Những thức uống từ trứng của người Việt mang theo vị béo ngậy, sánh quyện và thơm cuốn hút khiến ai từng thử đều nhớ mãi không quên.
CÀ PHÊ TRỨNG – THỨC UỐNG TỪ TRỨNG TRỨ DANH
Bên cạnh cà phê sữa đá, bạc xỉu hay cốt dừa cà phê, người Việt còn tự hào với một thức uống từ trứng độc đáo, béo ngậy khó cưỡng khác. Cà phê trứng được sáng tạo bởi cụ Giảng, người luôn trăn trở muốn tạo nên một loại đồ uống đặc trưng của riêng người Việt, mang đậm nét tinh hoa của Việt Nam. Vậy nên, thay vì sử dụng sữa tươi, cụ đã chọn trứng đ.ánh chín hòa cùng cà phê tạo nên hương vị quyến rũ không đâu sánh bằng.
Nếu chưa từng nếm thử thức uống từ trứng này, nhiều người sẽ lo ngại trước vị tanh nhưng đừng lo, ly đồ uống chỉ hòa quyện trọn vị ngậy béo, hương quyến rũ của cà phê tạo nên một trải nghiệm ẩm thực hấp dẫn chẳng ai cưỡng nổi. Để nếm trọn cà phê trứng, bạn hãy tìm tới quán cà phê Giảng và cà phê Đinh, đó là địa chỉ nổi tiếng bậc nhất của vị cà phê xứ Hà thành đó. Chỉ với mức giá rẻ khoảng 30.000đ, bạn đã có thể thưởng thức đồ uống này rồi.
ĐỘC ĐÁO BIA TRỨNG
Dùng trứng làm nguyên liệu cho ly đồ uống vốn đã là điều lạ kỳ thú vị nhưng bạn còn ngỡ ngàng hơn nữa khi biết đến bia trứng. Cùng “xuất thân” từ quán cà phê Giảng danh tiếng, bia trứng gây ấn tượng nhờ vị ngậy, béo từ trứng gà tươi xen lẫn chút cay cay, sảng khoái của bia khiến ai nấy đều vô cùng hào hứng. Vậy nên, chẳng trách người Hà Nội thích thú với thức uống từ trứng, khách du lịch nước ngoài cũng không cưỡng nổi trí tò mò.
Để tạo nên loại đồ uống độc lạ này, người ta sử dụng các nguyên liệu từ trứng gà tươi, bia, sữa, đường… Đặc biệt, phần lòng đỏ sẽ được đ.ánh bông cùng sữa và đường rồi đem bia đổ lên phía trên. Bọt bia lăn tăn hòa cùng trứng cứ bồng bềnh bắt mắt, hấp dẫn vô cùng. Không tanh cũng chẳng hề nhạt nhẽo, bia trứng mang đến sự mới mẻ lan tỏa khắp khoang miệng đã khiến báo chí quốc tế chú ý và dành nhiều lời khen không ngớt.
CACAO TRỨNG QUYẾN RŨ THỰC KHÁCH
Bạn muốn nếm thử những thức uống từ trứng nhưng không thích vị đắng của cà phê cũng chẳng chịu được cảm giác cay xè từ bia, vậy một cốc cacao trứng sẽ là lựa chọn hoàn hảo. Rất được ưa chuộng trong lòng thực khách thủ đô, cacao trứng độc đáo sẽ hoàn hảo cho một buổi chiều lành lạnh, cùng hàn huyên với bè bạn và thưởng thức loại đồ uống ấm nóng, sánh quyện tuyệt vời này.
Vẫn là phần trứng gà tươi đ.ánh bông ngọt ngào, ngậy béo hợp miệng với tất cả mọi người kết hợp vị đắng đặc trưng của cacao, thức uống từ trứng này sẽ quyến rũ từ trẻ nhỏ đến người lớn. Thông thường, một ly cacao trứng có mức giá “bình dân” khoảng 35.000đ sẽ khiến bạn hài lòng, vui vẻ và có ấn tượng tốt với cà phê nói riêng và nền ẩm thực Việt Nam nói chung.
TRỨNG Đ.ÁNH KEM – THỨC UỐNG TỪ TRỨNG CỦA T.UỔI THƠ
Nói đến những món ngon “huyền thoại” của t.uổi thơ, chúng ta không thể bỏ qua trứng đ.ánh kem thơm ngon, lạ miệng. Câu chuyện của thức uống từ trứng bắt đầu từ một thế kỷ trước cho đến nay vẫn vậy, ngọt thơm khó phai trong lòng người dân Hà Thành và cả những thực khách đến từ phương xa. Đặc biệt, kem trứng là loại đồ uống chiếm trọn tình yêu của đám trẻ nhỏ, khiến người lớn lâu lâu thèm thuồng vị thơ ấu tìm về.
Ảnh: Internet
Mỗi cốc trứng đ.ánh kem thường gồm hai lòng đỏ trứng thêm chút đường đem đ.ánh kỹ tạo thành một lớp kem bông xốp, mịn màng và bồng bềnh cuốn hút. Để tăng thêm hương vị ngọt ngọt, ngậy ngậy bạn có thể lựa chọn cho thêm chút vani, trà xanh, cà phê hay đậu xanh đường… Bên cạnh đó, bạn có thể chấm cùng bánh mì để có một bữa ăn vặt no căng. Ngồi bên lề đường đông đúc người qua lại, mùi thơm nức mũi, cảm giác mềm mịn tan chảy của trứng đ.ánh kem “ngon tuyệt cú mèo” sẽ khiến bạn mê đắm phát thèm đó.
10 món ăn mùa đông Hà Nội nhắc đến là thèm
Giữa tiết trời mùa đông Hà Nội, các món ăn như chân gà nướng, thịt xiên nướng, mì gà tần… trở nên hấp dẫn hơn.
Chân gà nướng
Nhắc tới chân gà nướng là phải nhắc tới con phố Lý Văn Phức huyền thoại một thời trong giới sành ăn Hà thành với những cửa hàng “chống chỉ định” đi ngang qua vì sẽ không thể cầm lòng. Món ăn vặt này đã trở thành kỷ niệm của học sinh sinh viên một thời vì giá thành rẻ, thường bán trong các quán vỉa hè, sang lắm thì trong các cửa tiệm bình dân, giá thành rẻ. Chân gà nướng thơm nức mũi, dai dai giòn giòn, vị ngọt nhẹ của mật ong. Hiện nay, chân gà nướng được bán ở nhiều nơi, bán kèm cả cánh gà, chấm tương ớt cay ngọt, ăn với dưa chuột muối cho đỡ ngán.
Thịt xiên nướng
Cũng là một món ăn quen thuộc t.uổi học trò, thịt xiên nướng xuất hiện ở tất cả các cổng trường học và là món ăn “best seller” vào mùa đông. Thịt lợn đủ nạc đủ mỡ được xiên vào que tre, nướng trên than hồng, rắc thêm chút vừng trắng, khi ăn cho thêm chút tương ớt cay cay tê tê, đủ xua đi cái lạnh bên ngoài. Thịt xiên nướng có thể ăn không hoặc ăn với bánh mì đều ngon.
Bánh giò
Khu Kim Liên từng là “thủ phủ” của món bánh giò với dãy hàng lúc nào cũng nghi ngút khói từ những thùng bánh giò vừa ra lò đã có khách đứng chờ. Bánh giò luôn phải ăn nóng nên chỉ có vào mùa đông mới có thể cảm nhận được hết vị ngon của nó. Lớp bánh mềm mịn như tan trọng miệng, nhân bánh gồm thịt và mộc nhĩ vừa miệng, ăn kèm dưa góp, hoặc giò. Đặc biệt, tương ớt ăn bánh giò là loại tương ớt sệt, có độ cay cay ngọt ngọt ăn rất “vào”.
Ốc nóng
Nếu như Sài Gòn là “thánh địa” của đủ loại ốc xào, sốt đậm đà thì Hà Nội lại được biết tới với món ốc hấp giản dị nhưng quyến rũ không kém. Ốc nhỏ ốc to được hấp với lá chanh, sả rồi chấm với thứ nước mắm vừa miệng. Nhiều người nghiện ốc không hẳn chỉ vì ốc giòn ngon mà còn bởi nước chấm hội tụ đủ vị chua cay mặn ngọt “tỷ lệ vàng”. Quán ốc ở góc phố Đinh Liệt luôn là huyền thoại trong “làng ốc” Hà Nội dù có nhiều hàng mở ra mỗi ngày. Đặc biệt, vào những ngày lạnh, đi qua đây, lúc nào bạn cũng bắt gặp cảnh tượng đông đúc và chắc chắn phải chờ đợi khá lâu.
Mì gà tần
Tiết trời Hà Nội vào mùa đông không có lợi cho sức khỏe nhiều người nên các món không chỉ ngon lại còn bổ được lên ngôi. Điểm đặc biệt là hầu hết các quán mì gà tần ở thủ đô đều tập trung quanh những con phố bán thuốc bắc nổi tiếng. Món ăn có khá nhiều vị thuốc Đông y, mùi dễ chịu. Sợi mì dai dai, rau ngải cứu đăng đắng, thịt gà mềm, thấm vị, miếng tiết tần mềm nóng hổi.
Cháo sườn
Cháo sườn là món ăn ít thay đổi qua thời gian. Quán cô Là trên phố Lý Quốc Sư đã xuất hiện hàng thập kỷ, dù chỉ là chỗ ngồi vỉa hè, quán lúc nào cũng tấp nập khách ăn và mua về. Cháo mịn, ngọt đậm, phía dưới có vài miếng thịt sườn, luôn ăn kèm với quẩy giòn bùi bùi, rắc thêm chút hạt tiêu, ớt bột… Bát cháo nhỏ xinh chỉ hợp để ăn lửng dạ cho bữa chiều dạo phố.
Bánh rán mặn
Bánh rán mặn bán quanh năm nhưng khi trời rét tê tái, miếng bánh đầy thịt, miến và mộc nhĩ sẽ trở nên hấp dẫn hơn bao giờ hết. Vỏ bánh giòn nhưng không bị cứng, nhân bánh vừa đủ, ăn không bị ngấy bởi nước chấm chua ngọt cay, thêm vài miếng đu đủ giòn sật và một chút rau sống cho đầy đủ mùi vị.
Kem trứng, cà phê trứng, cacao trứng
Đây là các thức uống quen thuộc của người Hà Nội gây tò mò cho khách phương xa. Nhiều người e dè sự kết hợp của trứng sống và cà phê nhưng một khi đã thử, bạn sẽ bị chinh phục bởi vị thơm ngậy, beo béo, không hề có vị tanh, dù kết hợp với cà phê hay cacao cũng rất hợp. Tuy nhiên, mùa đông đồ uống rất nhanh nguội nên bạn cần thưởng thức nhanh, tránh nguội sẽ bị tanh.
Chè sắn
“Cặp đôi hoàn hảo” của cháo sườn luôn là chè sắn. Bát chè nóng hổi, thơm mùi gừng, ngọt vừa miệng, không quá ngọt như những loại chè khác. Miếng sắn mềm bở, ăn tới đâu ấm bụng tới đó.
Bánh trôi tàu
Người Hà Nội có lẽ không ai không biết tới quán bánh trôi tàu của cố nghệ sĩ Phạm Bằng trên phố Hàng Giầy. Dù vị chủ quán đã qua đời, đây vẫn là địa chỉ lưu dấu ký ức của nhiều thế hệ người dân thủ đô. Món bánh trôi tàu được bán nhiều nơi nhưng nhiều hàng ngon đều nằm ở khu phố cổ. Hai viên bột nặn vừa to bằng quả trứng gà ta, một viên bằng nhân đậu xanh xay nhuyễn với đường cát, một nhân là vừng đen xay. Nước chan thì sóng sánh, thơm mùi gừng, ngọt như mật mía. Vỏ bánh dai nhưng không cứng, dẻo dẻo, ăn tới đâu trôi tới đó.