Ẩm thực Tây Ban Nha bị ảnh hưởng mãnh liệt bởi ẩm thực vùng miền và các quá trình lịch sử cụ thể đã hình thành văn hoá và xã hội của các vùng miền này.
Địa lý, và khí hậu cũng có ảnh hưởng lớn đến phương pháp nấu ăn và nguyên liệu. Ẩm thực Tây Ban Nha bắt nguồn từ một lịch sử phức tạp, với các cuộc xâm lăng đến Tây Ban Nha và các cuộc đ.ánh chiếm các lãnh thổ khác đã thay đổi truyền thống và nguyên liệu của Tây Ban Nha.
Đặc điểm ẩm thực Tây Ban Nha
Ẩm thực Tây Ban Nha rất đa dạng và phong phú. Do là một quốc gia với đường bờ biển dài nên Tây Ban Nha có rất nhiều các món hải sản. Sự đa dạng về văn hóa gốc Địa Trung Hải cũng được thể hiện rõ trên các món ăn của nước này với hàng ngàn cách chế biến và hương vị khác nhau. Thông thường, các món ăn của Tây Ban Nha được chế biến với khoai tây, cà chua, ớt xanh và hạt đậu.
Một trong những hương liệu hay xuất hiện trong các món ăn của Tây Ban Nha là dầu ôliu, khi mà nước này sản xuất 44% sản lượng dầu ôliu trên thế giới. Một trong những phong tục ăn uống độc đáo của Tây Ban Nha là các món khai vị (tapas) luôn được phục vụ kèm với đồ uống. Món churro, một loại bánh bột dài chấm với chocolate cũng là một món ăn rất đặc sắc của Tây Ban Nha.
Khẩu vị trong ẩm thực Tây Ban Nha
Người Tây Ban Nha thường ăn món xúc xích, đặc biệt là chorizo, một loại xúc xích được làm từ thịt lợn. Các món thịt phổ biến gồm thịt bò, thịt cừu và thịt lợn, được chế biến bằng cách quay, nướng trên than hoặc sa-tế cho các món sốt. Thường thì người Tây Ban Nha dùng thịt quay trong các dịp lễ, hội.
Các món chế biến từ trứng gồm có trứng đúc khoai tây, ăn nguội hay để lạnh là món phổ biến. Huevos flamencos – món trứng chiên với thịt hun khói, cà chua và rau, vốn là món ăn truyền thống của Sevilla, nhưng giờ đây đã thành món ăn của Tây Ban Nha. Trứng cũng được dùng trong các món tráng miệng.
Món Cocidos là món hầm truyền thống của Tây Ban Nha, là một món ăn phổ biến. Món này thường gồm rau tươi, rau khô với các loại thịt, và mỗi vùng đều có sự sáng tạo riêng và có tên gọi riêng: người Catalan gọi nó là Escudella, người Andalusia lại gọi nó là Potaje.
Ẩm thực Tây Ban Nha theo vùng
Vùng Andalucia
Ẩm thực Andalucía gồm hai phần: nông thôn và ven biển. Trong tất cả các khu vực của Tây Ban Nha, khu vực này sử dụng nhiều dầu ô liu nhất trong ẩm thực của nó. Món ăn của vùng Andalucía đã đạt được danh tiếng quốc tế nhất là Gazpacho. Nó là một món súp lạnh (hoặc trong một cách nhìn khác, một salad lỏng) gồm có năm loại rau, bánh mì, giấm, nước, muối và dầu ô liu. Các loại súp lạnh khác bao gồm: Poleá, zoque, salmorejo, v.v.
Các món ăn nhẹ với ô liu cũng phổ biến. Các món với thịt bao gồm:flamenquín, pringá, đuôi bò hầm và Menudo Gitano (còn gọi là bao tử Andalucía). Các súp nóng bao gồm súp mèo (làm từ bánh mì), chó hầm (súp cá với nước cam) và Migas Canas. Các món cá bao gồm: cá rán, cod pavías, và parpandúas. Một tập quán ẩm thực là bữa sáng Andalusia, được coi là đặc điểm truyền thống của người lao động và ngày nay được mở rộng trên toàn bộ Tây Ban Nha.
Các món thịt xông gói bao gồm: Giăm bông Serrano và giăm bông Iberico. Các đồ uống điển hình bao gồm: rượu vang (Nalaga, Jerezm, Pedro Ximénez, v.v.) và brandy anh đào.
Vùng Asturias
Ẩm thực Asturias có một lịch sử lâu dài và phong phú, bắt nguồn sâu sắc từ truyền thống Celtic của Bắc Âu. Một trong những món ăn nổi tiếng nhất của nó là đậu hầm Asturias, là món hầm truyền thống của khu vực, làm bằng đậu trắng, xúc xích như chorizo và morcilla và thịt lợn. Một công thức nổi tiếng là là đậu với sò, thỏ rừng và gà gô. Món hầm Asturias và vigil của nổi bật. Các thực phẩm từ thịt lợn, ví dụ như chosco, lòng bò Asturias và bollos preaos cũng phổ biến.
Các món nổi tiếng bao gồm: carne gobernada, cachopo và Caldereta. Pho mát Asturias cũng phổ biến ở các vùng còn lại của Tây Ban Nha. Trong số chúng, lại đặc trưng nhất là pho mát Cabrales một loại pho mát có mùi nặng được phát triển ở các vùng gần Picos de Europa. Nó có thể được dùng với cider. Đồ tráng miệng nổi bật là frisuelos, pudding gạo và carbayones.
Vùng Cantabria
Một món phổ biến của Cantabria trong ẩm thực Tây Ban Nha là cocido montaés, một món hầm béo làm từ đỗ, bắp cải và thịt lợn. Hải sản được sử dụng rộng rãi. Các loại thịt chất lượng cao được công nhận là bò Tudanca, thịt bê và thịt thú săn. Các loại bánh Cantabria bao gồm sobao và Quesada pasiega. Các sản phẩm từ sữa bao gồm kem pho mát Cantabrian, pho mát xông khói, picón Bejes-Tresviso và quesucos de Liébana. Orujo là brandy của Cantabria. Cider (sidra) và vang chacoli ngày càng phổ biến.
Cantabria có hai loại rượu vang được dán nhãn DOC: Costa de Cantabria và Liébana.
Vùng Galicia
Ẩm thực Galicia xuất hiện trong lãnh thổ Tây Ban Nha vì sự nhập cư của người dân ở đây. Một trong những món nổi bật nhất là súp Galicia. Thịt lợn với ngọn củ cải cũng là một món đáng chú ý, một phần trong bữa ăn lễ hội laconadas của Galicia. Một công thức ấn tượng khác là Caldo de castaas (nước dùng hạt dẻ), mà thường được tiêu thụ trong mùa đông. Sản phẩm thịt lợn cũng rất phổ biến.
Các món hải sản rất nổi tiếng và đa dạng. Trong đó có: empanada Galicia, bạch tuộc Galicia, sò, cua, hàu. Trong số các sản phẩm từ sữa nổi bật nhất là queso de tetilla (pho mát tetilla). Orujo là một trong những loại đồ uống có cồn của Galicia. Đồ ngọt nổi tiếng khắp vùng bán đảo Iberia là Tarta de Santiago và Filloas (bánh pancake).
Vùng Valencia
Ẩm thực của Valencia có hai phần: nông thôn (sản phẩm từ những cánh đồng) và bờ biển (hải sản). Một sản phẩm nổi tiếng của Valencia là paella, một món cóm nấu bằng chảo tròn với rau và thịt (thường là thỏ, gà hoặc cá). Các món như Arroz con costra, Arròs negre, fideuá và cơm ném, Arroz al horno, và cơm với đậu và củ cải cũng phổ biến.
Các thị trấn bờ biển cung cấp cá cho khu vực, tạo nên các món phổ biến như “all i pebre” của Albufera, hoặc cá hầm. Các món đồ tráng miệng là: coffee liqueur, sô cô la Alicante, arnadí và horchata. Nổi bật, trong Giáng Sinh, nougat được làm ở Alicante và Jijona; peladillas (quả hạnh bọc trong lớp caramen dày) cũng phổ biến.
4 món cho bữa cơm gia đình
Với những người sành ăn, ẩm thực không chỉ đơn thuần là món ăn lấp đầy dạ dày mỗi bữa sáng, trưa, tối, mà đó còn là phong cách sống, thể hiện cá tính của mình.
Cũng giống như thời trang, phim ảnh, du lịch, bạn có thể tạo nên xu hướng ẩm thực cho riêng mình.
Bên cạnh hương vị, món ăn dinh dưỡng còn phải đảm bảo yếu tố vệ sinh. Để đạt yêu cầu này thì nguồn nguyên liệu là điều quan trọng bên cạnh cách chế biến khéo léo, giữ trọn hương vị, bài trí bắt mắt.
Thịt G với các sản phẩm ngon từ chả lụa, xúc xích kết hợp sáng tạo cùng nguyên liệu được ưu thích như phô mai, trứng muối, ớt xiêm… ra mắt là lựa chọn cho những người yêu ẩm thực.
Hội chị em công sở quen thuộc với lối sống nhanh, gọn, tiết kiệm thời gian, hạn chế các thao tác thủ công, dành năng lượng suy nghĩ, sáng tạo trong công việc và tận hưởng cuộc sống. Vì vậy, các món ăn đáp ứng tốt yếu tố nhanh khi chế biến nhưng đảm bảo vẫn ngon, vẫn sạch.
Chả lụa bì ớt xiêm xanh.
Chả lụa bì ớt xiêm xanh
Chế biến từ nguồn thịt heo sạch giống Mỹ đúng chuẩn 3F Plus, không hàn the, chả lụa bì ớt xiêm xanh G “gây nghiện” bởi hương vị ngon lạ. Chả lụa vừa vị, là tổng hòa giữa cái dai giòn sần sật của bì cắt hạt lựu, xen lẫn ớt xiêm xanh thơm nồng, cay vừa, kích thích vị giác. Món ăn có thể dùng để ăn vã hoặc chiều lòng các món chính đi kèm như bánh mỳ, bánh cuốn, bún bò, làm gỏi, kho tiêu ăn với cơm trắng, chiên nước mắm.
Chả lụa bì trứng muối.
Chả lụa bì trứng muối
Gần đây, trứng muối lên ngôi trong thế giới ẩm thực Việt, có thể kết hợp với nhiều món, tạo nên sự khác lạ. Thịt G đưa trứng muối vào chả lụa bì một cách sáng tạo, nguyên liệu trứng muối đạt độ chín béo tối ưu, thơm ngậy, kết hợp với bì cắt hạt lựu dai giòn sần sật.
Chả lụa bì trứng muối
Xúc xích trứng muối
Vẫn là trứng muối nhưng lần này, điểm khác biệt nằm ở tỷ lệ trứng muối trong xúc xích với kích thước hạt cắt to, giúp người ăn cảm nhận rõ vị béo mặn khó lẫn. Ăn bữa chính hay bữa phụ, bữa xế, đá banh, coi phim, món ăn đều thích hợp.
Món xúc xích phô mai phối hợp ăn ý với bánh mỳ ốp-la, nui xào, sandwich, hotdog hoặc khoai tây đút lò…
Xúc xích phô mai
Món thiết kế dành cho tín đồ phô mai. Xúc xích G ngon khó cưỡng với vị phô mai Cheddar của Fontera New Zealand béo ngậy, tan chảy trong miệng. Không cần chế biến cầu kỳ, chỉ cần chiên xúc xích phô mai lên, quệt cùng sốt mayonnaise hoặc tương ớt là có ngay món ngon.