Khỏi suy nghĩ hôm nay ăn gì với loạt mâm cơm ngon lành, đủ chất của cô giáo đảm đang

Là người đam mê nấu nướng, chị Hoài Thu luôn yêu thích khoảng thời gian vào bếp để chuẩn bị những mâm cơm ngon cho người thân của mình.

Mặc dù mỗi ngày đều bận rộn với công việc nhưng chị Hoài Thu (30 t.uổi, Hà Nội) đều chăm chỉ vào bếp để chuẩn bị những mâm cơm ngon lành cho gia đình.

Cũng như bao người phụ nữ có gia đình khác, chị Thu khá bận rộn với công việc của mình. Tuy nhiên chị nhận thấy, bữa ăn gia đình rất quan trọng, nó là khoảng thời gian cả nhà quây quần bên nhau sau 1 ngày làm việc, các thành viên cùng nhau ăn cơm, chia sẻ cảm nhận về các món ăn, các con kể cho bố mẹ ông bà về 1 ngày học tập vui chơi. Bên cạnh đó, khoảng thời gian nấu cơm cũng là lúc vợ chồng chị gắn kết tình cảm với nhau.

Chị chia sẻ: ”Mình là một giáo viên Montessori quốc tế. Nhưng hiện tại, mình đang chuyển sang công việc kinh doanh tự do để có thể có nhiều thời gian đồng hành cùng con ngay từ khi còn nhỏ, có thời gian chăm chút bản thân và cả gia đình, nhưng vẫn đảm bảo thu nhập cá nhân, cùng chồng gánh vác gia đình. Có những ngày mình quá bận rộn, chồng mình đi làm về thì vào bếp hỗ trợ vợ, hai người lại nói chuyện, góp ý cho nhau cách nấu sao cho ngon.

Và đặc biệt chồng mình luôn động viên vợ bằng câu “ăn cơm vợ nấu đơn giản nhưng ngon hơn ăn cỗ”, hay có những ngày anh đi tiếp khách nhưng gần như không bao giờ bỏ cơm nhà. Dù về muộn cỡ nào cũng ăn 1 bát cơm vợ nấu. Các con cũng rất thích các món ăn của mình. Chỉ những điều đơn giản như vậy nhưng nó là động lực để mình vào bếp mỗi ngày”.

Chị Thu cho biết, mỗi một mâm cơmnhư thế này chị nấu cho 5 người ăn. Chi phí để thực hiện mỗi mâm cơm sẽ dao động khoảng từ 100- 200 nghìn đồng. Thường trong 1 mâm cơm nhà chị Thu sẽ luôn có 3 nhóm chính: xơ, đạm, tinh bột. Chị thích sự nhanh gọn nhưng đảm bảo đủ chất nên sẽ thường chế biến đơn giản, và sẽ tập trung 1 tiếng để nấu thôi. Bây giờ con gái chị đã lớn hơn một chút nên bé sẽ vào bếp phụ chị các việc nhỏ như: nhặt rau, bổ hoa quả, bóc tỏi… Hai mẹ con vừa có khoảng thời gian nói chuyện với nhau và nhờ vậy, bé cũng quan sát được cách mẹ nấu các món, dọn dẹp bếp núc ra sao. Nhà chị hay ăn đồ luộc, hấp vì những món đồ chế biến khá nhanh.

Do có quan tâm và tìm hiểu về sức khoẻ nên chị Thu biết đến tầm quan trọng của các bữa ăn hàng ngày. Các bữa ăn sẽ ảnh hưởng tới thói quen ăn uống của các con từ nhỏ nên chị cũng muốn xây dựng các bữa ăn cân bằng gồm 40% xơ (rau), 30% đạm (chủ yếu từ các đạm tốt như thịt, cá, trứng, tôm, cua..), 20% tinh bột từ cơm trắng, cơm lứt, 10 % mỡ tốt từ các loại hạt như lạc, điều, hạnh nhân. Chị sẽ thường thiên về các loại rau luộc, trong tuần cũng sẽ xen kẽ 2, 3 món canh nấu. Nhất là vào mùa hè thì sẽ hạn chế các món nhiều dầu mỡ.

Nhà mình gần chợ nên mình thường mua đồ vào sáng sớm thì ăn sẽ tươi ngon và có nhiều sự lựa chọn hơn. Mẹ là người mà mình rất ngưỡng mộ, vì mẹ nấu ăn rất ngon, có những món mẹ mình không ăn được nhưng mẹ vẫn nấu cho cả nhà thưởng thức. Từ nhỏ mình đã được quan sát mẹ rất nhiều nên mình cũng học hỏi ở mẹ cách nấu nướng các món ăn, vào bếp sẽ biết sắp xếp việc gì làm trước, việc gì làm sau, vào bếp nhưng không bày bừa quá nhiều đồ” – chị chia sẻ.

Chị Thu

9X Nam Định gợi ý những mâm cơm nhà phù hợp với tất cả các gia đình

Dù bận rộn với công việc nhưng chị Bích Phượng (9X, Nam Định) ngày nào cũng vào bếp nấu nhiều món ăn ngon cho chồng con.

Với những người phụ nữ bận rộn như chị Bích Phượng thì câu hỏi “Hôm nay ăn gì?” là câu hỏi đau đầu nhất. Chính vì thế mà chủ đề thực đơn cơm nhà không mới nhưng cũng không bao giờ cũ.

Công việc nấu nướng nhiều lúc cũng thêm phần mệt mỏi nhưng chị Phượng luôn dành thời gian để chuẩn bị mâm cơm tươm tất cho cả nhà.

Mâm cơm nhà ngon và lành của gia đình chị Phượng.

“Điều mình hài lòng nhất là sau những giờ nấu nướng vất vả là nhìn thấy chồng con ăn ngon lành và chí ít thì mình có thể nấu lại những món đó mà không cần đau đầu nghĩ xem nấu gì và nấu như thế nào”, chị Bích Phượng vui vẻ nói.

Với mỗi mâm cơm, bà mẹ 9X này có thể nấu từ 30 phút đến 1 tiếng vì nhà có con nhỏ hơn 1 t.uổi nên cũng nhiều việc phát sinh.

“Nguyên liệu mình chủ yếu chuẩn bị sẵn từ sáng, đến tối về chỉ việc nấu thôi thì sẽ tiết kiệm được lượng lớn thời gian”, chị Phượng chia sẻ.

Thực đơn cơm nhà của chị Phượng xoay quanh chủ yếu các món từ thịt lợn, thịt bò, thịt gà, rau củ theo mùa nên chắc sẽ phù hợp với nhiều gia đình. Các bạn có thể tham khảo thêm các thực đơn này bên dưới nhé!

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *