Mùa đông rồi, chúng ta không thể ăn sáng bằng những món đồ lạnh ngắt được!
Có 2 thử thách với “hội người lười Việt Nam” mỗi khi mùa đông ập đến:
1. Không thể dứt mình ra khỏi hơi ấm của gối chăn mỗi buổi sáng.
2. Đến lúc đã dậy được, lại chẳng biết ăn gì cho… ấm bụng mà lại không làm con số trên cân nhích lên từng bước.
Mùa hè, chị em có thể chén tạm cái bánh mì và 1 hộp sữa, nhưng khi trời đã trở lạnh, việc ăn không chỉ để no mà còn để sưởi ấm cơ thể. Chính vì thế, chúng tôi sẽ gợi ý cho bạn cách nấu loại cháo dưới đây, đảm bảo tuyệt đối 2 tiêu chí: Ấm lòng và không gây tăng cân.
Cháo yến mạch, bí đỏ
Nguyên liệu
300-400gr bí đỏ
200gr yến mạch cán vỡ
Bột quế
Lưu ý: Khi chọn mua yến mạch, chị em hãy chọn yến mạch Úc (thay vì yến mạch Mỹ) vì loại yến mạch này thường có mùi thơm hơn. Bạn có thể mua yến mạch cán vỡ hoặc xay mịn (tùy theo sở thích) trên Tiki hoặc Shopee.
Cách làm
– Bước 1: Hấp bí đỏ
Sau khi nạo vỏ bí đỏ, loại bỏ phần hạt và rửa sạch, bạn hãy thái bí đỏ thành từng miếng nhỏ như khi luộc để ăn và cho vào nồi hấp.
Hấp bí trong khoảng 20 phút với lượng nhiệt/ngọn lửa vừa. Dùng 1 chiếc thìa/dĩa ấn vào miếng bí đỏ, nếu bạn thấy bí đã mềm thì tắt bếp.
– Bước 2: Dằm nhuyễn bí đỏ
Đổ phần bí đỏ đã hấp chín ra bát và dằm nát. Ở bước này, chị em có thể dùng máy xay nếu không ngại việc phải rửa máy. Vì là cháo nấu cho người lớn nên phần bí đỏ chỉ cần dằm nát chứ không cần thiết phải xay nhuyễn như khi nấu cho em bé.
Đương nhiên, điều này tùy thuộc vào sở thích của bạn!
– Bước 3: Nấu cháo
Cho 200gr yến mạch cùng phần bí đỏ đã xay nhuyễn vào nồi, thêm 2 thìa cà phê bột quế cùng 450-500ml nước. Bật bếp và khuấy đều tay cho tới khi thấy cháo sôi lăn tăn.
Vậy là bạn đã hoàn thành xong món cháo bí đỏ, yến mạch rồi. Chúng tôi khuyến khích chị em nên nấu cháo vào buổi tối để bớt việc vào buổi sáng. Trước khi ăn, bạn chỉ cần quay cháo trong lò vi sóng 2-3 phút là được.
Chú ý: Cháo yến mạch – bí đỏ sẽ có vị ngọt nhẹ nhàng của bí đỏ và mùi thơm của bột quế. Nếu nấu ăn với mục đích giảm cân, chị em không nên cho thêm muối hoặc đường.
Yến mạch là loại ngũ cốc nhiều tinh bột nhưng lại không hề béo và rất ít calo. Chính vì vậy, khi sử dụng yến mạch, bạn không cần lo lắng về việc chúng sẽ khiến bạn tăng cân. Yến mạch cũng giàu chất xơ nên khi ăn vào, bạn sẽ có cảm giác nhanh no hơn các loại thực phẩm khác.
Ngoai ra, vơi phương pháp giảm mỡ bụng cho thây răng chất xơ hòa tan rất dễ tiêu hóa, yến mạch còn được yêu thích vì chúng giàu protein – một loại chất làm tăng cơ, giảm mỡ – và các vitamin thiết yếu cho cơ thể. Với những lý do này, hẳn bạn đã hiểu vì sao chúng ta nên dùng yến mạch để lấy lại vóc dáng thon thả cho mình.
Vẫn là yến mạch nhưng chế biến thành 4 món này thì hội Eatclean chỉ có ‘ghiền’ mạnh, không những healthy mà còn ngon xuất sắc
Thay vì ăn đơn thuần yến mạch, những người theo chế độ Eatclean có thể chế biến thành nhiều món lạ miệng, để khẩu phần ăn mỗi ngày luôn tươi mới và tránh sự nhàm chán.
1. Cháo yến mạch:
Món ăn thích hợp để dùng làm bữa sáng, cung cấp đầy đủ năng lượng cho một ngày. Công thức theo tỉ lệ 1:4 (một yến mạch, 4 nước) được đ.ánh giá là tối ưu nhất, giúp yến mạch hấp thụ đủ nước, chín nở đều. Bạn nên kết hợp cùng nhiều loại hoa quả tươi hoặc khô dễ tìm như chuối, nho, dâu… khi chế biến để tránh ngán.
Công thức nấu cháo yến mạch truyền thống:
Nguyên liệu:
– Yến mạch nguyên hạt cán hoặc yến mạch cán hạt vỡ: 1 chén nhỏ chừng 100 gram.
– Sữa tươi không đường: 500 ml (Có thể thay bằng nước lọc)
– Nồi nấu, chén đựng, muối khuấy…
Cách làm:
– Trước tiên bạn đổ 500 ml sữa tươi không đường hoặc 500 ml nước lọc vào nồi, thêm 100 gram yến mạch rồi khuấy đều, bật bếp nấu. Nồi cháo sôi bạn vặn nhỏ lửa để tránh cháo bị trào. Nấu đến khi yến mạch mềm nhừ, hơi đặc thì tắt bếp.
– Vì chúng ta đang nấu cháo yến mạch để ăn giảm cân nên bạn không nên gia vị.
– Chờ nồi cháo nguội một chút bạn múc ra bát và thưởng thức.
– Cháo yến mạch nếu ăn lần đầu sẽ cảm thấy hơi ngang vì không nêm gia vị nhưng khi đã ăn quen bạn sẽ cảm thấy món cháo này rất ngon.
2. Smoothie yến mạch:
Smoothie là món đồ uống cần thiết hàng ngày và luôn xuất hiện trong thực đơn giảm cân hoặc làm đẹp của nhiều người. Ngoài trái cây, bạn có thể xay yến mạch cùng các loại rau củ tốt cho sức khỏe như cải bó xôi, cải xoăn… Uống thường xuyên sẽ cung cấp đầy đủ vitamin, thải độc hiệu quả với cơ thể.
Cách làm smoothie yến mạch đơn giản:
Nguyên liệu:
– 2-3 thìa yến mạch (tùy vào sức ăn của bạn)
– Hạnh nhân
– Hạt điều
– Sữa hạt (óc chó, macca, hạt điều….)
– Chuối (Có thể thay bằng loại hoa quả bạn thích – nên ngọt nhẹ)
Cách làm:
– Xay nhuyễn các loại hạt và yến mạch. Nếu bạn muốn trang trí thì nên xay một ít hạt trước sau đó để riêng ra.
– Sau khi đã xay nhuyễn hạt và yến mạch, đổ 3/4 hộp sữa hạt vào. Ở bước này, bạn cũng có thể đổ nước sôi vào (khoảng 100ml) nhằm làm chín yến mạch nếu bạn không thích ăn chưa chín và đổ khoảng 1/2 hộp sữa vào.
– Sau đó cắt hoa quả mà bạn thích ra, bỏ vào máy xay. Xay tất cả lên. Vậy là đã có một ly smoothie yến mạch vô cùng thơm ngon và bổ dưỡng rồi. Bạn có thể đổ hỗn hợp ra cốc rồi rắc phần hạt xay nhuyễn ban đầu lên trên.
3. Yến mạch và trái cây khô:
Nếu không có sẵn trái cây tươi, bạn có thể kết hợp yến mạch với sữa chua và trái cây khô.
Công thức làm yến mạch mix trái cây khô:
Nguyên liệu:
– Sữa chua không đường: 2 hũ
– Sữa đặc: 50 ml
– Yến mạch ăn liền: 100 gram
– Trái cây khô: 2 bịch
Cách làm:
– Trộn đều 1 hũ sữa chua và 25 ml sữa đặc cho tan rồi cho vào mỗi ly. Ngâm nở 100 gram yến mạch chia đều và cho lên trên lớp sữa chua, sau đó làm một lớp sữa chua nữa rồi rắc yến mạch và trái cây sấy khô lên trên cùng.
– Thành phẩm: Món yến mạch với trái cây khô rất thích hợp để trở thành một món tráng miệng hoặc một món ăn vặt ngon lành mà vô cùng bổ dưỡng.
4. Sữa chua yến mạch:
Nguyên liệu:
– Yến mạch làm lạnh: 1/2 cốc
– Sữa chua phô mai: 50 gram
– Các loại trái cây theo mùa
Cách làm:
Cho 1/4 cốc sữa chua phô mai ở đáy ly, sau đó cho tiếp 1/4 cốc bột yến mạch và sau đó đặt một ít trái cây tươi lên trên.
Thành phẩm: Đây là một món tráng miệng tươi mát cho mùa hè lại vô cùng dễ làm và hấp dẫn ngoài ra còn có tác dụng giảm cân hiệu quả.