Không chỉ món dát vàng xa xỉ, Qatar còn có nhiều món ăn độc đáo không phải ai cũng biết

Bạn đã biết hết những món ăn truyền thống này của nước chủ nhà World Cup 2022 chưa. Không thể phủ nhận, Qatar là quốc gia đang được chú ý nhất trong những ngày qua

Ngoài các trận cầu “nảy lửa” thì những công trình kiến trúc tuyệt tác, những nhà thờ dát vàng hay những khu chợ huyền bí cũng được nhiều người tìm hiểu. Tưởng chừng quốc gia giàu có bậc nhất hành tinh này chỉ có công trình dát vàng, món ăn xa xỉ, nhưng ít ai biết rằng nền ẩm thực của Qatar cũng là điều đáng để khám phá.

Ẩm thực Qatar độc đáo với nhiều món ăn truyền thống, mang phong vị Trung Đông, được chế biến từ các loại hỗn hợp gia vị đặc biệt như bizar (gồm tiêu đen, gừng khô, đinh hương, bạch đậu khấu,…), daqoos daqoos blend (gồm lúa mì, thì là, ớt đỏ,…) hoặc hisso (gồm gừng khô, bột nghệ, hạt thì là, tỏi,…). Nếu tò mò muốn biết những món ăn truyền thống này được chế biến công phu ra sao thì phải xem ngay nhé.

Madrouba

Không chỉ là món ăn truyền thống quen thuộc của người dân địa phương, madrouba còn luôn nằm trong thực đơn của hầu hết các quán ăn tại Qatar. Món ăn này nấu từ gạo thơm, sữa, bơ và bạch đậu khấu và được ninh chậm trong vòng 3 tiếng đến khi chín nhừ, tạo thành 1 hỗn hợp sền sệt. Sau đó, madrouba sẽ được nêm nếm thêm hỗn hợp gia vị hisso, bao gồm nghệ, thì là, gừng, đinh hương, quế, tỏi và tiêu đen.

Ảnh: @whonoms

Khi ăn, madrouba thường trộn cùng với thịt gà, rau băm nhuyễn hoặc vỏ chanh tươi để tăng thêm cảm giác ngon miệng. Vì có chứa khá nhiều tiêu đen nguyên hạt và các gia vị thảo mộc nên món madrouba luôn có mùi thơm và vị cay nồng đặc trưng.

Ảnh: @good_taste3_, @homesickrecipes

Harees

Người dân Qatar rất thích ăn harees vào buổi sáng vì món ăn này có nguyên liệu chính từ lúa mì, giúp chắc bụng và đủ năng lượng cho 1 ngày dài. Harees tương tự như món cháo của Việt Nam, phần lúa mì sẽ được xay thô, sau đó thêm thịt gà, nước, muối, bơ hoặc kem và nấu trên lửa nhỏ trong 2 tiếng.

Ảnh: @desi_food_panda, @vertical_jon

Đây cũng là món ăn phổ biến trong các lễ hội lớn ở Qatar. Đặc biệt với tháng ăn chay Ramadan thì harees là món không thể thiếu. Không những vậy, người dân Qatar còn cho cả lá quế, hành phi, bạch đậu khấu hoặc đ.ập 1 quả trứng gà sống vào để làm món ăn trở nên bắt mắt và tăng thêm hương vị.

Ảnh: @foodcharmz, @cook_with_hussaini

Machboos

Nếu hỏi người dân địa phương về món ăn đặc trưng nhất ở Qatar thì câu trả lời chính là machbous. Món ăn này có thành phần chính là cơm basmati hạt vàng và các loại thịt. Phần cơm được nêm nếm bằng hỗn hợp gia vị bizar, bao gồm hạt thông, cỏ xạ hương, bạch đậu khấu, nhục đậu khấu,… và mang đi trộn cùng thịt gà, thịt bò, thịt cừu, cá, tôm hoặc thịt lạc đà.

Ảnh: @yoheitagami

Món machbous rất phổ biến trong các bữa ăn gia đình ở Qatar và thường đựng trong 1 chiếc đĩa khá lớn. Khi thưởng thức, người Qatar sẽ vắt thêm vài giọt nước cốt chanh hoặc nước hoa hồng, kèm với sốt salsa để làm bùng lên vị cay nồng.

Ảnh: @myster.man, @alfanarrestaurant, @dubai_food_fans

Balaleet

Balaleet được xem như 1 món pasta ngọt lấy cảm hứng từ Ấn Độ, thường dùng để ăn tráng miệng sau mỗi bữa ăn chính ở Qatar. Món ăn này gồm sợi bún chiên giòn trộn cùng sốt nghệ tây ngọt và các loại hạt. Đôi khi, người dân Qatar sẽ cho thêm nước hoa hồng hoặc nghệ để tạo chút khác biệt về hương vị.

Ảnh: @bethicaskitchen

Tuy là món tráng miệng nhưng balaleet lại có thêm trứng tráng mỏng phủ lên bề mặt. Phần trứng này có thể nêm thêm chút muối để tạo vị mặn hoặc tráng cùng 1 ít bạch đậu khấu. Ngoài dùng để tráng miệng, balaleet còn là món ăn quen thuộc trong ngày lễ Eid al Fitr – lễ hội được tổ chức sau khi tháng ăn chay Ramadan kết thúc.

Ảnh: @butfirstchaai

Arabic Mezze

Arabic mezze là món ăn độc đáo bậc nhất ở Qatar khi kết hợp được nhiều loại hỗn hợp gia vị với nhau. Một set arabic mezze sẽ đi kèm 3 loại nước chấm: hummus (nước chấm làm từ đậu xanh nghiền, tahini, nước cốt chanh, tỏi), mouttabal (nước chấm làm từ cà tím và tahini), baba ganoush (nước chấm làm từ cà tím nướng).

Ảnh: @almondcocoa, @thegrazeaffair

Ngoài ra, trong set arabic mezze còn có thêm món salad tabbouleh của Ả Rập với nhiều loại rau quả, gia vị như mùi tây, cà chua, bạc hà, hành tây, dầu ô liu, nước cốt chanh và ớt. Khi ăn, người Qatar sẽ dùng bánh mì cán dẹp Ả Rập, cho salad tabbouleh và các loại nước chấm lên, sau đó gập lại và thưởng thức. Món này thường có mặt trong bữa ăn các gia đình và những buổi tụ họp cùng bạn bè ở Qatar.

Ảnh: @will.i.am.chin

Tuy Qatar giàu có với nhiều món ăn xa hoa nhưng nếu tìm hiểu kỹ thì mới biết quốc gia này còn có vô vàn món ăn đậm nét truyền thống, kết hợp độc đáo giữa các nguyên liệu, xứng đáng được nhiều người biết đến hơn.

9 đặc sản đáng thử khi đến Qatar xem World Cup

Chỉ còn ít ngày nữa, sự kiện bóng đá lớn nhất hành tinh sẽ diễn ra. Du khách đừng bỏ lỡ cơ hội trải nghiệm ẩm thực phong phú khi đến Qatar cổ vũ World Cup 2022.

Machboos (còn gọi là kabsa): Món cơm nấu từ gạo basmati với gia vị, thảo mộc cùng thịt gà hoặc cừu, cá hay thậm chí lạc đà. Người Qatar đôi khi còn cho thêm một ít nước cốt chanh hoặc nước hoa hồng để tăng hương vị. Cơm thơm ngon, ngậy và hương vị đậm đà. Ảnh: Myholidays.

Khubz: Loại bánh mì dẹt mỏng được làm từ bột mì, nước và muối. Bột được nhào và sau đó cán mỏng, nấu chín trên tawaah – một tấm sắt phẳng lớn được nung nóng trên than hồng theo truyền thống. Kiểu bánh mì giòn có kết cấu tương tự như Dosa. Món ăn đường phố này được phục vụ ở những địa điểm du lịch như Souq Waqif (Doha). Khubz cũng có thể được biến tấu bằng cách phết phô mai kiri hoặc Nutella. Ảnh: Silk Road Recipes.

Thareed: Một món hầm gồm cà rốt, đậu gà, hành tây, khoai tây nấu với thịt gà hoặc thịt cừu cùng nước sốt cà chua và gia vị. Bánh mì được đặt dưới cùng của món ăn, giúp ngấm nước hầm và mềm mại hơn. Theo truyền thống, bánh mì tannour thường được sử dụng, song ngày nay bánh mì tortilla cũng khá phổ biến. Đây là món ăn dễ thưởng thức, giàu dinh dưỡng, không gây ngán. Ảnh: Sugar Flour Dough.

Harees: Lúa mì ngâm qua đêm, luộc chín, nứt vỏ hoặc xay thô, rồi được nấu chậm trong khoảng 5-6 tiếng cùng thịt cừu hoặc gà. Món ăn được phục vụ cùng bơ Ghee. Người địa phương cũng thích dùng quế và thì là Ai Cập để trang trí giúp thành phẩm đẹp mắt và ngon miệng hơn. Đây là món ăn nổi tiếng và rất phổ biến trong các dịp lễ hội lớn ở Qatar, đặc biệt là tháng ăn chay Ramadan. Ảnh: Miansari66.

Madrouba: Với kiểu nấu chậm giống như Harees, gạo được ninh trong nhiều giờ cùng sữa và bơ, quyện hương vị của bạch đậu khấu, thịt gà. Món ăn ngon nhất khi bạn thưởng thức ngay lúc còn ấm nóng. Ảnh: @whonoms/Instagram.

Balaleet: Món bún được làm ngọt với đường, bạch đậu khấu, nước hoa hồng và nghệ tây. Món ăn vừa mềm vừa giòn, có vị ngọt của gia vị cùng vị mặn của mì và trứng chiên thường được phục vụ kèm. Người Qatar dùng balaleet cho bữa sáng hoặc làm món tráng miệng sau bữa chính. Ảnh: 196flavors.

Luquaimat: Món tráng miệng này mang hương vị ngọt ngào. Hỗn hợp của bơ, sữa, bột mì, đường, nghệ tây và thảo quả được chiên vàng sau đó nhúng trong syrup đường hoặc mật ong. Bánh mềm bên trong và vỏ giòn bên ngoài. Ảnh: Sanoop.cp/Shutterstock.

Shawarma: Món bánh cuộn phổ biến ở Trung Đông. Tại Qatar, món ăn được biến tấu cùng nhiều loại nguyên liệu khác nhau mang đến hương vị mới lạ hơn. Nhân bánh gồm thịt gà, bò, cá hoặc tôm cùng rau sống. Vỏ bánh được làm từ bột mì cán mỏng. Ảnh: Zomato.

Umm Ali: Món tráng miệng làm từ bánh mì, sữa, quế. Người làm cũng có thể thêm thành phần khác như đường, các loại hạt, nho khô. Món ăn có nguồn gốc từ Ai Cập, song khá phổ biến ở Qatar và được người dân ưa chuộng. Ảnh: Hungry paprikas.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *