Lá này giá 40.000 đồng/kg, mọc đầy vườn vừa để ăn vừa làm thuốc, rất bổ dưỡng không phải ai cũng biết

Không chỉ nấu được thành các món ngon, loại lá này còn rất tốt cho sức khoẻ nếu ăn đúng cách.

Bạn đang đọc: Lá này giá 40.000 đồng/kg, mọc đầy vườn vừa để ăn vừa làm thuốc, rất bổ dưỡng không phải ai cũng biết

Rau má là loại rau bình dân, mọc nhiều ở trong các khu vườn. Nó còn được gọi là tích tuyết thảo hay liên t.iền thảo. Rau này không chỉ có thể làm các món gỏi, nộm, xào, sinh tố… mà có thể làm thuốc vì giàu dược tính.

Rau má thường được sử dụng làm thuốc để điều trị n.hiễm t.rùng do vi khuẩn, virus hoặc ký sinh trùng như: bệnh zona, giang mai, n.hiễm t.rùng đường tiết niệu, cảm cúm, H1N1, phong, lao… Nó còn có tác dụng chữa trị tình trạng mệt mỏi, lo lắng, trầm cảm; say nắng, viêm amidan cùng rất nhiều hữu ích khác mà rất ít người biết như tác dụng chữa loét đường tiêu hóa, làm liền sẹo…

Lá này giá 40.000 đồng/kg, mọc đầy vườn vừa để ăn vừa làm thuốc, rất bổ dưỡng không phải ai cũng biết

Rau má có thể xào với nhiều nguyên liệu như thịt bò, bê, lợn… nhưng chỉ cần xào với tỏi cũng ngon rồi. Rau má xào tỏi có độ giòn nhẹ, hơi dai, thanh mát, ngọt nhẹ, hơi đắng, đậm vị và thoang thoảng mùi tỏi rất thơm. Thỉnh thoảng thêm rau má xào tỏi vào bữa cơm chắc chắn cả nhà sẽ thích.

Dưới đây là cách xào rau má với tỏi ngon, giữ được màu đẹp, các bạn hãy cùng tham khảo nhé.

Nguyên liệu:

– 500g rau má, 5 tép tỏi, dầu ăn, muối vừa ăn.

Cách làm:

– Rau má mua về cắt bỏ phần gốc già, cắt ngắn rau bớt rồi đem rửa sạch thật nhiều lần với nước. Rau má vốn mọc sát đất, rễ bám rất chắc vì thế nó dính nhiều đất và lá cây mục… do đó phải rửa nhiều lầm mới sạch được. Nếu bạn không thích phần dây leo vì vốn dĩ phần này hơi dai, bạn có thể cắt lấy phần cuống lá và lá để xào. Còn không bạn chỉ việc cắt bỏ chỗ gốc nào già thôi.

Lá này giá 40.000 đồng/kg, mọc đầy vườn vừa để ăn vừa làm thuốc, rất bổ dưỡng không phải ai cũng biết

– Sau khi rửa rau, bạn có thể ngâm rau 10 phút với nước pha chút muối loãng, rồi vớt ra để ráo.

Lá này giá 40.000 đồng/kg, mọc đầy vườn vừa để ăn vừa làm thuốc, rất bổ dưỡng không phải ai cũng biết

– Tỏi bóc vỏ, thái lát hoặc đ.ập dập.

– Cho dầu ăn vào chảo, đun nóng rồi cho tỏi vào phi thơm. Sau đó thả rau má vào, để lửa lớn.

Lá này giá 40.000 đồng/kg, mọc đầy vườn vừa để ăn vừa làm thuốc, rất bổ dưỡng không phải ai cũng biết

– Đảo khoảng 2 phút thì rau gần chín, nêm muối vừa ăn, đảo đều thêm 1 phút nữa rồi tắt bếp. Rau má đừng xào kỹ quá sẽ mất ngon.

Tìm hiểu thêm: Mẹo chiên gà giòn tan, nhâm nhi ngày se lạnh

Lá này giá 40.000 đồng/kg, mọc đầy vườn vừa để ăn vừa làm thuốc, rất bổ dưỡng không phải ai cũng biết

– Rau má xào tỏi vừa đơn giản, dễ làm lại có vị ngọt nhẹ hơi đắng vô cùng thú vị. Nếu thích bạn cũng có thể xào thêm thịt bò, hoặc thịt bê… chung với rau má nhé.

Ngoài ra rau má có thể dùng làm nộm, làm sinh tố cực ngon và thanh mát.

Lá này giá 40.000 đồng/kg, mọc đầy vườn vừa để ăn vừa làm thuốc, rất bổ dưỡng không phải ai cũng biết

Chúc các bạn thành công!

Loại rau rẻ t.iền nhưng được ví tốt như nhân sâm, đem nấu canh thanh mát cả nhà ăn không muốn ngừng đũa

Rau đay từ lâu đã trở thànhnguyên liệu ưa chuộng để chế biến các món ăn cho mọi người. Đặc biệt là phụ nữ mang thai, sau sinh và t.rẻ e.m.

Rau đay là gì?

Rau đay một số nơi gọi là rau nhớt, có vị ngọt và tính hàn. Loại rau này có nhiều tác dụng tốt như tăng cường sức đề kháng, giải nhiệt, cải thiện tiêu hóa, kích thích tiểu tiện, giúp làm dịu các triệu chứng đờm và có tác dụng kháng viêm, làm dịu sưng đau,…

Bên cạnh đó, rau đay cung cấp capsin, một hoạt chất thuốc được biết đến với tác dụng tương tự các glycosid cường tim, đã được sử dụng làm thuốc chống suy tim trong thời gian dài.

Chất nhầy trong rau đay còn chứa nhiều acid hữu cơ như coumaric, ferulic, vanillic, và hydroxybenzoic, tất cả đều có tác dụng kháng viêm mạnh mẽ.

Ngoài ra, các nhà nghiên cứu đã phát hiện các chất đường như glucose, fructose, sucrose và hai chất inositol có khả năng nhuận tràng, giúp cải thiện sức khỏe tiêu hóa.

Lá này giá 40.000 đồng/kg, mọc đầy vườn vừa để ăn vừa làm thuốc, rất bổ dưỡng không phải ai cũng biết

Canh cua rau đay

Nguyên liệu món canh cua rau đay:

1 bó rau đay

1 bó mồng tơi

300gr cua đồng

100gr mướp

Gia vị: muối, dầu ăn bột ngọt…

Lá này giá 40.000 đồng/kg, mọc đầy vườn vừa để ăn vừa làm thuốc, rất bổ dưỡng không phải ai cũng biết

>>>>>Xem thêm: Công thức làm gà viên chiên không dầu cực ngon, bé yêu mê tít

Canh cua rau đay

Cách làm món canh cua rau đay:

Bước 1: Sơ chế cua:

Bóc bỏ yếm và mai cua. Nhẹ nhàng tách lớp gạch ở mai cua và đặt vào một bát riêng.

Cho phần thân cua vào máy xay nhuyễn. Thêm vào phần cua đã xay vào một nửa thìa muối trắng và một bát nước. Sau đó lọc lấy nước và bỏ đi phần xác cua.

Bước 2: Sơ chế rau:

Rửa sạch và thái nhỏ rau đay, mướp và mồng tơi.

Bước 3: Nấu canh cua rau đay

Đổ nước cua vào nồi và đun sôi ở mức lửa nhỏ vì khi canh sôi mạnh, thịt cua có thể trào ra ngoài.

Khi canh cua sôi và thịt cua bắt đầu kết lại thành mảng, bạn nghiêng nồi để gạch sôi đẩy về một phía. Sau đó, bạn có thể thêm rau đay, mướp và mồng tơi vào nồi.

Cho phần gạch cua đã được lấy từ mai cua vào. Thêm muối và một ít bột ngọt theo khẩu vị của bạn. Sau khi nước canh sôi lại, bạn có thể tắt bếp và cho ra bát thưởng thức cùng gia đình.

Canh cua rau đay và mồng tơi nấu theo cách này sẽ thơm phức, nước canh ngọt ngào, và thịt cua béo ngon, đóng mảng, không bị nát vụn. Món canh này sẽ chắc chắn khiến ai cũng mê mệt.

Để lại một bình luận

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *