Lá này axit folic gấp 46 lần dưa chuột, giá rẻ bằng rau muống, tranh thủ ăn kẻo phải chờ năm sau

Lá này ngon, rẻ mà dinh dưỡng dồi dào, đem nấu cùng với thịt lợn được món siêu bổ, đang vào mùa nhớ tranh thủ ăn kẻo phải chờ đến vụ năm sau.

Rau dền là một trong những loại rau bình dân rất giàu dinh dưỡng. Nghiên cứu cho thấy, trong rau dền có chứa các vitamin E, C, protein, chất xơ, canxi, magie cùng nhiều dưỡng chất thiết yếu khác nhất là axit folic – một dạng tổng hợp của vitamin B9, chất này cực kỳ tốt cho sức khỏe đặc biệt là phụ nữ đang trong thời kỳ mang thai.

Lá này axit folic gấp 46 lần dưa chuột, giá rẻ bằng rau muống, tranh thủ ăn kẻo phải chờ năm sau

Nghiên cứu cũng chỉ ra, rau dền có tác dụng thanh nhiệt, giải độc, bổ sung khí huyết. Quan trọng hơn là nó cực kỳ rẻ, chỉ khoảng 5.000đ là bạn đã có 1 bó rau dền to nấu canh, luộc, xào cho cả nhà thưởng thức.

Tùy vào sở thích của mỗi người mà chế biến rau dền theo những cách khác nhau. Có món rau dền luộc thanh mát, rau dền xào tỏi thơm ngon hay canh rau dền nấu thịt heo siêu ngon, bổ dưỡng mà Bếp Eva giới thiệu sau đây.

Với món ăn này, bạn không cần chuẩn bị quá nhiều nguyên liệu, cách làm đơn giản nên ai cũng có thể học theo.

CANH RAU DỀN NẤU THỊT HEO

Nguyên liệu

– Trứng bắc thảo.

– Tỏi.

– Thịt heo: 200g.

– Rau dền: 1 bó.

– Dầu mè.

– Hạt tiêu.

– Muối.

Cách nấu canh rau dền thịt heo

1. Rau dền mua về nhặt bỏ phần gốc và lá già, rửa sạch rồi ngâm trong nước muối loãng. Việc ngâm nước muối sẽ giúp diệt khuẩn cho rau sạch và an toàn hơn khi ăn. Lưu ý, trong suốt quá trình rửa rau bạn không được dùng lực mạnh vì như thế sẽ dễ khiến lá rau bị dập nát.

Lá này axit folic gấp 46 lần dưa chuột, giá rẻ bằng rau muống, tranh thủ ăn kẻo phải chờ năm sau

2. Thịt heo bạn chọn phần thăn sau đó đem rửa sạch, thái miếng vừa ăn.

Lá này axit folic gấp 46 lần dưa chuột, giá rẻ bằng rau muống, tranh thủ ăn kẻo phải chờ năm sau

3. Đun nồi nước sôi sau đó thêm vào đây vài giọt dầu ăn. Lần lượt bỏ rau dền đã rửa sạch vào và dùng đũa đảo đều. Chần sơ rau dền khoảng 30 giây mục đích là loại bỏ axit oxalic bên trong, cách này vừa tăng mùi vị cho món ăn lại giúp cho cơ thể hấp thu các dưỡng chất 1 cách tốt nhất.

Lá này axit folic gấp 46 lần dưa chuột, giá rẻ bằng rau muống, tranh thủ ăn kẻo phải chờ năm sau

4. Đun nóng dầu ăn sau đó phi tỏi vàng thơm thì cho trứng bắc thảo vào. Dùng thìa dầm trứng ra thành từng miếng vừa ăn, đảo thật đều tới khi trứng chín tỏa mùi thơm thì bạn cho vào đây 1 bát nước rồi đậy nắp đun sôi.

Lá này axit folic gấp 46 lần dưa chuột, giá rẻ bằng rau muống, tranh thủ ăn kẻo phải chờ năm sau

5. Khi nồi canh sôi trở lại, bạn nêm 1 chút muối, hạt tiêu rồi cho rau dền đã chần sơ trước đó vào đảo đều. Canh sôi trở lại bạn cho thịt nạc thái lát vào.

Lá này axit folic gấp 46 lần dưa chuột, giá rẻ bằng rau muống, tranh thủ ăn kẻo phải chờ năm sau

6. Vặn nhỏ lửa và nấu canh trong khoảng 2 phút để rau cùng thịt chín thơm ngon. Cuối cùng, bạn tắt bếp, thêm vài giọt dầu mè sau đó múc canh ra bát và thưởng thức.

Lá này axit folic gấp 46 lần dưa chuột, giá rẻ bằng rau muống, tranh thủ ăn kẻo phải chờ năm sau

Chỉ cần vài bước đơn giản là có ngay một bát canh rau dền nấu thịt heo thơm ngon. Phần nước canh thơm ngậy. Rau dền chín tới không bị quá mềm mà vẫn giữ được độ giòn ngon, thanh mát. Thịt heo đậm vị ăn cực kỳ cuốn. Món canh này đặc biệt thích hợp cho thời tiết 4 mùa và cà người lớn, trẻ nhỏ đều ăn được.

Lá này axit folic gấp 46 lần dưa chuột, giá rẻ bằng rau muống, tranh thủ ăn kẻo phải chờ năm sau

Một số lưu ý khi ăn rau dền

Rau dền tuy ngon, tốt cho sức khỏe nhưng khi ăn vẫn cần lưu ý một số vấn đề sau:

– Rau dền có tính hàn nên tránh ăn quá nhiều dễ bị lạnh bụng nhất là với người tỳ vị hư hàn, bụng dạ yếu, phụ nữ trong thời kỳ mang thai.

– Nên chần sơ rau dền trước khi chế biến để loại bỏ bớt các axit oxalic trong rau. Bên cạnh đó, chần sơ rau cũng sẽ giảm bớt phần nào vị đắng.

– Tránh ăn rau dền cùng với tiết canh hoặc quả lê, thịt ba ba vì dễ gây lạnh bụng, khó tiêu, rối loạn tiêu hóa và thậm chí là ngộ độc thực phẩm.

– Rau dền đã chế biến không nên để qua đêm dễ sản sinh các nitrat. Nghiên cứu đã chỉ ra, rau dền để quá lâu sẽ khiến nitrat p.hân h.ủy thành nitrite – chất có thể gây ung thư.

Loại rau rẻ bèo bán đầy ở chợ nhưng là ‘rau trường thọ’, nấu món gì cũng thơm ngon, mát lành

Những ai đã từng ăn 1 lần canh rau dền thì ắt hẳn sẽ nghiền hương vị thơm ngon và thanh mát này.

Với chị em nội trợ, rau dền không phải là loại thực phẩm xa lạ bởi nó rất phổ biến, bán nhiều ở các chợ với giá cực rẻ. Thế nhưng ít ai biết ở Trung Quốc, Ấn Độ… rau dền được ca ngợi là “rau trường thọ” bởi chúng rất tốt cho xương khớp, ngừa bệnh tim mạch,…

Dưới đây là những món ăn đơn giản được chế biến từ rau dền, cùng tham khảo ngay nhé!

Canh rau dền nấu trứng bắc thảo

Nguyên liệu:

Trứng bắc thảo: 4 quả

Sá sùng: 10 con

Rau dền: 1 bó

Tỏi: 1 củ

Gia vị thông dụng: mắm, muối, bột nêm…

Lá này axit folic gấp 46 lần dưa chuột, giá rẻ bằng rau muống, tranh thủ ăn kẻo phải chờ năm sau

Canh rau dền nấu trứng bắc thảo

Cách thực hiện:

Bước 1:

Trứng bắc thảo luộc chín rồi cắt 4 hoặc cắt nhỏ hình hạt lựu.

Rau dền bạn đem nhặt lấy lá non, bỏ phần rau già đi, sau đó rửa sạch và để ráo nước.

Con sá sùng hãy rang vàng lên rồi cho vào hầm để lấy nước dùng cho ngon ngọt.

Bước 2:

Sau khi bạn đã hầm lấy nước sá sùng xong, hãy lọc ra và bỏ phần bã đi. Sau đó, cho rau dền vào

Bước 3:

Tiếp đó cho tiếp trứng bắc thảo vào, củ tỏi bạn đem nướng vàng thơm lên sau đó thêm vào thêm vào canh.

Bước 4:

Nêm nếm gia vị cho vừa ăn. Khi nào canh sôi tầm khoảng 2 phút là tắt bếp

Canh rau dền nấu ngao

Nguyên liệu:

1 bó rau dền

1 quả mướp

350g ngao

Hành lá, hành khô, tỏi khô, ớt

Gia vị thông dụng: Nước mắm, hạt nêm…

Lá này axit folic gấp 46 lần dưa chuột, giá rẻ bằng rau muống, tranh thủ ăn kẻo phải chờ năm sau

Canh rau dền nấu ngao

Sơ chế:

Rau dền nhặt bỏ lá hỏng, sau đó ngâm trong nước muối loãng 15 phút rồi rửa sạch và để ráo nước.

Quả mướp bạn hãy gọt vỏ, rửa sạch rồi cắt thành từng miếng nhỏ vừa ăn.

Hành lá bạn đem rửa sạch rồi cắt nhỏ ra.

Hành khô, tỏi bạn bóc vỏ sau đó rửa sạch và băm nhỏ.

Ngao bạn đem rửa sạch rồi ngâm trong nước muối loãng cho sạch cát sạn, sau đó thêm vài miếng ớt tươi để ngâm trong khoảng thời gian tầm 1 giờ, rửa sạch lại bằng nước sach, để ráo nước.

Cách chế biến:

Bước 1:

Bạn cho nồi lên bếp, sau đó cho ngao đã sơ chế cùng với 500ml nước lọc vào luộc đến khi nào ngao mở hết miệng ra thì tắt bếp, tiếp theo bạn vớt ngao ra ngoài và chỉ tách lấy thịt ngao thôi.

Bước 2:

Phần nước vừa luộc ngao, bạn hãy lọc lấy nước trong và loại bỏ đi phần cặn.

Bước 3:

Tiếp tục đặt chảo lên bếp, cho dầu ăn vào và phi thơm vàng hành khô. Sau đó, bạn đổ thịt ngao vào xào chín lên rồi cho gia vị vừa miệng.

Bước 4:

Bạn đặt nồi lên bếp, rồi sau đó đổ phần nước luộc ngao vào và đun sôi lên. Sau đó, cho phần thịt ngao vừa xào và rau dền vào nấu tiếp trong khoảng thời gian 5 phút, nêm nếm gia vị rồi tắt bếp là món canh ngao nấu rau dền thơm ngon bổ dưỡng đã hoàn thành.

Canh rau dền nấu thịt bò

Nguyên liệu:

Thịt bò 300 gram

Rau dền 300 gram

Tỏi 4 nhánh

Gừng 1 củ

Dầu ăn 1thìa

Gia vị thông dụng khác như: muối, hạt nêm, bột ngọt, tiêu, dầu ăn…

Lá này axit folic gấp 46 lần dưa chuột, giá rẻ bằng rau muống, tranh thủ ăn kẻo phải chờ năm sau

Canh rau dền nấu thịt bò

Cách làm:

Bước 1:

Rửa sạch thịt bò, sau đó ướp với gừng thái lát để khử mùi hôi của thịt.

Bước 2:

Sau đó uớp thịt với 1/2 thìa hạt nêm, 1/2 thìa muối, 1/2 thìa bột ngọt, 1 thìa tiêu xay, tỏi xay nhỏ. Sau đó, để trong khoảng 30 phút cho thịt thật ngấm với gia vị.

Bước 3:

Bật bếp, bắc chảo lên, cho dầu ăn vào, đến khi dầu ăn đã nóng thì bạn cho phần thịt bò đã ướp vào sau đáo xào sơ trong khoảng thời gian 2 phút thì gắp ra bát.

Bước 4:

Tiếp tục bắc chảo lên bếp, cho vào nồi cùng 1 lít nước lọc sau đó đun sôi. Lúc nào nước sôi thì bạn cho rau dền cùng với gia vị gồm 1 thìa hạt nêm, 1 thìa muối vào.

Bước 5:

Đợi nước sôi lại thêm 1 lần nữa thì bạn hãy cho hết phần thịt bò đã xào vào nấu chín, sau đó nêm nếm gia vị vừa ăn rồi tắt bếp.

Rau dền rất tốt cho sức khỏe nhưng cũng cần lưu ý những điều sau:

– Nước luộc rau dền rất dễ uống và ngon ngọt, tốt.

– Theo Đông y, không ăn rau dền với các thực phẩm kiêng kị như quả lê, thịt ba ba.

– Rau dền có tính mát, không thích hợp dùng cho người bị tiêu chảy, viêm khớp dạng thấp, bệnh gút hay thận.

– Rau dền nấu chín không nên hâm đi hâm lại nhiều lần vì nitrat có trong lá sẽ bị chuyển đổi thành nitrit gây ảnh hưởng đến sức khỏe, nhất là trẻ nhỏ.

Để lại một bình luận

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *