Kho thịt cứ cho nước bảo sao không ngon, thêm ngay thứ này thịt mềm thơm, ăn trôi cả nồi cơm

Thịt kho muốn mềm thơm, đậm đà nhất định phải thêm loại đồ uống này, một mẹo nhỏ đơn giản nhưng ít ai biết.

Bạn đang đọc: Kho thịt cứ cho nước bảo sao không ngon, thêm ngay thứ này thịt mềm thơm, ăn trôi cả nồi cơm

Thịt kho là một trong những món ăn quen thuộc trên mâm cơm của mỗi gia đình. Có rất nhiều công thức nấu thịt kho khác nhau. Dù áp dụng cách nấu nào thì hương vị của món ăn cũng đều rất thơm ngon, nhưng để thịt nhanh mềm, nhừ, đậm vị và không bị ngấy thì đòi hỏi người nấu phải có bí kíp.

Kho thịt cứ cho nước bảo sao không ngon, thêm ngay thứ này thịt mềm thơm, ăn trôi cả nồi cơm

Có một cách kho thịt nhanh mềm mà ít ai biết đó là sử dụng bia. Loại đồ uống này sẽ giúp khử tanh cực kỳ tốt, giảm cảm giác ngấy đồng thời đẩy nhanh tốc độ mềm nhừ của thịt lợn. Sở dĩ bia có thể làm được điều này bởi trong nó có chứa các enzyme. Khi cho vào nồi thịt kho các enzyme này sẽ phản ứng với protein trong thịt lợn giúp thịt mềm nhanh hơn.

Nếu không muốn dùng bia thay nước lọc khi kho bạn có thể ướp thịt trong bia trước khi chế biến cũng mang lại hiệu quả tương tự.

Cùng Emdep.vn tham khảo một công thức làm thịt kho siêu ngon mềm, đậm vị dưới đây nhé.

Nguyên liệu

– Thịt ba chỉ: 800g

– Bia

– Tương đậu nành: 2 thìa

– Ớt khô: 2 quả

– Hoa hồi: 2 cái

– Quế: 1 miếng

– Đường phèn: 8 viên

– Xì dầu: 2 thìa

– Gừng: 2 – 3 lát

Ads end in 03

– Lá nguyệt quế: 2 lá

Cách làm thịt kho ngon, nhanh mềm

1. Thịt ba chỉ rửa thật sạch rồi thái thịt thành từng miếng vừa ăn. Vì là thịt kho nên bạn cần thái thịt theo miếng vuông lớn, khi chín thịt không bị teo quá.

Kho thịt cứ cho nước bảo sao không ngon, thêm ngay thứ này thịt mềm thơm, ăn trôi cả nồi cơm

2. Cho thịt vào chảo rán vàng đều 2 mặt là được. Nhiều người thường chần thịt trước khi chế biến nhưng cách làm này sẽ khiến cho thịt cứng lại, khó mềm. Thay vào đó, hãy áp chảo thịt rồi đem đi kho như thế hiệu quả cao hơn nhiều.

Kho thịt cứ cho nước bảo sao không ngon, thêm ngay thứ này thịt mềm thơm, ăn trôi cả nồi cơm

3. Đun nóng dầu ăn, thêm đường phèn vào đun cho tới khi chuyển màu caramel thì trút phần thịt đã chiên sơ vào. Lúc này, hãy thêm xì dầu, gừng, lá nguyệt quế vào đảo thật đều, nhớ cho rượu nấu ăn vào để khử mùi tanh và tăng độ tươi ngon cho món thịt kho.

Kho thịt cứ cho nước bảo sao không ngon, thêm ngay thứ này thịt mềm thơm, ăn trôi cả nồi cơm

4. Thêm bia vào và đậy nắp đun nhỏ lửa khoảng 30 phút là thịt sẽ chín mềm. Lưu ý, bạn cũng có thể dùng nước lọc bình thường, tuy nhiên hãy cho nước sôi thay vì nước lọc. Đừng cho quá nhiều nước vì như thế thịt kho lên sẽ không ngon, dễ bị ngấy.

Kho thịt cứ cho nước bảo sao không ngon, thêm ngay thứ này thịt mềm thơm, ăn trôi cả nồi cơm

5. Khi nồi thịt kho gần cạn hãy vặn nhỏ lửa, bằng cách này phần nước sốt sẽ đậm vị và sánh sệt hơn.

Kho thịt cứ cho nước bảo sao không ngon, thêm ngay thứ này thịt mềm thơm, ăn trôi cả nồi cơm

6. Múc thịt kho ra bát, rưới chút nước sốt lên bên trên và thường thức khi còn nóng.

Tìm hiểu thêm: Trong nhà trồng 3 cây này muỗi không dám đến gần, nấu được nhiều món ngon, có loại bán 500.000đ/kg

Kho thịt cứ cho nước bảo sao không ngon, thêm ngay thứ này thịt mềm thơm, ăn trôi cả nồi cơm

Thịt kho kiểu này ăn rất ngon mà không bị ngấy. Những miếng thịt chín mềm có màu nâu óng ánh vô cùng bắt mắt. Mâm cơm hàng ngày của gia đình mà có bát thịt kho này thì nồi cơm đầy mấy cũng vơi, bạn nhớ thử cho cả nhà thưởng thức nhé.

Kho thịt cứ cho nước bảo sao không ngon, thêm ngay thứ này thịt mềm thơm, ăn trôi cả nồi cơm

Chúc bạn thành công!

Học mẹ đảm Sài Gòn cách làm thịt kho ngon chuẩn vị, nhanh gọn lẹ chỉ 15 phút cho bữa cơm thêm đậm đà

Thưởng thức món thịt kho đậm đà, thơm mềm hấp dẫn cùng bát cơm trắng ngần nóng hổi thì không gì sánh bằng! Không chỉ thơm ngon, đậm đà, dễ ăn, món thịt kho còn cực kỳ đơn giản, không tốn quá nhiều thời gian cho nên rất phù hợp với những chị em bận rộn việc nhà.

Tuy nhiên không phải ai cũng biết bí quyết để có món thịt kho ngon đúng điệu. Vì vậy, hãy cùng Emdep.vn khám phá cách làm món thịt kho đơn giản dưới đây với công thức của chị Phùng Vũ Uyên (8X, TP.HCM) nhé!

Kho thịt cứ cho nước bảo sao không ngon, thêm ngay thứ này thịt mềm thơm, ăn trôi cả nồi cơm

Công thức làm thịt kho này chị Uyên được một người thầy dạy và chị đã làm lại nhiều lần, để xác định được thời gian và định lượng, giúp món ăn đạt chuẩn hơn. Chị cho biết điều quan trọng nhất khi thực hiện món ăn này là điều khiển được nhiệt độ đồng nhất với các thao tác trên chảo, xử lý phần làm nước màu tốt, để màu không quá nhạt cũng không quá đậm.

“Mỗi lần mình ra Hội An là mình lại làm món này. Mình rất thích cảm giác đạp xe đi chợ địa phương ở Hội An, lựa miếng thịt heo Đại Lộc nuôi bằng bắp nên mỡ chắc không ngấy, nấu nồi canh khoai mỡ, luộc thịt cho người lớn ăn kèm với rau Trà Quế, kho thịt cho trẻ con… Lúc nào đĩa thịt kho cũng được tranh nhau đến miếng cuối cùng. Người lớn thì xin phần sốt trên thịt kho để chấm rau cũng ngon. Gần như khung cảnh một khu vườn nhỏ ở khách sạn đó, bàn ăn có những người mình thân thương, rồi ăn thịt kho và với cơm trắng gạo ngon. Đơn giản vậy thôi, mà ai cũng nhớ” – chị chia sẻ.

Với chị Uyên, nấu ăn trong gia đình không phải là để hầu hạ hay làm tròn trách nhiệm với ai, mà chị thực sự đam mê và muốn ‘chơi’ trong việc nấu. ‘Nó giống như việc mình lái xe vậy đó, nguyên liệu tươi ngon đẳng cấp như chất lượng của xe, nhưng để vận hành nó tốt, an toàn và nhanh gọn thì phụ thuộc và cách lái. Lửa chính là chân ga và chân thắng, thời gian chính là bánh lái quyết định đưa món ăn mình đến nơi đâu. Ngon hay dở là mình phải hiểu được lửa và thời gian chế biến’ – chị nói.

Kho thịt cứ cho nước bảo sao không ngon, thêm ngay thứ này thịt mềm thơm, ăn trôi cả nồi cơm

Khi chia sẻ công thức làm thịt kho này lên mạng, chị nhận được sự hưởng ứng của đông đảo chị em. Nhiều người làm theo công thức này và thành công khiến chị rất vui.

Cách làm thịt kho

Kho thịt cứ cho nước bảo sao không ngon, thêm ngay thứ này thịt mềm thơm, ăn trôi cả nồi cơm

XNguyên liệu:

350g thịt ba rọi 2 mc (muỗng canh) nước mắm 1 mc tương ớt

1,5 mcf đường

1/2 mcf bột ngọt

1/3 mcf muối

Tiêu sọ xay

50g hành tím

Các bước làm:

Kho thịt cứ cho nước bảo sao không ngon, thêm ngay thứ này thịt mềm thơm, ăn trôi cả nồi cơm

>>>>>Xem thêm: Không cần thịt, chỉ cần kết hợp cà tím và bí ngòi, cả nhà có món ăn đậm đà cuối tuần

Thịt kho cắt khối vuông dài. Đây là cách cắt thịt vừa ăn nhất, đạt độ chín tốt, mà không mềm thịt, dễ xử lý, cảm giác cắn vừa miệng.

Hành tím giã không quá nhuyễn.

Ở cách làm này bạn không cần ướp thịt, tránh để thịt ra nước, cứng và khô lại.

Bật bếp lên, bạn bắt đầu canh thời gian khi cho dầu vào chảo.

Tạo màu caramel: với 2 muỗng canh dầu ăn và 2 muỗng cà phê đường cát.

Khuấy dầu ăn và đường trên lửa lớn, cho đến khi đạt màu mong muốn, cho hành tím (có thể thêm ớt trái vào), vừa đảo vừa đếm đúng 3 giây là cho thịt vào, đảo nhanh tay cho phần thịt săn nhanh bên ngoài ở nhiệt độ lửa lớn.

Pha chế sốt kho gồm: nước mắm, tương ớt, đường, bột ngọt, tiêu sọ xay.

Thịt sẽ săn trong khoảng phút thứ 3, bạn cho chén sốt kho vào, tráng nước qua chút nước, để thịt sôi lại, hạ về lửa số 7 (tất cả các thao tác bên trên là lửa số 9).

Khoảng 1 phút ở lửa số 7 thì phần sốt sẽ sôi lại, lúc này tăng lửa lên cho việc rút nước diễn ra nhanh hơn. Vì nếu nấu lâu quá, phần mỡ tiết ra nhiều sẽ không còn cảm giác trong và giòn nữa.

Món thịt kho sẽ gần hoàn thành là lúc phần sốt và phần dầu tách ra. Bạn tắt bếp, lúc này đồng hồ canh giờ sắp ở phút thứ 14. Như vậy chỉ tầm 15 phút là bạn đã hoàn tất món ăn này.

Chúc bạn thành công!

Để lại một bình luận

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *