Lạ ngon bánh tráng trộn

Món ăn dai dai, thơm, ít mặn, chua nhiều đã hấp dẫn bao cô cậu học trò. Một món vốn chỉ để ăn chơi giờ đây trở thành đặc sản của Sài Thành.

Bạn đang đọc: Lạ ngon bánh tráng trộn

Bánh tráng trộn “cổ điển”

Bánh tráng trộn là hỗn hợp của bánh tráng cùng với rất nhiều thứ gia vị như rau răm, xoài, quả tắc (quất), muối tôm, khô bò, sa tế, trứng cút, ruốc, đậu phộng… Đây là biến tấu của một món ăn dân dã vốn xuất phát từ Trảng Bàng – Tây Ninh. Ban đầu người ta tận dụng những mẩu vụn được cắt ra từ những lò bánh tráng máy, trộn đều với chút dầu, hành phi, muối ớt và bột tôm để ăn trong gia đình. Dần dần, món ăn này trở nên quen thuộc với người địa phương và chẳng mấy chốc phổ biến ở nhiều nơi.

Lạ ngon bánh tráng trộn

Món ăn chơi bình dân. Ảnh: Vnthuquan.

Ngày nay, ta dùng bánh tráng gạo phơi sương, để mềm hoặc ủ trong lá chuối cho đến khi dịu lại rồi cắt sợi. Những người bán bánh tráng thì làm mềm bánh bằng các cho vào một ít nước. Tùy người bán và khẩu vị của khách hàng mà họ cho thêm gia vị cho vừa miệng. Khách hàng muốn ăn chua thì cho nhiều quả tắc hoặc nước me, muốn cay thì cho nhiều ớt và sa tế, muốn phần bánh của mình có thật nhiều mùi vị thì cho bò khô, mực khô, thậm chí có nhiều khách hàng dễ tính đến mức chỉ cho bánh, rau răm, xoài và một chút muối tôm là đủ. Xếp những nguyên liệu cần thiết vào bánh rồi trộn đều, sau cùng cho vào một chiếc túi nilông kèm thêm một đôi đũa tre. Bánh trộn xong nên ăn ngay vì để lâu sẽ bị mềm, không còn ngon.

Bánh tráng trộn mang mùi vị rất đặc trưng, chỉ nhìn đã tứa nước miếng. Bánh mềm nhưng vẫn dai, ngọt ngọt chua chua, có vị thịt bò mặn mà, đậu phộng rang bùi, lại thêm trứng cút vừa béo vừa thơm. Người ăn còn cảm nhận được cái ngon độc đáo của bánh tráng trộn nhờ vào một chút ớt cay và rau răm thái nhỏ. Nếm thử một chút bánh tráng trộn thì không thể không ăn hết một phần, và một lần đã ăn chắc chắn sẽ có ấn tượng sâu sắc về món này.

Bánh tráng trộn không những ngon mà còn rất rẻ, phù hợp với túi t.iền của sinh viên. Mỗi phần có giá từ 4.000 – 5.000 đồng. Các cô cậu học trò trong giờ giải lao hay tan học thường tự thưởng cho mình một bịch bánh tráng trộn, vừa ăn vừa nói chuyện, cười đùa là cảnh đã trở nên quen thuộc ở nhiều ngôi trường.

Người ta cũng có thể dễ dàng chế biến món ăn này cho gia đình một cách hợp vệ sinh và tùy ý thích. Nguyên liệu làm bánh được bán phổ biến ở chợ Bình Tây (quận 5) hoặc chợ Nguyễn Tri Phương với giá rất bình dân.

Bánh tráng trộn “mix”

Lạ ngon bánh tráng trộn

Bánh tráng trộn tôm. Ảnh: Nội trợ.

Cũng là một dạng của bánh tráng trộn, hiện nay TP HCM còn rất nổi tiếng về món “bánh tráng trộn mix”. Từ một món ăn vặt phổ biến khắp các con phố, người ta đã thêm vào một số loại hải sản chế biến sẵn như tôm, mực hoặc một số thực thẩm giàu protein như thịt heo, giò, chả… để món ăn thêm hấp dẫn. Đến nay, bánh tráng trộn mix có khoảng trên dưới 15 biến tấu khác nhau và có những cái tên rất kiêu như: Mix Cubi, Mix Đà điểu, Mix Sài Thành… Những món này ngày nay không còn xa lạ với dân sành ăn của thành phố. Thực khách có thể tìm đến các nhà hàng Bánh Tráng Trộn Mix trên đường Tân Vĩnh, quận 4 để thưởng thức.

Bánh tráng trộn qua bao năm nay đã đi vào lòng mỗi người dân thành phố một cách nhẹ nhàng nhưng sâu sắc. Xa Sài Gòn, có ai mà không nhớ bánh tráng trộn? Và những ai đến với Sài Gòn nên ít nhất một lần ăn, một lần nhớ và mãi mãi không quên một món ăn dân dã mà khó quên này.

Huyền Trâm

Theo Bưu điện Việt Nam

Gỏi đu đủ khô bò công viên Lê Văn Tám

Người sành ăn cũng khó phân biệt được nước dùng của món gỏi được làm bằng nước tương hay nước mắm, chỉ biết nó ngon đến ngỡ ngàng khi tất cả vị chua, cay, mặn, ngọt vừa như tách biệt, vừa như hoà quyện vào nhau mang lại hương và vị “không đụng hàng” cho món gỏi.

Nằm trên ba con đường lớn của TP HCM (Hai Bà Trưng, Điện Biên Phủ, Võ Thị Sáu) và gần nhiều trường trung học, cao đẳng, đại học, từ lâu công viên Lê Văn Tám đã trở thành đ.iểm gặp mặt của nhiều bạn trẻ. Không chỉ dừng ở đó, công viên này còn gắn với thương hiệu của quán món gỏi khô bò đu đủ ngon đến mức không nơi nào sánh được.

Tìm hiểu thêm: Đột nhập khu ẩm thực mới nổi tại quận 6 vạn món ngon, giá cả cực ‘hời’

Lạ ngon bánh tráng trộn

Đĩa gỏi khô bò thơm ngon.

Không gian của quán ở trước công viên dọc tuyến đường Hai Bà Trưng. “Trụ sở chính” là một chiếc tủ kính nhỏ đặt ở gốc cột điện đối diện công viên. Khách đến chỉ cần dựng xe vào dãy, kiếm một gốc cây nào đó, ngay lập tức, sẽ có nhân viên của quán chạy đến hỏi chuyện và đưa luôn tấm lót để ngồi (bằng plastic). Chỉ vài phút sau, trên tay khách đã có dĩa gỏi với màu xanh trong của những cọng đu đủ, màu vàng của những lát bánh mì, màu đen của khô bò, màu nâu đất của những hạt đậu phụng rang giòn, màu xanh của rau thơm, màu nâu đen của nước dùng. Cách ăn ngon nhất là trộn đều dĩa gỏi để cảm nhận trọn vẹn vị mềm, ngọt của đu đủ, dai bùi của bò khô, giòn ruộm của bánh bột chiên, giòn tan của đậu phụng rang, mùi thơm dịu của rau, vị chua, cay, ngọt mặn của nước dùng. Nhưng cũng có người thưởng thức riêng từng loại nguyên liệu, có điều sau đó những người này cũng trộn tất.

Nhiều khách lần đầu tiên đến đã rất ngạc nhiên và tự hỏi tại sao nguyên liệu đi kèm không phải là món bánh phồng tôm quen thuộc mà là những miếng bánh bột vàng ruộm, nhưng chỉ sau khi ăn đã đ.âm nghiền để sau đó đi đâu xa, lại muốn quay về, nhấm nháp món bánh ấy. Gia vị giúp món gỏi ở đây ngon, đặc biệt hơn những nơi khác là nước dùng. Ngoài cái màu nâu đen, và bốn vị chua, cay, mặn, ngọt tưởng như hòa quyện hoàn toàn vào nhau sau khi chạm vào đầu lưỡi lại tách nhau ra trong những lần nhai và rồi lại tan vào nhau khi trôi vào thực quản tạo cảm giác nhẹ nhàng đến lạ. Nước dùng không mang bất kỳ hương hay vị nào để thực khách có thể cảm nhận hay phân biệt là nước mắm hay nước tương.

Lạ ngon bánh tráng trộn

>>>>>Xem thêm: Bí quyết chế biến món thịt cốt lết heo chiên xù vỏ ngoài giòn rụm, thịt mềm ngọt bên trong

Quán gỏi trước công viên xanh mát.

Quán lề đường nhưng có khá nhiều điểm cộng, đầu tiên là không gian thoáng đãng, nhiều cây xanh – trước cổng công viên, kế đến là phong cách nhanh – gọn – không làm khách cảm thấy khó chịu. Điểm cộng tiếp theo là cho nhân viên của quán: trang phục sạch sẽ và lịch sự với khách. Giá ở đây khá rẻ: 13.000 đồng một đĩa gỏi, 5.000 đồng một ly nước mía. Quán cũng có món bò bía với giá 3.000 đồng một cuốn.

Một mách nhỏ cho bạn là quán bán ở đường Hai Bà Trưng trước công viên Lê Văn Tám, nhưng nếu không đến đúng phạm vi phục vụ của quán (góc công viên gần ngã tư Điện Biên Phủ – Võ Thị Sáu) thì có chờ từ trưa đến tối, cũng không có nhân viên nào đến “hỏi thăm” bạn.

An Huỳnh

Theo Bưu điện Việt Nam

Để lại một bình luận

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *