Lá này canxi gấp 36 lần canh xương, ăn sống hay nấu chín đều ngon, Việt Nam rất sẵn

Lá này không chỉ ngon, nấu được nhiều món mà còn đặc biệt giàu dinh dưỡng, bổ hơn cả canh xương hầm.

Bạn đang đọc: Lá này canxi gấp 36 lần canh xương, ăn sống hay nấu chín đều ngon, Việt Nam rất sẵn

Không chỉ xương động vật, các loại rau xanh cũng là nguồn canxi tự nhiên rất tốt cho cơ thể. Một trong những loại rau được ví như “kho canxi” chính là diếp thơm.

Ước tính, cứ 100g rau này sẽ cung cấp hơn 70mg canxi tự do. Trong khi đó, 100ml canh xương hầm chỉ bổ sung 1.9mg chất này mà thôi.

Lá này canxi gấp 36 lần canh xương, ăn sống hay nấu chín đều ngon, Việt Nam rất sẵn

Theo lý giải của các chuyên gia, đa số mọi người hay lầm tưởng xương heo giàu canxi thế nhưng thực tế canxi trong xương tồn tại ở dạng khó hòa tan trong nước. Do vậy, dù bạn ninh xương lâu cỡ nào thì canxi trong canh xương vẫn không cao như chúng ta thường nghĩ.

Lá này canxi gấp 36 lần canh xương, ăn sống hay nấu chín đều ngon, Việt Nam rất sẵn

Bên cạnh hàm lượng canxi dồi dào, rau diếp thơm còn giàu các chất như vitamin A, B1, B2 và nhiều khoáng chất tốt cho sức khỏe như sắt, protein và nhiều nguyên tố vi lượng.

Chính vì sự “giàu có” về dinh dưỡng mà rau diếp thơm mang đến nhiều lợi ích cho sức khỏe.

Lá này canxi gấp 36 lần canh xương, ăn sống hay nấu chín đều ngon, Việt Nam rất sẵn

Bạn có thể chế biến rau diếp thành nhiều món khác nhau, dù ăn sống hay nấu chín đều rất bổ dưỡng. Nhiều người dùng rau diếp thơm làm rau sống, có người đem nó làm nhân bánh bao, há cảo, cũng có người thích nấu canh, xào với tỏi băm… Tùy vào sở thích của mỗi người mà chọn cách chế biến cho phù hợp.

Lá này canxi gấp 36 lần canh xương, ăn sống hay nấu chín đều ngon, Việt Nam rất sẵn

Trong bài viết này, Bếp Eva mời bạn tham khảo một công thức nấu món ngon từ rau diếp mà không phải ai cũng biết. Món này có hương vị đậm đà, ăn cùng cơm hoặc làm món nhậu đều rất hợp.

RAU DIẾP XÀO TỎI

Nguyên liệu

– Rau diếp.

– Tỏi.

– Hạt tiêu.

– Ớt.

– Dầu hào.

– Muối.

– Bột ngô.

Cách làm rau diếp xào tỏi

1. Rau diếp mua về bạn rửa thật sạch rồi ngâm trong nước muối loãng khoảng 5 phút để lấy đi toàn bộ đất bẩn, trứng côn trùng còn sót lại. Vớt rau ra rổ cho ráo nước rồi thái thành từng khúc dài từ 2 – 3 lóng tay.

Lá này canxi gấp 36 lần canh xương, ăn sống hay nấu chín đều ngon, Việt Nam rất sẵn

2. Tỏi bóc vỏ, băm nhỏ. Ớt thái lát.

Lá này canxi gấp 36 lần canh xương, ăn sống hay nấu chín đều ngon, Việt Nam rất sẵn

3. Cho vào nồi nước 1 chút muối, 1 – 2 giọt dầu ăn và đun lên. Nước sôi, bạn cho rau diếp vào chần sơ chừng 1 phút thì vớt ra ngâm trong bát nước lạnh. Bước này giúp rau diếp thơm bớt đắng, lại giữ được màu xanh mướt, giòn ngon cho rau.

Lá này canxi gấp 36 lần canh xương, ăn sống hay nấu chín đều ngon, Việt Nam rất sẵn

4. Đun nóng dầu ăn, phi thơm tỏi cùng ớt và trút rau diếp đã chần sơ vào.

Lá này canxi gấp 36 lần canh xương, ăn sống hay nấu chín đều ngon, Việt Nam rất sẵn

5. Đảo đều tay để rau chín, nêm thêm 1 thìa dầu hào, 1 chút muối cho đậm đà. Cuối cùng, bạn thêm một thìa nước bột ngô vào và đảo đều là hoàn thành.

Lá này canxi gấp 36 lần canh xương, ăn sống hay nấu chín đều ngon, Việt Nam rất sẵn

6. Tắt bếp, gắp rau diếp ra đĩa và thưởng thức.

Lá này canxi gấp 36 lần canh xương, ăn sống hay nấu chín đều ngon, Việt Nam rất sẵn

Món rau diếp thơm xào dễ làm mà hương vị đặc biệt thơm ngon. Rau xanh giòn, thấm đẫm gia vị. Mùi thơm của tỏi quyện cùng thanh mát của rau, đậm vị của dầu hào và các loại gia vị tạo nên món ăn ngon khó cưỡng.

Lá này canxi gấp 36 lần canh xương, ăn sống hay nấu chín đều ngon, Việt Nam rất sẵn

Lưu ý, để có đĩa rau diếp ngon và đẹp mắt bạn đừng xào quá lâu. Ngoài ra, nên chần sơ rau diếp, tránh chần lâu dễ khiến rau bị đỏ và đổi màu.

Nó được ví là “rau phượng hoàng”, canxi cao gấp 10 lần canh xương, nấu kiểu này ngon xuýt xoa đầu lưỡi

Loại rau này được chứng minh là rất giàu canxi, bổ hơn cả canh xương, mùa hè nên ăn nhiều, vừa giảm cân lại giúp xương khớp khỏe mạnh.

Canxi có nhiều trong các loại thực phẩm. Ngoài sữa, đậu phụ cùng các loại ngũ cốc thô thì các loại rau lá xanh cũng là nguồn bổ sung dồi dào mà bạn không nên bỏ qua. Một trong những loại rau nhiều canxi phải kể tới rau diếp.

Lá này canxi gấp 36 lần canh xương, ăn sống hay nấu chín đều ngon, Việt Nam rất sẵn

Nghiên cứu đã chỉ ra, cứ 100g rau diếp sẽ chứa tới 33mg canxi. Đa số mọi người đều cho rằng canxi trong canh xương là nhiều nhất thế nhưng không hẳn đúng. Thực tế, canxi trong canh xương không quá nhiều, nó lại ở dạng không dễ hòa tan. Ước tính, cứ 100ml canh xương heo sẽ cung cấp khoảng 1.9mg canxi. Như vậy, so với canh xương, canxi trong rau diếp cao gấp 10 lần.

Tìm hiểu thêm: Cháo gà thơm ngon, bổ dưỡng, nấu theo 2 cách này mẹ chồng cũng phải khen

Lá này canxi gấp 36 lần canh xương, ăn sống hay nấu chín đều ngon, Việt Nam rất sẵn

Các chuyên gia cũng nhận định, trong rau diếp ngoài canxi còn có nhiều vitamin A, nhóm B và các khoáng chất như sắt cùng nhiều nguyên tố vi lượng khác.

Ăn rau diếp hỗ trợ thanh nhiệt, giải độc ăn đúng cách giúp thông phổi, giảm ho…Nó còn giúp trừ hỏa, trừ khô nên đặc biệt thích hợp với mùa hè. Đặc biệt, 100g rau diếp chỉ chứa 15 calo, vì thế dù ăn số lượng lớn bạn cũng không lo bị tăng cân.

Lá này canxi gấp 36 lần canh xương, ăn sống hay nấu chín đều ngon, Việt Nam rất sẵn

Ngoài ra, rau diếp còn giàu mannitol – chất có tác dụng trị suy nhược thần kinh, thúc đẩy tuần hoàn m.áu, ngủ ngon.

Rau diếp có thể đem trộn, hấp trứng hoặc nấu thành nhiều món ăn khác nhau. Hôm nay, Bếp Eva sẽ chia sẻ tới bạn một công thức chế biến rau diếp đơn giản mà hương vị ngon tới xuýt xoa đầu lưỡi.

RAU DIẾP SỐT TỎI BĂM

Nguyên liệu

– Rau diếp: 3 cây

– Tôm khô

– Tỏi

– Nước tương nhạt

– Đường

– Dầu hào

– Nước sôi

– Dầu ăn

– Ớt đỏ

Cách làm

1. Rau diếp rửa sạch, tách rời lá và thân rồi thái thành từng khúc vừa ăn. Với thân rau diếp, bạn gọt bỏ vỏ già, thái miếng mỏng.

Lá này canxi gấp 36 lần canh xương, ăn sống hay nấu chín đều ngon, Việt Nam rất sẵn

Đun 1 nồi nước sôi, cho thêm vài hạt muối, dầu ăn sau đó bỏ rau diếp vào chần sơ khoảng 30 giây thì vớt ra.

Lá này canxi gấp 36 lần canh xương, ăn sống hay nấu chín đều ngon, Việt Nam rất sẵn

2. Nước sốt trộn quyết định tới 90% vị ngon của món ăn. Bạn thêm vào bát con 2 thìa dầu hào, 2 tép tỏi băm sau đó đổ dầu nóng lên trên. Sử dụng dầu nóng sẽ giúp kích thích vị umami của dầu hào nhờ đó mà món ăn hấp dẫn hơn.

Lá này canxi gấp 36 lần canh xương, ăn sống hay nấu chín đều ngon, Việt Nam rất sẵn

3. Thêm vào bát sốt vừa pha 1 chút nước tương nhạt, đường cùng nước sôi rồi dùng thìa khuấy đều lên.

Lá này canxi gấp 36 lần canh xương, ăn sống hay nấu chín đều ngon, Việt Nam rất sẵn

4. Bắc chảo lên bếp, thêm dầu ăn vào đun nóng rồi cho tôm khô vào đảo chung. Để lửa nhỏ trong suốt quá trình rang tôm. Khi thấy tôm chuyển sang màu vàng thì tắt bếp.

Lá này canxi gấp 36 lần canh xương, ăn sống hay nấu chín đều ngon, Việt Nam rất sẵn

5. Xếp rau diếp đã chần sơ ra đĩa rồi rưới sốt đã pha ở bước 3 lên. Cuối cùng là rắc tôm chiên giòn cùng vài miếng ớt đỏ để đĩa rau trộn thêm bắt mắt.

Lá này canxi gấp 36 lần canh xương, ăn sống hay nấu chín đều ngon, Việt Nam rất sẵn

Rau diếp giòn ngon, thanh mát. Tôm rang ngọt thơm đọng lại vị đậm đà trên đầu lưỡi. Món này vừa ngon, dễ làm lại giàu dinh dưỡng, tốt cho sức khỏe, bạn không thể bỏ qua.

Lá này canxi gấp 36 lần canh xương, ăn sống hay nấu chín đều ngon, Việt Nam rất sẵn

Lá này canxi gấp 36 lần canh xương, ăn sống hay nấu chín đều ngon, Việt Nam rất sẵn

Lá này canxi gấp 36 lần canh xương, ăn sống hay nấu chín đều ngon, Việt Nam rất sẵn

Một số mẹo chế biến rau diếp ngon

– Khi chần rau diếp bạn nên cho dầu ăn vào nồi nước. Dầu ăn sẽ tạo thành 1 lớp màng mỏng bao quanh phần lá vừa giữ cho rau trông đẹp mắt lại tránh diệp lục không bị phá vỡ kết cấu gây ra tình trạng rau đổi màu.

Lá này canxi gấp 36 lần canh xương, ăn sống hay nấu chín đều ngon, Việt Nam rất sẵn

>>>>>Xem thêm: Tôm xào trứng cho bữa ăn đơn giản, bổ dưỡng

– Tôm khô bạn có thể ngâm qua nước nóng rồi rửa sạch để loại bỏ hết cặn bẩn. Quá trình chiên tôm tránh dùng quá nhiều dầu ăn, chỉ lấy 1 lượng vừa đủ.

Mong rằng, với công thức này bạn đã có thêm một món ăn ngon cho thực đơn hàng ngày của gia đình trong mùa hè. Chúc bạn thành công!

Để lại một bình luận

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *