Loại lá rẻ t.iền này không chỉ nấu được nhiều món ngon mà còn giúp giải cảm, thanh nhiệt cực kỳ hiệu quả.
Tía tô là loại lá gia vị quen thuộc có trong vườn của mọi nhà. Cây tía tô thuộc nhóm thân thảo, lá có răng cưa màu tím hoặc màu xanh, cả thân, lá, hạt của cây này đều có thể sử dụng được.
Lá tía tô có mùi thơm đặc trưng, người ta dùng nó làm gia vị cho món ăn hoặc phơi khô làm trà uống. Tía tô có mùi hơi hăng hắc nên không phải ai cũng thích ăn.
Ngoài các công dụng đối với ẩm thực thì tía tô còn rất tốt cho sức khỏe. Nghiên cứu cho thấy, trong lá tía tô có chứa hàm lượng dinh dưỡng cao, nhiều xơ, giàu carotene, khoáng chất và vitamin C.
Ăn lá tía tô thường xuyên giúp thanh nhiệt, giải độc, ngừa lão hóa, tiêu ẩm giúp cơ thể thanh nhiệt, tăng cường hệ miễn dịch. Với những công dụng tuyệt vời này, lá tía tô được người Trung Quốc ví như là trường thọ. Người Nhật cũng ưa chuộng loại lá này, họ ví chúng như lá hồi sinh và sử dụng mỗi ngày.
Thông thường, bạn chỉ nghe tới lá tía tô dùng làm rau gia vị mà không phải ai cũng biết loại lá này đem làm nộm hoặc kết hợp với khoai tây cũng cực kỳ ngon. Tham khảo ngay 2 món ngon từ lá tía tô được Bếp Eva tổng hợp ngay sau đây nhé.
NỘM RAU TÍA TÔ
1. Lá tía tô mua về bạn rửa thật sạch, ngâm nước muối loãng chừng 10 phút để loại bỏ hoàn toàn đất cùng trứng côn trùng.
2. Cho lá tía tô vào nồi nước sôi, chần sơ khoảng 1 phút thì vớt ra rồi ngâm ngay vào bát nước lạnh. Khi lá tía tô nguội, dùng tay vắt cho lá kiệt nước sau đó để riêng.
3. Tỏi bóc vỏ, đ.ập dập, băm nhuyễn. Hành lá bạn thái nhỏ. Ớt khô bằm nhuyễn. Cho toàn bộ phần nguyên liệu vừa sơ chế cùng 1 thìa vừng rang vào bát lá tía tô.
4. Rưới dầu nóng lên trên gia vị sau đó trộn đều lên. Nêm thêm đường, muối, dấm gạo, dầu mè và trộn lại một lần nữa cho lá tía tô đậm đà, thấm đẫm gia vị là được.
Lá tía tô làm kiểu này ăn rất lạ miệng. Nhờ chần sơ qua trước khi nộm nên lá tía tô đã bớt mùi hăng. Sự kết hợp với các loại gia vị, nguyên liệu khác giúp món ăn từ loại lá này trở nên ngon và hấp dẫn hơn.
KHOAI TÂY XÀO TÍA TÔ
1. Khoai tây bạn chọn loại lòng vàng, rửa sạch sau đó đem hấp chừng 20 phút tới khi khoai bở tơi là được. Lưu ý, thời gian chín của khoai tây còn phụ thuộc vào kích cỡ, trọng lượng của củ. Để kiểm tra xem khoai tây đã chín chưa bạn có thể dùng đũa, nếu thấy đũa xuyên qua được là khoai tây đã chín.
2. Chờ cho khoai tây nguội bạn bóc bỏ lớp vỏ bên ngoài rồi dùng thìa dầm nhỏ củ khoai. Nêm vào đây 1 chút muối, ngũ vị hương, hạt tiêu, bột thì là sau đó trộn đều lên.
3. Đun nóng dầu ăn rồi cho khoai tây đã trộn gia vị ở bước 2 vào. Vặn nhỏ lửa, đảo đều tới khi bề mặt khoai tây chuyển màu vàng nâu thì thêm 2 thìa tương đậu nành. Tới khi thấy khoai tây có mùi thơm bạn cho lá tía tô thái nhỏ vào.
Món khoai tây xào này ăn cực kỳ ngon, khoai tây béo bùi lại thêm mùi thơm của lá tía tô ăn rất lạ miệng.
Cây thường bị nhầm là hoa mười giờ, nước ta vứt cho lợn ăn không ngờ là rau quý, châu Âu bán 800.000đ/kg
Có hình dáng gần giống như hoa mười giờ, vị mặn chát nhưng rất giàu dinh dưỡng, nước ta cho lợn ăn, nước ngoài săn lùng mua với giá 800.000đ/kg.
Rau muối hay còn được biết đến với tên gọi là rau sam muối. Đây là cây thân thảo có hình dáng gần giống với hoa mười giờ với thân mọc sát dưới đất, lá nhỏ li ti. Nghe tên rau muối nhiều người nghĩ chúng mọc ở dưới biển nhưng thực tế nó là loại cỏ mọc hoang ở các bãi đất trống.
Loại rau này có ở rất nhiều địa phương như khu vực Cần Giờ, Quỳnh Lưu (Nghệ An), Bạc Liêu, Thái Bình… Sở dĩ nó có tên là rau muối vì khi ăn cây này có vị mặn và hơi chát. Trước kia, rau muối được dùng làm thức ăn cho lợn, phần ngọn và lá non đôi khi sẽ được đem chế biến món ăn, phổ biến nhất là rau muối trộn.
Ở Việt Nam, cây rau muối không được bán rộng rãi như nhiều loại rau dại khác và chủ yếu làm thức ăn cho gia súc. Tuy nhiên, ở nước ngoài cây rau muối này được xếp vào danh sách các loại rau chịu mặn và có tên gọi chung là Halophytes.
Theo thông tin được đăng tải trên báo Nông nghiệp, Halophytes được con người sử dụng trong nhiều thế kỷ. Nó không chỉ bổ sung dinh dưỡng, làm thức ăn cho gia súc mà còn làm nhiên liệu sinh học.
Tại châu Âu, các cây rau chịu mặn được sử dụng rộng rãi, chúng có thể được bán với mức giá từ 20 – 30 euro/kg (tương đương 520.000đ – 800.000đ/kg) tại các cửa hàng bán lẻ. Nước ngoài đắt đỏ là thế nhưng ở Việt Nam, giá của rau muối biển chỉ ở mức 20.000đ – 30.000đ/kg.
Rau muối khi ăn sống thấy rõ vị mặn, nhai kỹ có thêm chút chát và hơi khé cổ. Khi chế biến các món từ rau muối bạn không cần nêm mắm, gia vị bởi bản thân chúng đã đủ đậm đà. Nhiều người cho biết, họ thích ăn rau muối bởi vì nó là một phần ký ức t.uổi thơ và chúng có hương vị mà không một loại rau nào có được.
Trong bài viết này, Bếp Eva sẽ chia sẻ đến bạn cách làm rau muối nộm ngon chuẩn vị mà cực đơn giản, ai cũng làm được.
RAU MUỐI NỘM
Nguyên liệu
– Rau muối.
– Lạc rang.
– Đường.
– Chanh.
– Tỏi, ớt.
Cách làm nộm rau muối
1. Rau muối mua về bạn nhặt lấy phần ngọn non sau đó đem rửa thật sạch và vớt ra rổ cho thật ráo nước.
2. Lạc đem rang chín sau đó giã dập. Lưu ý không nên giã lạc quá nhuyễn vì như thế sẽ làm mất đi độ thơm bùi vốn có của loại hạt này. Tỏi và ớt tươi đem băm nhỏ hoặc giã cho thật nhuyễn.
3. Đặt nồi nước lên bếp đun sôi rồi cho rau muối đã rửa sạch vào luộc chín. Kiểm tra thấy rau chín, bạn vớt rau ra rổ để cho nguội.
Dùng tay vắt bớt nước trong rau sau đó rũ thật tơi ra. Chú ý, không nên dùng lực quá mạnh dễ khiến cho rau bị nát, mất đi độ giòn ngon.
4. Sau khi đã chuẩn bị xong, bạn cho phần rau muối ra đĩa và thêm nước cốt chanh, chút đường, tỏi cùng ớt băm rồi trộn thật đều lên.
Gia giảm cho vừa miệng thì thêm lạc đã giã dập vào, trộn đều tay là hoàn thành.
Khác với các loại rau thông thường, do rau muối có vị mặn tự nhiên vì thế bạn không cần phải nêm muối, bột canh hay nước mắm. Cân đối lượng nước cốt chanh, tỏi ớt cùng đường để rau trộn có vị hài hòa, thơm ngon.
Rau chín giòn sần sần, vị mặn tự nhiên rất đặc trưng thêm chút cay của ớt, thơm của tỏi và béo bùi của lạc rang, tất cả hòa quyện tạo nên một món ngon khó cưỡng.
Món này tuy dễ làm, nguyên liệu cũng không cầu kỳ tôm thịt nhưng hương vị lại tuyệt ngon khiến người ăn 1 lần nhớ mãi không quên.