Trong các set menu đa dạng tại Nhà hàng Lahata thì Set Cá Lăng 8 món vẫn luôn là “chân ái” với các tín đồ ẩm thực. Cá Lăng Sông Đà dai ngon, chắc thịt, dưới đôi bàn tay điệu nghệ của người đầu bếp tài hoa đã trở thành những món ăn với hương vị độc đáo riêng biệt.
Đôi nét về đặc sản Cá Lăng sông Đà
Cá Lăng sông Đà sống trong môi trường tự nhiên nên thịt thơm ngọt đậm đà và săn chắc, đồng thời mang đến nhiều giá trị dinh dưỡng. Cá Lăng cũng đã từng được biết đến là 1 trong 5 loài cá tiến vua quý hiếm được ghi nhận trong sử sách và được dân gian xưng tụng “ngũ quý hà thủy” của các dòng sông phía Bắc.
Trong 100 gam thịt Cá Lăng sông Đà có chứa đến 112 kcal năng lượng, 19 gam protein và chỉ chứa 4 gam chất béo. Ngoài ra, trong thịt cá lăng còn chứa nhiều omega 3 rất tốt cho sức khỏe.
Đặc sản Cá Lăng sông Đà
Tại Nhà hàng Lahata, Cá Lăng Sông Đà dai ngon, chắc thịt, dưới đôi bàn tay điệu nghệ của người đầu bếp tài hoa đã trở thành những món ăn ngon với hương vị độc đáo riêng biệt. Cùng khám phá Set Cá Lăng 8 món trọn vị tại Nhà hàng Lahata nhé!
Set Cá Lăng 8 món tại Nhà hàng Lahata
Dù chế biến món gỏi, món canh, món kho hay món nướng thì cá lăng vẫn khiến thực khách siêu lòng bởi hương vị thơm ngon, từng thớ thịt cá săn chắc đậm vị cuốn hút.
Khởi động mùa hè 2022, nhà hàng Lahata gửi đến quý khách chương trình ưu đãi: CÁ LĂNG SÔNG ĐÀ 8 MÓN giảm giá không lợi nhuận từ 450k chỉ còn 225k/kg.
Cá lăng trộn hành tím
Cá lăng trộn hành tím là món ngon từ cá lăng không thể bỏ qua. Cá lăng chín săn và không nát, chất thịt ngọt, cùng hòa quyện với hành tím cùng các nguyên liệu khác tạo nên hương vị chua ngọt đặc trưng, kích thích vị giác.
Cá lăng trộn hành tím
Cá lăng xào dọc mùng
Cá lăng xào dọc mùng vừa có vị cay nồng của tiêu, vị ngọt của cá, kèm theo đó là dọc mùng giòn sật, tạo nên món ngon không thể bỏ qua khi ghé nhà hàng Lahata.
Cá Lăng om chuối đậu
Cá lăng om chuối đậu có mùi thơm hấp dẫn của nghệ và tía tô. Phần thịt cá chắc ngọt thấm đều gia vị, ăn cùng với chuối đậu béo bùi sẽ tạo nên hương vị vô cùng tuyệt vời.
Cá Lăng om chuối đậu
Cá lăng rang muối
Cá lăng rang muối là món ăn được các tín đồ sành ăn yêu thích bởi hương vị thơm ngon, chắc thịt lại chứa rất nhiều chất dinh dưỡng, kali, vitamin omega 3,… mùi vị giòn thơm thấm vị mặn của muối hòa cùng các nguyên liệu đi kèm xứng đáng là một trong những món ngon từ cá lăng.
Cá lăng rang muối
Cá lăng nướng dân tộc
Cá lăng nướng là một món ăn trứ danh và rất được yêu thích. Những miếng cá được ướp đậm đà, nướng vàng ươm, thơm phức càng dậy mùi hơn khi ăn kèm với rau rừng và nước chấm đặc sánh. Chắc chắn bạn sẽ khó lòng mà quên được hương vị của món ngon chế biến từ cá lăng này.
Cá lăng nướng dân tộc
Canh chua cá lăng dọc mùng
Canh cá lăng dọc mùng là một trong những món ngon từ cá lăng tại nhà hàng Lahata. Món canh đặc trưng với vị chua thanh, thịt cá thơm ngọt, dọc mùng mềm, dậy hương gia vị chắc chắn sẽ mang đến những trải nghiệm vị giác tuyệt vời khi thưởng thức.
Canh chua cá lăng dọc mùng
Lẩu cá lăng kiểu Thái
Lẩu cá lăng kiểu Thái đem tới vị ngon hấp dẫn được nhiều thực khách yêu thích. Thịt cá mềm mềm, nóng hổi, nước lẩu đậm vị chua cay đem lại trải nghiệm vị giác hoàn hảo.
Lẩu cá lăng kiểu Thái
Cá lăng xông hơi
Món ngon chế biến từ cá lăng – Cá lăng xông hơi không quá cầu kỳ trong cách chế biến món ăn, chỉ cần khéo léo kết hợp giữa phần thịt cá lăng tươi ngon, cùng với gừng, tỏi, hành cùng nhiều gia vị hấp dẫn khác. Khi ướp cá xong cho lên bếp hấp cách thủy. Với phương pháp chế biến này sẽ giúp cá chín đều, toàn bộ hương vị ngấm sâu hơn vào từng thớ thịt cá, tạo nên một hương vị hòa quyện vô cùng hấp dẫn.
Cá lăng vừa ngon vừa bổ, mua ngay về làm các món ăn chẳng thua kém gì nhà hàng
Thịt cá lăng giàu dinh dưỡng lại cực ít xương dăm nên có thể chế biến thành rất nhiều món ngon, lạ miệng. Các món ăn từ cá lăng thường rất đắt khách tại các nhà hàng và khiến thực khách khó lòng quên được hương vị.
Vậy tại sao các mẹ không thử chế biến cá lăng ngay tại nhà để chiêu đã cả nhà nhỉ?
Cần gì tốn kém ra nhà hàng khi chính bạn cũng có thể tự chế biến được rất nhiều những món ăn từ cá lăng. Dưới đây là một vài cách nấu cá lăng thơm ngon mà dễ làm, chắc chắn sẽ giúp bạn “thăng hạng đầu bếp” với cả nhà!
Chả cá lăng
Nguyên liệu:
– 500g cá lăng (lấy phi lê)
– 100g riềng xay nhuyễn
– 100g cơm mẻ xay nhuyễn
– 1 muỗng cà phê bột nghệ
– Mắm tôm, chút đường, muối, nước mắm
– Hành lá, thì là.
– Bún tươi, đậu phộng rang, bánh đa nướng .
– Rau xà lách, húng cây
Cách làm:
– Cá cắt miếng dày khoảng 1 đốt tay (cỡ 33 cm)
– Ướp cá với bột nghệ, đầu hành giã nát, riềng, mẻ, mắm tôm, muối, nước mắm, mỡ, để khoảng 1 tiếng.
– Xếp cá lên vỉ, nướng chín vàng.
– Chuẩn bị một cái chảo đường kính 20 cm, sâu lòng. Cho hành lá, thì là cắt khúc vào chảo, xếp cá đã nướng chín lên trên, rưới mỡ (hay dầu ăn) rồi đặt lên bếp than riu riu lửa.
– Món này ăn kèm bún tươi, rau xà lách, húng cây, thì là, hành, bánh đa nướng và đậu phộng rang; chấm mắm tôm pha chanh, ớt.
Cá lăng om chuối đậu
Nguyên liệu:
1 con cá lăng (có thể thay bằng cá nheo hoặc loại cá khác)
– 2 quả chuối xanh
– 2 bìa đậu phụ
– Rau thìa là, tía tô, hành lá
– Nghệ, mắm tôm, riềng, mẻ, tỏi, hành tím
– Gia vị
Cách làm:
– Nghệ và riềng cạo vỏ, rửa sạch rồi giã nát trộn cùng mẻ và 1 muỗng cà phê mắm tôm rồi lọc lấy nước cốt.
– Cá cạo sạch nhớt rửa qua nước muối cho sạch, khứa khoanh vừa ăn. Ướp cá với nước cốt riềng mẻ 1/2 muỗng cà phê tiêu 2 muỗng canh hành tím băm nhỏ.
– Đậu phụ cắt khối vuông nhỏ, rán vàng.
– Chuối xanh tước bỏ phần vỏ, cắt khúc vừa ăn rồi bổ làm tư. Ngâm chuối trong nước pha dấm loãng để không bị thâm đen.
– Cho dầu ăn vào nồi để phi tỏi cho vàng rồi cho cá đã ướp vào xào cho thịt cá thơm. Tiếp theo cho chuối vào đảo sơ. Cho thêm một lít nước vào om đến khi cá chín và chuối mềm vừa ăn.
– Nêm thêm muối, nước mắm cho vừa ăn rồi cho đậu phụ đã chiên vào om thêm 5 phút. Cho thêm hành lá, thì là, tía tô thái nhỏ vào trước ngay khi vừa tắt bếp.
Cháo cá lăng
Nguyên liệu
– 500g cháo nêm (bột gạo hoặc tự ninh gạo trước)
– 25g sợi dao trụ ngâm nước
– 250g thịt nạc cá lăng
– 1 ít cải muối ngâm nước
– 150g xà lách xắt sợi
– Gia vị
Cách làm:
– Ướp cá lăng với cải muối với gia vị rồi vo thành viên, luộc chín.
– Bỏ gạo vào nồi nấu cháo.
– Đun sôi cháo, cho sợi dao trụ, viên cá lăng vào, nấu một lát rồi múc cháo ra tô lớn, nêm gia vị, xà lách cắt sợi vào.
Cá lăng sốt chua ngọt riềng mẻ
Nguyên liệu:
– Phi lê cá 800g
– Tiêu xay 1 gr
– Dầu ăn 500ml
– Muối 2 gr
– Củ riềng 30 gr
– Tỏi 10 gr
– Bột chiên giòn 100 gr
– Hành tây 100g
– Hành lá 30 gr
– Cà chua 100g
– Tương cà 30g
– Tương ớt 30g
– Cơm mẻ 15 gr
– Đường trắng 5g
– Mắm tôm 10 gr
Cách làm:
– Cá lăng mua về rửa sạch với muối iot cho bớt nhớt rồi làm sạch phần mang và nội tạng, cắt cá thành các miếng vừa ăn và chia làm 4 phần bằng nhau.
– Ép 20gr củ riềng, tỏi lấy nước, bỏ ra chén riêng. Cà chua rửa sạch cắt múi cau. Hành tây cắt múi cau. 10gr riềng cắt sợi. Hành lá cắt khúc dài 2,5cm.
– Cá ướp với nước ép riềng, tỏi và 2gr muối, 1gr tiêu, trộn đều, để 15 phút cho thấm gia vị. Bắc chảo lên bếp cho nóng rồi rót khoảng 500 ml dầu vào sao cho ước chừng cá có thể ngập trong dầu.
– Đun nóng vừa thì lấy từng miếng cá lăn qua bột chiên giòn khô rồi giũ nhẹ cho rớt bớt phần bột dư, sau đó thả ngay vào chảo chiên cho vàng đều 2 mặt, rồi vớt ra để vào dĩa có lót giấy thấm dầu.
– Bắc chảo lên bếp, cho 15ml (khoảng một muỗng) dầu vừa chiên cá vào chảo, đợi nóng già rồi cho riềng cắt sợi vào đảo cho thơm, tiếp tục cho hành tây và cà chua vào xào.
– Cho tiếp 30gr tương cà, 30gr tương ớt vào cùng với 50ml nước, khuấy cho đều sau đó nêm vào 10gr mắm tôm, 15gr mẻ, 5gr đường, nấu cho sôi lên để làm nước sốt, nêm nếm lại vừa ăn, cho hành lá vào đảo đều và tắt bếp.
– Bày cá ra đĩa, rưới nước xốt lên trên cá, trang trí thêm bằng chút ớt vừa bắt mắt vừa giúp món ăn ngon hơn.
Cá lăng nướng muối ớt
Nguyên liệu:
– Cá lăng 1 kg
– Hành tím băm 2 muỗng canh
– Tỏi băm 1 muỗng canh
– Sả băm 3 muỗng canh
– Chanh 1 quả
– Ớt sừng 1 quả
– Dầu hào 2 muỗng canh
– Tương ớt 2 muỗng canh
– Mật ong 2 muỗng canh
– Tiêu 1 muỗng cà phê
– Bột ngũ vị hương 1 muỗng cà phê
– Bột ngọt 1 muỗng cà phê
– Nước mắm 1 muỗng canh
– Muối 2 muỗng cà phê
– Dầu ăn 2 muỗng canh
– Dầu điều 1 muỗng canh
Cách làm:
– Cá lăng rửa sạch, có thể rửa cá qua nước sôi và rượu để khử mùi tanh, dùng dao khứa nhiều đường lên thân cá để ướp cá ngấm gia vị hơn hoặc cắt cá thành những lát nhỏ mỏng hay dày tùy sở thích.
– Băm nhỏ hành tím, tỏi, rồi trộn chung với sả xay, tương ớt, dầu hào, nước mắm, mật ong, ngũ vị hương, tiêu, bột ngọt. Ướp cá với hỗn hợp gia vị vừa trộn trong 20-30 phút cho thịt cá ngấm đều gia vị.
– Chuẩn bị than cho đỏ hồng, xếp cá lên vỉ nướng rồi đặt lên bếp than. Nếu không cắt khúc mà khứa thịt cá bạn có thể dùng que tre xiên qua miệng cá và để nướng nguyên con trên bếp than hồng.
– Thường xuyên lật cho cá chín đều và không bị khét. Bạn có thể quét một lớp mỏng dầu ăn trong khi nướng để cho cá cho màu đẹp mắt và không bị cháy.