Lạ miệng với món Huế

Những món Huế dân dã sẽ giúp bạn cải thiện bữa ăn gia đình. Đem tới hương vị mới lạ cho cả nhà thưởng thức.

Lạ miệng với món Huế

Cơm hến

Là món ăn đặc sản của người dân xứ Huế với hai nguyên liệu chính là cơm và hến luộc.

Nguyên liệu:

Thịt con hến 100g, cơm trắng 2 chén nhỏ, hoa chuối 20g, khế 1 trái nhỏ, rau má 20g, đậu phộng 20g, mè 20g, rau thơm các loại, cây bạc hà, cây chuối non. Ruốc Huế, muối rang.

Thực hiện:

Con hến rửa thật sạch, cho vào luộc, sau đó gạn lấy nước để ra chén nhỏ, nhặt lấy thịt hến. Cho tỏi vào chảo dầu nóng phi thơm rồi cho thịt hến vào xào đều, nêm mắm ruốc và muối rang, xào khoảng 5 phút là được. Đậu phộng và mè rang chín. Các loại rau thơm hoa chuối, khế, cây bạc hà, rau má rửa sạch để ráo nước và thái nhuyễn. Tất cả cho vào tô, ăn kèm cùng mắm ruốc Huế.

Thưởng thức

Cơm hến phải là cơm trắng để nguội, trộn đều trước khi ăn.

Cuốn ruốc tôm chua

Lá món ăn không gây ngán, phù hợp với ăn nhẹ và thích hợp với người ăn kiêng.

Nguyên liệu:

Tôm chua 100g, thịt ba chỉ 100g, khoai lang ngọt 100g, rau muống, rau thơm các loại. Bún, bánh tráng, mắm ruốc Huế, ớt.

Thực hiện:

Thịt ba chỉ rửa sạch, luộc chín và thái miếng mỏng. Khoai lang luộc chín, bỏ vỏ, thái miếng. Các loại rau thơm, rau muống rửa sạch, để ráo nước. Cuốn bánh tráng với khoai lang, bún, rau thơm, cuốn phải thật chặt. Sau đó bày ra đĩa, tôm và thịt luộc xếp xen kẽ với các gỏi cuốn. Cuối cùng trang trí thêm với các lát ớt và chấm với nước ruốc pha chế đặc biệt.

Thưởng thức:

Vị chua của tôm hoà quyện với độ ngọt của thịt, khoai, vị cay của ớt sẽ mang lại cho bạn cảm giác thật tuyệt.

Diếp cuốn

Diếp cuốn là món ăn có nhiều rau nên không bị ngán khi thưởng thức. Đây lá món ăn quen thuộc của người dân xứ Huế.

Nguyên liệu:

Tôm 150g, thịt ba chỉ 100g, bún hoặc bánh hỏi 100g, hành lá, rau diếp, ớt, vừng, đậu phộng, mắm ruốc Huế.

Thực hiện:

Tôm, thịt rửa sạch, luộc chín. Tôm lột vỏ, bỏ đầu, thịt thái miếng mỏng. Hành lá chần qua nước sôi. Rau diếp rửa sạch, để ráo nước. Trải rau diếp ra đặt tôm đã lột vỏ, thịt ba chỉ, bún (hoặc bánh hỏi) lên trên cuộn lại và buộc bằng hành lá đã chần qua nước sôi. Món chấm cùng nước tương đậu phộng.

Thưởng thức:

Nếu không thích cuốn cùng lá rau diếp, bạn có thể thay thế bằng lá cải xanh.

Trưa nay ăn gì: Thưởng thức bún hến đậm đà hương vị Huế

Cùng với cơm hến, mì hến… xứ Huế còn có món ăn làm từ hến cũng rất nổi tiếng và sở hữu hương vị ngon miệng không kém, đó là bún hến. Với phần thịt hến ngọt thơm, đậu phộng, tóp mỡ béo ngậy, các loại rau ăn kèm nhiều hương vị, hòa quyện trong vị nước chấm đặc trưng đã làm nên món bún hến say mê lòng người.

