Để cá kho hết mùi tanh, ăn ngon bạn chỉ cần bỏ thêm lá này vào nồi là đã có món cá kho cực kỳ ngon và chuyên nghiệp.
Cá kho là món ăn khá quen thuộc trong ẩm thực Việt. Dân gian có rất nhiều cách, sử dụng nhiều loại gia vị khác nhau để kho cá. Một trong gia vị dùng để kho cá thơm ngon và hết mùi tanh đó là lá chanh.
Nguyên liệu chính
Ảnh minh họa.
– Cá trắm đen: 2kg (khúc cá đã mổ).
– Hành tím nhỏ: 5 củ băm nhỏ.
– Sả: 20 cây cắt đôi đ.ập dập.
– Riềng: 1 củ to thái lát.
– Thịt lợn 3 chỉ: 5 lạng cắt miếng.
– Ớt sừng: 2 quả cắt khúc.
– Ớt chỉ thiên: 3 quả, cắt 1 để nguyên 2, cắt cuống.
– Hạt tiêu đen đ.ập dập: 2 thìa cafe.
– Lá chanh Thái: 10 lá (lá chanh ta sẽ bị đắng, chanh Thái đun rất thơm không đắng là Loại lá chanh có bản nhỏ, mỏng, hơi dài, không có răng cưa).
– Tỏi: 5 tép băm nhỏ để phi.
Nước kho cá
– Nước mắm đạm 40% trở lên: 0,3-0,4 lít tuỳ chỉnh độ đậm.
– Đường: 1 thìa cà phê
– Nước hàng hoặc tự chưng nước hàng: Nếu loại mua sẵn thì 2 thìa to.
– Cốt dừa: 1/2 lọ.
– Sa tế: 1 thìa to.
– Nước trắng: 0,5 lít.
Nước kho bao giờ pha xong thử cũng phải hơi mặn là vừa vì trong nồi còn nhiều thứ sẽ ra nước, nhớ đun ấm lên chứ không đun sôi, giúp cá đỡ tanh hơn.
Cách làm
– Lót 1 lớp sả và giềng, gừng, 5 lá chanh đáy nồi, đảm bảo kín đáy.
– Xếp thịt đều ra đáy.
– Xếp các khúc cá (3 khúc).
– Lấy chảo lên bếp: cho ít mỡ lợn/dầu thực vật, toàn bộ 2 loại ớt đã cắt, sả, giềng, tỏi tép vào xào thơm trong 5 phút, sau đó đổ toàn bộ lên lớp cá vừa rồi.
– Rắc hạt tiêu đen, ớt bột, lá chanh Thái lên trên cùng.
– Đổ hỗn hợp nước kho từ từ và đều cả mặt cá (lượng nước xâm xấp mặt cá là được).
– Đậy vung kín bật bếp to cho nồi sôi 3 phút thì giảm nhiệt về mức trung bình trong 1 tiếng – Hé vung sau đó lại giảm mức nhỏ đun 4 tiếng
Trong giai đoạn 4 tiếng này phải kiểm tra để ý lượng nước có cạn quá không thì thêm tí nước kho và giảm bớt lửa/nhiệt. Cố gắng chọn cái nồi gang hoặc inox dày để kho cá. Nếu cá kho giai đoạn này nếu có màu chưa đẹp thì pha thêm ít nước hàng với nước sôi đổ đều lên mặt cá.
Lưu ý: Tuỳ vào khẩu vị, nếu không ăn được cay nhiều, chúng ta có thể tra ít ớt và giảm tiêu.
Một số bí quyết khác giúp cá kho ngon, không bị tanh
Ngâm cá với nước vo gạo
Trong nước vo gạo có chứa tinh bột và vitamin B1, đây là những thành phần có tác dụng làm sạch, tẩy trôi các chất độc hại bám trên bề mặt thực phẩm hiệu quả. Đặc biệt chúng còn có tác dụng hữu hiệu trong việc khử mùi, nhất là mùi tanh của cá.
Ngâm cá với nước chanh
Ngoài những cách trên, bạn có thể khử mùi cá với chanh. Tính axit và mùi thơm đặc trưng của chanh giúp loại quả này là có tác dụng khử mùi hết sức hữu hiệu. Để khử mùi tanh của các, bạn vắt nước chanh hòa vào nước ấm khoảng 5 – 7 phút. Sau đó bạn rửa sạch với nước.
Ngâm cá với muối ăn//rượu/giấm
Sau khi làm sạch cá và rửa lại nhiều lần, bạn hòa một chút muối vào nước rồi cho cá vào ngâm khoảng 5 – 10 phút. Hoặc bạn có thể dùng muối chà xát muối trực tiếp lên thân cá, chú ý chà cả phần bụng và mang cá. Sau đó bạn rửa sạch lại với nước, để khô ráo và chế biến. Muối cũng có thể làm sạch nhớt trên mình cá, giúp món ăn ngon miệng hơn.
Ngoài muối ăn, bạn cũng có thể thay thế bằng vài thìa rượu hoặc giấm sau đó ngâm cá vào khoảng 5 phút rồi rửa sạch lại bằng nước. Cá nguyên liệu này cũng có tác dụng khử mùi tanh của cá hữu hiệu.
Cách làm tương ớt thơm ngon an toàn và đơn giản tại nhà
Cách làm tương ớt mà Chuyên mục Món ngon chia sẻ hôm nay, có thể giúp các chị em biết thêm một công thức để tự mình làm được một loại gia vị đặc biệt cho gia đình.
Tương ớt được ví như “nước sốt gia vị đặc biệt”, vừa giúp các món ăn có vị đậm đà hơn, vừa mang lại một màu sắc đẹp mắt và hấp dẫn. Có thể tự chế biến ớt thành tương bằng nhiều phương pháp, nhưng Món ngon muốn chia sẻ đến các bạn hai cách làm phổ biến và dễ làm nhất.
Tương ớt thơm ngon làm món ăn thêm đậm vị. Ảnh: Internet
1. Cách làm tương ớt chua ngọt thơm ngon
Nguyên liệu
Ớt chỉ thiên chín đỏ: 500 gram
.2 trái cà chua chín đỏ đều.
50 gram tỏi bóc bỏ sạch vỏ.
Đường, muối, giấm ăn
Lọ thủy tinh hoặc chai nhựa có nắp đậy.Nồi nấu loại vừa.Rây lọc.
Chuẩn bị các nguyên liệu làm tương ớt tại nhà. Ảnh: Internet
Cách làm
Bước 1: Tỏi cắt lát mỏng; cà chua rửa sạch cắt múi cam và khoét bỏ phần ruột bên trong, rửa lại cho sạch phần hạt còn sót lại, để ráo nước.
Ớt bỏ cuống, ngâm khoảng 15 phút trong nước muối pha loãng cho bớt sự cay nồng, sau đó rửa sạch và để ráo.
Cà chua rửa sạch thái múi cau rồi khoét bỏ phần ruột bên trong. Ảnh: Internet
Bước 2: Đổ nước vào khoảng 1/3 nồi, bỏ ớt, tỏi, và cà chua đã sơ chế trước đó vào luộc. Nước sôi thì để thêm khoảng 2 phút để nguyên liệu được mềm hơn, sau đó tắt bếp vớt tỏi – ớt – cà chua ra, để nguội bớt.
Khi các nguyên liệu đã nguội hơn thì cho tất cả vào máy xay sinh tố xay nhuyễn. Dùng rây lọc bỏ phần hạt ớt, vỏ và cặn xác ớt – tỏi – cà chua, chỉ giữ lại phần nước mịn.
Xay nhuyễn các nguyên liệu và lọc nước ớt mịn. Ảnh: Internet
Bước 3: Bật bếp và đun sôi hỗn hợp vừa lọc được trên lửa nhỏ liu riu, cho thêm 1 muỗng muối, 1 muỗng giấm và ba muỗng đường, khuấy đều tay. Khi nấu hỗn hợp, cần chú ý không nên để nước ớt bên trong nồi sôi sùng sục vì như vậy sẽ dễ b.ắn vào mắt, vào người gây nguy hiểm, nên để sôi từ từ. Nấu đến khi hỗn hợp sánh mịn và sệt lại thì tắt bếp, để tương ớt nguội hoàn toàn.
Nấu hỗn hợp nước ớt đã lọc mịn đến khi sệt lại là đã hoàn thành món gia vị đặc biệt. Ảnh: Internet
Bước 4: Tương ớt đã nguội hoàn toàn thì cho vào các lọ thủy tinh hoặc chai nhựa, đậy kín nắp. Môi trường tốt nhất để bảo quản tương là ngăn mát của tủ lạnh hoặc nơi khô ráo thoáng mát và không bị ánh nắng mặt trời trực tiếp chiếu vào. Tương ớt đạt yêu cầu khi có độ sánh mịn, keo sệt vừa phải, màu đỏ cam tươi đẹp mắt và mùi thơm không quá cay nồng, vị cay kèm với chua chua ngọt ngọt.
Cho tương ớt đã hoàn thành vào lọ, đậy kín nắp và bảo quản ở ngăn mát tủ lạnh. Ảnh: Internet
2. Cách làm tương ớt theo phong cách Huế
Nguyên liệu
1kg ớt tươi chín đỏ.
200 gram tỏi.
100ml nước mắm.
500 gram đường.
2 muỗng muối.
100ml dầu ăn.
Hủ thủy tinh có nắp đậy.
Cách làm
Bước 1: Tỏi bốc vỏ, rửa sạch, ráo nước rồi đ.ập dập và cắt nhỏ. Ớt bỏ cuống và ngâm với nước muối pha loãng khoảng 15 phút, vớt ra rửa sạch và để ráo nước.
Bước 2: Cho ớt vào máy xay sinh tố xay nát nhuyễn vừa phải, không nát quá, vì nát quá khi làm tương sẽ dễ ra nước nhiều không ngon và dễ hư hơn.
Bước 3: Bật bếp, để lửa vừa, cho khoảng 5 muỗng dầu vào và phi thơm ít tỏi cắt nhỏ, sau đó cho phần ớt đã xay nhuyễn vào, đảo đều. Đổ thêm 100ml nước mắm, 500 gram đường, 2 muỗng muối vào và trộn đều cho ớt ngấm gia vị.
Bước 4: Khi hỗn hợp ớt đã sôi, thì chỉnh lửa lớn hơn, để nước trong nồi khô dần đến quánh dẻo thì tắt bếp và để ớt nguội.
Bước 5: Bắt một chảo nhỏ lên bếp, cho ba muỗng dầu ăn vào, phi thơm phần tỏi còn lại, sau đó trộn đều vào phần tương ớt đã làm trước đó. Để tương ớt thật sự nguội mới cho vào lọ bảo quản. Trong điều kiện môi trường bình thường, tương ớt Huế có thể sử dụng trong hai tháng kể từ ngày chế biến và vào lọ. Tuy nhiên, điều kiện tốt nhất để cất giữ tương vẫn là trong ngăn mát tủ lạnh.
Tương ớt Huế đơn giản, tương thơm, béo và màu sắc rất đẹp. Ảnh: Internet
Với cách làm tương ớt vừa đơn giản, vừa không đòi hỏi quá nhiều loại nguyên liệu, các bạn đã có thể tạo nên loại gia vị cần thiết vừa ngon, vừa đảm bảo chất lượng. Và, với món tương ớt tự làm dù theo cách nào như trên, bạn cũng hoàn toàn yên tâm vì luôn an toàn cho sức khỏe gia đình.