Lạc rang tưởng dễ làm nhưng để lạc giòn tan mà thơm bùi và để được lâu không bị ỉu lại chẳng hề đơn giản. Với cách làm sau đây, lạc rang đảm bảo vẫn giòn tan trong 3 ngày.
Muốn lạc rang thơm ngon, giòn lâu, hãy ‘bỏ túi’ bí quyết dưới đây
Nguyên liệu:
Lạc bóc vỏ: lượng tùy thích.
Dầu ăn: lượng vừa phải.
Rượu trắng 45 độ.
Một chút muối.
Cách làm:
– Làm sạch bụi dính trên vỏ lạc.
– Cho nước lạnh vào ngâm lạc trong 3 phút. Đây là bước rất quan trọng, khi lạc ngấm đủ nước rang lên sẽ ngon và không bị tình trạng bên ngoài cháy nhưng bên trong vẫn chưa chín thơm.
– Lạc sau khi ngâm thì cho vào chảo, thêm chút muối rồi rang trên lửa vừa. Muối sẽ ngấm đều vào từng hạt lạc khiến lạc đậm đà và giòn hơn. Rang tới khi khô nước trên bề mặt hạt lạc thì mới cho thêm dầu ăn vào rang. Dầu ăn cho vào sau để tránh dầu b.ị b.ắn ra ngoài.
– Tiếp theo cho lượng khá lớn dầu ăn vào chiên lạc. Nếu ít dầu lạc sẽ không giòn đều.
– Đun lửa lớn, dầu sôi thì khuấy đều lạc. Khoảng 2 phút thì tắt bếp và vớt lạc ra ngay.
– Cho lạc ra đĩa, vẩy chút rượu trắng lên rồi trộn đều khi lạc còn nóng. Rượu trắng khi bay hơi sẽ mang theo một phần hơi nước, khiến lạc rang càng giòn và thơm hơn. Để lạcnguội là dùng được.
Chúc các bạn thành công!
Đừng làm lạc rang kiểu cũ, thêm 2 nguyên liệu này đảm bảo trở thành “món hot”
Món lạc rang sẽ ngon hơn hẳn khi bạn thêm chút bột và 1 quả trứng vào đấy.
Nguyên liệu:
300g lạc
1 quả trứng
150g đường
80g bột ngô
50g vừng rang
150ml nước
Cách làm:
Cho 300g lạc, trứng và bột ngô vào tô, trộn đều.
Tiếp đó, đặt 1 chiếc chảo sâu lòng lên bếp, đổ dầu thực vật vào, bật lửa to đun cho dầu nóng thì giảm nhỏ lửa. Sau đó nhẹ nhàng đổ lạc vào chiên.
Khi thả lạc vào, bạn để nguyên chảo lạc, không đảo vì như thế sẽ làm bong lớp bột bám ở lạc. Bạn đợi chừng 5 phút cho phần bột bám vào lạc chắc chắn rồi lắc chảo nhẹ nhàng. Chiên lạc ở lửa vừa để lạc chín mà lớp bột bên ngoài không bị cháy. Sau khi nghe thấy tiếng lép bép là lúc lạc đã chín, bạn dùng muôi thủng vớt lạc ra, đặt lên khay đã lót sẵn giấy thấm dầu.
Trong một chiếc chảo sạch khác, cho đường và nước vào, đun ở lửa to, không đảo, tới khi nước đường sôi nổi bong bóng lớn thì giảm lửa cho đường sôi liu riu.
Lúc này bạn thả phần lạc vào, thêm cả vừng rang. Sau đó trộn đều hỗn hợp để đường và vừng bám đều vào từng viên lạc.
Chuẩn bị khay lớn đã lót sẵn giấy nến, sau khi trộn xong đổ lạc ra khay, dàn mỏng và đợi cho lạc nguội. Khi lớp đường nguội sẽ đóng chặt vào lạc tạo thành một lớp vỏ vừa ngọt vừa bùi.
Bạn đợi nguội hoàn toàn thì cho lạc vào hũ bảo quản kín để lạc được giòn nhé. Đây là món ăn vặt rất “đưa miệng” đấy vì lớp vỏ bên ngoài ngọt, thơm mùi vừng rang, lạc giòn lại bùi hòa quyện vào nhau ngon hết sảy.