Món gỏi cuốn có rau củ giòn sừn sựt hòa cùng vị chua, mặn, ngọt nhẹ, hơi beo béo, bùi bùi của sốt tạo nên cảm giác cực kỳ ngon miệng.
Nguyên liệu:
– 100g bắp cải tím rửa sạch, để ráo, cắt sợi.
– 1 quả ớt chuông đỏ rửa sạch, bổ đôi, bỏ hột, cắt sợi.
– 100g giá sống rửa sạch, ngâm với nước muối loãng, vớt ra để ráo.
– 2 quả dưa leo rửa sạch, ngâm nước muối, để ráo, bào sợi phần thịt quả, bỏ ruột.
– 2 củ cà rốt rửa sạch, bỏ vỏ, bào sợi.
– 100g nấm linh chi trắng rửa qua với nước muối loãng, rửa lại với nước pha xíu bột năng để nấm dai, giòn, vớt ra để ráo, xào chín tới.
– 2 bìa đậu hũ cắt sợi to, chiên vàng.
– 1 xấp bánh tráng.
Nguyên liệu sốt để chấm:
– 8 muỗng bơ đậu phộng
– 8 trái tắc
– 8 muỗng cafe nước tương
– 1 nhánh tỏi băm nhuyễn
– 1muỗng cafe mật mía
– 1 trái ớt
– 100ml nước
– 1/2 chén nhỏ mè vàng rang thơm.
Cách thực hiện:
– Trải bánh tráng ra đĩa, xếp các nguyên liệu lên trên bánh tráng, sau đó cuộn c.hặt t.ay, phết xíu nước ở mép bánh tráng để cuốn không bị bung.
Cách làm nước sốt chấm
– Phi tỏi với xíu dầu cho thơm rồi cho bơ đậu phộng, nước cốt tắc (quất), nước tương, mật mía rồi đảo đều với lửa nhỏ khoảng 2 phút. Cho nước vào khuấy đều khoảng 2 phút, nêm nếm lại cho vừa ăn, rắc mè vào trộn đều. Tắt bếp.
Trình bày
– Xếp cuốn ra đĩa, có thể cắt đôi cho đẹp.
– Múc sốt ra chén, rắc xíu mè và trang trí vài khoanh ớt.
Chúc các bạn thành công!
5 món cuốn chinh phục thực khách TP.HCM
TP.HCM được mệnh danh là thiên đường ẩm thực với nhiều hương vị ấn tượng. Bên cạnh cơm tấm, bánh mì… thực khách còn bị chinh phục bởi các món cuốn chấm ngập trong sốt đậm đà.
Ẩm thực Việt Nam đa dạng với nhiều món ngon mang hương vị đặc trưng riêng của mỗi vùng miền. Một số món ngon dạng cuốn dưới đây là gợi ý mà bạn có thể tham khảo khi ghé TP.HCM.
1. Gỏi cuốn:
Ngon, tiện lợi, dễ ăn là lý do món gỏi cuốn được bày bán khắp nơi tại TP.HCM. Thành phần món ăn gồm tôm, thịt luộc hoặc tai heo, xà lách, rau thơm, hẹ, bún và bánh tráng. Món gỏi cuốn tôm thịt thường được ăn cùng nước mắm chua cay mặn ngọt hay sốt tương đậu, mắm nêm…
Món ăn có nguồn gốc từ nhiều tỉnh Nam Bộ mang hương vị thanh mát, nhẹ bụng, phù hợp đổi vị trong những ngày nóng bức. Gỏi cuốn không sử dụng dầu mỡ để chiên xào. Món ăn từng được tờ CNN bình chọn là một trong 50 món ăn ngon nhất thế giới.
Địa chỉ tham khảo: Gỏi cuốn Minh, gỏi cuốn tôm nhảy, Cuốn & Chấm, gỏi cuốn Yến Cua…
Gỏi cuốn thanh mát khá phổ biến tại TP.HCM. Ảnh: Trangpinkyy, Citastyfood.2. Bò bía
Khi nhắc đến món cuốn ở Sài thành, bạn không thể bỏ qua cái tên bò bía. Nguyên liệu chính gồm bánh tráng cuộn lạp xưởng, xà lách, củ đậu, tôm khô, trứng rán, rau thơm… Mắm nêm hoặc tương đậu kèm đồ chua sẽ giúp món cuốn thêm đậm đà, không ngấy.
Cuốn bò bía vừa vặn với độ dai từ vỏ bánh và nhân nóng hoà quyện, mang lại dư vị khó quên.
Địa chỉ tham khảo: Quán bò bía Ngọc Hạnh, bò bía Lữ Gia, Cô Đứng, bò bía Lý…
Thực khách Sài thành chọn bò bía trong bữa ăn xế. Ảnh: Hetmydiscovery, damanfood.3. Bánh tráng thịt heo
Nhắc về ẩm thực Đà Nẵng, không thể không kể đến bánh tráng cuốn thịt heo, món ăn dân dã nhưng đậm đà của người miền Trung. Món ăn cũng có mặt tại TP.HCM và nhanh chóng được ưa thích. Nét độc đáo nằm ở miếng thịt heo lẫn mỡ, kèm da ở hai đầu. Rau sống ăn kèm cũng khá phong phú, gồm xà lách, dưa leo, giá, rau thơm, xoài, chuối chát, khế.
Mắm nêm nguyên chất được pha thêm tỏi, ớt giã nhuyễn, nước cốt thơm để có độ ngọt, mặn vừa phải. Khi thưởng thức, thực khách sẽ cuốn bánh tráng miền Trung với thịt, rau sống.
Địa chỉ tham khảo: Bánh tráng cuốn thịt heo Vị Xưa, Hoang Ty Restaurant, Bún thịt nướng Hùng 7, Bún nêm Cô Nổ…
Món ăn từ Đà Nẵng được lòng nhiều thực khách. Ảnh: Popolulu.vietnam, nofoodphobia.
4. Bò lá lốt
Bò lá lốt là món ăn nổi tiếng của ẩm thực Việt Nam, thịnh hành ở vùng Nam Bộ. Vị ngon món ăn nằm ở phần thịt bò bằm ướp thấm và cách pha chế mắm nêm đúng chuẩn. Từng cuộn bò lá lốt nướng thơm lừng, kết hợp rau sống, bún sợi, đậu phộng, cùng sốt chấm đặc trưng, tạo hương vị hòa quyện hấp dẫn thực khách.
Bạn chỉ cần làm ướt miếng bánh tráng mỏng, trải đều xà lách, rau thơm, bún và cuối cùng là miếng bò lá lốp lên và cuốn lại. Món ăn tròn vị khi chấm ngập trong mắm nêm pha ớt cay cay, mặn mặn.
Địa chỉ tham khảo: Quán Cô Liêng, quán Thanh Vy, quán Anh Ba, bò lá lốt – mỡ chài Hòa Quán…
Bò lát lốt ngon nhất khi chấm ngập trong mắm nêm đậm đà. Ảnh: A ncungnhan.5. Bánh xèo
Bánh xèo là món ăn truyền thống của Việt Nam. Loại bánh này làm từ bột với phần nhân đa dạng như tôm, mực, thịt bò… Ngày nay, thực khách có thể dễ dàng tìm thấy biến tấu của món ăn tại TP.HCM. Trong khi bánh xèo miền Tây thường được đúc trên chảo lớn thì bánh xèo miền Trung thường khá nhỏ với lớp vỏ giòn tan, nhân tôm, thịt bò.
Địa chỉ tham khảo: Bánh xèo 46A, bánh xèo cô Nguyệt, bánh xèo bà Dư…
Thực khách cuộn nguyên liệu trong bánh tráng mỏng và thưởng thức. Ảnh: Thichanhang.