Thánh, nơi bạn được thưởng thức những hương vị vượt ngoài khuôn khổ đời sống hằng ngày.
Cơm nghệ tây và rượu
Ẩm thực Iran và ẩm thực Việt Nam có một điểm chung, đó là cơm. Cơm là trung tâm của mỗi bữa ăn tại Iran. Người Iran không chỉ nghĩ ra các món ăn kèm với cơm, mà còn cả cách nấu cơm độc đáo như nấu với hoa nghệ tây và rượu vang Shirazi, hai sản phẩm quý chỉ một vài vùng ở Iran mới sản xuất được. Nếu có cơ hội, bạn hãy thử món cơm này cùng với một đĩa cà ri Biryani với ớt và nghệ, hương vị không thua kém gì những loại cà ri ngon nhất của Ấn Độ và Thái Lan.
Đa dạng các loại rau củ
Dẫu nằm ở vùng khí hậu khô cằn nhưng một loạt con sông lớn đã biến Iran thành mảnh đất tốt với rất nhiều loại rau củ, gia vị, hoa quả. Các loại gia vị Iran nức tiếng thế giới ngoài nghệ tây còn có tiểu hồi hương (hay thìa là Trung Á) và cardamon – một loại bột làm từ hạt có họ hàng với đậu khấu. Còn về hoa quả, vô số các loại quả chà là, vả tây, mơ… chắc chắn sẽ làm bạn hoa mắt. Người Iran có món dolma được làm từ thịt, hoa quả và sữa chua nhồi vào một quả cà chua, cà tím, quả bầu… rồi đem hầm lên. Đây là món ăn quý thường được đem ra dùng để đãi khách.
Trà
Người dân Iran uống rất nhiều trà. Các loại trà khi pha lên đều tạo ra một thứ nước màu hổ phách đậm. Bất kỳ góc phố nào tại các thành phố của Iran cũng có ít nhất một quán trà để bạn thưởng thức thứ trà quý này. Tuy vậy, bạn nên lưu ý, trà Iran chứa hàm lượng tannin và caffeine cao hơn rất nhiều so với trà Việt Nam, do vậy, người không quen uống có thể sẽ bị choáng. Ngoài ra, Iran còn có những thức uống khác như doogh (sữa chua uống), sekanjabin (cốc tai pha từ mật ong và giấm) hay sharbat – đá xay, nước hoa hồng, xoài, cam và hạt chia.
Món tráng miệng
Món tráng miệng được ưa thích nhất là faloodeh, một thứ miến trộn với nước hoa hồng và si-rô đường, đông đá lại, rồi thưởng thức kèm hạt hồ trăn. Bastani sonnati, một món kem truyền thống cũng được nhiều người tìm đến trong mùa hè nóng bỏng. Món ăn này được làm từ kem va ni và hoa nghệ tây, tạo nên một hương vị tuy lạ lùng nhưng cũng không kém phần cuốn hút.
4 món ăn dát vàng ở Việt Nam
Với chi phí khoảng 100.000-1 triệu đồng, thực khách có cơ hội thưởng thức các món ăn được dát vàng tại một số nhà hàng ở Việt Nam.
Không chỉ làm trang sức, vàng cũng được sử dụng như nguyên liệu chế biến trong ẩm thực. Bạn có thể nếm thử hương vị này trong 4 món ăn dưới đây.
Cơm chiên Tỷ Phú
Cơm chiên là món ăn bình dân, quen thuộc với người Việt. Cách làm món ăn này khá đơn giản với các nguyên liệu thông dụng và thời gian chế biến nhanh gọn. Để đưa hương vị bình dân trở thành thực phẩm hảo hạng, đầu bếp của một nhà hàng ở TP.HCM đã sáng tạo món Cơm chiên Tỷ Phú.
Gạo Nhật, bò Mỹ Black Angus, gan ngỗng, nấm Truffles, lạp xưởng Hong Kong là các nguyên liệu chế biến món ăn này. Chúng đều có giá đắt đỏ. Điều thu hút nhất của bát cơm chiên là miếng vàng dát mỏng được phủ lên trên.
Giá: Gần 1 triệu đồng
Địa chỉ: Lê Thị Riêng, quận 1, TP.HCM
Cơm được đựng trong một chiếc nồi cỡ vừa, đủ cho 4 người ăn. Ảnh: Anxoancyrus, 9493.corner.
Bánh bông lan dát vàng
Để trải nghiệm hương vị vàng thật tan trên đầu lưỡi, bạn có thể thưởng thức bánh bông lan dát vàng. Xuất hiện đầu năm 2018, món ăn này từng tạo cơn sốt ẩm thực mới, được giới trẻ Việt Nam rầm rộ chia sẻ.
Bánh có 2 loại, gồm vị dâu tươi và matcha chocolate. Một lớp vàng mỏng mịn 24k sẽ được phủ kín trên mặt bánh. Giá bánh dát vàng đắt hơn khoảng 100.000 đồng so với các loại thông thường khác.
Giá: 249.000 đồng/chiếc
Địa chỉ: Các chi nhánh của Le Castella
Thực khách đ.ánh giá hương vị món ăn dát vàng không quá khác biệt với bánh thông thường. Ảnh: Le Castella Quảng Ngãi.
Kem dát vàng
Trong trào lưu phủ vàng lên món ăn, kem là lựa chọn yêu thích của nhiều thực khách bởi giá cả phù hợp nhất. Theo đó, kem ốc quế sẽ được cho thêm một lá vàng mỏng 24k lên trên. Kem có nhiều vị khác nhau như vanilla, dừa, tinh than tre…
Bạn có thể thưởng thức món ăn này tại một số địa chỉ ở Hà Nội và TP.HCM. Nhiều thực khách nhận xét kem mịn ăn cùng lá vàng mỏng có vị mặn dịu nhẹ tạo nên cảm giác thú vị.
Giá: Khoảng 149.000-249.000 đồng/chiếc
Địa chỉ:
– La Vanille Paris, 92-94 Nam Kỳ Khởi Nghĩa, quận 1, TP.HCM
– La Vanille Paris, Bà Triệu, Hà Nội
– Madame Hương, 39 Lý Thường Kiệt, Hà Nội
Dù giá đắt, nhiều người cũng muốn một lần thử món ăn lạ miệng này. Ảnh: Lavanille.paris.vn.
Bánh dát vàng
Món bánh dát vàng cũng xuất hiện trong thực đơn của một nhà hàng sang trọng trên tầng 62 của toà nhà Landmark. Phần bánh vị chocolate có kích thước nhỏ nhắn được đặt trên đĩa sứ, bên trên đính lá vàng mỏng 24k.
Giá: Khoảng 160.000 đồng/món
Địa chỉ: E6 Phạm Hùng, Hà Nội
Lá vàng có tác dụng trang trí, vừa nâng tầm hảo hạng cho món tráng miệng. Ảnh: Nga.anhh.