Lạ miệng với món Huế
Hến là nguyên liệu được sử dụng nhiều trong các món ăn đặc trưng xứ Huế. Ở Huế có một cồn nhỏ được phù sa bồi đắp ở giữa sông Hương gọi là cồn Hến. Nhờ điều kiện thuận lợi như thế, con hến ở cồn Hến ngon đến nỗi ngày xưa còn được xếp vào hàng thực phẩm tiến cung cho vua chúa.

Nói đến ẩm thực Huế nói chung hay những món ăn làm từ hến nói riêng, người ta hay nhắc đến món cơm hến. Ít ai biết rằng bún hến cũng chính là một món ăn được biến tấu từ cơm hến, bởi nguyên liệu để làm món ăn này cũng tương tự, chỉ khác là thay nguyên liệu chính là cơm bằng bún. Bên cạnh đó, đây còn là một món ăn có sự kết hợp của đầy đủ các vị chua, cay, mặn, ngọt, đậm đà và tạo cảm giác lạ miệng, độc đáo.

Để tránh ảnh hưởng sức khỏe, không nên mua những con hến đã c.hết. Cách tốt nhất để kiểm tra là chạm ngón tay vào vỏ, nếu hến còn sống, vỏ sẽ từ từ khép lại. Bên cạnh đó, cũng nên chú ý đến mùi của hến. Hến tươi ngon thì thường không có mùi quá nồng nặc, hoặc quá tanh. Không nên chọn các con hến có vỏ bị xước xát, vỡ, dập, nát, bởi vì những con như vậy dễ bị nhiễm khuẩn không tốt cho sức khỏe. Không nên mua hến đã đông lạnh hoặc đóng trong túi ni lông vì chúng có thể không còn được tươi ngon.

Khi chế biến nên ngâm hến vào nước vo gạo hoặc nước lạnh có bỏ thêm vài quả ớt cắt nhỏ, hoặc vài giọt giấm gạo trong vài giờ để chúng nhả hết bùn đất. Sau khi luộc hến tách lấy thịt, cho hến vào tô to hoặc thau sạch, cho thêm muối và giấm, bóp đều rồi rửa lại với nước để khử mùi tanh và loại bỏ cát có trong hến.

Bún hến sẽ trở nên kém phần hấp dẫn nếu thiếu đi rau sống. Rau sống ăn kèm bún hến khá đa dạng, bao gồm giá đỗ, rau mùi, rau thơm, dọc mùng (hay còn gọi là bạc hà), hoa chuối, rau muống… hoặc có thể kết hợp thêm các loại rau sống phổ biến đều phù hợp.

Cách thưởng thức bún hến đúng điệu là xếp bún ra tô, xếp các loại rau sống lên, thêm da heo chiên giòn, đậu phộng rang, ớt sa tế lên bề mặt. Sau đó trút hến xào lên trên cùng, khi ăn dùng chung với ít mắm ruốc và chén nước luộc hến. Nếu không quen với hương vị mắm ruốc, có thể thay thế bằng nước mắm tỏi ớt dễ ăn lại cũng rất hợp vị. Nếu có bánh đa hoặc bánh phồng khi ăn bún hến nữa thì thật là sự kết hợp hoàn hảo.

Thực khách sẽ cảm thấy ngon miệng hơn khi vừa ăn bún vừa xuýt xoa húp từng muỗng canh hến nóng hổi, nồng vị cay của rau răm Huế. Đây cũng là nét tinh tế trong ẩm thực của người Huế khi biết áp dụng nguyên lý cân bằng âm – dương trong ẩm thực. Những nguyên liệu mang tính hàn, mát như hến kết hợp cùng những gia giảm cay nóng như gừng, ớt, tiêu, răm. Bởi vậy nên thưởng thức món bún hến không chỉ là ” ăn bún” mà là thưởng thức cả một nghệ thuật ẩm thực của vùng cố đô kinh kỳ.

Để lại một bình luận

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *