Cách làm đã đặc biệt, nguyên liệu cũng đặc biệt không kém nên bánh sau khi hoàn thành có mùi thơm vô cùng đặc trưng và hấp dẫn.
Bạn đang đọc: Lạ lùng món bánh miền Tây, chỉ có bột và lá mà ai ăn cũng ghiền
Miền Tây từ xưa đến nay vốn rất nổi tiếng về các loại bánh ăn chơi, bánh quà vặt cho trẻ nhỏ. Đặc biệt, nếu bạn là người con sinh ra và lớn lên ở vùng đất này thì có lẽ đều biết đến món bánh lá rau mơ được xem là một trong những đặc sản nơi đây.
Gọi là bánh lá rau mơ vì loại bánh này có sử dụng nguyên liệu từ lá rau mơ
Bánh lá rau mơ làm không khó. Nguyên liệu chính làm bánh là lá rau mơ (rau mơ rừng hoặc rau mơ lông), bột gạo, nước cốt dừa. Lá rau mơ hái về đem rửa sạch rồi cắt nhỏ xay nhuyễn lấy nước. Sau đó cho vào một ít nước cốt dừa, đường, muối và bột gạo để tạo ra hỗn hợp bột sền sệt.
Lá mơ rừng
Lá mơ lông
Bánh lá rau mơ không chỉ sử dụng lá làm nguyên liệu mà còn dùng để làm khuôn bánh. Loại lá được sử dụng phổ biến nhất chính là lá dừa nước. Bởi lý do đơn giản là vì dừa nước là loại cây rất dễ tìm ở miền Tây, thân lá cứng dày có thể tái sử dụng nhiều lần. Ngoài lá dừa nước, đôi khi người dân còn dùng lá mít, lá chuối để làm khuôn bánh. Do đó, có nơi gọi là bánh lá rau mơ nhưng có nơi gọi là bánh lá mít.
Dùng lá mít để làm khuôn
Tùy vào loại lá dùng làm khuôn bánh mà cách quấy bột, cho bánh lên khuôn cũng khác nhau một chút. Lá dừa nước do có độ cứng, có lòng lá sâu nên phần bột sẽ loãng hơn và dùng vá múc bột đổ lên mặt lá là được. Còn đối với lá mít hay lá chuối do có thân lá mỏng, bằng phẳng nên bột cần đặc hơn và dùng tay trực tiếp nắn bột lên bánh.
Một khuôn bánh được làm từ lá dừa
Do bánh lá rau mơ rất mỏng nên việc hấp bánh cực nhanh chín. Khoảng 5 phút là đã có thể cho ra lò một mẻ bánh chín thơm nồng. Điểm đặc biệt của loại bánh này là khi ở dạng bột thì bánh có màu xanh của lá mơ nhưng sau khi hấp chín thì bánh đổi màu xanh đen sậm. Thứ 2, do lấy lá làm khuôn nên bánh làm ra cũng có hình dạng của lá với đầy đủ gân lá in hằn lên.
Bánh sau khi hấp
Ngoài ra, do được làm từ lá rau mơ nên bánh chắc chắn có mùi thơm rất đặc trưng. Có thể nói hương vị của bánh có khả năng gây nghiện rất cao. Bởi chỉ cần thưởng thức qua là thấy lạ miệng và bị cuốn hút ngay.
Mùi thơm đặc trưng không thể nhầm lẫn với các loại bánh khác
Bánh được ăn với nước cốt dừa thắng sền sệt, thêm chút muối, chút đường, đậu phộng giã nhỏ hoặc mè rang và hành lá cắt nhỏ là đúng bài nhất. Bánh vừa mới ra lò còn nóng hổi thơm lừng chấm với nước cốt dừa beo béo đưa lên miệng ăn là bảo đảm nghiện ngay.
Món này thường ăn chung với nước cốt dừa
Khi có dịp đến thăm miền Tây, bạn nhớ đừng bỏ qua món bánh lá rau mơ đặc biệt này nhé!
Điểm qua 5 món bánh miền Tây có màu sắc bắt mắt
Những món bánh miền Tây thơm ngon trứ danh được làm từ các nguyên liệu khác nhau, có vẻ ngoài đủ màu sắc bao giờ cũng gây ấn tượng cho thực khách gần xa.
Điểm qua 5 món bánh miền Tây có màu sắc bắt mắt
Bánh tằm
Tìm hiểu thêm: Hướng dẫn cách làm cá khô tẩm gia vị thơm ngon tại nhà
Ảnh: Khương Nha/vnexpress.
Bánh tằm chính là món ăn phải kể đến trong danh sách những món bánh miền Tây đủ sắc màu. Bánh được làm từ bột xay từ gạo của lúa một vụ, trộn thêm màu hoa đậu biếc, trái gấc, lá cẩm, trái dành dành, đem đi hấp cách thủy. Người thợ dùng tay nhào bột, tẩn mẩn se bánh tằm thành sợi nhỏ. Vì dùng tay nên cọng bánh dài ngắn khác nhau, đổi lại bánh có độ xốp, dai, mềm mà lại không bị nhão. Một số người còn bôi sáp ong lên mặt bàn để khi se bánh thì cọng luôn bóng loáng, không bị dính, giữ được vị ngọt và thơm của gạo. Khi ăn những sợi bánh đủ màu sắc sẽ tăng thêm kích thích để cho bạn thưởng thức món ăn này đấy nhé.
Bánh xèo ngũ sắc
Ảnh: Yến Trinh/vnexpress.
Khác với những chiếc bánh xèo cỡ to bình thường, bánh xèo ngũ sắc có kích thước nhỏ hơn, chỉ vừa đủ một người ăn. Vỏ bánh là sự hòa quyện giữa bột gạo pha loãng với màu tự nhiên của rau củ như: màu xám của lá mơ, màu tím từ củ dền, vàng của củ nghệ, cam của quả gấc, màu xanh của lá dứa,… sẽ cho ra những chiếc đầy đủ màu sắc.
Khi chiên cần quét dầu xung quanh thành bánh và khi bánh chín để ráo dầu thì sẽ được vỏ bánh giòn rụm. Cắn một miếng, bạn sẽ cảm nhận được mùi bột gạo cùng hương thơm nhè nhẹ của rau củ, nhân bên trong thơm ngọt từ củ sắn, củ hũ dừa, tôm, thịt,… nóng hổi. Để ăn kèm với món bánh xèo màu sắc này, bạn có thể ăn cùng rau xà lách, các loại rau rừng, dưa chua và đặc biệt chính là nước chấm thần thánh. Nước chấm phải vừa chua vừa ngọt có vị cay nhè nhẹ khiến cho món ăn trở nên ngon hơn và đậm vị hơn.
Bánh bò
Bánh bò là một thức bánh quen thuộc cho mỗi phiên chợ sáng sớm ở miền Tây, những chiếc bánh bò núng nính, béo ngọt luôn hút khách. Bánh bò có hương thơm nồng nàn, có vị ngọt dịu, beo béo từ nước cốt dừa, là món ăn vặt quen thuộc được nhiều người dân yêu thích ở miền Tây. Từng chiếc bánh tròn nhỏ xinh xinh với nhiều màu như xanh lá của lá dứa, vàng của nghệ, tím của lá cẩm,… Khi ăn, sẽ ăn chung với nước cốt dừa sền sệt và một lớp mè rang được rải lên trên bề mặt bánh. Cái thơm béo ngậy của nước cốt dừa, bùi bùi của lớp mè hòa cùng từng lớp bột xốp mềm sẽ làm tăng thêm độ hấp dẫn của bánh.
Ảnh: @ngochoa_khuu.
Bánh tằm khoai mì
Bánh tằm khoai mì sợi từ lâu đã trở thành một thức bánh quen thuộc của người dân miền Tây. Để làm được món bánh khoai mì này phải có các nguyên liệu như khoai mì, bột năng, dừa nạo nhuyễn. Khi ăn bánh có vị ngọt nhẹ và vị béo ngậy của lớp dừa áo bên ngoài bánh. Người bán còn phủ thêm lớp đậu phộng hoặc mè rang lên trên bánh để làm dậy mùi thơm, bạn có thể chấm bánh với muối mè khi ăn. Nên có dịp về miền Tây, bạn hãy thử món bánh này để cảm nhận hết những hương vị mà nó mang lại.
Ảnh: @daethsmeli.
Bánh tét Trà Cuôn
Bánh tét là một trong những món bánh truyền thống của người dân miền Tây vào độ “Tết đến, xuân về”. Bánh được làm từ gạo nếp dẻo, đậu xanh, thịt mỡ và trứng muối. Người làm bánh trộn nếp với màu rau củ như lá bồ ngót, lá dứa, lá cẩm và trái gấc để tăng thêm màu sắc tươi tắn, hương vị cho bánh.
Ảnh: Huỳnh Lâm/Báo Cà Mau.
>>>>>Xem thêm: Lưu ngay 4 công thức nấu chè vừa ngon vừa đẹp mắt, giải nhiệt ngày hè
Ảnh: @anhsausaigons.