Lá này canxi gấp 2 lần sữa được ví là “thứ rau vua”, có sẵn ở Việt Nam, 10.000đ/mớ xào nấu đều ngon

Loại rau này vừa rẻ vừa ngon lại giàu dinh dưỡng. Nó được ví như “thứ rau vua”, lượng canxi cao ngất ngưởng.

Mồng tơi là một trong những loại rau quê được nhiều người yêu thích. Theo Đông y, rau mồng tơi có tính hàn, vị chua giúp lợi tiểu, tán nhiệt, giải độc, làm đẹp da, trị rôm sảy và mụn nhọt.

Lá này canxi gấp 2 lần sữa được ví là “thứ rau vua”, có sẵn ở Việt Nam, 10.000đ/mớ xào nấu đều ngon

Nghiên cứu cho thấy, trong rau mồng tơi cũng giàu các vitamin A, C, PP, B1 cùng pectin, saponin, đạm. Đặc biệt, rau này còn có lượng canxi cao ngất ngưởng, gấp 2 lần sữa, 7 lần gan lợn.

Hàm lượng dinh dưỡng trong rau mồng tơi rất cao nên các chuyên gia khuyên mọi người ăn thường xuyên.

Cây mồng tơi thuộc dạng thân leo, mọng nước, lá xanh và dày nên có thể sử dụng cả thân, lá. Rất nhiều món ngon làm từ rau mồng tơi như xào tỏi, nấu canh cua.

Các món từ “thứ rau vua” này ăn rất ngon, tốt cho sức khỏe, quan trọng hơn là lành tính, thích hợp với cả người lớn và trẻ nhỏ.

Lá này canxi gấp 2 lần sữa được ví là “thứ rau vua”, có sẵn ở Việt Nam, 10.000đ/mớ xào nấu đều ngon

Trong bài viết này, Bếp Eva sẽ chia sẻ đến bạn một món ăn ngon, dễ nấu từ rau mồng tơi là canh rau mồng tơi thịt nạc, trứng muối. Sự kết hợp của các loại nguyên liệu này sẽ tạo nên món ngon bổ dưỡng và giải nhiệt hiệu quả.

Nguyên liệu

– Rau mồng tơi: 1 bó.

– Thịt nạc: 100g.

– Trứng vịt muối: 1 quả.

– Dầu ăn.

– Muối, mì chính.

Cách nấu canh rau mồng tơi, thịt nạc, trứng muối

1. Thịt nạc rửa sạch, thái nhỏ. Rau mồng tơi cắt bỏ phần gốc già, giữ lại lá non. Rửa rau thật sạch rồi để ra rổ cho ráo nước. Gừng tươi cạo vỏ, thái thành từng lát lớn.

Lá này canxi gấp 2 lần sữa được ví là “thứ rau vua”, có sẵn ở Việt Nam, 10.000đ/mớ xào nấu đều ngon

2. Đun nóng dầu ăn, cho thịt nạc vào xào tới khi miếng thịt chuyển sang màu trắng thì cho thêm 1 bát nước ấm, đậy nắp vung rồi đun sôi.

Lá này canxi gấp 2 lần sữa được ví là “thứ rau vua”, có sẵn ở Việt Nam, 10.000đ/mớ xào nấu đều ngon

3. Nước canh sôi, bạn cho gừng thái lát, trứng vịt muối vào. Vặn lửa vừa, đun tới khi lòng đỏ trứng muối chín.

Lá này canxi gấp 2 lần sữa được ví là “thứ rau vua”, có sẵn ở Việt Nam, 10.000đ/mớ xào nấu đều ngon

Bạn có thể dùng thìa tách lòng đỏ trứng muối ra để trứng nhanh chín và nước canh cũng ngon hơn.

Lá này canxi gấp 2 lần sữa được ví là “thứ rau vua”, có sẵn ở Việt Nam, 10.000đ/mớ xào nấu đều ngon

4. Cuối cùng, thêm rau mồng tơi vào nồi nấu chung. Vì rau này rất dễ chín nên bạn chỉ cần nấu chừng 3 – 5 phút là được. Không nên đun quá lâu dễ khiến rau bị nhũn không ngọt thơm.

Lá này canxi gấp 2 lần sữa được ví là “thứ rau vua”, có sẵn ở Việt Nam, 10.000đ/mớ xào nấu đều ngon

5. Gần tắt bếp, bạn nêm vào đây 1 chút muối và mì chính cho vừa khẩu vị. Lưu ý, vì trứng muối đã khá đậm đà do vậy bạn không nên cho quá nhiều gia vị. Ngoài ra, món canh này ăn nhạt một chút sẽ thanh ngọt, thơm ngon hơn.

Lá này canxi gấp 2 lần sữa được ví là “thứ rau vua”, có sẵn ở Việt Nam, 10.000đ/mớ xào nấu đều ngon

6. Múc canh ra bát rồi thưởng thức. Rau mồng tơi nấu kiểu này hương vị như được nâng lên một tầm cao mới.

Lá này canxi gấp 2 lần sữa được ví là “thứ rau vua”, có sẵn ở Việt Nam, 10.000đ/mớ xào nấu đều ngon

Nước canh ngọt thơm, đậm đà, trứng muối bùi béo, rau mồng tơi thanh mát, tất cả hòa quyện tạo nên món ngon giàu dinh dưỡng.

Lưu ý khi nấu canh rau mồng tơi

1. Bạn có thể thay thế thịt nạc bằng xương sườn, xương ống hoặc sử dụng cua để nấu canh.

2. Vì rau mồng tơi có tính hàn nên nếu bụng dạ yếu, người tỳ vị hư hàn cần hạn chế ăn. Hoặc bạn cũng có thể kết hợp rau mồng tơi với các loại gia vị có tính ấm như gừng để trung hòa.

3. Tránh nấu rau mồng tơi chín quá kỹ vì rau này rất dễ bị nhũn, mùi nồng và không ngon.

Loại rau được coi là ‘cung cấp canxi vượt trội hơn cả sữa’, mọc dại quanh nhà nấu món gì cũng bổ dưỡng

Hôm nay Emdep.vn sẽ giới thiệu đến bạn top các cách nấu món canh rau mồng tơi ngon nhất.

Ngoài việc chứa nhiều canxi, vitamin và khoáng chất có lợi cho sức khỏe, rau mồng tơi thường xuất hiện thường xuyên trong bữa ăn của người Việt Nam.

Canh rau mồng tơi nấu ngao

Nguyên liệu:

Ngao: 1kg

Rau mồng tơi: 1 bó

Hành tím

Tiêu xay

Gia vị: đường, muối, hạt nêm, bột ngọt, dầu ăn

Lá này canxi gấp 2 lần sữa được ví là “thứ rau vua”, có sẵn ở Việt Nam, 10.000đ/mớ xào nấu đều ngon

Canh rau mồng tơi nấu ngao

Cách làm:

Bước 1: Sơ chế nguyên liệu

Ngao ngâm trong nước vo gạo khoảng một tiếng để làm sạch và loại bỏ chất bẩn. Rửa sạch ngao sau khi ngâm và để ráo nước.

Nhặt lá tươi và ngọn non của mồng tơi. Rửa sạch mồng tơi bằng nước muối pha loãng để làm sạch rau.

Hành tím: Bóc vỏ, rửa sạch, đ.ập dập và băm nhuyễn.

Gừng: Rửa sạch, đ.ập dập.

Bước 2: Luộc ngao

Cho một lít nước vào nồi và đun nước sôi. Thêm ngao và gừng đ.ập dập vào nồi nước sôi. Khi nước sôi, đảo nhẹ để ngao mở miệng. Tắt bếp và vớt ngao ra khỏi nồi. Tách thịt ngao ra khỏi vỏ, ướp thịt ngao với hành tím băm nhuyễn, dầu ăn, hạt nêm, đường, muối, bột ngọt và một ít nước mắm.

Bước 3: Nấu canh

Đặt nồi lên bếp, cho dầu ăn vào và phi thơm hành tím. Thêm thịt ngao đã ướp vào nồi và xào trong khoảng 2 phút. Đổ nước luộc ngao vào nồi. Khi nước sôi, thêm rau mồng tơi vào nồi và đảo nhẹ để rau ngập trong nước. Khi nồi canh sôi lại, nêm nếm gia vị vừa ăn. Sau đó, tắt bếp và rắc thêm ít tiêu xay để tăng hương vị thơm ngon.

Canh cua mồng tơi

Nguyên liệu:

Rau mồng tơi: 1 bó

Cua đồng: 200gr

Hành tím

Dầu ăn

Muối

Hạt nêm

Bột ngọt

Lá này canxi gấp 2 lần sữa được ví là “thứ rau vua”, có sẵn ở Việt Nam, 10.000đ/mớ xào nấu đều ngon

Canh cua mồng tơi

Cách làm:

Bước 1: Chuẩn bị cua đồng

Ngâm cua đồng trong nước khoảng 30 phút để loại bỏ bùn đất. Đặt phần thân cua vào cối, thêm một ít muối và giã nhẹ. Lọc nước cua và loại bỏ bã đi. Rửa lại một vài lần để làm sạch nước.

Bước 2: Chuẩn bị rau mồng tơi

Nhặt rau mồng tơi, chỉ lấy phần ngọn tươi và không bị sâu. Ngâm rau trong nước muối loãng khoảng 15 phút, sau đó thái nhỏ.

Bước 3: Nấu canh cua

Đun nồi nước lọc cua trên bếp và quấy đều. Khi nước cua sắp sôi, hạ lửa nhỏ để phần thịt cua kết lại với nhau. Cẩn thận để không bị trào và mất phần thịt cua.

Đun dầu ăn trên chảo, thêm hành tím và phi thơm. Sau đó, cho gạch cua vào chảo và đảo đều trong vài phút. Khi nước cua sôi, thêm gạch cua và hỗn hợp rau vào nồi. Nêm hạt nêm và bột ngọt theo khẩu vị, sau đó tắt bếp.

Thành phẩm: Canh cua đồng nấu với rau mồng tơi sẽ có phần thịt cua được kết thành từng mảng, nước canh cua ngọt, gạch cua có màu vàng. Hãy thực hiện công thức này để trổ tài nấu nướng cùng gia đình.

Canh rau mồng tơi thịt băm

Nguyên liệu:

500gr rau mồng tơi

200gr thịt băm

2 củ hành tím

Lá này canxi gấp 2 lần sữa được ví là “thứ rau vua”, có sẵn ở Việt Nam, 10.000đ/mớ xào nấu đều ngon

Canh rau mồng tơi thịt băm

Cách làm:

Bước 1: Chuẩn bị nguyên liệu

Rửa sạch rau mồng tơi và để ráo nước. Thái rau thành từng đoạn vừa miệng. Băm nhuyễn thịt bằm và hành tím.

Bước 2: Xào thịt và hành

Cho thịt bằm và hành tím đã băm vào chảo và xào chín. Nêm gia vị vừa khẩu vị.

Bước 3: Nấu canh

Khi thịt nạc tái chín, thêm khoảng 500ml nước vào nồi và đun sôi. Cho rau mồng tơi vào nồi và nấu cùng. Đợi nước sôi lại, nếm lại gia vị và điều chỉnh nếu cần.

Bước 4: Hoàn thành

Tắt bếp và canh mồng tơi với thịt bằm đã sẵn sàng để thưởng thức. Đây là công thức nấu canh mồng tơi với thịt bằm đơn giản và ngon miệng.

Chúc bạn thực hiện thành công!

Để lại một bình luận

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *