Konjac – “collagen thực vật” tốt cho sức khỏe, giúp cải thiện độ đàn hồi của da

Ngoài đậu bắp, khoai nưa ( konjac) được biết đến là một loại thực phẩm giàu collagen tự nhiên mà nhiều chị em phụ nữ yêu quý.

Chúng giúp bổ sung collagen và giúp da dẻ săn chắc, mịn màng. Không những vậy konjac còn giúp giảm cân hiệu quả, thích hợp với những người theo đuổi chế độ ăn kiêng.

Lần đầu tiên thưởng thức konjac, hẳn là nhiều người sẽ tự hỏi tại sao “miếng thịt mỡ” này lại không chút béo ngậy mà thanh mát đến thế. Konjac, ăn dai dai, nhìn có vẻ mỡ màng nhưng chúng chẳng liên quan gì đến thịt cả. Điều gì khiến konjac trở thành loại “ collagen thực vật” được nhiều chị em phái đẹp yêu thích?

Konjac – “collagen thực vật” tốt cho sức khỏe, giúp cải thiện độ đàn hồi của da

Konjac được sử dụng làm lương thực từ lâu và konjac cũng được áp dụng nhiều trong dược phẩm bởi những lợi ích không ngờ.

Konjac có gì đặc biệt để trở thành nguyên liệu dưỡng nhan cho chị em?

Nếu bạn đang thắc mắc konjac là gì, đừng vội search Google, bởi chúng chính là củ khoai nưa quen thuộc. Ở Hàn Quốc, khoai nưa thường được gọi là konjac, còn ở Nhật Bản chúng được gọi là konnyaku. Đây là loại củ có chứa nhiều tinh bột và được trồng nhiều ở các tỉnh như Lạng Sơn, Hà Giang, Quảng Ninh,…

Konjac – “collagen thực vật” tốt cho sức khỏe, giúp cải thiện độ đàn hồi của da

Củ khoai nưa nên được thu hoạch sớm trước khi chúng già để bớt ngứa.

Konjac thường được dùng để làm thạch hoặc lấy tinh bột. Loại củ này rất được ẩm thực Trung Quốc và Nhật Bản ưa chuộng, vì ngoài việc chúng “lành”, còn mang lại nhiều lợi ích tốt cho sức khoẻ.

Konjac (khoai nưa) chứa glucomannan

Glucomannan là một chất xơ hoà tan có lợi cho sức khoẻ và ngăn ngừa được nhiều loại bệnh khác nhau. Chất này có khả năng chống oxy hoá tốt. Chúng có thể ức chế các gốc tự do, giúp chữa lành tế bào trong cơ thể.

Konjac có thể giúp hạ đường huyết bởi hàm lượng glucomannan không có calo và giúp tạo cảm giác no bụng nhanh hơn. Điều này không chỉ giúp kéo dài thời gian hấp thu đường glucose mà còn giúp giữ dáng tốt.

Konjac – “collagen thực vật” tốt cho sức khỏe, giúp cải thiện độ đàn hồi của da

Konjac – “collagen thực vật” tốt cho sức khỏe, giúp cải thiện độ đàn hồi của da

Konjac – “collagen thực vật” tốt cho sức khỏe, giúp cải thiện độ đàn hồi của da

Konjac – “collagen thực vật” tốt cho sức khỏe, giúp cải thiện độ đàn hồi của da

Đặc biệt, một trong những tác dụng tuyệt vời của hàm lượng glucomannan trong konjac đó là giúp giảm nồng độ của cholesterol lẫn glyceride, từ đó bảo vệ tim mạch tốt hơn. Chưa kể, các nghiên cứu còn chỉ ra rằng glucomanna trong konjac giúp ngăn ngừa táo bón, cải thiện sức khoẻ hệ tiêu hoá.

Thêm một tác dụng chị em phụ nữ cực kỳ thích đó là glucomannan giúp giảm kích ứng da do dị ứng và thúc đẩy quá trình chữa lành vết thương. Cho nên, bổ sung glucomannan là cách giúp điều trị mụn trứng cá hiệu quả đồng thời là liệu pháp chăm sóc da khoẻ mạnh hơn.

Collagen thực vật lý tưởng

Khoai nưa khi ra thành phẩm thường có màu trắng hoặc ngà, mềm và dai dai. Có lẽ nhược điểm của chúng là nhạt nhẽo nên khi chế biến cần khéo léo kết hợp để món ăn từ khoai nưa trở nên thơm ngon hơn. Người Hàn hoặc Nhật thường dùng konjac trong các món canh hoặc súp.

Người ta còn chế biến konjac thành mì, miến hoặc món trộn lạnh như thạch. Konjac dễ chế biến ở chỗ chúng hấp thụ hương vị khác rất tốt nên bạn hoàn toàn có thể biến tấu món ngon theo ý mình. Cũng vì thế mà khi nấu lâu thì vị konjac sẽ càng ngon.

Konjac – “collagen thực vật” tốt cho sức khỏe, giúp cải thiện độ đàn hồi của da

Konjac – “collagen thực vật” tốt cho sức khỏe, giúp cải thiện độ đàn hồi của da

Konjac – “collagen thực vật” tốt cho sức khỏe, giúp cải thiện độ đàn hồi của da

Konjac – “collagen thực vật” tốt cho sức khỏe, giúp cải thiện độ đàn hồi của da

Konjac cũng thường được bày bán thành các miếng nhỏ được ngâm trong gia vị hoặc đóng hộp như các hộp đậu phụ để chị em nội trợ có thể dễ dàng chế biến.

Konjac được dùng để làm các món ăn chuyên về giảm cân, giữ dáng và ăn kiêng. Bởi chúng thành phần chủ yếu là nước, chỉ một ít còn lại bao gồm chất xơ quý giá glucomannan, đạm, tinh bột và khoáng chất mà thôi.

Lưu ý nhỏ về konjac

Nếu bạn mua konjac tươi, hãy chọn củ được thu hoạch sớm khi chưa già, lúc đó chúng bở và bớt ngứa hơn. Bởi, khoai nưa là cây thuộc họ ráy, ăn vẫn có chút ngứa. Củ tươi mang gọt vỏ, ngâm với nước vo gạo khoảng vài tiếng đến nửa ngày, mang nấu với chút muối trong khoảng 1 giờ là có thể ăn được.

Còn với loại đã được sơ chế như miếng thạch thì cần chú ý bởi konjac dẻo, dễ bị nghẹn, trẻ nhỏ và người già khi ăn món có chứa konjac cần cắt nhỏ hoặc chú ý khi nuốt.

Bạn cũng cần nghiên cứu kỹ cách thức chế biến, bởi hương vị nguyên thuỷ của konjac được cho là “nhạt nhẽo”, nếu không chế biến đúng cách sẽ khó tạo ra món ăn ngon. Hãy thử công thức konjac trộn lạnh cho bữa cơm thêm đậm đà nhé.

Hướng dẫn cách thực hiện món konjac trộn chua ngọt

Nguyên liệu cần thiết

Konjac – 200g, ớt sừng – 4 quả (2 xanh, 2 đỏ, có thể thay thế bằng ớt xiêm hoặc ớt hiểm để tăng độ cay), tỏi – 2 tép đã bóc vỏ, tiêu xay, nước tương, giấm gạo hoặc giấm balsamic, hành lá, đường.

Cách thực hiện

Phần khoai nưa mua về, cắt thành miếng vuông hoặc dải dài vừa ăn. Cho vào nồi nước sôi chần khoảng 1 phút thì vớt ra. Bởi loại konjac này đã qua sơ chế có chứa kiềm để bảo quản, luộc qua sẽ giúp loại bỏ chúng và chế biến cũng ngon hơn.

Konjac – “collagen thực vật” tốt cho sức khỏe, giúp cải thiện độ đàn hồi của da

Konjac – “collagen thực vật” tốt cho sức khỏe, giúp cải thiện độ đàn hồi của da

Chần konjac xong vớt ra bỏ vào bát nước đá giúp miếng konjac giữ được độ dai dẻo không bị nhũn. Vớt ra cho ráo nước, sau đó cho vào tô.

Konjac – “collagen thực vật” tốt cho sức khỏe, giúp cải thiện độ đàn hồi của da

Konjac – “collagen thực vật” tốt cho sức khỏe, giúp cải thiện độ đàn hồi của da

Tỏi mang băm nhỏ. Hành lá rửa sạch, làm tương tự. Phần ớt mang bỏ hạt, thái nhỏ. Cho tất cả vào bát nhỏ, thêm 1/3 thìa tiêu xay, 1 thìa nước tương, 1/2 thìa đường, 1/2 thìa muối, 1/2 thìa giấm, có thể cho thêm xíu dầu mè. Trộn đều hỗn hợp. Rưới lên phần konjac và đảo đều cho ngấm gia vị.

Konjac – “collagen thực vật” tốt cho sức khỏe, giúp cải thiện độ đàn hồi của da

Konjac – “collagen thực vật” tốt cho sức khỏe, giúp cải thiện độ đàn hồi của da

Món konjac trộn chua ngọt dễ ăn, ăn lại không béo, là món ăn tuyệt vời trong ngày hè vừa thanh mát lại giúp chị em quản lý vóc dáng của mình tốt hơn.

Chúc bạn thực hiện món konjac trộn chua ngọt thành công!

Thạch giảm cân từ dưa hấu, tin được không?

Làm thạch giảm cân từ dưa hấu cực dễ mà ăn lại ngon nè chị em ơi.

Không phải đến mùa hè mới có những quả dưa hấu căng tròn, mong nước nữa. Dưa hấu giờ có quanh năm để chị em có thể thực hiện các công thức làm đẹp bất kỳ lúc nào. Từ nước ép, sinh tố đến làm bánh, dưa hấu đều mang lại hương vị tuyệt vời. Ngoài những món ấy, dưa hấu mang làm thạch giảm cân rất dễ, tiết kiệm thời gian mà ăn lại ngon, giúp giữ dáng cực kỳ hiệu quả. Đặc biệt là những người đang thực hiện chế độ giảm cân.

Không có chất phụ gia hay hóa học nào cả, thạch giảm cân dưa hấu hoàn toàn được làm từ những nguyên liệu tự nhiên và tốt cho sức khỏe. Hãy xem trong công thức thạch dưa hấu này có gì nhé!

Hướng dẫn làm thạch giảm cân từ dưa hấu

Nguyên liệu cần thiết

Dưa hấu – 500g

Lựu đỏ hoặc dâu tây – 100g

Giấm rượu vang trắng (tuỳ thích), nước cốt 1/4 quả chanh

Đường trắng, gelatin hoặc gói bột thạch jelly

Khuôn hình chữ nhật hoặc khuôn hình tuỳ thích

Cách thực hiện thạch dưa hấu

Dưa hấu gọt bỏ phần vỏ ngoài và cùi trắng, cắt lấy phần thịt quả màu đỏ. Ép lấy nước.

Lọc qua rây để loại bỏ hoàn toàn bã. Nếu chị em dùng gelatin lá thì ngâm trong nước ấm trước. Dùng gói bột thạch thì có thể sử dụng trực tiếp.

Konjac – “collagen thực vật” tốt cho sức khỏe, giúp cải thiện độ đàn hồi của da

Nếu sử dụng lựu đỏ, ép lấy nước tương tự như cùi đỏ dưa hấu. Dâu tây có thể cắt miếng nhỏ hoặc ép lấy nước trộn cùng nước ép lựu và dưa hấu.

Konjac – “collagen thực vật” tốt cho sức khỏe, giúp cải thiện độ đàn hồi của da

Konjac – “collagen thực vật” tốt cho sức khỏe, giúp cải thiện độ đàn hồi của da

Konjac – “collagen thực vật” tốt cho sức khỏe, giúp cải thiện độ đàn hồi của da

Konjac – “collagen thực vật” tốt cho sức khỏe, giúp cải thiện độ đàn hồi của da

Trong một nồi, đổ nước cốt chanh, một thìa nhỏ giấm rượu vang, 3 thìa đường, nước ép dưa hấu, lựu, dâu tây vào đun đến khi sôi lăn tăn. Nếu dùng gelatin thì bỏ nhẹ nhàng vào và khuấy đều. Nếu dùng gói bột thạch thì pha ra một chút nước rồi đổ từ từ vào nồi dưa hấu, khuấy đều. Không để sôi bùng, để sôi nhẹ, hớt bọt và tắt bếp.

Konjac – “collagen thực vật” tốt cho sức khỏe, giúp cải thiện độ đàn hồi của da

Konjac – “collagen thực vật” tốt cho sức khỏe, giúp cải thiện độ đàn hồi của da

Đợi nguội chút rồi đổ vào khay. Để nguội và giữ lạnh khoảng 2-3 tiếng trước khi sử dụng. Nếu phần dâu tây chị em giữ lại một ít để cắt nhỏ thì bỏ vào sau cùng rồi mới tắt bếp. Hoặc tạo hình trong quá trình đổ khuôn thạch giảm cân.

Konjac – “collagen thực vật” tốt cho sức khỏe, giúp cải thiện độ đàn hồi của da

Konjac – “collagen thực vật” tốt cho sức khỏe, giúp cải thiện độ đàn hồi của da

Chúc chị em thực hiện thạch giảm cân từ dưa hấu thành công nhé!

Để lại một bình luận

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *