Không cần đến muối, nước mà món thịt kho của bạn vẫn thơm ngon, đậm đà đảm bảo cả nhà sẽ thích.
Bạn đang đọc: Kho thịt không cần nước và muối mà vẫn thơm mềm đỏ bóng, ai nhìn cũng muốn ăn 3 bát cơm
Nguyên liệu:
– 400 gam thịt ba chỉ lợn, 10 gam đường phèn, 1 miếng gừng, hành lá vừa đủ, 1 bông hoa hồi, 1 lá nguyệt quế, 1/3 chai rượu thiệu hưng (rượu gia vị nấu ăn, có thể đặt mua online), 3 thìa nước tương nhạt, 1 thìa nước tương đậm
Cách làm:
– Thịt lợn rửa sạch, cho vào nồi nước lạnh với gừng thái sợi, bắc lên bếp đun sôi, thịt hơi co lại, chuyển sang màu trắng đục thì vớt ra, thái miếng vuông đều nhau cỡ 2cm.
– Xếp đều gừng và hành lá cắt khúc xuống dưới đáy một nồi khác để không cho thịt dính xuống đáy nồi.
– Xếp đều thịt lên trên hành và gừng, phần bì lợn hướng xuống dưới. Lúc này nhiều người sẽ chọn cách cho nước vào để kho thịt lợn, tuy nhiên thay vì dùng nước, bạn có thể dùng loại rượu gia vị nấu ăn để thay thế khiến thịt thơm ngon hơn. Đổ rượu vào nồi.
– Cho bông hoa hồi và lá nguyệt quế vào, rắc đường phèn giã nhỏ, rưới nước tương nhạt và nước tương đậm lên. Lưu ý, món thịt kho này không cần nước, dầu, muối, chỉ cần độ mặn của nước tương là đủ.
Tìm hiểu thêm: Mực không chỉ có xào hay luộc, làm theo cách này ngon đỉnh chóp
– Đun sôi nồi thịt ở lửa lớn trước, sau đó chuyển sang lửa nhỏ và đun liu riu, đun khoảng 20 phút, đợi phần bì bên dưới đổi màu đỏ cánh gián thì lật ngược miếng thịt để thịt ngấm gia vị.
Tiếp tục đậy vung và kho khoảng thêm 20- 25 phút. Nếu thích thịt mềm hơn thì có thể om thêm.
– Đến lúc này, nếu còn nhiều nước trong nồi, có thể vặn lửa to hơn để nó cạn bớt rồi tắt bếp. Thịt kho kiểu này vô cùng thơm ngon, mềm mại, dễ ăn.
>>>>>Xem thêm: Quán cháo đậu cà khách xếp hàng dài chờ mua ở Hà Nội
Chúc bạn làm thành công món ăn ngon
Mẹo kho thịt nhanh mà thấm vị
Trước khi kho thịt, bạn luộc sơ, sau đó thêm một lon bia để giúp rút ngắn thời gian nấu và cho hương vị lạ miệng.
Thịt kho là một trong những món ăn khá tốn thời gian chế biến bởi muốn thịt thấm vị, bạn phải nấu lâu trên bếp lửa liu riu thì mới ngon. Vì thế, mẹo nhỏ dành cho bạn là chỉ cần thêm một lon bia vào nồi thịt đang kho, món ăn sẽ mau chín hơn. Bên cạnh đó, thịt kho bia mang đến hương vị lạ miệng, mới mẻ. Tỉ lệ gợi ý với 300 gram thịt, bạn sử dụng một lon bia 330 ml là vừa đủ.
Bia vàng và bia đen là hai loại phổ biến nhất dùng để nấu ăn. Đặc trưng chung của bia vàng là vị đắng nhẹ, ít chát, nồng độ cồn thấp hơn bia đen. Do đó, tùy sở thích của từng gia đình mà bạn lựa chọn cho thích hợp. Tốt nhất nên sử dụng loại bia quen thuộc để có món thịt kho như ý muốn.
Chi tiết làm món thịt kho bia. Video Pipi
Nguyên liệu chính là thịt ba rọi thái thành miếng cỡ đầu ngón tay. Trước khi nấu, bạn luộc sơ thịt, thêm một muỗng nước mắm nguyên chất để thịt thấm một chút vị mặn, đồng thời nhớ vớt bọt thường xuyên. Tiếp đến, bạn thắng đường phèn làm nước màu. Canh đến lúc đường vừa chuyển sang màu cánh gián là ổn, đừng đợi tới khi màu đường quá đậm, tránh bị khét. Sau đó, bạn cho thịt luộc vào chảo nước màu, đảo đều khoảng 2 phút, thêm hành lá, gừng, ớt, hồi rồi tiếp tục đảo cho đường thấm quanh từng miếng thịt.
Cuối cùng, bạn rưới bia vào nồi thịt kho. Lưu ý, không nên đổ một lúc, mà hãy rưới bia từ từ để bia không bị trào, đậy nắp và kho tới khi sắp cạn nước thì nêm gia vị như đường, tiêu… vừa miệng là xong. Khi ăn, bạn cảm nhận mùi bia khá rõ, kèm chút vị đắng nhè nhẹ của bia. Nếu muốn trung hòa vị đắng, bạn nêm thêm đường hoặc mật ong hợp khẩu vị. Men bia không chỉ làm thịt mau thấm, mà còn giúp khử mùi hôi rất tốt. Món này lý tưởng ăn với cơm nóng, làm món nhắm khoái khẩu cho cánh đàn ông, tuy nhiên nên cân nhắc nếu bạn cho trẻ nhỏ ăn.