Cuối tuần nhiều nhà ăn tươi với nhiều thịt cá, hải sản… và sẽ càng thêm ngon miệng hơn khi bà nội tướng trổ tài với khúc biến tấu mới lạ giúp cả nhà cân bằng hương vị, chống ngán từ sữa chua lúc giao mùa.
Bạn đang đọc: Khúc biến tấu giao mùa mới lạ với thực đơn thần thánh từ sữa chua
Thời điểm vàng ăn sữa chua
Sữa chua sẽ phát huy tối đa hiệu quả cho sức khỏe, đẹp da, tẩy tế bào c.hết xỉn màu cũ, kích thích da sản xuất collagen, giúp giảm kích thước vòng eo hiệu quả (nhờ cơ thể ít tiết Cortisol giúp axit amin dễ dàng đốt cháy chất béo)… nếu ăn đúng cách và đúng thời điểm.
Thực đơn hằng ngày có thể kết hợp sữa chua với rất nhiều loại thực phẩm khác nhau, rất hấp dẫn với màu sắc tươi mát, lạ miệng… Ảnh minh họa.
Sữa chua được coi là thần dược cho sắc đẹp, hệ tiêu hóa vì chứa rất nhiều lợi khuẩn sống trong đường ruột giúp tăng cường chức năng miễn dịch của hệ tiêu hóa.
Nhưng ăn sữa chua thời điểm nào mới tốt?
– Các chuyên gia dinh dưỡng khuyến cáo, thời điểm vàng để ăn sữa chua là khoảng 1-2 giờ sau các bữa ăn chính trong ngày. Khi đó, lợi khuẩn có trong sữa chua sẽ dễ dàng vượt qua môi trường khắc nghiệt của dạ dày, gia tăng hiệu quả hỗ trợ đường ruột của sữa chua.
– Người đang giảm cân, đang ăn theo chế độ ăn kiêng, hay ăn bữa sáng nhẹ nhàng… thì có thể kết hợp sữa chua với một số loại ngũ cốc, hạt, trái cây – là công thức bữa sáng đủ chất dinh dưỡng, lại không phải nạp vào cơ thể nhiều calo.
– Buổi xế chiếu cơ thể thường có dấu hiệu mệt mỏi, cần bổ sung năng lượng – nhưng nên chọn bữa ăn nhẹ, ít calo, nhiều dinh dưỡng như sữa chua sẽ lành mạnh, có lợi cho sức khỏe, giúp giữ dáng vóc, sắc đẹp cho da dẻ hơn rất nhiều so với những thức ăn nhanh chứa nhiều dầu mỡ và nhiều calo.
– Việc tập luyện khiến cơ bắp bị căng, dùng sữa chua bổ sung protein, carbohydrate, canxi và lợi khuẩn cần thiết giúp phục hồi cơ bắp nhanh hơn. Bình thường tập luyện xong năng lượng hay bị xuống thấp, nếu dùng sữa chua sẽ giúp cơ thể bù đắp mức năng lượng bị hao hụt này.
Hoặc kết hợp sữa chua nguyên chất với trái cây tươi, đông lạnh để có nhiều chất dinh dưỡng và tăng thêm hương vị. Sữa chua trái cây rất tốt cho người giảm cân, giúp hỗ trợ hệ tiêu hóa, cung cấp lợi khuẩn, rất tốt cho đường ruột.
Về liều lượng, các chuyên gia dinh dưỡng khuyên chỉ nên ăn sữa chua từ 100-200g/ngày, tương đương với 1-2 hũ sữa chua – nhằm kích thích tiêu hóa, duy trì cơ thể khỏe mạnh.
Nhưng nên ăn loại ít béo, không đường để hạn chế tối đa năng lượng cung cấp cho cơ thể.
Mới mẻ món salad sữa chua
Để phong phú bữa ăn, tăng ngon miệng, kích thích vị giác… thực đơn hằng ngày có thể kết hợp sữa chua với rất nhiều loại thực phẩm khác nhau (như sữa chua kết hợp với trái cây, ngũ cốc, mật ong, salad… rất hấp dẫn với màu sắc tươi mát, lạ miệng…
Salad sữa chua dễ làm, dễ ăn, dễ thành món ngon yêu thích của cả nhà, cực kỳ đã miệng, bổ dưỡng cho ngày cuối tuần. Ảnh minh họa.
Sau đây là cách làm salad sữa chua:
Nguyên liệu
– 200g xà lách mỡ
– 1 hũ sữa chua Vinamilk có đường
– 100g xà lách chân vịt
– 10 quả ôliu, 10 quả cà chua bi, 1/2 củ hành tây nhỏ, 2 củ hành tím, 10g rau bạc hà, 6 quả dâu tây, 1/8 quả thơm (dứa).
– 50g thịt ba rọi xông khói, 1 hộp cá ngừ ngâm dầu, 10gr mè rang.
Cách làm
Xà lách rửa sạch, để ráo nước.
Hành tây, hành tím thái mỏng. Thơm (dứa) và dâu tây cắt hạt lựu để riêng vào bát. Ôliu, cà chua cắt làm đôi.
Ba rọi xông khói chiên giòn cắt nhỏ.
Cá ngừ ngâm dầu bẻ nhỏ.
Làm nước sốt
Lấy hộp sữa chua có đường đổ vào bát dâu tây và thơm thái hạt lựu.
Cho thêm 1 thìa súp đường (nếu thích ngọt), 1 thìa cà phê muối, 1 thìa súp dầu ôliu vào trộn đều.
Trình bày
Cho các nguyên liệu vào âu/thố lớn.
Rưới đều nước sốt sữa chua kèm mè đen lên trên, trộn nhe tay để rau không bị nát, giữ được vị giòn và màu sắc tươi mát khi ăn.
Trút salad sữa chua ra đĩa. Thêm trái dâu tây cắt đôi, hoặc vài nhánh rau bạc hà trang trí cho đẹp mắt.
Salad sữa chua dễ làm, dễ ăn, dễ thành món ngon yêu thích của cả nhà, cực kỳ đã miệng, bổ dưỡng cho ngày cuối tuần.
Độ ngon của salad sữa chua phụ thuộc vào rau củ tươi và loại sữa chua ngon làm nước sốt. Ăn miếng salad cảm nhận rõ hương vị tự nhiên, độ chua béo vừa phải.
Nước sốt sữa chua tự làm dùng trộn salad cho món khai vị chỉ mất 5 phút cả chuẩn bị và thực hiện. Ảnh minh họa.
Tự làm nước sốt sữa chua trộn salad ngon như nhà hàng
Cách làm nước sốt sữa chua 1
– Sữa chua 100g (1 hộp)
– Nước cốt chanh 1 muỗng canh
– Dầu olive 1 muỗng canh, mật ong 3 muỗng canh, muối 1/3 muỗng canh, tiêu xay một ít.
Sữa chua không đường, nước cốt chanh, dầu olive, mật ong, muối, tiêu với nhau vào bát, trộn đều lên với nhau là xong.
Cách làm nước sốt sữa chua 2
– 2 hộp sữa chua
– 2 thìa mật ong
– Nước cốt 1/2 trái chanh, 1/2 thìa muối,
Tất cả trộn thật đều, nêm nếm vừa ăn. Tùy ý thích mỗi nhà mà có thể cho thêm mật ong, muối hay nước cốt chanh vừa khẩu vị để món salad sốt sữa chua vừa miệng.
Nước sốt sữa chua tự làm dùng trộn salad cho món khai vị chỉ mất 5 phút cả chuẩn bị và thực hiện.
Sự kết hợp của sữa chua, mật ong và nước cốt chanh làm nên nước sốt sữa chua có vị chua thanh, béo ngon, giúp ăn bao nhiêu salad cũng không thấy ngán. Nước sốt sữa chua có thể làm nhiều chút để ăn dần, bảo quản trong ngăn mát tủ lạnh – nhưng lưu ý là chỉ nên làm đủ dùng trong vòng 2-3 ngày, vì để lâu quá sẽ mất ngon.
Sữa chua tạo ra vị chua ngọt, thơm béo, thanh mát giúp món salad thêm ngon miệng. Màu sắc món rau củ salad hấp dẫn, đẹp mắt hẳn trên nền trắng của sốt sữa chua.
Cuối tuần nhiều gia đình tề tựu, sum vầy hay ăn bữa tươi với thịt cá, hải sản… và sẽ càng thêm ngon miệng hơn khi có món salad sữa chua để cân bằng hương vị, giảm béo và chống ngán rất hiệu quả.
Biết cách làm loại sốt này thì ăn salad cả tuần không chán
Sốt sữa chua làm cực dễ mà siêu rẻ, lại “cân” được gần như tất cả mọi kiểu salad.Salad nói chung là món ăn hỗ trợ giảm cân, giúp giải ngấy cực tốt là sự thật mà chị em chúng mình đều đã biết cả rồi.
Tuy nhiên, salad mà thiếu sốt trộn ngon thì… coi như bỏ. Chính vì thế trong bài viết này, chúng tôi sẽ gợi ý cho bạn cách làm sốt sữa chua – Loại sốt “cân” được tất cả mọi món salad luôn!
Tìm hiểu thêm: Thân thương, nhớ mãi những món ăn “bất chấp” cái nóng hè Hà Nội
Sốt sữa chua trộn salad
Nguyên liệu cần chuẩn bị để làm sốt sữa chua trộn salad
1. Sữa chua không đường: 1 hộp.
2. Gia vị: Chanh, dầu olive, mật ong, muối hồng, hạt tiêu xay.
Cách làm sốt sữa chua trộn salad
Công thức làm sốt sữa chua này cực đơn giản, chưa tới 2 phút là xong. Bạn cho vào bát: 1 hộp sữa chua không đường, 6 thìa cà phê nước cốt chanh (nhớ bỏ hạt), 4 thìa cà phê dầu olive, 6 thìa cà phê mật ong, 1 thìa cà phê muối hồng, 1 thìa cà phê hạt tiêu xay.
Trộn đều các nguyên liệu lên là xong!
Xong rồi nè!
Chị em thấy đấy, sốt sữa chua làm siêu dễ, siêu nhanh. Bạn có thể làm 1 mẻ sốt sữa chua lớn, bảo quản trong hũ thủy tinh trong ngăn mát tủ lạnh và dùng dần trong 3-5 ngày, chỉ cần tăng nguyên liệu lên là được.
Loại sốt này có thể kết hợp với salad rau củ – quả, các loại salad từ cá hồi, cá ngừ, thịt bò. Thử ăn salad với sốt sữa chua 1 lần, có khi bạn chẳng bao giờ muốn gọi salad ngoài quán về nữa đâu. Mình tự làm cũng ngon xuất sắc mà lại còn “êm ví” nữa chứ.
Gợi ý món salad hoa quả với sốt sữa chua
>>>>>Xem thêm: Tết thiếu nhi, mẹ lấy ngay dưa chuột gói những thứ này bé ăn ngay lập tức vừa mát lại “xanh ruột”
Salad hoa quả trộn sốt sữa chua
Nguyên liệu bạn cần chuẩn bị: 100gr dứa, 100gr khoai lang luộc, 100gr dưa hấu, 1 quả táo, 150gr rau xà lách.
Cách làm: Rửa sạch rau xà lách, để ráo rồi cắt nhỏ. Khoai lang và hoa quả cũng cắt nhỏ. Cho vào bát, trộn cùng sốt sữa chua là xong.
Chị em hoàn toàn có thể thay các loại hoa quả mà chúng tôi gợi ý bằng những nguyên liệu có sẵn trong nhà. Cứ có gì dùng nấy, chỉ cần có sốt sữa chua thôi thì yên tâm, món salad sẽ ngon xuất sắc!
Có thể bạn đã biết, hoặc chưa: Nếu đang ăn kiêng và muốn giảm cân, bạn nên dùng sữa chua không đường để làm sốt sữa chua, thay vì sữa chua có đường/ít đường. Sữa chua không đường là một sự lựa chọn hoàn hảo dành cho người muốn duy trì vóc dáng bởi vì sữa chua không đường không chỉ bổ sung dưỡng chất cho cơ thể mà còn thúc đẩy quá trình giảm cân và giảm cholesterol trong m.áu hiệu quả.