Từ những món ăn sang trọng trong nhà hàng tới quầy hàng ven đường đều thực khách phương xa đều phải lòng văn hóa ẩm thực Thượng Hải hâp dẫn. Du lịch tới thành phố đông đúc của Trung Quốc, bạn hãy nếm thử những món ngon dưới đây nhé.
MÊ MẨN BÁNH BAO CHIÊN THƯỢNG HẢI
Bánh bao luôn là món ăn nổi bật trong nền ẩm thực Trung Hoa và tại Thượng Hải, hương vị truyền thống này lại mang nét hấp dẫn riêng khó lòng cưỡng nổi. Món điểm tâm truyền thống của Thượng Hải đã ra đời từ hàng trăm năm trước với lớp vỏ giòn, nhân thịt thơm lừng cùng nước dùng ngọt thanh. Những chiếc bánh bao chiên với vỏ ngoài vàng nâu bắt mắt khiến ai đều muốn cắn thử một miếng để cảm nhận sự hài hòa giữa đủ loại nguyên liệu, vị ngon tan chảy trong khoang miệng. Tại Thượng Hải, du khách dễ dàng thưởng thức món ăn đặc trưng của nền ẩm thực ở bất cứ đâu trong thành phố.
TIỂU LONG BAO – NÉT TINH TẾ ẨM THỰC THƯỢNG HẢI
Nền ẩm thực Thượng Hải làm chúng ta say mê với món Tiểu Long Bao hay còn được gọi là bánh bao súp. Những chiếc bánh bao xinh xắn trong chiếc lồng nhỏ sẽ đưa bạn tới trải nghiệm ẩm thực hoàn hảo. Miếng bánh được bao bọc bởi lớp vỏ mềm mỏng gói thành hình bầu dục, phần nhân từ thịt tẩm ướp kỹ càng rồi đem hấp trong chiếc lồng tre đặc biệt được gọi là “tiểu long”. Cắn nhẹ miếng bánh, vị nước dùng chảy ra từ bên trong hòa cùng thịt, vỏ sẽ đem bạn thưởng thức đỉnh cao của giới ẩm thực.
ĐẬM ĐÀ THỊT KHO TÀU
Ẩm thực Trung Quốc đã cho ra đời vô số món ngon nổi tiếng khắp thế giới và thịt kho tàu là một trong số đó. Nếu thịt kho tàu Đông Pha hay thịt kho của Vô Tích thường đậm đà thì tại Thượng Hải, món ăn này lại có xu hướng ngọt hơn. Khi nấu ăn, đầu bếp Thượng Hải luôn có nước tương và lọ đường bên cạnh, những gia vị không thể thiếu nên khi nếm thử thực khách sẽ cảm nhận được mùi nước tương nồng đượm và màu sắc cũng đậm hơn nhiều. Thịt kho tàu ăn cùng tô cơm trắng nóng hổi là lựa chọn tuyệt vời cho mỗi bữa ăn.
HẤP DẪN BÁNH TRUNG THU NHÂN THỊT TƯƠI
Mỗi dịp Trung thu đến gần, người dân Thượng Hải lại rủ nhau thưởng thức món bánh trung thu nhân thịt tươi độc đáo để tận hưởng trọn vẹn dịp lễ hội. Phần nhân thịt lợn được bọc ngoài bởi vỏ xốp giòn nhiều lớp cảm tưởng chỉ cần chạm nhẹ cũng có thể rơi ra. Với kỹ thuật nấu nướng tỉ mỉ, kỳ công, những chiếc bánh trung thu kiểu Thượng Hải trước đây chỉ xuất hiện trong những ngày trăng tròn tháng Tám nhưng giờ đây, người dân thành phố còn dùng như bữa sáng, điểm tâm. Chiếc bánh nóng hổi, giòn thơm sẽ mê hoặc thực khách, khiến họ mãi không quên nét ẩm thực Thượng Hải.
CUA LÔNG – HƯƠNG VỊ TINH TẾ TỪ ẨM THỰC THƯỢNG HẢI
Ảnh: Internet
Là một đặc sản nổi tiếng được biển cả ban tặng cho người dân Thượng Hải, cua lông với những cách chế biến như hấp, làm nguyên liệu cho tiểu long bao nhân cua, đậu hũ cua lông hay mì cua… Bất cứ ai cũng say mê trước hương vị thơm ngon của loại hải sản này đến mức, họ còn tổ chức những lễ hội cua lông để thể hiện đam mê với nguyên liệu trời ban này. Chú cua dẫu nhỏ nhưng ẩn chứa vị tinh tế khiến du khách gần xa phải xao xuyến trước nền ẩm thực Thượng Hải đặc sắc.
4 món thịt kho bằng nồi cơm điện dễ làm, thịt ngon đậm vị
Bạn không cần phải tốn nhiều thời gian để có món thịt kho theo kiểu truyền thống, những gì cần là chuẩn bị nguyên liệu, tẩm ướp và nhấn nút nồi cơm điện.
Sườn kho trứng
800g sườn heo, vài quả trứng gà, gừng, hành lá, nước tương, rượu nấu ăn, muối, đường phèn, hoa hồi, 3 ớt khô.
Trứng luộc chín bóc vỏ. Ngâm sườn trong nước 1 tiếng, vớt ra rửa sạch lần nữa, cho vào nồi nước lạnh, thêm 1 thìa rượu nấu ăn, đun sôi, vớt ra để ráo. Chuẩn bị nồi cơm điện, cho tất cả nguyên liệu vào, ước lượng thích hợp, 1 bát nước lớn, nhấn nút nấu trong 45 phút, sau đó để chế độ ấm thêm 20 phút, rồi nêm nếm lại gia vị cho vừa miệng.
Thịt kho tàu
1kg thịt ba chỉ, gừng, hành lá, đường phèn, muối, nước tương.
Thịt ba chỉ cắt khúc 2-3cm, cho vào nồi cơm điện, nấu trong 10-15 phút. Lúc này, thịt ba chỉ đã hơi vàng một mặt, tiết ra nhiều mỡ, thêm đường phèn, nước tương, gừng, hành lá, hoa hồi, muối, 1 bát nước nhỏ nước nóng, trộn đều, nhấn nút nấu lại 1 lần nữa trong 1 tiếng, sau đó giữ chế độ ấm thêm 20 phút.
Cánh gà kho coca
10 cánh gà, 1 lon coca, gừng, hành lá, muối, rượu nấu ăn.
Gừng thái nhỏ, cho vào đáy nồi cơm điện, cánh gà đã rửa sạch để ráo rồi xếp lên trên lát gừng. Đổ cola vào nồi cơm điện, sau đó cho 1 thìa cà phê muối, 2 thìa nước tương, 1 thìa rượu nấu ăn, nhấn nút nấu bình thường.
Chân giò kho
Chân giò, đường phèn, hành lá, rượu nấu ăn, gừng, quế, hoa hồi, ớt khô, nước tương.
Chặt chân giò thành miếng nhỏ, ngâm nước 2 tiếng, sau đó cho vào nồi nước lạnh, thêm 2 thìa rượu nấu ăn, đun lửa liu riu, khi sôi vớt bỏ bọt, vớt ra để ráo, cho vào nồi với một ít nước tương, ướp trong 15 phút. Cho tất cả nguyên liệu vào nồi cơm điện, thêm 1 bát nước luộc chân giò lúc nãy vào, nhấn nút nấu trong 1 tiếng rồi giữ ấm thêm 1 tiếng là được.